Nâng cao hợp tác giữa Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài với TTXVN và Đài TNVN

Hoàng Trung Hiếu
TGVN. Ngày 30/7, Đoàn các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài (CQĐD) nhiệm kỳ 2021-2024 đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
Đoàn Trưởng các cơ quan đại diện nhiệm kỳ 2020-2023 làm việc tại Bình Định
Đoàn Trưởng các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài làm việc tại tỉnh Phú Thọ
doan truong co quan dai dien lam viec voi lanh dao thong tan xa viet nam va tieng noi nam
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại buổi làm việc với Lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam. (Ảnh: Trung Hiếu)

Đoàn các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài do Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu.

Tại buổi làm việc với ông Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và đại diện các đơn vị của TTXVN, thay mặt các Trưởng CQĐD, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã cảm ơn các vị Lãnh đạo TTXVN dành thời gian tiếp đón và làm việc với Đoàn.

Thứ trưởng gửi lời chúc mừng đến TTXVN đã có nhiều tác phẩm đạt thành tích cao tại Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại (TTĐN) lần thứ VI vừa qua.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định: Với vị trí là cơ quan thông tấn quốc gia, tổ hợp truyền thông lớn, uy tín của đất nước, thực hiện nhiệm vụ là cơ quan báo chí đối ngoại chủ lực, TTXVN đóng vai trò rất quan trọng trong công tác thông tin tuyên truyền về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, công tác định hướng dư luận xã hội. Trong bối cảnh toàn cầu hóa thông tin như hiện nay, cuộc đấu tranh tư tưởng trên mặt trận thông tin đang diễn ra ngày càng phức tạp, dòng thông tin chủ lưu, chính thống của TTXVN có vai trò, ảnh hưởng rất lớn tới dư luận, góp phần tăng cường đồng thuận xã hội nhằm phục vụ công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước.

Thứ trưởng cho biết: Về công tác TTĐN của các CQĐD ta ở nước ngoài, hiện nay Việt Nam đã có 94 CQĐD ngoại giao ở nước ngoài tại khắp các châu lục. Công tác TTĐN luôn được coi là một hoạt động chính, là một trong những chức năng và nhiệm vụ quan trọng của các CQĐD, của Bộ Ngoại giao và là một bộ phận không thể tách rời trong công tác TTĐN của Đảng và Nhà nước, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế của ta ngày càng sâu rộng hiện nay.

Thời gian qua, Bộ Ngoại giao, các CQĐD Việt Nam ở nước ngoài và TTXVN đã có sự phối hợp hết sức nhịp nhàng và hiệu quả trong việc xây dựng và triển khai các kế hoạch, chương trình TTĐN, quảng bá về Việt Nam tại địa bàn; phối hợp cập nhật thông tin để cơ quan báo chí ta bám sát các chủ trương, định hướng đối ngoại lớn trong từng thời điểm; kịp thời đưa tin, phản ánh các sự kiện tại nước sở tại, thông tin về các hoạt động của CQĐD, công tác bảo hộ công dân, công tác đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước sở tại tới đông đảo công chúng trong nước; thúc đẩy và mở rộng hợp tác với các đối tác nước ngoài trong lĩnh vực thông tin, báo chí.

Trong bối cảnh dịch Covid-19, những thông tin liên tục, cập nhật của TTXVN về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nỗ lực của toàn hệ thống trong đó có các CQĐD Việt Nam ở nước ngoài trong công tác hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, công dân bị “mắc kẹt” tại các sân bay đã góp phần nêu bật vai trò tích cực và trách nhiệm của Chính phủ, của các cơ quan liên quan, các CQĐD Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19 nói chung và bảo hộ công dân nói riêng. Qua đó, thể hiện hình ảnh một Việt Nam năng động, an toàn, hòa bình, mến khách, một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

doan truong co quan dai dien lam viec voi lanh dao thong tan xa viet nam va tieng noi nam
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và đoàn Trưởng Cơ quan đại diện chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam. (Ảnh: Trung Hiếu)

Thứ trưởng nhấn mạnh: Bộ Ngoại giao rất mong TTXVN phát huy hơn nữa thế mạnh của hệ thống các kênh truyền thông đối ngoại, tiếp tục phối hợp hỗ trợ lực lượng ngoại giao thông qua việc tích cực đưa tin các hoạt động văn hóa, đối ngoại như Tuần/Ngày Việt Nam, các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, các hoạt động xúc tiến thương mại… tại sở tại.

Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi phát biểu khẳng định: Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc đẩy mạnh công tác TTĐN, TTXVN sẵn sàng phối hợp với các CQĐD ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài tổ chức các sự kiện quảng bá hình ảnh đất nước, con người và thành tựu kinh tế của Việt Nam tại địa bàn.

Ông cũng đề nghị các CQĐD hỗ trợ TTXVN trong việc quảng bá các sản phẩm thông tin đối ngoại bằng tiếng nước ngoài, đặc biệt là ấn phẩm Báo ảnh Việt Nam, coi đây là một nhiệm vụ của CQĐD trong công tác TTĐN.

