Venezuela: Cơ quan công tố triệu tập thủ lĩnh đối lập Guaido, bác đề xuất của Mỹ thành lập chính quyền lâm thời

01/04/2020 07:48

TGVN. Ngày 31/3, cơ quan công tố Venezuela thông báo quyết định triệu tập thủ lĩnh đối lập nước này Juan Guaido để lấy lời khai về những cáo buộc liên quan tới âm mưu đảo chính.

TIN LIÊN QUAN
venezuela co quan cong to trieu tap thu linh doi lap guaido bac de xuat cua my thanh lap chinh quyen lam thoi Tổng thống Venezuela tố cáo 'âm mưu' của Mỹ và Colombia
venezuela co quan cong to trieu tap thu linh doi lap guaido bac de xuat cua my thanh lap chinh quyen lam thoi Dịch Covid-19: Venezuela triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ
venezuela co quan cong to trieu tap thu linh doi lap guaido bac de xuat cua my thanh lap chinh quyen lam thoi
Cơ quan công tố Venezuela triệu tập thủ lĩnh đối lập Guaido. (Nguồn: AFP)

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, Tổng chưởng lý Venezuela Tarek William Saab cho biết, giấy triệu tập đã được chuyển cho phía ông Guaido và ông này sẽ phải có mặt tại trụ sở cơ quan công tố vào ngày 2/4.

Đây là một phần trong quá trình điều tra chuyên án về âm mưu đảo chính và sát hại các quan chức cấp cao với sự tham gia của cựu tướng quân đội Cliver Alcala, người đang tị nạn tại Colombia và bị cơ quan chức năng Venezuela phát hiện đang tìm cách chuyển vũ khí vào lãnh thổ nước này từ cách đây một tuần.

Cùng với lệnh triệu tập ông Guaido, cơ quan công tố Venezuela cũng ra lệnh bắt giữ đối với các cựu sĩ quan quân đội Alcala và Antonio José Sequea Torres, những người đứng đầu nhóm 90 lính đánh thuê được huấn luyện trên lãnh thổ Colombia để chuẩn bị cho kế hoạch phá hoại, lật đổ.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và thủ lĩnh đối lập Guaido cùng rút lui để có thể tổ chức một cuộc tổng tuyển cử mới tại Venezuela. Tuy nhiên, Washington nhấn mạnh, ông Guaido hoàn toàn có thể ra ứng cử chức Tổng thống khi cuộc bầu cử được thành lập, song Tổng thống Maduro nhất định phải ra đi

Ông Pompeo cho rằng, đến lúc cần phải thành lập một chính phủ chuyển tiếp do Hội đồng Nhà nước đứng đầu mà không có sự tham gia của cả hai nhân vật trên để có thể chuẩn bị các bước tiếp theo cho một cuộc bầu cử minh bạch và dân chủ. Chính phủ Venezuela đã ra thông cáo bác bỏ đề xuất trên.

Trong thông cáo do Ngoại trưởng Jorge Arreaza công bố, Chính phủ Venezuela cho rằng, chính sách của Mỹ đối với nước này đang đi lạc hướng, từ việc đe dọa các quan chức cao cấp Chính phủ, kể cả treo thưởng để bắt giữ những lãnh đạo cao nhất, cho tới việc đưa ra đề xuất về một chính quyền chuyển tiếp vi hiến.

Ông Arreaza khẳng định, Venezuela là một đất nước tự do, chủ quyền, độc lập, dân chủ và sẽ không bao giờ chấp nhận sự chỉ đạo của bất kỳ chính phủ nước ngoài nào.

venezuela co quan cong to trieu tap thu linh doi lap guaido bac de xuat cua my thanh lap chinh quyen lam thoi

 

Venezuela: Thủ lĩnh phe đối lập Guaido dẫn đầu đoàn biểu tình 2000 người ở Caracas

TGVN. Ngày 10/3, lực lượng cảnh sát quốc gia Venezuela (PNB) đã sử dụng hơi cay để giải tán đám đông người biểu tình do ...

venezuela co quan cong to trieu tap thu linh doi lap guaido bac de xuat cua my thanh lap chinh quyen lam thoi

 

Caracas tố cáo Nhà Trắng tiếp tục âm mưu kích động bạo lực tại Venezuela

TGVN. Ngày 6/3, Chính phủ Venezuela đã ra thông cáo phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn sắc lệnh hành pháp coi ...

venezuela co quan cong to trieu tap thu linh doi lap guaido bac de xuat cua my thanh lap chinh quyen lam thoi

 

Đại sứ Lê Viết Duyên trình Thư Ủy nhiệm lên Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

TGVN. Ngày 2/3, Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Lê Viết Duyên đã trình Thư Ủy nhiệm lên Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Thế Việt

(theo AFP, Reuters, TASS)