Năm 2018, đầu tư của Trung Quốc tác động nhiều tới kinh tế Việt Nam

Đó là nhận định của GS. Trần Văn Thọ, Đại học Waseda Nhật Bản, thành viên Tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. 
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
nam 2018 dau tu cua trung quoc tac dong nhieu toi kinh te viet nam ​Trung Quốc: Đầu tư ra nước ngoài giảm 29,4% trong năm 2017
nam 2018 dau tu cua trung quoc tac dong nhieu toi kinh te viet nam Quảng Châu - thành phố tốt nhất Trung Quốc cho đầu tư nước ngoài năm 2017

Theo GS. Trần Văn Thọ, một Trung Quốc ngày càng phát triển mạnh mẽ, cùng với việc tăng cường đầu tư ra nước ngoài sẽ tác động nhiều tới kinh tế Việt Nam trong năm 2018.

Đây không phải là vấn đề mới, khi nền kinh tế Trung Quốc trước đó đã có nhiều tác động, ảnh hưởng tới khu vực. Tuy nhiên, một xu hướng được cho là mới, đó là việc lần đầu tiên vốn đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc đã vượt so với vốn đầu tư từ nước ngoài vào nước này. Năm 2016, vốn đầu tư của Trung Quốc ra nước ngoài tăng vọt lên 183 tỷ USD, trong khi vốn đầu tư từ nước ngoài là 134 tỷ USD.

Đối với Việt Nam, trong năm 2017, Trung Quốc cũng vươn lên trở thành nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ 4 vào Việt Nam, chưa kể nguồn đầu tư gián tiếp, thông qua trung gian. 

Ngoài ra, với việc đẩy mạnh các chiến lược đề ra sau Đại hội XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc, đặc biệt là sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ảnh hưởng của nước này đối với kinh tế các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam, sẽ ngày càng mạnh mẽ. 

nam 2018 dau tu cua trung quoc tac dong nhieu toi kinh te viet nam
Các khu công nghiệp kết hợp cảng biển sẽ thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. (Nguồn: Quangninh.gov)

Bên cạnh đó, GS. Trần Văn Thọ nhấn mạnh rằng, việc Việt Nam thực hiện lộ trình cắt giảm thuế theo các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết, cũng như các FTA mới sẽ được ký kết như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hay còn gọi là TPP11 (Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương khi Mỹ rút đi) cũng sẽ tác động mạnh tới kinh tế Việt Nam. Đây là những cơ hội về thị trường của các doanh nghiệp Việt Nam, song cũng đặt ra cho các doanh nghiệp Việt Nam nhiều thách thức, đòi hỏi phải có những giải pháp nhanh chóng để tăng cường năng lực cạnh tranh. 

Trước các yếu tố bên ngoài tác động nêu trên, GS. Trần Văn Thọ cho rằng, Việt Nam cần phải tăng cường nội lực bằng cách khuyến khích, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp trong nước, có thể thông qua những chính sách ưu đãi; đánh giá lại các chính sách kinh tế liên quan để có điều chỉnh hợp lý như chính sách tiếp nhận đầu tư nước ngoài, không quá chú trọng về lượng, mà phải tập trung về chất, lựa chọn các dự án đầu tư phù hợp, nguồn đầu tư tin cậy; những lĩnh vực mà bản thân doanh nghiệp trong nước giải quyết được thì hạn chế đầu tư nước ngoài vào những lĩnh vực này; cùng với đó là chính sách liên quan tới đấu thầu cũng cần được điều chỉnh sao cho đảm bảo chất lượng và cân bằng, tránh phụ thuộc vào một quốc gia nhất định, ưu tiên những công nghệ mới, hiện đại từ các quốc gia phát triển. 

Ngoài ra, GS. Trần Văn Thọ cho rằng, Việt Nam cần xem xét đến việc phân quyền giữa trung ương và địa phương trong thu hút đầu tư; đảm bảo cấp xét duyệt phải có đủ năng lực tránh tiếp nhận các dự án tác động xấu tới môi trường, xã hội. Đối với hình thức đầu tư, để hướng tới chuyển giao công nghệ, tăng cường nội lực cần kêu gọi các hình thức liên doanh và đặc biệt là mô hình “liên kết hàng dọc”, nghĩa là doanh nghiệp nước ngoài lựa chọn doanh nghiệp trong nước cung cấp nguyên liệu, tham gia vào chuỗi sản xuất, song song với tăng cường năng lực cho doanh nghiệp trong nước.

Ví dụ như Việt Nam cần lập danh mục doanh nghiệp có năng lực trong những lĩnh vực khác nhau để giới thiệu, đưa các doanh nghiệp này vào mô hình “liên kết hàng dọc” kết hợp với các chính sách hỗ trợ cụ thể; làm được điều này phải có sự vào cuộc của nhiều cơ quan, bộ, ngành. Bên cạnh đó để giảm thiểu các nguy cơ, ngoài việc xét tới những vấn đề kinh tế, cần khôn khéo, chặt chẽ trong lựa chọn đầu tư, tính toán cả các vấn đề phi kinh tế. 

nam 2018 dau tu cua trung quoc tac dong nhieu toi kinh te viet nam
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Nhận định về xu hướng đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam trong năm 2018, GS. Trần Văn Thọ cho rằng việc Nhật Bản trở thành nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam trong năm 2017 cho thấy môi trường đầu tư tại Việt Nam vừa qua được các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao. Giữa Việt Nam và Nhật Bản cũng có nhiều nét tương đồng về văn hóa như cùng chịu ảnh hưởng bởi nho giáo và chữ hán, đây là điều khiến hai nước có sự gần gũi. Sự gần gũi đã khiến các nhà đầu tư Nhật Bản có những thiện cảm muốn đầu tư và giúp Việt Nam cải thiện môi trường kinh doanh. Sáng kiến chung Việt - Nhật thành lập từ năm 2003 đã cho thấy điều đó. Đến nay sáng kiến này vẫn được tiếp tục thúc đẩy với giai đoạn thứ VI và một trong những hướng đi mới là tăng năng suất lao động, qua đó thể hiện sự kiên trì của Nhật Bản đối với Việt Nam. 

Bên cạnh đó, GS. Trần Văn Thọ cho rằng việc Nhật Bản đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam là một tín hiệu tốt đối với kinh tế Việt Nam trong bối cảnh tỷ lệ đầu tư từ các nước phát triển vào Việt Nam vẫn còn thấp. Tuy nhiên, Việt Nam cần tích cực cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh. Dự báo trong thời gian tới, xu hướng đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam tiếp tục được duy trì trong các lĩnh vực chủ yếu như chế tạo máy, cùng với trào lưu đầu tư của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Xét về dân số, Việt Nam là một nước lớn vì vậy sẽ có nhiều lĩnh vực thu hút đầu tư. 

Theo GS. Thọ, Việt Nam cần khuyến khích đầu tư từ Nhật Bản và phát triển ngành công nghiệp thực phẩm, bên cạnh đó tiếp tục thúc đẩy đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp phụ trợ chất lượng cao.

nam 2018 dau tu cua trung quoc tac dong nhieu toi kinh te viet nam Hai Thủ tướng thăm ngọn cờ đầu trong hợp tác kinh tế Việt-Lào

Ngày 4/2, tại Thủ đô Vientiane (Lào), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã tới thăm Hãng viễn thông Star ...

nam 2018 dau tu cua trung quoc tac dong nhieu toi kinh te viet nam Kỳ vọng mới về hợp tác kinh tế Việt - Trung năm 2018

Theo Tổng cục Hải quan, tổng trị giá kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc năm 2017 đạt 93,69 tỷ USD ...

nam 2018 dau tu cua trung quoc tac dong nhieu toi kinh te viet nam Kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng “chậm mà chắc” trong năm 2018

Giới đầu tư toàn cầu dự báo rằng kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng vừa phải trong năm 2018 sau khi ghi nhận mức ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Thỏa thuận Chagos của Anh bị ‘tuýt còi’ sau phản ứng từ Tổng thống Trump

Thỏa thuận Chagos của Anh bị ‘tuýt còi’ sau phản ứng từ Tổng thống Trump

Kế hoạch chuyển giao quần đảo Chagos của Anh bị rút lại khỏi chương trình lập pháp, trong bối cảnh vấp phải ý kiến không ủng hộ từ phía Mỹ.
Tọa đàm Giáo dục Việt Nam-Tây Australia: Thúc đẩy hợp tác thực chất trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Tọa đàm Giáo dục Việt Nam-Tây Australia: Thúc đẩy hợp tác thực chất trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Tọa đàm Giáo dục Việt Nam-Tây Australia lần thứ nhất đã được tổ chức, góp phần thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả giữa hai bên.
Thái Lan phát hiện hơn 5.000 tâm điểm cháy, cảnh báo nguy cơ cháy rừng lan rộng

Thái Lan phát hiện hơn 5.000 tâm điểm cháy, cảnh báo nguy cơ cháy rừng lan rộng

Dữ liệu vệ tinh cho thấy, số điểm cháy tại Thái Lan tăng mạnh với hơn 5000 tâm điểm cháy, trong khi Lào vượt 9.000 điểm.
Đẩy mạnh toàn diện công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, tạo động lực hiện thực hóa các mục tiêu phát triển của TP. Hồ Chí Minh và cả nước

Đẩy mạnh toàn diện công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, tạo động lực hiện thực hóa các mục tiêu phát triển của TP. Hồ Chí Minh và cả nước

Nhằm đẩy mạnh công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, đoàn công tác Bộ Ngoại giao đã thăm, làm việc tại TP. Hồ Chí Minh.
Colombia 'ăn miếng trả miếng', tuyên bố áp thuế 100% đối với hàng Ecuador

Colombia 'ăn miếng trả miếng', tuyên bố áp thuế 100% đối với hàng Ecuador

Colombia quyết định tăng mạnh thuế nhập khẩu từ Ecuador để đáp trả động thái tương tự từ Quito.
Lebanon-Israel đồng ý đối thoại tại Mỹ, nỗ lực hạ nhiệt xung đột

Lebanon-Israel đồng ý đối thoại tại Mỹ, nỗ lực hạ nhiệt xung đột

Ngày 10/4, Lebanon và Isreal nhất trí tổ chức cuộc gặp đầu tiên tại Washington dưới sự trung gian của Mỹ.
Colombia 'ăn miếng trả miếng', tuyên bố áp thuế 100% đối với hàng Ecuador

Colombia 'ăn miếng trả miếng', tuyên bố áp thuế 100% đối với hàng Ecuador

Colombia quyết định tăng mạnh thuế nhập khẩu từ Ecuador để đáp trả động thái tương tự từ Quito.
Thuế quan của Tổng thống Trump tiếp tục đối mặt phép thử pháp lý mới

Thuế quan của Tổng thống Trump tiếp tục đối mặt phép thử pháp lý mới

Ngày 11/4, Tòa án Thương mại quốc tế Mỹ nghe các lập luận liên quan đến nỗ lực lật ngược các mức thuế tạm thời 10% mà chính quyền Tổng thống Trump áp dụng.
IMF cảnh báo chiến sự Trung Đông gây 'cú sốc năng lượng' toàn cầu

IMF cảnh báo chiến sự Trung Đông gây 'cú sốc năng lượng' toàn cầu

Xung đột tại Trung Đông đang làm gián đoạn nguồn cung dầu khí, đẩy giá năng lượng tăng cao và phủ bóng triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Giá nhiên liệu tăng cao, dân Pháp ‘thắt lưng buộc bụng’, né cao tốc vì lo ngại phí cầu đường

Giá nhiên liệu tăng cao, dân Pháp ‘thắt lưng buộc bụng’, né cao tốc vì lo ngại phí cầu đường

Để tránh phí cầu đường, ngày càng nhiều người Pháp lựa chọn các tuyến quốc lộ và đường tỉnh. Thói quen này đang dần trở thành lối sống hằng ngày.
Lạm phát Mỹ tăng lên 3,3% trong tháng 3 do xung đột với Iran

Lạm phát Mỹ tăng lên 3,3% trong tháng 3 do xung đột với Iran

Báo cáo từ Cục Thống kê Lao động Mỹ cho thấy lạm phát đã tăng mạnh trong tháng 3/2026, chủ yếu do giá năng lượng leo thang vì xung đột với Iran.
Châu Âu 'bơm' 5 tỷ Euro ứng phó cú sốc kinh tế từ xung đột Trung Đông

Châu Âu 'bơm' 5 tỷ Euro ứng phó cú sốc kinh tế từ xung đột Trung Đông

Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) đã khởi động chương trình ứng phó xung đột trị giá 5 tỷ euro (5,8 tỷ USD) trong năm 2026.
Sky Real trở thành đại lý F1 phân phối chiến lược của Khải Hoàn Imperial

