Nâng tầm chính trị để thúc đẩy hợp tác kinh tế

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đó là nội dung được lãnh đạo cấp cao hai nước thống nhất trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (10-15/9). 
TIN LIÊN QUAN
nang tam chinh tri de thuc day hop tac kinh te Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo tập đoàn, doanh nghiệp lớn tại Hong Kong
nang tam chinh tri de thuc day hop tac kinh te Việt Nam luôn chờ đón các nhà đầu tư Hong Kong

Tăng cường tin cậy

Tại các cuộc gặp với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình; Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường; Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trương Đức Giang; Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc Du Chính Thanh, cũng như đại diện Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc và các gia đình cựu cố vấn Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ hữu nghị với Trung Quốc và coi đây là chủ trương nhất quán, là lựa chọn chiến lược và là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng XHCN, cùng đang ở trong giai đoạn quan trọng của công cuộc đổi mới và cải cách mở cửa; hai Đảng, hai nước có lợi ích chung trong việc bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác để xây dựng và phát triển đất nước.

nang tam chinh tri de thuc day hop tac kinh te
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình.

Về phần mình, các nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh, chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc củng cố và tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước. Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc luôn coi trọng việc phát triển quan hệ với Việt Nam, nỗ lực cùng Việt Nam nắm chắc xu thế phát triển quan hệ hai nước, duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, tăng cường hợp tác thực chất trên các lĩnh vực, đẩy mạnh giao lưu nhân dân, kiểm soát tốt bất đồng, xử lý thỏa đáng tranh chấp, thúc đẩy quan hệ Trung - Việt phát triển ổn định, bền vững và đi vào chiều sâu.

Tại các cuộc hội đàm, hội kiến, tiếp xúc, hai bên đã đi sâu trao đổi ý kiến về các vấn đề quan trọng trong quan hệ hai nước và đạt được nhận thức chung rộng rãi về việc làm sâu sắc hơn quan hệ Việt - Trung trong tình hình mới.

Hai bên nhất trí cùng nhau gìn giữ và phát huy tình hữu nghị Việt - Trung, tăng cường trao đổi chiến lược, gia tăng tin cậy chính trị, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục phát triển lành mạnh, ổn định, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, góp phần tích cực thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Về vấn đề trên biển, hai bên nhất trí tiếp tục tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc”; sử dụng tốt cơ chế đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ Việt - Trung, tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được. Hai bên nhất trí tiếp tục thực hiện toàn diện và hiệu quả “Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông” (DOC), trên cơ sở hiệp thương thống nhất, sớm xây dựng “Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông” (COC); kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường phối hợp trong các công việc đa phương, cùng nhau giữ gìn hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Quyết tâm giải quyết vướng mắc

Trong lịch trình dày đặc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Trung Quốc, có rất nhiều “điểm dừng” là các sự kiện thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại - đầu tư giữa hai nước. Thẳng thắn thừa nhận hai nước vẫn còn nhiều vấn đề vướng mắc, tồn tại trong hợp tác kinh tế - thương mại, hai bên đã nhất trí tích cực giải quyết để đưa quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại song phương bước vào giai đoạn phát triển chất lượng, hiệu quả và bền vững.

Tại Bắc Kinh, Thủ tướng đã tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc trong lĩnh vực ngân hàng, công nghệ thông tin và viễn thông, xây dựng cơ sở hạ tầng. Đặc biệt, tại buổi tiếp lãnh đạo Công ty Cục 6 Đường sắt Trung Quốc đang thi công đường sắt Cát Linh-Hà Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Công ty đẩy nhanh tiến độ thi công, đồng thời bảo đảm chất lượng và an toàn lao động. Cho rằng việc chậm tiến độ dự án có nhiều nguyên nhân, Thủ tướng nói rất thẳng thắn: “Dù nguyên nhân gì thì với vai trò tổng thầu mà gây chậm trễ thì cần nhìn nhận trách nhiệm, nhất là trong khi nhiều doanh nghiệp tư nhân làm rất thành công”.

nang tam chinh tri de thuc day hop tac kinh te
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường. (Ảnh: Thống Nhất).

Tiếp Chủ tịch Ngân hàng Công thương Trung Quốc và Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Thủ tướng cho rằng, những ngân hàng hoạt động có uy tín sẽ thành công tại Việt Nam và đề nghị Ngân hàng Công thương Trung Quốc hợp tác với các ngân hàng Việt Nam, có lãi suất hợp lý, thúc đẩy hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Trước đó, ngay khi đặt chân đến Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh thương mại và đầu tư Trung Quốc - ASEAN lần thứ 13 (CAEXPO) tại Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và gặp lãnh đạo Đảng, chính quyền tỉnh Quảng Tây. Kể từ lần đầu tiên tổ chức năm 2014 đến nay, Hội chợ Trung Quốc - ASEAN và Hội nghị thượng đỉnh đầu tư, thương mại Trung Quốc-ASEAN đã trở thành diễn đàn trao đổi quan trọng giữa lãnh đạo các nước ASEAN và Trung Quốc, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa ASEAN và Trung Quốc trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại và giao lưu nhân dân, trở thành điểm đến của đông đảo doanh nghiệp Trung Quốc, ASEAN và cả khu vực. Thông qua CAEXPO, nhiều mặt hàng Việt Nam đã xây dựng được uy tín bền vững và quan hệ đối tác chiến lược tại thị trường Trung Quốc.

“Một môi trường tốt đang chờ đón các bạn...”

Ngày 14/9, lễ ký 10 thỏa thuận hợp tác và hợp đồng thương mại với tổng giá trị lên đến 10 tỷ USD giữa các doanh nghiệp giữa Việt Nam và Hong Kong đã diễn ra tại Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư Hong Kong – Việt Nam nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Kết quả ban đầu trong chuyến thăm của Thủ tướng cho thấy niềm tin của giới doanh nghiệp vào sự phát triển, môi trường đầu tư-kinh doanh cũng như chính sách cải cách hành chính quyết liệt của Việt Nam.

Tại Diễn đàn cũng như tại cuộc tiếp lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn tại Hong Kong như Sunwah, New World, IGG Hong Kong, Geleximco…, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, lãnh đạo hai nước đã thống nhất nâng tầm quan hệ về chính trị để đẩy mạnh hợp tác về kinh tế-thương mại. Thủ tướng nhấn mạnh, sau một thời gian gặp khó khăn, kinh tế Việt Nam đang hồi phục, tăng trưởng năm nay có thể đạt 6,5%. Chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới đã tăng 3 bậc và trong năm 2017, Việt Nam phấn đấu vào tốp 4 của ASEAN.

nang tam chinh tri de thuc day hop tac kinh te
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với các lãnh đạo doanh nghiệp của Trung Quốc. (Ảnh: Thống Nhất).

“Đặc biệt, Việt Nam là nước có sự ổn định chính trị xã hội rất tốt và Chính phủ đang xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, cải cách hành chính quyết liệt. Việc xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển đã được chúng tôi đặt ra để phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn nữa”, Thủ tướng nói. “Một môi trường tốt đang chờ đón các bạn và mong các bạn tiếp tục đầu tư vào Việt Nam để chúng ta cùng phát triển, cùng có lợi”.

Tiến sỹ Jonathan Choi, Chủ tịch Tập đoàn Sunwah, đồng thời là Chủ tịch Danh dự vĩnh viễn Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hong Kong, Chủ tịch Phòng Thương mại Hong Kong – Việt Nam đánh giá cao việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp đối thoại với các nhà đầu tư Hong Kong, xúc tiến đầu tư vào Việt Nam ngay tại Hong Kong. Điều đó thể hiện sự coi trọng của Chính phủ Việt Nam đối với các nhà đầu tư.

Đánh giá cao những nỗ lực, giải pháp và quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thời gian qua; cho rằng Chính phủ Việt Nam đang thực hiện nhiều chương trình cải cách thị trường đầy tham vọng với những chính sách phù hợp để có thể mở rộng hơn nữa hoạt động thu hút đầu tư thương mại từ mọi quốc gia trên thế giới, quyền Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong Rimsky Yuen nêu rõ, Hong Kong sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam và hỗ trợ mạnh mẽ để doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập thị trường Hong Kong và Trung Quốc nội địa.

***

Ông Trương Đức Duy, nguyên chuyên gia Trung Quốc từng công tác tại Việt Nam, nguyên Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam khi gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc lại những kỷ niệm, ký ức tốt đẹp trong những ngày tháng chung chiến hào, sứ mệnh, đồng cam cộng khổ sống, chiến đấu, làm việc cùng các đồng chí Việt Nam trong kháng chiến chống ngoại xâm. Ông bày tỏ, được kề vai sát cánh với các chiến sĩ Việt Nam là sứ mệnh vẻ vang, coi Việt Nam như quê hương thứ hai của mình, cảm thấy ấm lòng khi cuộc cách mạng ở hai nước đã thành công, sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước đang tiến lên từng ngày.

Như các cựu chuyên gia và lãnh đạo hai bên nhấn mạnh, tình hữu nghị Việt - Trung do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng nhiều thế hệ lãnh đạo tiền bối hai nước dày công vun đắp chính là tài sản chung quý báu của hai Đảng. Mong rằng tài sản này sẽ tiếp tục được hai nước và các thế hệ nhân dân hai nước trân trọng, kế thừa, gìn giữ và phát huy; liên tục thể hiện bằng những biện pháp cụ thể để triển khai các chủ trương phát triển quan hệ mà lãnh đạo cấp cao hai bên đã nhất trí; góp phần thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thực chất cũng như giải quyết thỏa đáng những vấn đề còn tồn tại trong quan hệ hai nước. 

“Đây là chuyến thăm rất quan trọng”

nang tam chinh tri de thuc day hop tac kinh te
Thứ trưởng Lê Hoài Trung trả lời phỏng vấn báo chí.

Trả lời phỏng vấn về kết quả chuyến thăm, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết:

“Chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới Trung Quốc là chuyến thăm đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới nước này kể từ sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và sau khi Quốc hội bầu ra ban lãnh đạo mới của Nhà nước.

Trung Quốc là nước láng giềng của Việt Nam, là đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, có quan hệ kinh tế thương mại lớn và chặt chẽ với chúng ta, núi liền núi - sông liền sông và cũng là một cường quốc trên thế giới. Vì vậy, đây là chuyến thăm rất quan trọng và đã thành công tốt đẹp.

Qua các hoạt động rất đa dạng trong chuyến thăm, Thủ tướng Chính phủ và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có dịp thông báo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam, về những thành tựu mà Việt Nam đạt được qua 30 năm đổi mới và những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong thời gian vừa qua.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định rất rõ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, vì hòa bình hợp tác và phát triển và khẳng định rất rõ sự coi trọng của Việt Nam với quan hệ truyền thống, với quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Việt Nam khẳng định đó là một trong ưu tiên hàng đầu trong chính sách ngoại giao của mình.

Về phần mình, lãnh đạo cấp cao Trung Quốc khẳng định rất coi trọng mối quan hệ với Việt Nam và khẳng định Trung Quốc mong muốn cùng với Việt Nam thúc đẩy quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện và muốn thúc đẩy và đem lại những kết quả thiết thực đến người dân.

Chuyến thăm cũng khẳng định được ưu tiên của Việt Nam trong việc phát triển kinh tế-xã hội, trong đó có vấn đề mô hình kinh tế, tăng trưởng bền vững, yêu cầu để có được phát triển công nghệ cao, bảo vệ môi trường…

Qua những cuộc trao đổi, thảo luận làm việc với các cấp khác nhau, chúng ta đã có điều kiện để thúc đẩy quan hệ hợp tác về nhiều mặt theo tinh thần thiết thực, hiệu quả và cân bằng hơn.

Trong dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nêu những đề nghị rất cụ thể của Việt Nam như: Trung Quốc tạo thêm điều kiện thuận lợi để nhập khẩu các mặt hàng nông, thủy, hải sản… hoặc một số mặt hàng mà Việt Nam đang có tiềm năng như sữa, gạo… hay tạo điều kiện thuận lợi để hàng không Việt Nam có thể thực hiện được nhiều chuyến bay giữa hai nước, giúp tăng cường giao lưu nhân dân…

Tham gia Đoàn thăm Trung Quốc lần này còn có các đồng chí lãnh đạo bộ, ngành, địa phương của Việt Nam như lãnh đạo các tỉnh biên giới giáp tỉnh Quảng Tây, các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh Đà Nẵng..., cho nên đây cũng là cơ hội để trao đổi và thúc đẩy hợp tác của nhiều ngành, nhiều địa phương giữa hai bên”. 