Cùng ngày, Đoàn các Trưởng CQĐD do Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN) và đại diện các đơn vị của Đài TNVN.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng gửi lời chúc mừng đến Đài TNVN đã có nhiều tác phẩm đạt thành tích cao tại Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI vừa qua.

doan truong co quan dai dien lam viec voi lanh dao thong tan xa viet nam va tieng noi nam
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại buổi làm việc với Lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam. (Ảnh: Trung Hiếu)

Thứ trưởng khẳng định: Với vị trí là đài phát thanh quốc gia, là cơ quan truyền thông đa phương tiện, Đài TNVN đóng vai trò rất quan trọng trong công tác thông tin tuyên truyền về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, công tác định hướng dư luận xã hội bằng các chương trình phát thanh và các loại hình báo chí, truyền thông đa phương tiện khác. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực công nghệ thông tin diễn ra mạnh mẽ như hiện nay, thông tin chính thống trên sóng Đài TNVN có vai trò, ảnh hưởng rất lớn tới dư luận, góp phần tăng cường đồng thuận xã hội nhằm phục vụ công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước.

Với mạng lưới 6 văn phòng thường trú tại địa phương trong nước và 13 văn phòng thường trú tại nước ngoài (gần đây nhất là văn phòng thường trú tại Ấn Độ), có thể nói rằng công tác TTĐN của Đảng và Nhà nước đã được hỗ trợ hết sức tích cực trong việc lan tỏa các thông tin giới thiệu, quảng bá về Việt Nam; góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước trên thế giới, thông tin về tình hình phát triển của đất nước tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

doan truong co quan dai dien lam viec voi lanh dao thong tan xa viet nam va tieng noi nam
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và đoàn Trưởng Cơ quan đại diện chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam. (Ảnh: Trung Hiếu)

Ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài TNVN đã giới thiệu tới Đoàn về các loại hình báo chí và các kênh thông tin đối ngoại của Đài TNVN. Tổng Giám đốc Đài TNVN khẳng định: Đài TNVN nhận được sự phối hợp, giúp đỡ rất tốt từ Bộ Ngoại giao và bày tỏ mong muốn các Trưởng cơ quan đại diện của Bộ Ngoại giao thường xuyên phối hợp, quan tâm giúp đỡ phóng viên của Đài hoạt động tại các nước sở tại.

Đoàn trưởng cơ quan đại diện việt nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 làm việc với lãnh đạo bộ công an

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 làm việc với Lãnh đạo Bộ Công an

TGVN. Chiều 27/7, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì buổi gặp mặt với các ...

Đoàn trưởng cơ quan đại diện việt nam làm việc tại tỉnh hải dương

Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam làm việc tại tỉnh Hải Dương

TGVN. Ngày 8/1, đoàn Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ dẫn ...

Các trưởng cơ quan đại diện việt nam làm việc tại tỉnh thái bình

Các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam làm việc tại tỉnh Thái Bình

TGVN. Ngày 7/1, đoàn Trưởng các cơ quan đại diện (CQĐD) Việt Nam ở nước ngoài do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Việt Nam-Saudi Arabia: Ký Hiệp định vay vốn với Quỹ Saudi Arabia về phát triển

Việt Nam-Saudi Arabia: Ký Hiệp định vay vốn với Quỹ Saudi Arabia về phát triển

Việt Nam-Saudi Arabia ký Hiệp định vay vốn cho Dự án ‘Xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông liên vùng hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội các ...
Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Có quy định quốc tế về lễ phục dùng trong hoạt động đối ngoại không?
Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Peru tham khảo chính trị, thúc đẩy hợp tác sau Covid-19

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Peru tham khảo chính trị, thúc đẩy hợp tác sau Covid-19

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Ngoại giao Peru tiến hành phiên Tham khảo chính trị lần thứ IV bằng hình thức trực tuyến.
Cập nhật Covid-19 ngày 20/10: Anh lọt 'top 3' nước có số ca mắc mới cao nhất thế giới, Đức phong tỏa, Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly

Cập nhật Covid-19 ngày 20/10: Anh lọt 'top 3' nước có số ca mắc mới cao nhất thế giới, Đức phong tỏa, Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly

Toàn cầu ghi nhận 40.639.204 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.122.953 trường hợp tử vong và 30.352.696 bệnh nhân bình phục.
Thủ tướng Suga thăm Việt Nam: Hiệu ứng lan toả

Thủ tướng Suga thăm Việt Nam: Hiệu ứng lan toả

Với chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, một lần nữa, vị thế và uy tín quốc tế của Việt Nam lại được khẳng định.
Trắc nghiệm về Hiệp định EVFTA - Có thể bạn chưa biết?

Trắc nghiệm về Hiệp định EVFTA - Có thể bạn chưa biết?

