Nắm trong tay 'con bài khoáng sản', Trung Quốc đã đủ khiến ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ lao đao

Mỹ Anh
Việc Trung Quốc hạn chế xuất khẩu khoáng sản thiết yếu, cộng với chi phí chiến tranh thương mại ngày càng cao và những lỗ hổng trong chuỗi cung ứng, được các chuyên gia cảnh báo sẽ làm gián đoạn nhiều chương trình quân sự của Mỹ.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Đâu là giải pháp giúp ASEAN vượt qua cơn bão thuế đối ứng của Mỹ
Việc Trung Quốc tiếp tục hạn chế những khoáng sản quan trọng và những khoảng trống trong chuỗi cung ứng chắc chắn sẽ gây gián đoạn các chương trình quân sự của Mỹ trong thời gian tới. Ảnh minh họa. (Nguồn: SCMP)

Dù tạm hoãn áp thuế với một số đối tác thương mại lớn hồi tháng trước, Tổng thống Donald Trump vẫn siết trừng phạt với hàng hóa Trung Quốc, làm gia tăng bất ổn trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung và gây thêm áp lực lên ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ.

"Đòn đáp trả"

Một trong những chiến lược chủ chốt của Bắc Kinh trong cuộc chiến thương mại hiện nay là áp dụng kiểm soát xuất khẩu có chọn lọc đối với nguyên tố đất hiếm – vật liệu thiết yếu trong sản xuất các sản phẩm thương mại, quân sự và công nghệ vũ trụ.

Là quốc gia sản xuất và tiêu thụ đất hiếm hàng đầu thế giới, Trung Quốc hiện chiếm khoảng 90% nguồn cung toàn cầu, đồng thời dẫn đầu về quy mô và năng lực chế biến.

Việc Bắc Kinh siết xuất khẩu đất hiếm được giới phân tích đánh giá là mối đe dọa nghiêm trọng đối với ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ, do loại vật liệu này đóng vai trò then chốt trong nhiều công nghệ quân sự như động cơ phản lực, radar, thiết bị hàng không và các hệ thống điện tử tiên tiến.

Biện pháp hạn chế xuất khẩu đất hiếm bắt đầu có hiệu lực từ đầu tháng Tư, được xem là đòn đáp trả trước việc chính quyền Tổng thống Trump nâng thuế đối với hầu hết hàng hóa Trung Quốc lên 54%, sau đó tiếp tục tăng lên 125% khi hai nền kinh tế hàng đầu thế giới leo thang các biện pháp trả đũa thương mại.

Tin liên quan
Mỹ siết chặt kiểm soát đầu tư Trung Quốc vào các lĩnh vực trọng yếu Mỹ siết chặt kiểm soát đầu tư Trung Quốc vào các lĩnh vực trọng yếu

Tính đến nay, Washington đã áp thuế tổng cộng 145% lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, đưa mức thuế thực tế lên khoảng 156%.

Đáp lại, từ ngày 4/4, Bộ Thương mại Trung Quốc đã đưa 7 nguyên tố đất hiếm trung bình và nặng, gồm samarium, gadolinium, terbium, dysprosium, lutetium, scandium và các sản phẩm liên quan đến yttrium, vào danh sách kiểm soát xuất khẩu. Việc xuất khẩu các nguyên tố này nay phải có giấy phép đặc biệt, cho phép Bắc Kinh siết chặt lượng hàng rời khỏi quốc gia.

Các biện pháp áp dụng với mọi quốc gia, không riêng Mỹ, và khả năng cấm xuất khẩu hoàn toàn vẫn được để ngỏ. Đáng chú ý, lệnh kiểm soát không chỉ nhằm vào khoáng sản thô mà còn cả các sản phẩm hoàn thiện như nam châm vĩnh cửu, phần lớn được sản xuất tại Trung Quốc.

Trung Quốc lâu nay coi “quyền lực khoáng sản” là đòn bẩy trong các cuộc đàm phán chiến lược, đặc biệt nhằm vào ngành công nghiệp quốc phòng của Mỹ và các đồng minh. Tháng 12/2024, Bắc Kinh đã cấm xuất khẩu gali, germani và antimon sang Mỹ, nối tiếp các bước kiểm soát từ tháng 7/2023 yêu cầu xin phép khi xuất khẩu nhiều sản phẩm liên quan đến gali và germani, sau đó mở rộng sang antimon vào tháng 8.

Hiện Trung Quốc chiếm 48% sản lượng antimon khai thác toàn cầu, kiểm soát gần như toàn bộ nguồn gali tinh chế (98,8%) và hơn một nửa lượng germani tinh chế (59,2%). Các khoáng chất này đóng vai trò then chốt trong sản xuất vũ khí, kính nhìn đêm, cáp quân sự, tàu chiến và thậm chí cả vũ khí hạt nhân.

Theo giới chuyên gia, động thái mở rộng kiểm soát với các nguyên tố đất hiếm cho thấy Bắc Kinh ngày càng “vũ khí hóa” quyền lực khoáng sản trong cạnh tranh chiến lược với Mỹ.

Vì sao là đất hiếm?

Đất hiếm là một nhóm gồm 17 nguyên tố có đặc tính độc đáo đã trở nên quan trọng đối với một số ngành công nghiệp, bao gồm quốc phòng, xe điện, năng lượng và điện tử. Trái ngược với tên gọi của chúng, các khoáng sản này có trữ lượng tương đối dồi dào. Tuy nhiên, việc khai thác và tinh chế đất hiếm rất phức tạp và gây nhiều thách thức cho môi trường.

Nước Mỹ hiện chỉ có mỏ Mountain Pass nằm ở sa mạc Mojave của bang California đang sản xuất đất hiếm, chiếm khoảng 15% sản lượng toàn cầu. Vì vậy, nền kinh tế lớn thứ nhất thế giới buộc phải nhập khẩu hầu hết các khoáng sản đất hiếm từ Trung Quốc.

Giáo sư Vlado Vivoda đến từ Viện Khoáng sản bền vững tại Đại học Queensland (Australia) cho biết, Trung Quốc là "nhà sản xuất và chế biến thống trị toàn cầu" một số nguyên tố đất hiếm cần thiết để sản xuất nam châm vĩnh cửu hiệu suất cao.

Đâu là giải pháp giúp ASEAN vượt qua cơn bão thuế đối ứng của Mỹ
Toàn cảnh mỏ đất hiếm Mountain Pass của Mỹ. (Nguồn: Business Wire)

Các loại nam châm và nguyên tố đất hiếm do Trung Quốc kiểm soát được ứng dụng rộng rãi trong công nghệ quân sự Mỹ như radar, tên lửa, động cơ máy bay và thiết bị hàng hải. Yttri, gadolinium, dysprosi, terbi, samarium… đóng vai trò quan trọng trong lớp phủ chịu nhiệt, cảm biến, nam châm hiệu suất cao và phát hiện bức xạ.

Trung Quốc hiện kiểm soát hơn 85% chuỗi cung ứng toàn cầu với nhiều khoáng chất không nằm trong danh sách cấm chính thức nhưng vẫn ảnh hưởng lớn đến ngành quốc phòng Mỹ. Dù Mỹ có thể tăng sản xuất trong nước trong vòng 1–2 năm, việc chế biến khoáng sản vẫn cần thời gian dài hơn.

Theo các chuyên gia, dù Bắc Kinh hạn chế xuất khẩu trực tiếp, nhiều sản phẩm chứa đất hiếm vẫn được xuất khẩu và rất khó kiểm soát toàn bộ chuỗi cung ứng trừ khi Trung Quốc dừng hoàn toàn việc xuất khẩu cho mọi quốc gia.

Nỗ lực tìm kiếm nguồn thay thế

Tổng thống Donald Trump ngày 21/3 thông báo Lầu Năm Góc đã trao hợp đồng Chương trình chiếm ưu thế trên không thế hệ tiếp theo (Next Generation Air Dominance-NGAD) cho Boeing để thiết kế và chế tạo máy bay tiêm kích thế hệ thứ 6 đầu tiên trên thế giới, với tên gọi F-47. Dòng máy bay thế hệ mới sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2030 và thay thế ch9o phi đội F-22 Raptor hiện tại.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 mới của Washington với nhiều công nghệ tiên tiến và kỹ năng chiến đấu ưu việt sẽ đòi hỏi nhiều nam châm và các kim loại đất hiếm. Với việc Trung Quốc tăng cường các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đất hiếm chắc chắn sẽ gây tổn hại đến chuỗi cung ứng của các nhà thầu quốc phòng và hàng không vũ trụ Mỹ, khiến quá trình sản xuất F-47 bị chậm trễ.

Ông Joshua Ballard, CEO USA Rare Earth, nhận định: “Dựa vào mức độ khẩn trương của chính quyền Tổng thống Trump, có thể thấy Mỹ đang lo lắng và không có đủ lượng dự trữ đất hiếm”. Ông cho rằng, trong 3-5 năm tới, Mỹ có thể xây dựng năng lực sản xuất nhưng cần hành động nhanh và chấp nhận rủi ro để đầu tư cho các dự án ban đầu.

Đâu là giải pháp giúp ASEAN vượt qua cơn bão thuế đối ứng của Mỹ
Phó Thủ tướng thứ nhất Ukraine Yulia Svyrydenko tới Washington ký khung thỏa thuận khoáng sản với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent, thiết lập Quỹ Đầu tư tái thiết do hai nước quản lý, ngày 30/4. (Nguồn: Bộ Tài chính Mỹ)

Giáo sư Vivoda cho rằng việc ngừng tiếp cận đất hiếm đột ngột có thể gây gián đoạn toàn bộ chuỗi cung ứng quốc phòng, đặc biệt là với các nền tảng yêu cầu hiệu suất cao về từ tính và nhiệt như động cơ máy bay hay hệ thống tác chiến điện tử.

Ông nhấn mạnh, chương trình NGAD phụ thuộc lớn vào đất hiếm cho các hệ thống radar, cảm biến, điều khiển bay và tàng hình. Dù tác động tức thời tùy thuộc vào lượng tồn kho và hợp đồng đã ký, nhưng nếu thiếu hụt kéo dài, Mỹ có thể đối mặt với chậm trễ trong phát triển và triển khai các hệ thống vũ khí tiên tiến.

Tin liên quan
Mỹ cần đất hiếm của Ukraine để rời xa Trung Quốc? Mỹ cần đất hiếm của Ukraine để rời xa Trung Quốc?

Washington nhận thức rõ mối nguy tiềm tàng này và đã không ngừng tìm kiếm các nguồn thay thế trong nước cũng như quốc tế để giảm thiểu sự phụ thuộc vào nguồn đất hiếm từ Bắc Kinh.

Vào tháng 3/2025, Tổng thống Trump ký một sắc lệnh hành pháp kêu gọi chính phủ liên bang hợp lý hóa việc phê duyệt giấy phép cho các mỏ mới, tận dụng Đạo luật sản xuất quốc phòng và khuyến khích đầu tư từ khu vực tư nhân.

Hai công ty Mỹ, Niocorp và US Critical Materials, đang triển khai các dự án mỏ đất hiếm mới. Niocorp phát triển mỏ và cơ sở chế biến niobi, scandi, titan tại Nebraska, còn Critical Materials hướng đến khai thác đất hiếm và gali ở Montana.

Tổng thống Trump từng nhiều lần đề xuất kiểm soát Greenland-hòn đảo chiến lược giàu tài nguyên đất hiếm, thậm chí bằng vũ lực nếu cần, khiến Đan Mạch và nhiều nước châu Âu phản đối. Trước đó, chính quyền Greenland đã dừng một dự án khai thác đất hiếm tại phía Nam vì lo ngại môi trường.

Thông tin về việc công ty USA Rare Earth đang xây dựng một cơ sở sản xuất nam châm ở bang Oklahoma, dự kiến ​ đi vào hoạt động vào đầu năm sau, ông Joshua Ballard khẳng định, không có lý do gì khiến Mỹ không thể phát triển chuỗi cung ứng của riêng mình, vì các khoáng sản này đều có sẵn trong nước.

"Ngoài ra, Mỹ cần đầu tư vào sản xuất kim loại đất hiếm cũng như phát triển các mỏ và công nghệ chế biến của riêng mình, ông Ballard nói thêm.

Dù chưa biết các nỗ lực của chính quyền Tổng thống Trump đạt hiệu quả đến đâu, các chuyên gia dự báo, khi chi phí cho cuộc chiến thương mại tăng lên, việc Trung Quốc tiếp tục hạn chế những khoáng sản quan trọng và những khoảng trống trong chuỗi cung ứng chắc chắn sẽ gây gián đoạn các chương trình quân sự của Mỹ trong thời gian tới.

DeepSeek sẽ định hình lại cuộc chơi AI toàn cầu, Mỹ 'nóng mặt', EU rơi vào 'thế kẹt'

DeepSeek sẽ định hình lại cuộc chơi AI toàn cầu, Mỹ 'nóng mặt', EU rơi vào 'thế kẹt'

Sự xuất hiện của DeepSeek cho thấy, quyền bá chủ của Mỹ trong lĩnh vực AI đã không còn được đảm bảo và với lực ...

Mỹ-Trung Quốc khó phân thắng bại, Nga bị ‘trói chân’, cờ đã đến tay EU?

Mỹ-Trung Quốc khó phân thắng bại, Nga bị ‘trói chân’, cờ đã đến tay EU?

Căng thẳng Mỹ-Trung Quốc “nóng” lên từng ngày, Nga bị “trói chân” trong cuộc xung đột quân sự tại Ukraine, lúc này có là một ...

Báo Trung Quốc: Đồng minh Mỹ đang cường điệu về 'chiến thắng' của Bắc Kinh, biến họ thành kẻ thù chung

Báo Trung Quốc: Đồng minh Mỹ đang cường điệu về 'chiến thắng' của Bắc Kinh, biến họ thành kẻ thù chung

Tờ Global Times cho rằng, sự cường điệu của phương Tây về "người chiến thắng có tên - Trung Quốc" là hệ quả của các ...

Đối thủ tiềm tàng của đồng USD xuất hiện, 'đòn phủ đầu' của ông Trump muốn trừ hậu họa từ trứng nước?

Đối thủ tiềm tàng của đồng USD xuất hiện, 'đòn phủ đầu' của ông Trump muốn trừ hậu họa từ trứng nước?

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trở lại sân khấu kinh tế toàn cầu với phong cách và cách tiếp cận được giới quan ...

Bị cha đẻ của thuyết quyền lực mềm chỉ trích, nỗ lực cải tổ chính quyền của Tổng thống Donald Trump có giúp Mỹ 'lật ngược thế cờ'?

Bị cha đẻ của thuyết quyền lực mềm chỉ trích, nỗ lực cải tổ chính quyền của Tổng thống Donald Trump có giúp Mỹ 'lật ngược thế cờ'?

Theo chuyên gia, việc cắt giảm viện trợ nước ngoài chắc chắn sẽ làm suy yếu năng lực ngoại giao của Washington và tác động ...

(theo SCMP)

Bài viết cùng chủ đề

Thuế quan của Tổng thống Trump

Đọc thêm

Món Ấn tại Hà Nội: Giữ hương vị gốc hay 'Việt hóa'?

