Dịch Covid-19: Liên hợp quốc kêu gọi dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran, Triều Tiên và Venezuela

01/04/2020 09:09

TGVN. Ngày 31/3, chuyên gia nhân quyền của Liên hợp quốc (LHQ) đã kêu gọi dỡ bỏ lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran, Triều Tiên và Venezuela trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang bùng phát.

TIN LIÊN QUAN
lhq keu goi do bo lenh trung phat doi voi iran trieu tien va venezuela Covid-19 hoành hành, Iran 'bó tay' trước các lệnh trừng phạt của Mỹ
lhq keu goi do bo lenh trung phat doi voi iran trieu tien va venezuela Dịch Covid-19 trở nên tồi tệ, Iran 'nhờ' quốc tế kêu gọi Mỹ dỡ bỏ trừng phạt
lhq keu goi do bo lenh trung phat doi voi iran trieu tien va venezuela
LHQ kêu gọi dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran, Triều Tiên và Venezuela trong bối cảnh dịch Covid-19 lây lan mạnh. (Nguồn: The Iran Project)

Báo cáo viên đặc biệt của LHQ Hilal Elver cho biết, việc tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Syria, Venezuela, Iran, Cuba và ở mức độ thấp hơn - Zimbabwe, làm suy yếu nghiêm trọng quyền cơ bản được hưởng thực phẩm đầy đủ của công dân bình thường.

Bà Elver nhấn mạnh, đó là vấn đề nhân đạo khẩn cấp và cần phải dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế đơn phương ngay lập tức.

Tuần trước, Cao ủy nhân quyền của LHQ, bà Michelle Bachelet đã đề xuất nới lỏng hoặc đình chỉ các biện pháp trừng phạt đối với các quốc gia này, cho rằng, những trở ngại đối với việc nhập khẩu vật tư y tế quan trọng, bao gồm cả việc tuân thủ quá mức các lệnh trừng phạt của các ngân hàng, sẽ tạo ra tác hại lâu dài cho các cộng đồng dễ bị tổn thương.

Trong ngày 31/3, Pháp, Đức và Anh đã xuất khẩu hàng hóa y tế sang Iran trong giao dịch đầu tiên được thực hiện theo cơ chế thương mại được thiết lập để trao đổi hàng hóa và thực phẩm nhân đạo sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Mỹ cũng đã tiết lộ một đề xuất dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Venezuela, bao gồm cả lĩnh vực quan trọng là dầu mỏ, để đổi lấy việc thành lập một chính phủ chuyển tiếp chia sẻ quyền lực gồm các thành viên của đảng đối lập và Đảng Xã hội của Tổng thống Nicolas Maduro.

Trong ngày 31/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đưa ra khả năng Mỹ có thể xem xét nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Iran và các nước khác, song không đưa ra dấu hiệu cụ thể thực hiện kế hoạch này.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Pompeo cũng nhấn mạnh Washington không áp đặt lệnh trừng phạt đối với Iran về các nguồn cung cấp viện trợ nhân đạo và thiết bị y tế.

Iran là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề nhất của đại dịch Covid-19 với tổng số ca mắc bệnh đã tăng lên 44.606, trong đó có 2.989 người đã tử vong. Trong khi đó, Venezuela đã thông báo 113 trường hợp Covid-19 cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Triều Tiên vẫn chưa báo cáo bất kỳ ca mắc bệnh nào.

lhq keu goi do bo lenh trung phat doi voi iran trieu tien va venezuela

 

Venezuela: Cơ quan công tố triệu tập thủ lĩnh đối lập Guaido, bác đề xuất của Mỹ thành lập chính quyền lâm thời

TGVN. Ngày 31/3, cơ quan công tố Venezuela thông báo quyết định triệu tập thủ lĩnh đối lập nước này Juan Guaido để lấy lời ...

lhq keu goi do bo lenh trung phat doi voi iran trieu tien va venezuela

 

Tổng thống Venezuela tố cáo 'âm mưu' của Mỹ và Colombia

TGVN. Ngày 26/3, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro một lần nữa tố cáo các kế hoạch bạo lực do Mỹ và Colombia “cấu kết” thực ...

lhq keu goi do bo lenh trung phat doi voi iran trieu tien va venezuela

 

Dịch Covid-19: Venezuela triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ

TGVN. Tính đến 21/3, Venezuela đã ghi nhận 65 ca nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đã ...

Thế Việt

(theo Reuters)