Na Uy khởi xướng Quỹ ứng phó với đại dịch Covid-19 của Liên hợp quốc

01/04/2020 11:55

TGVN. Theo đề xuất của Na Uy, Liên hợp quốc (LHQ) đã rất khẩn trương thành lập mới một quỹ ứng phó toàn cầu cho đại dịch Covid-19. Na Uy cũng đã đóng góp 14,5 triệu USD cho Quỹ này.

TIN LIÊN QUAN
na uy khoi xuong quy ung pho voi dai dich covid 19 cua lien hop quoc Bất chấp cảnh báo của Mỹ, nhà mạng Na Uy tiếp tục "bắt tay" Huawei
na uy khoi xuong quy ung pho voi dai dich covid 19 cua lien hop quoc Na Uy sẵn sàng chuyển giao công nghệ khí thiên nhiên sạch nhất cho Việt Nam
na uy khoi xuong quy ung pho voi dai dich covid 19 cua lien hop quoc
Thủ tướng Na Uy Erna Solberg (bên trái) và Bộ trưởng ngoại giao Na Uy Ine Eriksen Soreide tại LHQ. (Nguồn: Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam)

Ngày 31/3, trong một thông cáo báo chí, Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Eriksen Søreide tuyên bố “Chúng tôi vui mừng thông báo, theo đề xuất của Na Uy, LHQ đã rất khẩn trương thành lập mới Quỹ ứng phó toàn cầu cho đại dịch Covid-19. Na Uy đang đóng góp khoản đầu tiên trị giá 150 triệu NOK (tương đương với 14,5 triệu USD) để giúp Quỹ đi vào hoạt động sớm nhất có thể. Chúng tôi hối thúc các nước khác cùng tham gia đóng góp”.

Cùng ngày, Tổng thư ký LHQ António Guterres đã công bố thành lập mới Quỹ Ủy thác Đa phương Ứng phó và Phục hồi Covid-19 của LHQ nhằm hỗ trợ các nước ứng phó với đại dịch này và kích thích phục hồi nhanh nhất có thể khi khủng hoảng kết thúc. Na Uy luôn là quốc gia ủng hộ mạnh mẽ cho việc thành lập một quỹ kiểu như vậy.

Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Na Uy Dag-Inge Ulstein nói: "Quỹ mới này sẽ góp phần đảm bảo điều phối các nỗ lực quốc tế nhằm hạn chế những tác động tiêu cực lâu dài của đại dịch Covid-19. Na Uy đang đóng góp khoản tiền đầu tiên, và sẽ xem xét tiếp tục đóng góp trong thời gian sắp tới”.

Tổng thư ký Guterres xác định, mục đích của Quỹ này là tạo điều kiện để cơ quan chức năng của các quốc gia có thể giải quyết được tình trạng khẩn cấp về sức khỏe y tế, giảm bớt tác động kinh tế, xã hội của đại dịch, đồng thời hỗ trợ các nước trong quá trình phục hồi sau khủng hoảng. Ý định của Tổng thư ký là Quỹ này sẽ trở thành một công cụ tài trợ linh hoạt có thể đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của các quốc gia đơn lẻ. Mục tiêu của LHQ là huy động 1 tỷ USD cho Quỹ trong năm 2020 và tổng giá trị của Quỹ là 2 tỷ USD.

"LHQ giữ vai trò lãnh đạo trong ứng phó với đại dịch. Quỹ này sẽ giúp LHQ điều phối hoạt động ứng phó của mình ở cấp quốc gia và hỗ trợ chính phủ các nước. Quỹ dự kiến sẽ đáp ứng các nhu cầu dài hạn hơn cũng như cung cấp viện trợ khẩn cấp tức thì để thực hiện các biện pháp ứng phó với đại dịch. Điều quan trọng là chúng ta phải làm những gì có thể để tạo điều kiện cho các tổ chức của LHQ thực hiện hiệu quả nhất có thể công việc này”, bà Eriksen Søreide nói.

Quỹ này được thiết kế để bổ sung cho Kế hoạch ứng phó nhân đạo toàn cầu của LHQ và Kế hoạch Ứng phó và Chuẩn bị có Chiến lược của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Trước đó, ngày 27/3, Na Uy cũng cam kết tài trợ thêm 2,2 tỷ NOK (gần 210 triệu USD) cho Liên minh Đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI) để phát triển vaccine ngừa Covid-19. Đây là khoản tài trợ bổ sung nằm ngoài số tiền 1,6 tỷ NOK (156 triệu USD) mà Na Uy đã cam kết trước đó cho Liên minh này.

Na Uy là quốc gia ủng hộ mạnh mẽ cho chủ nghĩa đa phương và đề cao vai trò của các tổ chức đa phương, đặc biệt là LHQ.

na uy khoi xuong quy ung pho voi dai dich covid 19 cua lien hop quoc Thủ tướng thăm một số cơ sở kinh tế hàng đầu của Na Uy

Ngày 25/5, tại Oslo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Công ty dịch vụ ngoài biển Kongsberg Marintime và Công ty Pharmaq, hai doanh ...

na uy khoi xuong quy ung pho voi dai dich covid 19 cua lien hop quoc Tuyên bố chung Việt Nam – Na Uy

Nhận lời mời của Thủ tướng Na Uy Erna Solberg, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân ...

Thu Hiền

(Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam)