Nâng cao hợp tác giữa Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài với TTXVN và Đài TNVN

30/07/2020 22:08
Hoàng Trung Hiếu
30/07/2020 22:08

TGVN. Ngày 30/7, Đoàn các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài (CQĐD) nhiệm kỳ 2021-2024 đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
Đoàn Trưởng các cơ quan đại diện nhiệm kỳ 2020-2023 làm việc tại Bình Định
Đoàn Trưởng các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài làm việc tại tỉnh Phú Thọ
doan truong co quan dai dien lam viec voi lanh dao thong tan xa viet nam va tieng noi nam
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại buổi làm việc với Lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam. (Ảnh: Trung Hiếu)

Đoàn các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài do Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu.

Tại buổi làm việc với ông Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và đại diện các đơn vị của TTXVN, thay mặt các Trưởng CQĐD, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã cảm ơn các vị Lãnh đạo TTXVN dành thời gian tiếp đón và làm việc với Đoàn.

Thứ trưởng gửi lời chúc mừng đến TTXVN đã có nhiều tác phẩm đạt thành tích cao tại Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại (TTĐN) lần thứ VI vừa qua.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định: Với vị trí là cơ quan thông tấn quốc gia, tổ hợp truyền thông lớn, uy tín của đất nước, thực hiện nhiệm vụ là cơ quan báo chí đối ngoại chủ lực, TTXVN đóng vai trò rất quan trọng trong công tác thông tin tuyên truyền về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, công tác định hướng dư luận xã hội. Trong bối cảnh toàn cầu hóa thông tin như hiện nay, cuộc đấu tranh tư tưởng trên mặt trận thông tin đang diễn ra ngày càng phức tạp, dòng thông tin chủ lưu, chính thống của TTXVN có vai trò, ảnh hưởng rất lớn tới dư luận, góp phần tăng cường đồng thuận xã hội nhằm phục vụ công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước.

Thứ trưởng cho biết: Về công tác TTĐN của các CQĐD ta ở nước ngoài, hiện nay Việt Nam đã có 94 CQĐD ngoại giao ở nước ngoài tại khắp các châu lục. Công tác TTĐN luôn được coi là một hoạt động chính, là một trong những chức năng và nhiệm vụ quan trọng của các CQĐD, của Bộ Ngoại giao và là một bộ phận không thể tách rời trong công tác TTĐN của Đảng và Nhà nước, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế của ta ngày càng sâu rộng hiện nay.

Thời gian qua, Bộ Ngoại giao, các CQĐD Việt Nam ở nước ngoài và TTXVN đã có sự phối hợp hết sức nhịp nhàng và hiệu quả trong việc xây dựng và triển khai các kế hoạch, chương trình TTĐN, quảng bá về Việt Nam tại địa bàn; phối hợp cập nhật thông tin để cơ quan báo chí ta bám sát các chủ trương, định hướng đối ngoại lớn trong từng thời điểm; kịp thời đưa tin, phản ánh các sự kiện tại nước sở tại, thông tin về các hoạt động của CQĐD, công tác bảo hộ công dân, công tác đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước sở tại tới đông đảo công chúng trong nước; thúc đẩy và mở rộng hợp tác với các đối tác nước ngoài trong lĩnh vực thông tin, báo chí.

Trong bối cảnh dịch Covid-19, những thông tin liên tục, cập nhật của TTXVN về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nỗ lực của toàn hệ thống trong đó có các CQĐD Việt Nam ở nước ngoài trong công tác hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, công dân bị “mắc kẹt” tại các sân bay đã góp phần nêu bật vai trò tích cực và trách nhiệm của Chính phủ, của các cơ quan liên quan, các CQĐD Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19 nói chung và bảo hộ công dân nói riêng. Qua đó, thể hiện hình ảnh một Việt Nam năng động, an toàn, hòa bình, mến khách, một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

doan truong co quan dai dien lam viec voi lanh dao thong tan xa viet nam va tieng noi nam
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và đoàn Trưởng Cơ quan đại diện chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam. (Ảnh: Trung Hiếu)

Thứ trưởng nhấn mạnh: Bộ Ngoại giao rất mong TTXVN phát huy hơn nữa thế mạnh của hệ thống các kênh truyền thông đối ngoại, tiếp tục phối hợp hỗ trợ lực lượng ngoại giao thông qua việc tích cực đưa tin các hoạt động văn hóa, đối ngoại như Tuần/Ngày Việt Nam, các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, các hoạt động xúc tiến thương mại… tại sở tại.

Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi phát biểu khẳng định: Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc đẩy mạnh công tác TTĐN, TTXVN sẵn sàng phối hợp với các CQĐD ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài tổ chức các sự kiện quảng bá hình ảnh đất nước, con người và thành tựu kinh tế của Việt Nam tại địa bàn.

Ông cũng đề nghị các CQĐD hỗ trợ TTXVN trong việc quảng bá các sản phẩm thông tin đối ngoại bằng tiếng nước ngoài, đặc biệt là ấn phẩm Báo ảnh Việt Nam, coi đây là một nhiệm vụ của CQĐD trong công tác TTĐN.  

Cùng ngày, Đoàn các Trưởng CQĐD do Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN) và đại diện các đơn vị của Đài TNVN.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng gửi lời chúc mừng đến Đài TNVN đã có nhiều tác phẩm đạt thành tích cao tại Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI vừa qua.

doan truong co quan dai dien lam viec voi lanh dao thong tan xa viet nam va tieng noi nam
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại buổi làm việc với Lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam. (Ảnh: Trung Hiếu)

Thứ trưởng khẳng định: Với vị trí là đài phát thanh quốc gia, là cơ quan truyền thông đa phương tiện, Đài TNVN đóng vai trò rất quan trọng trong công tác thông tin tuyên truyền về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, công tác định hướng dư luận xã hội bằng các chương trình phát thanh và các loại hình báo chí, truyền thông đa phương tiện khác. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực công nghệ thông tin diễn ra mạnh mẽ như hiện nay, thông tin chính thống trên sóng Đài TNVN có vai trò, ảnh hưởng rất lớn tới dư luận, góp phần tăng cường đồng thuận xã hội nhằm phục vụ công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước.

Với mạng lưới 6 văn phòng thường trú tại địa phương trong nước và 13 văn phòng thường trú tại nước ngoài (gần đây nhất là văn phòng thường trú tại Ấn Độ), có thể nói rằng công tác TTĐN của Đảng và Nhà nước đã được hỗ trợ hết sức tích cực trong việc lan tỏa các thông tin giới thiệu, quảng bá về Việt Nam; góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước trên thế giới, thông tin về tình hình phát triển của đất nước tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

doan truong co quan dai dien lam viec voi lanh dao thong tan xa viet nam va tieng noi nam
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và đoàn Trưởng Cơ quan đại diện chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam. (Ảnh: Trung Hiếu)

Ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài TNVN đã giới thiệu tới Đoàn về các loại hình báo chí và các kênh thông tin đối ngoại của Đài TNVN. Tổng Giám đốc Đài TNVN khẳng định: Đài TNVN nhận được sự phối hợp, giúp đỡ rất tốt từ Bộ Ngoại giao và bày tỏ mong muốn các Trưởng cơ quan đại diện của Bộ Ngoại giao thường xuyên phối hợp, quan tâm giúp đỡ phóng viên của Đài hoạt động tại các nước sở tại.

Đoàn trưởng cơ quan đại diện việt nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 làm việc với lãnh đạo bộ công an

 

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 làm việc với Lãnh đạo Bộ Công an

TGVN. Chiều 27/7, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì buổi gặp mặt với các ...

Đoàn trưởng cơ quan đại diện việt nam làm việc tại tỉnh hải dương

 

Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam làm việc tại tỉnh Hải Dương

TGVN. Ngày 8/1, đoàn Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ dẫn ...

Các trưởng cơ quan đại diện việt nam làm việc tại tỉnh thái bình

 

Các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam làm việc tại tỉnh Thái Bình

TGVN. Ngày 7/1, đoàn Trưởng các cơ quan đại diện (CQĐD) Việt Nam ở nước ngoài do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi ...