Na Uy và Việt Nam – 5 thập kỷ hợp tác đáng tự hào

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TG&VN giới thiệu bài viết của Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, bà Grete Løchen, nhân kỷ niệm Quốc khánh Na Uy (17/5) và 50 năm quan hệ ngoại giao Na Uy - Việt Nam (1971-2021).
Đại sứ Na Uy tại Việt Nam
Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Bà Grete Lochen.

Ngày Hiến pháp – lễ kỷ niệm tương lai!

Ngày Hiến pháp là Ngày Quốc khánh của Na Uy. Người dân Na Uy kỷ niệm ngày này để tôn vinh bản Hiến pháp của chúng tôi ra đời ngày 17/5/1814.

Hiến pháp Na Uy là bản hiến pháp lâu đời thứ hai trên thế giới hiện vẫn đang được sử dụng. Thời điểm ra đời, đây là bản hiến pháp rất cấp tiến, dựa trên các nguyên tắc về quyền làm chủ của người dân, phân lập quyền lực, và các quyền cá nhân. Những giá trị quan trọng này đã tạo nên sức mạnh của Na Uy ngày nay, và liên tục được đề cao thông qua những nỗ lực của chúng tôi tại Liên hiệp quốc (LHQ) và các diễn đàn toàn cầu, và trong cả các hoạt động hợp tác chặt chẽ của chúng tôi với các đối tác song phương.

Hiến pháp Na Uy chiếm một vị trí đặc biệt trong lịch sử Na Uy, đem lại vị thế độc lập cho Na Uy. Tính cởi mở, tự do trao đổi ý kiến, mọi người đều được tham gia vào quá trình ra quyết định, và pháp quyền hiệu quả là nền tảng của nền dân chủ hiện đại, năng động. Ngày nay, dù có thể vẫn tồn tại khác biệt về quan điểm, thậm chí bất đồng gay gắt, nhưng xã hội Na Uy đều hiểu rõ: chúng tôi cần tiếp tục bảo vệ những giá trị này ở trong và ngoài nước thông qua các hoạt động quốc tế của mình, bởi những giá trị đó trao quyền cho người dân và ngăn chặn lạm dụng quyền lực.

Ngày Hiến pháp là ngày hội truyền thống có tính di sản của đất nước Na Uy, là niềm tự hào của mỗi người dân Na Uy. Ngày Quốc khánh ở Na Uy không có diễu binh biểu dương lực lượng, không có các bài thuyết trình. Chúng tôi kỷ niệm ngày này bằng các cuộc tuần hành trẻ em diễn ra trên khắp đất nước, những nụ cười hạnh phúc, tiếng kèn trống rộn ràng, và các trò chơi cho trẻ em.

Tất cả mọi người, từ trẻ đến già, mọi sắc tộc và tôn giáo thể hiện tình yêu đất nước bằng cách vẫy lá cờ Na Uy, và bằng niềm tự hào sâu thẳm được là công dân của Na Uy. Đối với chúng tôi, ngày 17/5 là ngày dành cho trẻ em, một cách tôn vinh tương lai của dân tộc.

Năm thập kỷ tự hào và các mối quan tâm chung

Năm nay, Na Uy - Việt Nam kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Ngày 25/11/1971, Na Uy là một trong những nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Trong hơn 50 năm qua, hai nước đã duy trì tình hữu nghị và quan hệ hợp tác bền chặt. Từ mối quan hệ truyền thống dựa trên viện trợ phát triển, Na Uy và Việt Nam giờ đây là hai người bạn, hai đối tác bình đẳng, song phương và đa phương.

Chúng ta đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao. Gần đây nhất là chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên của Thủ tướng Na Uy Erna Solberg tháng 4/2015. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Na Uy tháng 5/2019 trên cương vị Thủ tướng Việt Nam. Nhà Vua Na Uy Harald và Hoàng hậu Sonja cũng đã sang thăm Việt Nam năm 2004.

Ngoài ra, các thủ tướng và bộ trưởng ngoại giao của chúng ta cũng thường xuyên gặp nhau bên lề các sự kiện thượng đỉnh quốc tế. Na Uy và Việt Nam cũng hợp tác rất hiệu quả trong các tổ chức đa phương như LHQ, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Hội nghị Thượng đỉnh Á Âu (ASEM), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và mới nhất là Đại hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (AIPA).

Lễ diễu hành trẻ em nhân ngày Quốc Khánh 17/5 tại thành phố Tromsø, phía Bắc Na Uy
Lễ diễu hành trẻ em nhân ngày Quốc Khánh 17/5 tại thành phố Tromsø, phía Bắc Na Uy.

Đại dương thực sự kết nối chúng ta. Na Uy và Việt Nam đều là những quốc gia có đường bờ biển dài, nằm trong tốp các quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới. Chúng ta tự hào về quan hệ hợp tác lâu năm trong lĩnh vực thủy sản, từ xây dựng chính sách, tới nghiên cứu, đào tạo đại học và dậy nghề, cũng như hợp tác giữa doanh nghiệp.

Hiện chúng ta đang cùng nhau cố gắng để phát triển hơn nữa ngành thủy sản nói chung và nuôi biển công nghiệp nói riêng của Việt Nam. Bài học kinh tế thành công của Na Uy trong việc xuất khẩu cá hồi ra thế giới là chỉ dấu rõ ràng về khả năng thành công của Việt Nam khi đầu tư vào nuôi biển. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam.

Na Uy và Việt Nam đều ủng hộ mạnh mẽ một hệ thống đa phương với vai trò chủ đạo hiệu quả của LHQ, và một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Tôi rất vui mừng nhận thấy hai nước chúng ta đang đối thoại và hợp tác ngày càng chặt chẽ hơn trong một số vấn đề đa phương - đặc biệt là tại Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, nơi mà hai nước đều là ủy viên không thường trực trong năm nay.

Na Uy và Việt Nam chia sẻ nhiều ưu tiên trong HĐBA, như phụ nữ, hòa bình và an ninh, bảo vệ dân thường, cũng như biến đổi khí hậu và an ninh. Là đối tác đối thoại theo lĩnh vực của ASEAN, đây sẽ là một cơ chế để Na Uy và Việt Nam cùng phối hợp trong những vấn đề cả hai cùng quan tâm.

Trân trọng quá khứ và hướng tới tương lai

Na Uy và Việt Nam đều đặc biệt quan tâm đến việc gia tăng thương mại và đầu tư. Na Uy có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn trong các lĩnh vực kinh tế đại dương bền vững, năng lượng sạch/năng lượng tái tạo, và các giải pháp cho nền kinh tế tuần hoàn. Hiện có hơn 40 công ty Na Uy đang hoạt động tại Việt Nam trong đó có Jotun và Yara.

Ngày càng nhiều công ty khác như Equinor và Scatec Solar đang quan tâm tới việc đầu tư và nâng cao năng lực cho Việt Nam trong những lĩnh vực này. Các công ty Na Uy sẽ tạo thêm việc làm cho nhiều người Việt Nam, trao đổi bí quyết và chuyển giao công nghệ.

Chính vì vậy, việc hoàn tất sớm quá trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Khối Thương mại Tự do châu Âu (EFTA) (gồm các nước Na Uy, Thụy Sỹ, Listenstein và Iceland) sẽ đem lại lợi ích cho cả hai nước nhất là trong bối cảnh Covid-19 đã tác động nặng nề tới nền kinh tế toàn cầu.

Nâng cao vai trò của phụ nữ, bình đẳng giới và sự hòa nhập của các dân tộc thiểu số và các nhóm dễ bị tổn thương đã và đang là các chủ đề xuyên suốt, được ưu tiên trong chương trình nghị sự chung của chúng ta. Điều này trở nên quan trọng hơn bao giờ hết khi mà phụ nữ và các nhóm dễ bị tổn thương khác đều là những đối tượng bị tác động tiêu cực nhất bởi đại dịch. Đoàn kết quốc tế không bỏ lại ai phía sau là vô cùng cần thiết để chúng ta có thể đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) vào năm 2030.

Na Uy chia sẻ ước vọng của Việt Nam về hội nhập quốc tế và trở thành một đối tác quốc tế có trách nhiệm. Na Uy cam kết sẽ tiếp tục là người bạn thực sự của Việt Nam. Chúng tôi sẵn sàng duy trì đối thoại và hợp tác với Việt Nam trong những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, ủng hộ những giá trị toàn cầu, và hợp tác xây dựng vì sự phát triển bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Hãy cùng đánh dấu 50 năm tình bạn của chúng ta và hướng tới nhiều năm tiếp nữa!

Hip Hip Hurra!

TIN LIÊN QUAN
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan bảo hộ 5 ngư dân gặp nạn tại tỉnh Rayong
'Sau hơn một năm mù mịt, ánh sáng đã chiếu tới Nghị viện châu Âu ở Pháp'
Việt Nam và HĐBA: Việt Nam kêu gọi các bên tăng cường hợp tác, sớm chấm dứt xung đột tại Yemen
Việt Nam và Hội đồng Bảo an: Từ những thời khắc ‘cân não’ trong hành trình gian khó đến vị thế đáng tự hào
Đi săn ‘tử thần’ ở Quảng Trị
Thông điệp chúc Tết Tân Sửu 2021 của Đại sứ các nước G4

Đọc thêm

Một số điều cần lưu ý khi giao tiếp với người Lào

Một số điều cần lưu ý khi giao tiếp với người Lào

Baoquocte.vn. Văn hóa, đời sống của người Lào ảnh hưởng nhiều của Phật giáo. Chính vì vậy, khi giao tiếp với người Lào, cần lưu ý những điều sau đây.
Sau Mỹ, loạt ngân hàng châu Âu giao dịch trái phiếu Nga

Sau Mỹ, loạt ngân hàng châu Âu giao dịch trái phiếu Nga

Baoquocte.vn. Ba ngân hàng châu Âu gồm UBS (Thụy Sỹ), Deutsche Bank (Đức) và Barclays (Anh) vẫn tiếp tục giao dịch trái phiếu Nga.
Những giải pháp thích nghi của châu Âu khi giá năng lượng tăng cao

Những giải pháp thích nghi của châu Âu khi giá năng lượng tăng cao

Baoquocte.vn. Giá bán buôn điện và khí đốt tăng mạnh, các hộ gia đình ở châu Âu phải đối mặt với hóa đơn năng lượng cao hơn nhiều trong năm nay ...
Rác thải nhựa và hành động của các nước ASEAN

Rác thải nhựa và hành động của các nước ASEAN

Baoquocte.vn. Trước thách thức rác thải nhựa, ASEAN xây dựng lộ trình kinh tế tuần hoàn, hướng đến phát triển bền vững.
Vấn đề Đài Loan: Bắc Kinh hối Washington tuân thủ nguyên tắc ‘một Trung Quốc’, cảnh báo về đợt căng thẳng mới

Vấn đề Đài Loan: Bắc Kinh hối Washington tuân thủ nguyên tắc ‘một Trung Quốc’, cảnh báo về đợt căng thẳng mới

Baoquocte.vn. Trung Quốc thúc giục Mỹ ‘rút ra bài học từ lịch sử’, từ đó tôn trọng 3 thông cáo chung Trung-Mỹ và nguyên tắc ‘một Trung Quốc’ tại eo biển ...
Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 18/8: Aubameyang từ chối Chelsea; MU cần viện binh chất lượng và đang đàm phán Casemiro

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 18/8: Aubameyang từ chối Chelsea; MU cần viện binh chất lượng và đang đàm phán Casemiro

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia: Ukraine lập trung tâm xử lý khủng hoảng, NATO lo lắng, Nga phủ nhận cáo buộc

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia: Ukraine lập trung tâm xử lý khủng hoảng, NATO lo lắng, Nga phủ nhận cáo buộc

Baoquocte.vn. Ukraine, Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đưa ra một số tuyên bố mới về nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.
Trung Quốc dự tập trận tại Nga, Mỹ nói gì?