Món Ấn tại Hà Nội: Giữ hương vị gốc hay 'Việt hóa'?

Thực tế cho thấy, phần lớn nhà hàng Ấn Độ tại Hà Nội không chọn 'Việt hóa' hoàn toàn món ăn.
Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48: Tiếp thêm năng lượng cho 'con tàu' ASEAN

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48: Tiếp thêm năng lượng cho 'con tàu' ASEAN

Mỗi kỳ Hội nghị cấp cao là dịp để 'con tàu' ASEAN được tiếp thêm năng lượng, chuẩn bị bước vào hành trình tới điểm đến tiếp theo.
Thủ tướng Canada đề cao vai trò của châu Âu trong việc định hình trật tự quốc tế

Thủ tướng Canada đề cao vai trò của châu Âu trong việc định hình trật tự quốc tế

Thủ tướng Canada Mark Carney khẳng định, châu Âu sẽ không khuất phục trước một thế giới 'mang tính giao dịch, khép kín và khắc nghiệt hơn'.
Lễ hội Hoa Phượng đỏ 2026: 'Hải Phòng - Hội tụ - Toả sáng'

Lễ hội Hoa Phượng đỏ 2026: 'Hải Phòng - Hội tụ - Toả sáng'

Chương trình khai mạc Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2026 sẽ diễn ra ngày 8/5 tại quảng trường Trung tâm Chính trị - Hành chính, thành phố ...
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải tham dự Hội nghị do IEA tổ chức

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải tham dự Hội nghị do IEA tổ chức

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải tham dự Hội nghị Đại sứ các nước thành viên và thành viên liên kết do Cơ quan Năng lượng Quốc ...
Thái Lan tuyên bố hủy bỏ một thỏa thuận lâu dài với Campuchia

Thái Lan tuyên bố hủy bỏ một thỏa thuận lâu dài với Campuchia

Ngày 5/5, Thủ tướng Thái Lan cho biết, nội các nước này ngày đã thông qua việc hủy Biên bản ghi nhớ MOU44 với Campuchia.
East Asia Forum: Xung đột Trung Đông và xu hướng 'domino' đa tầng ở châu Á

East Asia Forum: Xung đột Trung Đông và xu hướng 'domino' đa tầng ở châu Á

Theo East Asia Forum, kinh tế châu Á nhiều khả năng chịu tác động đa tầng do cuộc khủng hoảng năng lượng từ xung đột tại Trung Đông.
Ngân hàng phô mai của Italy: Khi Parmigiano Reggiano trở thành 'kho vàng tài chính'

Ngân hàng phô mai của Italy: Khi Parmigiano Reggiano trở thành 'kho vàng tài chính'

Phô mai Parmigiano Reggiano của Italy đang trở thành báu vật tài chính và là một trong những lĩnh vực xuất khẩu giá trị nhất của quốc gia này.
Giá vàng hôm nay 5/5/2026 suy yếu, có thể vẫn còn gặp khó khăn, mở ra cơ hội mua vào trong trung hạn?

Giá vàng hôm nay 5/5/2026 suy yếu, có thể vẫn còn gặp khó khăn, mở ra cơ hội mua vào trong trung hạn?

Giá vàng hôm nay 5/5/2026 suy yếu, có thể vẫn còn gặp khó khăn, mở ra cơ hội mua vào trong trung hạn cho nhà đầu tư?
Moldova tiếp bước EU rút khỏi Hiệp ước Hiến chương Năng lượng

Moldova tiếp bước EU rút khỏi Hiệp ước Hiến chương Năng lượng

Quốc hội Moldova đã thông qua quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương Năng lượng (ECT).
EU siết quy định mới, làm gia tăng lo ngại về cạnh tranh công bằng

EU siết quy định mới, làm gia tăng lo ngại về cạnh tranh công bằng

Một số đề xuất chính sách mới của Liên minh châu Âu có thể làm suy yếu cạnh tranh công bằng và ảnh hưởng đến quan hệ kinh tế quốc tế.
Giá vàng hôm nay 4/5/2026 xu hướng giảm mạnh chiếm ưu thế, biến động ngắn hạn còn nhiều thách thức, chuyên gia lạc quan hơn trong tuần mới?

