Na Uy và Việt Nam – 5 thập kỷ hợp tác đáng tự hào

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TG&VN giới thiệu bài viết của Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, bà Grete Løchen, nhân kỷ niệm Quốc khánh Na Uy (17/5) và 50 năm quan hệ ngoại giao Na Uy - Việt Nam (1971-2021).
Đại sứ Na Uy tại Việt Nam
Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Bà Grete Lochen.

Ngày Hiến pháp – lễ kỷ niệm tương lai!

Ngày Hiến pháp là Ngày Quốc khánh của Na Uy. Người dân Na Uy kỷ niệm ngày này để tôn vinh bản Hiến pháp của chúng tôi ra đời ngày 17/5/1814.

Hiến pháp Na Uy là bản hiến pháp lâu đời thứ hai trên thế giới hiện vẫn đang được sử dụng. Thời điểm ra đời, đây là bản hiến pháp rất cấp tiến, dựa trên các nguyên tắc về quyền làm chủ của người dân, phân lập quyền lực, và các quyền cá nhân. Những giá trị quan trọng này đã tạo nên sức mạnh của Na Uy ngày nay, và liên tục được đề cao thông qua những nỗ lực của chúng tôi tại Liên hiệp quốc (LHQ) và các diễn đàn toàn cầu, và trong cả các hoạt động hợp tác chặt chẽ của chúng tôi với các đối tác song phương.

Hiến pháp Na Uy chiếm một vị trí đặc biệt trong lịch sử Na Uy, đem lại vị thế độc lập cho Na Uy. Tính cởi mở, tự do trao đổi ý kiến, mọi người đều được tham gia vào quá trình ra quyết định, và pháp quyền hiệu quả là nền tảng của nền dân chủ hiện đại, năng động. Ngày nay, dù có thể vẫn tồn tại khác biệt về quan điểm, thậm chí bất đồng gay gắt, nhưng xã hội Na Uy đều hiểu rõ: chúng tôi cần tiếp tục bảo vệ những giá trị này ở trong và ngoài nước thông qua các hoạt động quốc tế của mình, bởi những giá trị đó trao quyền cho người dân và ngăn chặn lạm dụng quyền lực.

Ngày Hiến pháp là ngày hội truyền thống có tính di sản của đất nước Na Uy, là niềm tự hào của mỗi người dân Na Uy. Ngày Quốc khánh ở Na Uy không có diễu binh biểu dương lực lượng, không có các bài thuyết trình. Chúng tôi kỷ niệm ngày này bằng các cuộc tuần hành trẻ em diễn ra trên khắp đất nước, những nụ cười hạnh phúc, tiếng kèn trống rộn ràng, và các trò chơi cho trẻ em.

Tất cả mọi người, từ trẻ đến già, mọi sắc tộc và tôn giáo thể hiện tình yêu đất nước bằng cách vẫy lá cờ Na Uy, và bằng niềm tự hào sâu thẳm được là công dân của Na Uy. Đối với chúng tôi, ngày 17/5 là ngày dành cho trẻ em, một cách tôn vinh tương lai của dân tộc.

Năm thập kỷ tự hào và các mối quan tâm chung

Năm nay, Na Uy - Việt Nam kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Ngày 25/11/1971, Na Uy là một trong những nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Trong hơn 50 năm qua, hai nước đã duy trì tình hữu nghị và quan hệ hợp tác bền chặt. Từ mối quan hệ truyền thống dựa trên viện trợ phát triển, Na Uy và Việt Nam giờ đây là hai người bạn, hai đối tác bình đẳng, song phương và đa phương.

Chúng ta đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao. Gần đây nhất là chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên của Thủ tướng Na Uy Erna Solberg tháng 4/2015. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Na Uy tháng 5/2019 trên cương vị Thủ tướng Việt Nam. Nhà Vua Na Uy Harald và Hoàng hậu Sonja cũng đã sang thăm Việt Nam năm 2004.

Ngoài ra, các thủ tướng và bộ trưởng ngoại giao của chúng ta cũng thường xuyên gặp nhau bên lề các sự kiện thượng đỉnh quốc tế. Na Uy và Việt Nam cũng hợp tác rất hiệu quả trong các tổ chức đa phương như LHQ, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Hội nghị Thượng đỉnh Á Âu (ASEM), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và mới nhất là Đại hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (AIPA).