nang tam chinh tri de thuc day hop tac kinh te Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rời Bắc Kinh tới Hong Kong

Sáng sớm nay 14/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã rời Thủ đô Bắc Kinh tới Hong Kong, chặng dừng chân thứ 3 trong chuyến ...

nang tam chinh tri de thuc day hop tac kinh te Toàn văn Thông cáo chung Việt Nam – Trung Quốc

Báo Thế giới & Việt Nam xin gửi tới quý độc giả toàn văn Thông cáo chung Việt Nam - Trung Quốc.

nang tam chinh tri de thuc day hop tac kinh te Phát triển quan hệ Việt - Trung ổn định, lành mạnh và bền vững

Chiều 13/9, tại Điếu Ngư Đài, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Hội nghị Hiệp ...

Minh Nguyệt

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Hà Nội ghi nhận thêm 7 ca mắc Covid-19 mới

Hà Nội ghi nhận thêm 7 ca mắc Covid-19 mới

Baoquocte.vn. Theo CDC Hà Nội, 7 ca bệnh mới được phát hiện sáng nay đều là các trường hợp liên quan tới các bệnh nhân Covid-19 trước đó và đã được ...
Báo Philippines: Trung Quốc điều thêm hàng chục tàu dân quân biển đến Biển Đông

Báo Philippines: Trung Quốc điều thêm hàng chục tàu dân quân biển đến Biển Đông

Baoquocte.vn. Philippines cảnh báo tàu dân quân biển Trung Quốc đã trở lại vùng biển Manila tuyên bố có quyền chủ quyền với số lượng nhiều hơn trước.
Hương vị tình thân tập 19: Bà Sa khích tướng con gái thua 'kẻ hạ đẳng', Thy sẽ làm gì với Nam?

Hương vị tình thân tập 19: Bà Sa khích tướng con gái thua 'kẻ hạ đẳng', Thy sẽ làm gì với Nam?

Baoquocte.vn. Hương vị tình thân tập 19, Nam bị cho là 'kỳ đà cản mũi', Thy sẽ đối phó thế nào? Tại sao cả Long và Nam lại ở dưới hồ?
Độc đáo, nướng bánh pizza bằng hơi nóng dung nham núi lửa

Độc đáo, nướng bánh pizza bằng hơi nóng dung nham núi lửa

Baoquocte.vn. Nguyên liệu làm bánh pizza Picaya giống bình thường, chiếc lò đặc biệt tạo ra từ nham thạch và khuôn bánh chịu được nhiệt độ lên tới 1.000 độ C.
Báo Argentina viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 131 năm ngày sinh của Bác

Báo Argentina viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 131 năm ngày sinh của Bác

Baoquocte.vn. Trang ABC Mundial có bài viết với tiêu đề 'Kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam'
Cần ngay các biện pháp 'hồi sức' cho doanh nghiệp trước tác động bởi Covid-19

Cần ngay các biện pháp 'hồi sức' cho doanh nghiệp trước tác động bởi Covid-19

Baoquocte.vn. Có quá nhiều thủ tục rườm rà, điều kiện khắt khe khiến nhiều chính sách hỗ trợ trước đây chưa đến kịp được với doanh nghiệp và người dân.
'Gặp đàn ông nói công việc, gặp phụ nữ bàn ngoại hình', đã quá lỗi thời?

'Gặp đàn ông nói công việc, gặp phụ nữ bàn ngoại hình', đã quá lỗi thời?

Baoquocte.vn. Gặp đàn ông, chúng ta hỏi han công việc. Gặp phụ nữ, chúng ta nhận xét ngay diện mạo, phục trang, mái tóc... Quan niệm này đã quá xưa cũ?
Tiếp sau Ấn Độ, nước nào sẽ là nơi 'cơn bão' Covid-19 quét qua?

Tiếp sau Ấn Độ, nước nào sẽ là nơi 'cơn bão' Covid-19 quét qua?