Sky Real trở thành đại lý F1 phân phối chiến lược của Khải Hoàn Imperial

Chính thức trở thành kênh phân phối chiến lược, Sky Real kỳ vọng sẽ tạo ra những cú hích quan trọng đưa Khải Hoàn Imperial đến gần hơn với khách hàng.
The Aspira: Không gian sống hiện đại, tiện nghi dành cho gia đình trẻ

The Aspira: Không gian sống hiện đại, tiện nghi dành cho gia đình trẻ

Hội tụ đầy đủ những ưu thế nổi trội, căn hộ The Aspira mang lại cho những cư dân tương lai các giá trị sống hoàn mỹ, tiện nghi và vô cùng hiện đại. Đây ...
Fenica - Biểu tượng sống mới tại Đông Bắc TP.HCM

Fenica - Biểu tượng sống mới tại Đông Bắc TP.HCM

Fenica là dự án căn hộ cao tầng với vị trí bốn mặt tiền trên đường Trần Quang Diệu, hệ tiện ích đồng bộ cùng kiến trúc hiện đại, kiến tạo chuẩn mực sống tiện ...
Hoàng Huy New City - ‘Cực sống mới’ Bắc Sông Cấm, nâng tầm chuẩn đô thị hiện đại Hải Phòng

Hoàng Huy New City - ‘Cực sống mới’ Bắc Sông Cấm, nâng tầm chuẩn đô thị hiện đại Hải Phòng

Hoàng Huy New City - một khu đô thị quy mô lớn, định hướng hiện đại, hạ tầng đồng bộ và giàu tiện ích, hướng tới nâng cao chất lượng sống tại Thủy Nguyên.
Fresia Riverside - Điểm giao thoa giữa an cư bền vững và dòng tiền sinh lời

Fresia Riverside - Điểm giao thoa giữa an cư bền vững và dòng tiền sinh lời

Fresia Riverside nổi lên như điểm giao thoa giữa giá trị an cư bền vững và tiềm năng sinh lời hấp dẫn, xem như một là tài sản phòng thủ an toàn trước lạm
Vinhomes Golden Avenue triển khai chính sách kép dành cho nhà đầu tư

Vinhomes Golden Avenue triển khai chính sách kép dành cho nhà đầu tư

Với mục tiêu góp phần giảm áp lực ban đầu, tạo dòng tiền nền và vùng đệm an toàn cho nhà đầu tư trong bối cảnh chi phí vốn và biến động thị trường vẫn ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 10/4: Đà phục hồi của đồng USD gặp lực cản vì một nguyên nhân

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 10/4: Đà phục hồi của đồng USD gặp lực cản vì một nguyên nhân

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 10/4 cho thấy đà phục hồi của đồng USD gặp lực cản vì một nguyên nhân.
SHS tư vấn phát hành riêng lẻ SHB, kết nối loạt quỹ đầu tư hàng đầu

SHS tư vấn phát hành riêng lẻ SHB, kết nối loạt quỹ đầu tư hàng đầu

Ngày 9/4, tại Hà Nội, Lễ ký kết hợp đồng đặt mua cổ phần phát hành riêng lẻ SHB đã diễn ra với sự tham gia của nhiều định chế tài chính và quỹ đầu ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 9/4: Đồng USD chạm đáy sau khi Mỹ-Iran đạt thoả thuận ngừng bắn tạm thời

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 9/4: Đồng USD chạm đáy sau khi Mỹ-Iran đạt thoả thuận ngừng bắn tạm thời

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 9/4 cho thấy đà giảm giá của đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt khác sau khi Mỹ-Iran đạt thoả thuận ngừng bắn tạm ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/4: USD gần lập đỉnh trong 11 tháng nhờ một động thái

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/4: USD gần lập đỉnh trong 11 tháng nhờ một động thái

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/4 cho thấy đồng USD gần chạm mức đỉnh trong vòng 11 tháng.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 7/4: Đồng USD giữ giá ổn định so với các đồng tiền chủ chốt khác

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 7/4: Đồng USD giữ giá ổn định so với các đồng tiền chủ chốt khác

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 7/4 cho thấy đà giữ giá ổn định của đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt khác.
Thông tin cá nhân và bài toán an toàn trên sàn thương mại điện tử

Thông tin cá nhân và bài toán an toàn trên sàn thương mại điện tử

Trong bối cảnh thương mại điện tử tăng trưởng nhanh, bảo vệ thông tin cá nhân đang trở thành yếu tố then chốt để duy trì niềm tin người tiêu dùng. Bên cạnh sự tiện ...
Phiên bản di động