Việt Nam luôn chờ đón các nhà đầu tư Hong Kong

Chiều ngày 14/9, ngay sau khi tới Hong Kong, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hong Kong.
TIN LIÊN QUAN
viet nam luon cho don cac nha dau tu hong kong Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rời Bắc Kinh tới Hong Kong
viet nam luon cho don cac nha dau tu hong kong Toàn văn Thông cáo chung Việt Nam – Trung Quốc

Cùng tham dự diễn đàn có ông Rimsky Yeun, quyền Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong và ông Jonathan Choi, Chủ tịch Phòng thương mại tổng hợp Trung Quốc tại Hong Kong (CGCC) kiêm Chủ tịch phòng Thương mại Hong Kong – Việt Nam (HKVCC) cùng đông đảo doanh nghiệp, các nhà đầu tư Hong Kong và Việt Nam.

Việt Nam – Điểm đầu tư hấp dẫn ở Đông Á

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Tiến sỹ Jonathan Choi bày tỏ sự trân trọng, đánh giá cao sự có mặt của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại sự kiện này. Ông Jonathan Choi đánh giá cao những nỗ lực, giải pháp và sự quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thời gian qua.

Tiến sỹ Jonathan Choi cho rằng, Việt Nam đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong tiến trình phát triển của các quốc gia khu vực Đông Á; là một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất khu vực ASEAN với tỷ lệ tăng trưởng GDP 6,7% trong năm 2015. Việt Nam còn là quốc gia có lực lượng lao động dồi dào, phần lớn là lao động trẻ, đây là một lợi thế đặc biệt cho các nhà đầu tư khi đầu tư vào Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đang thực hiện nhiều chương trình cải cách thị trường đầy tham vọng, đi đôi với những chính sách phù hợp để có thể mở rộng hơn nữa hoạt động thu hút đầu tư thương mại từ mọi quốc gia trên thế giới.

viet nam luon cho don cac nha dau tu hong kong
Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư Hong Kong-Việt Nam.

Ông Jonathan Choi cho biết, Hong Kong luôn coi trọng thúc đẩy phát triển quan hệ kinh tế lâu dài với các quốc gia trên thế giới, nhất là khu vực ASEAN, Hong Kong đang nỗ lực thúc đẩy đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do FTA giữa Hong Kong và ASEAN và vấn đề này cũng đã nhận được sự đồng thuận lớn của hầu hết các Bộ trưởng thương mại các quốc gia ASEAN.

Cho rằng, các nền kinh tế Đông Á đang bước vào một giai đoạn mới của hợp tác kinh tế quốc tế với sự gắn kết chặt chẽ hơn bởi những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, Tiến sỹ Jonathan Choi nhấn mạnh, với lợi thế mạnh trung tâm thương mại và dịch vụ hậu cần, Hong Kong có những điều kiện thuận lợi thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Trung Quốc với các quốc gia ASEAN. Hong Kong còn có vai trò quan trọng như một siêu kết nối các hoạt động thương mại, đầu tư quốc tế và phát triển khởi nghiệp. Những yếu tố này sẽ mang đến nhiều sự đột phá hơn nữa cho nền kinh tế Việt Nam. Tiến sỹ Jonathan Choi cũng bày tỏ hy vọng các doanh nghiệp Hong Kong và Việt Nam sẽ hỗ trợ nhau mạnh mẽ hơn nữa để nắm bắt tốt các cơ hội đầy tiềm năng của sáng kiến Một vành đai, Một con đường và khuôn khổ Hai hành lang, Một vành đai kinh tế. Trong tiến trình ấy, các hiệp hội doanh nghiệp, ngành nghề cũng sẽ có vai trò rất quan trọng để đóng góp vào việc thúc đẩy hợp tác kinh tế quốc tế.

Tiến sỹ Jonathan Choi nêu rõ, sự kiện Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư Việt Nam – Hong Kong và việc ký kết hàng loạt Thỏa thuận hợp tác tại Diễn đàn sẽ là cột mốc hết sức quan trọng trong lịch sử quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hong Kong.

Đề cao tinh thần “2 bên cùng thắng”

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ thông tin đến các nhà đầu tư, các doanh nghiệp về kết quả chuyến thăm chính thức Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ cho biết, Đoàn Đại biểu cấp cao của Đảng và Chính phủ Việt Nam đã có hội đàm rất thành công với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, hội kiến quan trọng với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhiều lãnh đạo cấp cao khác. Lãnh đạo cấp cao hai bên đã thống nhất nhiều phương hướng chiến lược để nâng tầm quan hệ hợp tác hai nước, với trọng tâm là đẩy mạnh hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư bước sang giai đoạn mới phát triển mạnh mẽ hơn, chất lượng cao hơn, hiệu quả và bền vững hơn. “Đồng thuận chiến lược ở cấp cao chính là nền tảng quan trọng, cơ hội thuận lợi cho sự hợp tác thành công giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác Trung Quốc nói chung và Hong Kong nói riêng”, Thủ tướng khẳng định. "Năm nay, chúng tôi phấn đấu kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Trung Quốc đạt 100 tỷ USD. Việt Nam sẽ là một trong những đối tác thương mại ASEAN lớn nhất của Trung Quốc. Đây là tin vui đối với tất cả các nhà đầu tư Hong Kong làm ăn tại Việt Nam”, Thủ tướng bày tỏ.

viet nam luon cho don cac nha dau tu hong kong
Thủ tướng phát biểu trước 300 nhà đầu tư dự Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư Hong Kong-Việt Nam.