Baoquocte.vn. Với tỷ lệ tiêm chủng vaccine thấp, mật độ dân số đông, Nigeria được cho là điểm đến tiếp theo của 'cơn bão' Covid-19 tiếp sau Ấn Độ.
Tranh chấp Mỹ-EU có thể giải quyết 'trong tầm tay"

Tranh chấp Mỹ-EU có thể giải quyết 'trong tầm tay"

Baoquocte.vn. Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cho rằng, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) có khả năng giải quyết được những tranh chấp giữa hai bên.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/5 -  Chinh phục mốc 1.300 điểm?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/5 - Chinh phục mốc 1.300 điểm?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Quảng bá du lịch Việt Nam tại Ukraine

Quảng bá du lịch Việt Nam tại Ukraine

Baoquocte.vn. Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch chia sẻ một số thông tin về tăng trưởng ấn tượng của du lịch Việt Nam.
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ trao quyết định bổ nhiệm, điều động cán bộ cấp Vụ

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ trao quyết định bổ nhiệm, điều động cán bộ cấp Vụ

Baoquocte.vn. Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã trao quyết định điều động cán bộ cấp Vụ của Bộ Ngoại giao.
Bộ Ngoại giao thông tin về hai chuyên gia Trung Quốc nhiễm Covid-19

Bộ Ngoại giao thông tin về hai chuyên gia Trung Quốc nhiễm Covid-19

Baoquocte.vn. Việt Nam đã quyết định hạn chế người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài nhập cảnh để tập trung phòng chống dịch Covid-19 trong nước.
Việt Nam - New Zealand quyết tâm duy trì quan hệ tốt đẹp trong bối cảnh dịch Covid-19

Việt Nam - New Zealand quyết tâm duy trì quan hệ tốt đẹp trong bối cảnh dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Ngày 13/5 đã diễn ra kỳ họp lần thứ 12 Tham khảo chính trị Việt Nam - New Zealand theo hình thức trực tuyến.
Việt Nam mong muốn các quốc gia miễn trừ bản quyền vaccine Covid-19

Việt Nam mong muốn các quốc gia miễn trừ bản quyền vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Việt Nam mong các quốc gia chia sẻ thông tin, miễn trừ bản quyền với vaccine Covid-19 để vaccine sớm được phổ biến rộng rãi trên thế giới.
Căng thẳng Israel-Palestine: Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế

Căng thẳng Israel-Palestine: Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế

Baoquocte.vn. Việt Nam kêu gọi Israel-Palestine kiềm chế, chấm dứt leo thang căng thẳng, giải quyết xung đột hòa bình, vì an toàn và lợi ích chính đáng của người dân.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan bảo hộ 5 ngư dân gặp nạn tại tỉnh Rayong

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan bảo hộ 5 ngư dân gặp nạn tại tỉnh Rayong

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan phối hợp với cơ quan chức năng sở tại xác minh công dân và giải quyết vụ việc.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tích cực bảo hộ công dân giữa đại dịch Covid-19

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tích cực bảo hộ công dân giữa đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Tham tán Nguyễn Duy Quận cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tích cực phối hợp với cơ quan chức năng để bảo hộ công dân.
Bộ Ngoại giao thông tin về người phụ nữ Việt tử vong tại Lào do Covid-19

Bộ Ngoại giao thông tin về người phụ nữ Việt tử vong tại Lào do Covid-19

Baoquocte.vn. Hiện thi hài người phụ nữ Việt mắc Covid-19 tại Lào đã được hỏa táng theo quy định phòng chống dịch bệnh.
Covid-19, công tác bảo hộ công dân và chia sẻ từ người trong cuộc

Covid-19, công tác bảo hộ công dân và chia sẻ từ người trong cuộc

Baoquocte.vn. Cán bộ ngoại giao công tác tại Cơ quan đại diện ở nước ngoài trở thành những 'chiến sĩ' ở tuyến đầu chống dịch ở nước ngoài trong bảo hộ công dân.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn tại Campuchia

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn tại Campuchia 1

Baoquocte.vn. TLSQ VN tại Preah Sihanouk bàn giao hàng nhân đạo nhằm hỗ trợ bà con gốc Việt và người Campuchia có hoàn cảnh khó khăn do Covid-19.
Đề nghị Malaysia đối xử nhân đạo với ngư dân tàu cá Việt Nam bị bắt giữ

Đề nghị Malaysia đối xử nhân đạo với ngư dân tàu cá Việt Nam bị bắt giữ

Baoquocte.vn. Việt Nam đề nghị phía Malaysia cung cấp đầy đủ bằng chứng liên quan đến tàu cá bị bắt giữ để có cơ sở cho các cơ quan chức năng trong nước điều tra.
Khi kết thúc nhiệm kỳ, Đại sứ cần làm gì?