Giá vàng hôm nay 4/5/2026 xu hướng giảm mạnh chiếm ưu thế, biến động ngắn hạn còn nhiều thách thức, chuyên gia lạc quan hơn trong tuần mới?

Giá vàng hôm nay 4/5/2026 xu hướng giảm mạnh chiếm ưu thế, biến động ngắn hạn còn nhiều thách thức, chuyên gia lạc quan hơn trong tuần mới?
Giá heo hơi hôm nay 5/5: Miền Bắc phục hồi, nhiều địa phương tăng nhẹ 1.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 5/5: Miền Bắc phục hồi, nhiều địa phương tăng nhẹ 1.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 5/5, miền Bắc dần phục hồi, nhiều địa phương điều chỉnh tăng. Miền Nam điểm sáng vẫn là Đồng Nai, neo ở mức 70.000 đồng/kg.
Giá nông sản hôm nay 5/5/2026: Giá cà phê trong nước giảm mạnh, giá trị xuất khẩu bị kéo xuống; Giá dầu tăng 5%, UAE tiếp tục từ bỏ một tổ chức dầu mỏ

Giá nông sản hôm nay 5/5/2026: Giá cà phê trong nước giảm mạnh, giá trị xuất khẩu bị kéo xuống; Giá dầu tăng 5%, UAE tiếp tục từ bỏ một tổ chức dầu mỏ

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 5/5/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Hàng trăm thương hiệu, hàng nghìn sản phẩm và công nghệ đột phá góp mặt tại Triển lãm quốc tế IEAE 2026

Hàng trăm thương hiệu, hàng nghìn sản phẩm và công nghệ đột phá góp mặt tại Triển lãm quốc tế IEAE 2026

Triển lãm quốc tế IEAE 2026 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/5 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
Giá heo hơi hôm nay 4/5: Một địa phương phía Nam bất ngờ tăng vọt, cả nước dao động từ 63.000 - 70.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 4/5: Một địa phương phía Nam bất ngờ tăng vọt, cả nước dao động từ 63.000 - 70.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 4/5, phía Nam Đồng Nai bất ngờ vọt tăng lên 70.000 đồng/kg. Khảo sát mới nhất cho thấy giá cả nước đang dao động từ 63.000 - 70.000 đồng/kg.
Giá nông sản hôm nay 4/5/2026: Giá cà phê đối mặt thách thức, giá tiêu tăng mạnh; Xuất khẩu khí LNG của Mỹ sang châu Á tăng vọt

Giá nông sản hôm nay 4/5/2026: Giá cà phê đối mặt thách thức, giá tiêu tăng mạnh; Xuất khẩu khí LNG của Mỹ sang châu Á tăng vọt

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 4/5/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 năm 2026 tăng 0,84%

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 năm 2026 tăng 0,84%

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2026 tăng 0,84% so với tháng trước. Có 10 nhóm hàng tăng giá, riêng chỉ số giá nhóm giao thông giảm.
Khởi công dư án Nam Mekong Grand tại 'lõi' đô thị Bình Dương

Khởi công dư án Nam Mekong Grand tại 'lõi' đô thị Bình Dương

Chiều 22/4, tại khu vực trung tâm phường Bình Dương (TP.HCM), Tập đoàn Nam Mê Kông (VC3) tổ chức lễ khởi công dự án Nam Mekong Grand Plaza. Đây là một trong những dự án ...
Tập đoàn Nam Mekong chính thức khởi công Tổ hợp căn hộ cao cấp Nam Mekong Grand Plaza tại Bình Dương