Lễ diễu hành trẻ em nhân ngày Quốc Khánh 17/5 tại thành phố Tromsø, phía Bắc Na Uy
Lễ diễu hành trẻ em nhân ngày Quốc Khánh 17/5 tại thành phố Tromsø, phía Bắc Na Uy.

Đại dương thực sự kết nối chúng ta. Na Uy và Việt Nam đều là những quốc gia có đường bờ biển dài, nằm trong tốp các quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới. Chúng ta tự hào về quan hệ hợp tác lâu năm trong lĩnh vực thủy sản, từ xây dựng chính sách, tới nghiên cứu, đào tạo đại học và dậy nghề, cũng như hợp tác giữa doanh nghiệp.

Hiện chúng ta đang cùng nhau cố gắng để phát triển hơn nữa ngành thủy sản nói chung và nuôi biển công nghiệp nói riêng của Việt Nam. Bài học kinh tế thành công của Na Uy trong việc xuất khẩu cá hồi ra thế giới là chỉ dấu rõ ràng về khả năng thành công của Việt Nam khi đầu tư vào nuôi biển. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam.

Na Uy và Việt Nam đều ủng hộ mạnh mẽ một hệ thống đa phương với vai trò chủ đạo hiệu quả của LHQ, và một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Tôi rất vui mừng nhận thấy hai nước chúng ta đang đối thoại và hợp tác ngày càng chặt chẽ hơn trong một số vấn đề đa phương - đặc biệt là tại Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, nơi mà hai nước đều là ủy viên không thường trực trong năm nay.

Na Uy và Việt Nam chia sẻ nhiều ưu tiên trong HĐBA, như phụ nữ, hòa bình và an ninh, bảo vệ dân thường, cũng như biến đổi khí hậu và an ninh. Là đối tác đối thoại theo lĩnh vực của ASEAN, đây sẽ là một cơ chế để Na Uy và Việt Nam cùng phối hợp trong những vấn đề cả hai cùng quan tâm.

Trân trọng quá khứ và hướng tới tương lai

Na Uy và Việt Nam đều đặc biệt quan tâm đến việc gia tăng thương mại và đầu tư. Na Uy có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn trong các lĩnh vực kinh tế đại dương bền vững, năng lượng sạch/năng lượng tái tạo, và các giải pháp cho nền kinh tế tuần hoàn. Hiện có hơn 40 công ty Na Uy đang hoạt động tại Việt Nam trong đó có Jotun và Yara.

Ngày càng nhiều công ty khác như Equinor và Scatec Solar đang quan tâm tới việc đầu tư và nâng cao năng lực cho Việt Nam trong những lĩnh vực này. Các công ty Na Uy sẽ tạo thêm việc làm cho nhiều người Việt Nam, trao đổi bí quyết và chuyển giao công nghệ.

Chính vì vậy, việc hoàn tất sớm quá trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Khối Thương mại Tự do châu Âu (EFTA) (gồm các nước Na Uy, Thụy Sỹ, Listenstein và Iceland) sẽ đem lại lợi ích cho cả hai nước nhất là trong bối cảnh Covid-19 đã tác động nặng nề tới nền kinh tế toàn cầu.

Nâng cao vai trò của phụ nữ, bình đẳng giới và sự hòa nhập của các dân tộc thiểu số và các nhóm dễ bị tổn thương đã và đang là các chủ đề xuyên suốt, được ưu tiên trong chương trình nghị sự chung của chúng ta. Điều này trở nên quan trọng hơn bao giờ hết khi mà phụ nữ và các nhóm dễ bị tổn thương khác đều là những đối tượng bị tác động tiêu cực nhất bởi đại dịch. Đoàn kết quốc tế không bỏ lại ai phía sau là vô cùng cần thiết để chúng ta có thể đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) vào năm 2030.

Na Uy chia sẻ ước vọng của Việt Nam về hội nhập quốc tế và trở thành một đối tác quốc tế có trách nhiệm. Na Uy cam kết sẽ tiếp tục là người bạn thực sự của Việt Nam. Chúng tôi sẵn sàng duy trì đối thoại và hợp tác với Việt Nam trong những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, ủng hộ những giá trị toàn cầu, và hợp tác xây dựng vì sự phát triển bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Hãy cùng đánh dấu 50 năm tình bạn của chúng ta và hướng tới nhiều năm tiếp nữa!

Hip Hip Hurra!