Trung Quốc dự tập trận tại Nga, Mỹ nói gì?

Baoquocte.vn. Ngày 17/8, Mỹ đã hạ thấp quan ngại cho rằng những cuộc tập trận theo kế hoạch có Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và các nước khác sẽ ảnh hưởng ...
Diễn viên Hồng Diễm sang trọng và đẹp mắt cùng thời trang công sở

Diễn viên Hồng Diễm sang trọng và đẹp mắt cùng thời trang công sở

Baoquocte.vn. Dù trên phim hay ở đời thường, diễn viên Hồng Diễm chuộng các kiểu suit, quần suông... toát lên nét quyền lực, sang trọng.
Giá cà phê hôm nay 18/8: Tiếp nối xu hướng tiêu cực, người tiêu dùng Mỹ vẫn chi tiêu mạnh, cà phê được mùa?

Giá cà phê hôm nay 18/8: Tiếp nối xu hướng tiêu cực, người tiêu dùng Mỹ vẫn chi tiêu mạnh, cà phê được mùa?

Baoquocte.vn. Giá cà phê kỳ hạn tiếp nối xu hướng tiêu cực khi nhà đầu tư lo ngại sự suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc và kỳ vọng vào ...
Kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Iran: Cùng nhau vững mạnh hơn

Kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Iran: Cùng nhau vững mạnh hơn

Baoquocte.vn. Ủy ban ASEAN Tehran tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 8/8/1967-8/8/2022.
Tăng cường hiệu quả công tác văn thư, lưu trữ đối ngoại

Tăng cường hiệu quả công tác văn thư, lưu trữ đối ngoại

Baoquocte.vn. Ngày 17/8, đã diễn ra tập huấn nâng cao nghiệp vụ về công tác lưu trữ cho các cán bộ công chức làm công tác hồ sơ.
Đảng ủy Bộ Ngoại giao tổ chức lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng năm 2022

Đảng ủy Bộ Ngoại giao tổ chức lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng năm 2022

Baoquocte.vn. Sáng 17/8, Ban Tuyên giáo Đảng ủy Bộ Ngoại giao tổ chức lớp ‘Bồi dưỡng nhận thức về đảng’ cho các đoàn viên thanh niên và quần chúng ưu tú.
Hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam tham dự Hội chợ triển lãm Hè 'NY Now' 2022 tại Hoa Kỳ

Hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam tham dự Hội chợ triển lãm Hè 'NY Now' 2022 tại Hoa Kỳ

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Hoàng Giang chúc mừng doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ Việt Nam có mặt tại hội chợ đã sớm bắt nhịp với thị trường sôi động của New York.
Nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại gạo với các đối tác châu Phi

Nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại gạo với các đối tác châu Phi

Baoquocte.vn. Ngày 16/8, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Tọa đàm 'Nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại gạo với các đối tác châu Phi' theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Khai mạc Hội thao quân sự quốc tế Army Games-2022 tại Nur-Sultan, Kazakhstan

Khai mạc Hội thao quân sự quốc tế Army Games-2022 tại Nur-Sultan, Kazakhstan

Baoquocte.vn. Tại Hội thao quân sự quốc tế Army Games-2022, Việt Nam tham gia thi đấu hai môn Xạ thủ chiến thuật và Kinh tuyến cùng với đội tuyển của 8 nước khác.
Thông tin mới nhất về công tác bảo hộ công dân liên quan tới vụ cháy tại Manchester, Anh

Thông tin mới nhất về công tác bảo hộ công dân liên quan tới vụ cháy tại Manchester, Anh

Baoquocte.vn. Ngày 17/8, cảnh sát Manchester thông báo đã phát hiện thêm một thi thể trong khu nhà bị cháy tại Oldham, Manchester.
Đức sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú

Đức sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Đức thông báo về việc sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú.
Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình

Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình

Baoquocte.vn. Ngày 11/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin, 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ tại Tây Ban Nha đã rời sở tại và về nước.
Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan hộ chiếu mẫu mới

Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan hộ chiếu mẫu mới

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao và Bộ Công an đề nghị các nước phối hợp trong việc tháo gỡ khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.
Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang nỗ lực để nhận dạng và xác minh các nạn nhân người Việt trong vụ cháy tại Manchester.
Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Baoquocte.vn. Chiều 4/8, cảnh sát khu vực Greater Manchester (GMP) đã chính thức công bố danh tính 4 người Việt Nam được cho là mất tích trong vụ cháy xảy ra hôm 7/5.
Một số điều cần lưu ý khi giao tiếp với người Lào

Một số điều cần lưu ý khi giao tiếp với người Lào

Baoquocte.vn. Văn hóa, đời sống của người Lào ảnh hưởng nhiều của Phật giáo. Chính vì vậy, khi giao tiếp với người Lào, cần lưu ý những điều sau đây.
Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 2)

Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 2)

Baoquocte.vn. Ấn Độ là nước đa dạng về văn hóa, tôn giáo và các quy tắc trong cuộc sống. Khi giao tiếp với người Ấn Độ, cần lưu ý một số điều để tránh hiểu lầm.
Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Baoquocte.vn. Ấn Độ là nơi tồn tại nhiều nền tôn giáo và các quy tắc trong cuộc sống hàng ngày. Khi giao tiếp với người Ấn Độ, cần lưu ý một số điều dưới đây.
Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Điều 43 và 44 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về hiệu lực và trách nhiệm trong việc thi hành Nghị định.
Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Baoquocte.vn. Điều 41 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về cấp tham dự các cuộc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Baoquocte.vn. Điều 40 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động.
Quan hệ Kazakhstan-Việt Nam: Thế mạnh lớn nhất là sự hiểu biết, tin cậy ở mức độ cao

Quan hệ Kazakhstan-Việt Nam: Thế mạnh lớn nhất là sự hiểu biết, tin cậy ở mức độ cao

Baoquocte.vn. Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam Yerlan Baizhanov đã có chia sẻ với báo chí về những điểm nhấn nổi bật trong quan hệ song phương.
Anh hùng Kostas Saratidis Nguyễn Văn Lập: Ngọn hải đăng sáng mãi

Anh hùng Kostas Saratidis Nguyễn Văn Lập: Ngọn hải đăng sáng mãi

Baoquocte.vn. Vậy là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập đã an nghỉ cùng các đồng đội ở Việt Nam - quê hương thứ hai của ông.
Giá trị chiến lược của ASEAN vững vàng giữa muôn trùng biến động

Giá trị chiến lược của ASEAN vững vàng giữa muôn trùng biến động

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) và các Hội nghị liên quan khép lại với nhiều niềm vui để sẻ chia và tự hào!
Ngoại giao khoa học bảo vệ môi trường biển: Con đường khai thông những bế tắc ở Biển Đông?

Ngoại giao khoa học bảo vệ môi trường biển: Con đường khai thông những bế tắc ở Biển Đông?

Baoquocte.vn. Tranh chấp Biển Đông có thể được xoa dịu bằng ngoại giao khoa học nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới suy thoái môi trường biển.
2022 - Năm để vai trò trung tâm của ASEAN tỏa sáng

2022 - Năm để vai trò trung tâm của ASEAN tỏa sáng

Baoquocte.vn. 2022 là một năm đặc biệt với ASEAN khi các thành viên đảm nhận vai trò chủ tịch các tổ chức quan trọng, thể hiện tiềm năng thúc đẩy hội nhập.
ASEAN với vai trò tạo dựng môi trường hòa bình, phát triển

ASEAN với vai trò tạo dựng môi trường hòa bình, phát triển

Baoquocte.vn. Nguyên Phó Tổng Thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn trả lời phỏng vấn Báo Thế giới & Việt Nam nhân kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN.
Phiên bản di động