Mời bạn tham gia bài trắc nghiệm về EVFTA để hiểu hơn về Hiệp định này cũng như quá trình gần 10 năm đàm phán giữa EU và Việt Nam.
Những mẫu xe ô tô 7 chỗ giá rẻ tốt nhất tại Việt Nam hiện nay

Những mẫu xe ô tô 7 chỗ giá rẻ tốt nhất tại Việt Nam hiện nay

Năm 2020, người tiêu dùng Việt Nam có nhiều lựa chọn xe ô tô 7 chỗ giá rẻ, chất lượng tốt như Toyota Innova, Mitsubishi Xpander hay Suzuki Ertiga.
Bất động sản khu vực nào tại TP.HCM đang cạnh tranh với khu Đông?

Bất động sản khu vực nào tại TP.HCM đang cạnh tranh với khu Đông?

Nếu khu Đông hút nhà đầu tư với nhiều dự án quy mô, thì khu Bắc thành phố cũng là khu vực đối trọng.
Căn hộ cho gia đình đa thế hệ ngày càng khan hiếm nguồn cung

Căn hộ cho gia đình đa thế hệ ngày càng khan hiếm nguồn cung

Gần đây, tỷ lệ tiêu thụ căn hộ 3 phòng ngủ đang có chiều hướng tăng đột biến khiến cho thị trường bất động sản khan hiếm nguồn cung.
Hội đồng Bảo an họp định kỳ về tình hình tại Cộng hòa Trung Phi

Hội đồng Bảo an họp định kỳ về tình hình tại Cộng hòa Trung Phi

Đại sứ Đặng Đình Quý chia sẻ quan tâm chung của Hội đồng Bảo an trong việc cần bảo đảm môi trường thuận lợi cho quá trình bầu cử tại ...
Hai chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước an toàn

Hai chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước an toàn

Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc đã cử cán bộ trực tiếp phối hợp với hãng hàng không hỗ trợ công dân Việt Nam tại sân bay.
Đưa 340 công dân Việt Nam từ Na Uy về nước an toàn

Đưa 340 công dân Việt Nam từ Na Uy về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại để hỗ trợ các thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân di ...
370 công dân Việt Nam từ Nga về nước, hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn

370 công dân Việt Nam từ Nga về nước, hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn

Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga cử cán bộ tới sân bay để trực tiếp hỗ trợ công dân Việt Nam trong quá trình làm thủ tục lên máy bay.
Dịch Covid-19: Đưa gần 270 công dân Việt Nam từ Australia về nước

Dịch Covid-19: Đưa gần 270 công dân Việt Nam từ Australia về nước

Các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp đưa gần 270 công dân Việt Nam từ Australia về nước an toàn, hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cần Thơ.
Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Có quy định quốc tế về lễ phục dùng trong hoạt động đối ngoại không?
Nên làm gì khi nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều?

Nên làm gì khi nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều?

Trong lịch sử lễ tân thế giới không phải không xảy ra việc nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều trong các lễ tiết đón khách.
Có tập quán hoặc quy định quốc tế về treo quốc kỳ, cử quốc thiều không?

Có tập quán hoặc quy định quốc tế về treo quốc kỳ, cử quốc thiều không?

Trong ngoại giao, để bày tỏ sự tôn trọng đồng thời nhắc nhở về sự tôn trọng đó, nhiều nước có những quy định về treo quốc kỳ và cử quốc thiều.
Thăm cấp nhà nước, thăm chính thức hay thăm làm việc khác nhau như thế nào?

Thăm cấp nhà nước, thăm chính thức hay thăm làm việc khác nhau như thế nào?

Sự phân biệt về mặt lễ tiết giữa thăm cấp nhà nước, thăm chính thức hay thăm làm việc khác nhau như thế nào?
Điều ít biết về Đại sứ đầu tiên của Pháp tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Điều ít biết về Đại sứ đầu tiên của Pháp tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Pháp bổ nhiệm đại sứ đầu tiên tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, là nhà ngoại giao từng có nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam trong thập kỷ 1980.
Việt Nam- Đối tác quan trọng trong Chính sách 'Hướng Đông' của Hungary

Việt Nam- Đối tác quan trọng trong Chính sách 'Hướng Đông' của Hungary

Việt Nam đã và đang trở thành một trong những đối tác quan trọng trong chính sách đối ngoại của Hungary.
Những góc khuất về ngành ngoại giao Mỹ qua 'mổ xẻ' của cựu Đại sứ

Những góc khuất về ngành ngoại giao Mỹ qua 'mổ xẻ' của cựu Đại sứ

Bài viết của cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William J. Burns về những vấn đề nhức nhối còn tồn tại trong ngành ngoại giao Mỹ.
Đại sứ Phạm Quang Vinh: Ngoại giao - nơi ấy tôi trưởng thành

Đại sứ Phạm Quang Vinh: Ngoại giao - nơi ấy tôi trưởng thành

Với tôi, ngành Ngoại giao rất đặc biệt, gắn với các thời kỳ, của đất nước dân tộc và cục diện thế giới, khu vực...
Phiên bản di động