TIN LIÊN QUAN
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan bảo hộ 5 ngư dân gặp nạn tại tỉnh Rayong
'Sau hơn một năm mù mịt, ánh sáng đã chiếu tới Nghị viện châu Âu ở Pháp'
Việt Nam và HĐBA: Việt Nam kêu gọi các bên tăng cường hợp tác, sớm chấm dứt xung đột tại Yemen
Việt Nam và Hội đồng Bảo an: Từ những thời khắc ‘cân não’ trong hành trình gian khó đến vị thế đáng tự hào
Đi săn ‘tử thần’ ở Quảng Trị
Thông điệp chúc Tết Tân Sửu 2021 của Đại sứ các nước G4

Đọc thêm

Xuất khẩu ngày 19-21/6: Hai mặt hàng cán mốc 20 tỷ USD, thép Việt đi EU tăng gấp 5 lần, gạo ST24 xuất khẩu tăng 'phi mã'

Xuất khẩu ngày 19-21/6: Hai mặt hàng cán mốc 20 tỷ USD, thép Việt đi EU tăng gấp 5 lần, gạo ST24 xuất khẩu tăng 'phi mã'

Baoquocte.vn. Thép Việt Nam đi EU tăng gấp 5 lần; điện thoại và máy vi tính cùng cán mốc 20 tỷ USDlà những tin chính trong bản tin xuất khẩu ngày ...
Đức kêu gọi tăng đòn trừng phạt Belarus

Đức kêu gọi tăng đòn trừng phạt Belarus

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Đức kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế mở rộng đối với Belarus sau vụ việc đối với máy bay của hãng hàng không ...
Vấn đề hạt nhân Iran: Đàm phán bị hoãn, đại diện 7 quốc gia về nước tham vấn, Israel cảnh báo 'hồi chuông cảnh tỉnh cuối cùng'

Vấn đề hạt nhân Iran: Đàm phán bị hoãn, đại diện 7 quốc gia về nước tham vấn, Israel cảnh báo 'hồi chuông cảnh tỉnh cuối cùng'

Baoquocte.vn. Iran và 6 cường quốc thế giới đã hoãn cuộc đàm phán nhằm khôi phục hiệp định hạt nhân năm 2015.
Ảnh ấn tượng tuần 14-20/6: Ông Putin nói về ‘đáy’ quan hệ Nga-Mỹ; ông Biden nổi giận với phóng viên và đổ xô săn kim cương

Ảnh ấn tượng tuần 14-20/6: Ông Putin nói về ‘đáy’ quan hệ Nga-Mỹ; ông Biden nổi giận với phóng viên và đổ xô săn kim cương

Baoquocte.vn. Tổng thống Putin nói về ‘đáy’ quan hệ Nga-Mỹ, bầu cử ở Iran và Tổng thống Pháp chụp ảnh selfie… là những ảnh ấn tượng trong tuần.
Tân thủ tướng Bennett: Israel đã hết kiên nhẫn với phong trào Hamas

Tân thủ tướng Bennett: Israel đã hết kiên nhẫn với phong trào Hamas

Baoquocte.vn. Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã cảnh báo phong trào Hamas của người Palestine tại Dải Gaza rằng, nước này đã hết kiên nhẫn.
Dự kiến các sự kiện thế giới nổi bật tuần này 21-27/6

Dự kiến các sự kiện thế giới nổi bật tuần này 21-27/6

Baoquocte.vn. Hội nghị Ngoại trưởng EU, Tổng thống Honduras thăm Israel, Hội nghị thượng đỉnh EU... là những sự kiện thế giới nổi bật tuần này.
Triều Tiên sẵn sàng cả đối đầu lẫn đối thoại, Mỹ 'khen' thú vị, sẽ tung những quân bài nào?

Triều Tiên sẵn sàng cả đối đầu lẫn đối thoại, Mỹ 'khen' thú vị, sẽ tung những quân bài nào?

Baoquocte.vn. Mỹ đánh giá những bình luận trong tuần này của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là một 'tín hiệu thú vị'.
Gold Cosmetics: Thành công nhờ đam mê và tâm huyết chân thành

Gold Cosmetics: Thành công nhờ đam mê và tâm huyết chân thành

Baoquocte.vn. Gold Cosmetics trở thành cái tên được yêu thích trên thị trường kinh doanh và phân phối mỹ phẩm chất lượng.
'Nhà báo thời công nghệ, làm ơn hãy đi học truyền thông'

'Nhà báo thời công nghệ, làm ơn hãy đi học truyền thông'

Baoquocte.vn. Khi mạng xã hội phát triển, bản chất thông tin được nhìn theo nhiều chiều, nhiều góc, nhà báo, phóng viên phải tác nghiệp nhanh và vất vả hơn.
Báo chí thời Covid-19: Gặp khó nhưng không nản lòng

Báo chí thời Covid-19: Gặp khó nhưng không nản lòng

Baoquocte.vn. Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, mọi lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề, các hoạt động xã hội bị đảo lộn và báo chí cũng không phải là một ...
Cảnh báo công dân nhập cảnh Liên bang Nga bằng thẻ Fan ID

Cảnh báo công dân nhập cảnh Liên bang Nga bằng thẻ Fan ID

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao khuyến cáo các cổ động viên Việt Nam sử dụng Fan ID đến Liên bang Nga tuân thủ các quy định của sở tại.
Đại sứ Nguyễn Nam Tiến làm việc với Bộ trưởng Nông nghiệp Tanzania

Đại sứ Nguyễn Nam Tiến làm việc với Bộ trưởng Nông nghiệp Tanzania

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Tanzania Nguyễn Nam Tiến hoan nghênh Tanzania tham gia Hội thảo Nông nghiệp Việt Nam – châu Phi vào cuối năm 2021.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngành Ngoại giao cần chủ động, nhạy bén, sáng tạo vì lợi ích quốc gia, dân tộc

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngành Ngoại giao cần chủ động, nhạy bén, sáng tạo vì lợi ích quốc gia, dân tộc

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Bộ Ngoại giao về việc triển khai đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Covid-19: Nhân dân tỉnh Oudomsay, Lào chung tay cùng các địa phương Việt Nam phòng, chống dịch

Covid-19: Nhân dân tỉnh Oudomsay, Lào chung tay cùng các địa phương Việt Nam phòng, chống dịch

Baoquocte.vn. Đại diện chính quyền tỉnh Oudomsay của Lào trao tặng số tiền 260 triệu Kip hỗ trợ 3 tỉnh của Việt Nam để ứng phó với dịch bệnh Covid-19.
Hội đồng Bảo an họp theo thể thức Arria về tình hình Libya

Hội đồng Bảo an họp theo thể thức Arria về tình hình Libya

Baoquocte.vn. Chiều 18/6, Kenya, Tunisia, Niger và Saint Vincent & Grenadines đã đồng tổ thức phiên họp trực tuyến theo thể thức Arria của Hội đồng Bảo an LHQ.
Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết về tình hình ở Myanmar

Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết về tình hình ở Myanmar

Baoquocte.vn. Chiều 18/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã họp và thông qua Nghị quyết về tình hình ở Myanmar.
Đưa hơn 320 công dân Việt Nam tại Indonesia về nước an toàn

Đưa hơn 320 công dân Việt Nam tại Indonesia về nước an toàn

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia hướng dẫn công dân hoàn thành các thủ tục và cử cán bộ trực tiếp giúp đỡ công dân tại sân bay.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thăm sinh viên gần Dải Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thăm sinh viên gần Dải Gaza

Baoquocte.vn. Ngày 27/5, Đại sứ Đỗ Minh Hùng cùng đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đến thăm Trung tâm Sderod gần Dải Gaza, nơi có sinh viên Việt Nam theo học.
Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ thông tin về việc người Việt được giải cứu trên biển khi vượt biên sang Anh

Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ thông tin về việc người Việt được giải cứu trên biển khi vượt biên sang Anh

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ đang liên hệ chặt chẽ với chính quyền sở tại để nắm bắt thông tin về số người được giải cứu và thực hiện bảo hộ công dân.
Người Việt tại Israel phát huy đoàn kết, bản lĩnh kiên cường giữa 'chảo lửa' Trung Đông

Người Việt tại Israel phát huy đoàn kết, bản lĩnh kiên cường giữa 'chảo lửa' Trung Đông

Baoquocte.vn. Căng thẳng Israel-Palestine leo thang, cộng đồng người Việt tại Israel vẫn giữ vững tinh thần, phát huy bản lĩnh kiên cường trong mọi hoàn cảnh.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan bảo hộ 5 ngư dân gặp nạn tại tỉnh Rayong