Tập đoàn Nam Mekong chính thức khởi công Tổ hợp căn hộ cao cấp Nam Mekong Grand Plaza tại Bình Dương

Ngày 22/04, tại “lõi” trung tâm Phường Bình Dương, TP.HCM, Tập đoàn Nam Mê Kông (VC3) đã trang trọng tổ chức Lễ khởi công dự án Nam Mekong Grand Plaza. Sự kiện không chỉ đánh ...
Chính thức khởi công dự án IKI Village

Chính thức khởi công dự án IKI Village

Sáng 17/4, dự án IKI Village tọa lạc trên trục đường Lò Lu nối dài đã chính thức tổ chức lễ khởi công, đánh dấu bước khởi đầu cho quá trình triển khai xây dựng.
Sky Real trở thành đại lý F1 phân phối chiến lược của Khải Hoàn Imperial

Sky Real trở thành đại lý F1 phân phối chiến lược của Khải Hoàn Imperial

Chính thức trở thành kênh phân phối chiến lược, Sky Real kỳ vọng sẽ tạo ra những cú hích quan trọng đưa Khải Hoàn Imperial đến gần hơn với khách hàng.
The Aspira: Không gian sống hiện đại, tiện nghi dành cho gia đình trẻ

The Aspira: Không gian sống hiện đại, tiện nghi dành cho gia đình trẻ

Hội tụ đầy đủ những ưu thế nổi trội, căn hộ The Aspira mang lại cho những cư dân tương lai các giá trị sống hoàn mỹ, tiện nghi và vô cùng hiện đại. Đây ...
Fenica - Biểu tượng sống mới tại Đông Bắc TP.HCM

Fenica - Biểu tượng sống mới tại Đông Bắc TP.HCM

Fenica là dự án căn hộ cao tầng với vị trí bốn mặt tiền trên đường Trần Quang Diệu, hệ tiện ích đồng bộ cùng kiến trúc hiện đại, kiến tạo chuẩn mực sống tiện ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/5: Đồng USD tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt khác

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/5: Đồng USD tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt khác

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/5 ghi nhận đà tăng giá của đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt khác.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/5: Đồng USD tiếp tục chịu sức ép, chưa có xu hướng tăng rõ rệt

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/5: Đồng USD tiếp tục chịu sức ép, chưa có xu hướng tăng rõ rệt

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/5 cho thấy đồng USD tiếp tục chịu sức ép, chưa hình thành xu hướng tăng rõ rệt.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/4: Đồng USD tăng nhẹ khi tâm lý né tránh rủi ro gia tăng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/4: Đồng USD tăng nhẹ khi tâm lý né tránh rủi ro gia tăng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/4 ghi nhận đà tăng nhẹ của đồng USD do tâm lý né tránh rủi ro gia tăng.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 28/4: Đồng USD giảm nhẹ do đàm phán Mỹ-Iran bế tắc

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 28/4: Đồng USD giảm nhẹ do đàm phán Mỹ-Iran bế tắc

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 28/4 cho thấy đà suy yếu của đồng USD do đàm phán Mỹ-Iran bế tắc.
Bất chấp hòa đàm Mỹ-Iran bế tắc, thị trường chứng khoán châu Âu dự kiến tăng điểm

Bất chấp hòa đàm Mỹ-Iran bế tắc, thị trường chứng khoán châu Âu dự kiến tăng điểm

Thị trường chứng khoán châu Âu đầu tuần mở cửa trong sắc xanh dù tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Iran không đạt tiến triển.
Vay mua nhà tại MB: Lãi suất từ 9,5%/năm và nhiều ưu đãi hơn nữa

Vay mua nhà tại MB: Lãi suất từ 9,5%/năm và nhiều ưu đãi hơn nữa

lãi suất tiền gửi có xu hướng hạ nhiệt, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) triển khai nhiều gói tín dụng với lãi suất cạnh tranh, phù hợp từng phân khúc khách hàng.
Phiên bản di động