Khi kết thúc nhiệm kỳ, Đại sứ cần làm gì?

Baoquocte.vn. Trước khi kết thúc nhiệm kỳ, Đại sứ sớm có kế hoạch chào từ biệt (farewell calls) các vị lãnh đạo cấp cao nước tiếp nhận, lãnh đạo Bộ Ngoại giao, các bộ, cơ quan ...
Linh hoạt khi áp dụng ngôi thứ xã giao

Linh hoạt khi áp dụng ngôi thứ xã giao

Baoquocte.vn. Bên cạnh ngôi thứ chính thức được áp dụng trong các sự kiện, lễ nghi chính thức, tập quán công nhận một loại ngôi thứ khác là ngôi thứ xã giao.
Những điều cần biết về Phái đoàn đại diện tại các tổ chức quốc tế

Những điều cần biết về Phái đoàn đại diện tại các tổ chức quốc tế

Baoquocte.vn. Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác là cơ quan đại diện chính thức của Việt Nam.
Quy định về sử dụng Quốc ca, Quốc thiều trong hoạt động đối ngoại

Quy định về sử dụng Quốc ca, Quốc thiều trong hoạt động đối ngoại

Baoquocte.vn. Cử Quốc thiều và hát Quốc ca là một trong những nghi thức thường có trong hoạt động đối ngoại và đi cùng những quy định cụ thể.
Bảy nguyên tắc ngôi thứ chính thức trong hoạt động đối ngoại (Phần 2)

Bảy nguyên tắc ngôi thứ chính thức trong hoạt động đối ngoại (Phần 2)

Baoquocte.vn. Trong các hoạt động chính thức, vị trí của người tham dự được sắp xếp đúng theo ngôi thứ chính thức.
Bảy nguyên tắc ngôi thứ chính thức trong hoạt động đối ngoại (Phần 1)

Bảy nguyên tắc ngôi thứ chính thức trong hoạt động đối ngoại (Phần 1)

Baoquocte.vn. Trong các hoạt động chính thức, vị trí của người tham dự được sắp xếp đúng theo ngôi thứ chính thức.
Gương tự học của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch!

Gương tự học của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch!

Baoquocte.vn. Tự học, tự rèn luyện, từ chuyên môn, sức khỏe cho đến kỹ năng sống là bí quyết để Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch “có được sự uyên bác như vậy”.
Quan hệ Mỹ-Trung: Nhân sự mới - hy vọng mới?

Quan hệ Mỹ-Trung: Nhân sự mới - hy vọng mới?

Baoquocte.vn. Mỹ và Trung Quốc chuẩn bị bổ nhiệm đại sứ mới đến thủ đô của nhau trong bối cảnh hai nước đang gia tăng cạnh tranh cho vị trí lãnh đạo toàn cầu.
Nhớ Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch - Một vài ký ức nhỏ về một nhân cách lớn

Nhớ Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch - Một vài ký ức nhỏ về một nhân cách lớn

Baoquocte.vn. Có lẽ trong các đời Bộ trưởng Ngoại giao, Nguyễn Cơ Thạch là vị Bộ trưởng đã để lại những dấu ấn đậm nét nhất trong ngành Ngoại giao Việt Nam.
Phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính 'Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch'

Phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính 'Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch'

Baoquocte.vn. Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Ngoại giao phát hành đặc biệt bộ tem "Kỷ niệm 100 năm sinh Nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch (1921-1998).
Trắc nghiệm về cuộc đời và sự nghiệp của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch

Trắc nghiệm về cuộc đời và sự nghiệp của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch

Baoquocte.vn. Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp Cách mạng của Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch (1921-1998).
Dấu ấn về đào tạo cán bộ trẻ thời kỳ Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch *

Dấu ấn về đào tạo cán bộ trẻ thời kỳ Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch *

Baoquocte.vn. Tầm nhìn dài hạn và chiến lược toàn diện về xây dựng ngành do Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch khởi xướng đã đặt nền tảng quan trọng cho nền ngoại giao hiện đại nước ta.
Phiên bản di động