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan bảo hộ 5 ngư dân gặp nạn tại tỉnh Rayong

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan phối hợp với cơ quan chức năng sở tại xác minh công dân và giải quyết vụ việc.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tích cực bảo hộ công dân giữa đại dịch Covid-19

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tích cực bảo hộ công dân giữa đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Tham tán Nguyễn Duy Quận cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tích cực phối hợp với cơ quan chức năng để bảo hộ công dân.
14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 2)

14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 2)

Baoquocte.vn. Theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao, quyền ưu đãi, miễn trừ của Cơ quan đại diện ngoại giao và các thành viên gồm 14 nội dung chính sau.
14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 1)

14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 1)

Baoquocte.vn. Theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao, quyền ưu đãi, miễn trừ của Cơ quan đại diện ngoại giao và các thành viên gồm 14 nội dung chính.
Những điều cần biết về quyền ưu đãi, miễn trừ tại cơ quan đại diện

Những điều cần biết về quyền ưu đãi, miễn trừ tại cơ quan đại diện

Baoquocte.vn. Cơ quan đại diện và thành viên hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ theo quy định của nước tiếp nhận trên cơ sở Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.
Những điều cần biết về Cơ quan đại diện ngoại giao

Những điều cần biết về Cơ quan đại diện ngoại giao

Baoquocte.vn. Thành viên Cơ quan đại diện bao gồm những ai? Chức vụ được sắp xếp như thế nào? Trụ sở của Cơ quan đại diện ngoại giao là gì?
Tổng Lãnh sự nhận và kết thúc nhiệm vụ như thế nào?

Tổng Lãnh sự nhận và kết thúc nhiệm vụ như thế nào?

Baoquocte.vn. Trưởng cơ quan đại diện lãnh sự hay còn gọi là Tổng Lãnh sự khi nhận nhiệm vụ và kết thúc nhiệm vụ ở nước tiếp nhận phải tuân theo quy định.
Đại sứ chào xã giao, thăm địa phương cần lưu ý những gì?

Đại sứ chào xã giao, thăm địa phương cần lưu ý những gì?

Baoquocte.vn. Sau khi trình Quốc thư, Đại sứ tiến hành các cuộc chào xã giao (courtesy calls) lãnh đạo nước tiếp nhận và Đại sứ các nước có nhiều quan hệ.
Mỹ tăng tốc ngoại giao vaccine

Mỹ tăng tốc ngoại giao vaccine

Baoquocte.vn. Cạnh tranh Mỹ-Trung dường như đang nóng lên trên một mặt trận khác: Ngoại giao vaccine ngừa Covid-19.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Quay lại ngoại giao truyền thống và chiến thắng cho ai?

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Quay lại ngoại giao truyền thống và chiến thắng cho ai?

Baoquocte.vn. Bắt đầu một vòng đàm phán hạt nhân mới và đưa các đại sứ trở lại vị trí là những thắng lợi nhỏ nhưng chắc chắn của Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ.
Mối tương giao Việt Nam-New Zealand trên tà áo dài của bà Đại sứ

Mối tương giao Việt Nam-New Zealand trên tà áo dài của bà Đại sứ

Baoquocte.vn. Đại sứ New Zealand Tredene Dobson đã đem văn hóa Việt Nam và New Zealand giao thoa, hội tụ trên một chiếc áo dài.
Hoàng gia Anh - 'Quyền lực mềm' của xứ sở sương mù

Hoàng gia Anh - 'Quyền lực mềm' của xứ sở sương mù

Baoquocte.vn. Vai trò tích cực của Hoàng gia Anh tại Hội nghị thượng đỉnh G7 vừa qua đã một lần nữa minh chứng cho 'quyền lực mềm' của xứ sở sương mù.
Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh: Nhà phân tích chính trị ngoại giao tài ba

Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh: Nhà phân tích chính trị ngoại giao tài ba

Baoquocte.vn. Ông Lê Thiết Thảo, Lãnh sự danh dự Mozambique tại Việt Nam luôn nhớ về Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh như một nhà ngoại giao tài ba, mẫu mực.
Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh: Một khoảng trống để lại…

Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh: Một khoảng trống để lại…

Baoquocte.vn. Với Đại sứ Đặng Giang, ông Nguyễn Khắc Huỳnh vừa là thủ trưởng vừa là người thầy có ảnh hưởng nhất trong sự nghiệp ngoại giao của mình…
Phiên bản di động