Thông tin về tình hình kinh tế xã hội Việt Nam, nhất là môi trường đầu tư – kinh doanh, những tiềm năng, lợi thế tại thị trường Việt Nam, Thủ tướng cho biết như nhiều quốc gia khác, Việt Nam cũng chịu tác động mạnh của suy giảm kinh tế toàn cầu thời gian qua, nhưng Việt Nam vẫn giữ vững ổn định chính trị - xã hội; mức tăng GDP đạt khá cao, riêng GDP năm 2015 tăng 6,68% và hướng tới mức tăng bình quân 6,5 trong năm 2016; lạm phát được kiểm soát, ổn định kinh tế vĩ mô; thu nhập của người dân không ngừng được nâng cao, GDP bình quân đầu người năm 2015 đạt trên 2.100 USD, sức mua của thị trường tăng nhanh.

Liên tiếp trong nhiều năm, kim ngạch thương mại Việt Nam tăng bình quân khoảng 15%/năm, năm 2015 đạt 330 tỷ USD, trong 8 tháng đầu năm 2016 đạt trên 220 tỷ USD. Với nguồn nhân công trẻ dồi dào, chính trị - xã hội ổn định cùng những nỗ lực đổi mới, cải cách thủ tục hành chính, Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Hiện có 116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với gần 21.400 dự án, tổng số vốn đăng ký gần 300 tỷ USD. Tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2016 ước đạt 6,45 triệu lượt khách, tăng 25,4% so với cùng kỳ...

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng cho biết Việt Nam có dân số vàng, lao động trẻ, giá nhân công rẻ, hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện trên các lĩnh vực. Việt Nam đang đẩy mạnh hội nhập quốc tế với trọng tâm là hội nhập kinh tế; là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế; đã tham gia 12 Hiệp định Thương mại tự do (FTA), trong đó có Hiệp định TPP, Hiệp định FTA Việt Nam - EU và đang đàm phán 4 Hiệp định thương mại khác, trong đó có Hiệp định FTA ASEAN và Hong Kong. Theo đó, doanh nghiệp trên thế giới có thể thông qua Việt Nam tiếp cận với thị trường 55 quốc gia, đối tác, trong đó có 15 thành viên G-20, với quy mô 2/3 dân số và 3/4 GDP toàn cầu. Thủ tướng cho rằng việc việc ký Hiệp định thương mại tự do ASEAN – Hong Kong sắp tới sẽ mở ra những cơ hội đột phá cho sự phát huy mạnh mẽ tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai bên.

Chỉ số PMI (chỉ số nhà quản trị mua hàng) của ngành sản xuất Việt Nam – một chỉ số tổng hợp đo lường kết quả hoạt động của ngành sản xuất do Nikkei công bố đã tăng lên 52,2 điểm trong tháng 8/2016 (từ mức 51,9 điểm trong tháng 7). Sản lượng đơn hàng xuất khẩu tăng nhanh.

Nhân đây, Thủ tướng cũng thông báo, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, đã tăng 3 bậc, đứng thứ 5 trên 10 nước ASEAN và phấn đấu trong năm 2017, Việt Nam sẽ vào Top ASEAN 4.

Tại diễn đàn, Thủ tướng khẳng định quan điểm xây dựng môi trường kinh doanh cởi mở, minh bạch cho mọi doanh nghiệp, cả trong và ngoài nước với phương châm coi thành công của nhà đầu tư là thành công của Việt Nam.  Chính phủ đang quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động quyết liệt, phục vụ người dân và doanh nghiệp; tập trung hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; chú trọng tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy sáng tạo, khuyến khích khởi nghiệp; huy động mọi nguồn lực trong nước, nhất là khu vực tư nhân; chú trọng thu hút vốn FDI cho đầu tư, phát triển kinh tế đi đôi với chú trọng bảo vệ môi trường và hài hòa với các lợi ích xã hội.

viet nam luon cho don cac nha dau tu hong kong
Tại diễn đàn đã diễn ra lễ ký 10 Thỏa thuận hợp tác và Hợp đồng Thương mại với tổng giá trị lên đến 10 tỷ USD giữa các doanh nghiệp tham dự.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hong Kong đầu tư vào những lĩnh vực Hong Kong có thế mạnh như dịch vụ ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, dịch vụ vận tải biển; đầu tư cơ sở hạ tầng, linh kiện điện tử, công nghiệp phụ trợ, chế biến và tiêu thụ hàng nông sản… Thủ tướng mong rằng, với vị thế là trung tâm tài chính hàng đầu của khu vực và toàn cầu, Hong Kong sẽ là thị trường thuận lợi để huy động các khoản tín dụng cho phát triển, nhất là đầu tư cơ sở hạ tầng của Việt Nam.

“Việt Nam chào đón các bạn, mong các bạn sớm xúc tiến đầu tư làm ăn tại Việt Nam. Tôi xin nói một lần nữa rằng Chính phủ Việt Nam coi thành công của các bạn là thành công của chúng tôi. Thất bại của các bạn là thất bại của chúng tôi”, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng tin tưởng, với số dân sẽ đạt gần 100 triệu vào những năm tới, là một thị trường rộng lớn với độ mở nền kinh tế lớn thì tôi đây là mảnh đất tốt để hợp tác đầu tư kinh doanh với tinh thần hai bên cùng thắng.

Hỗ trợ mạnh mẽ doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập thị trường Hong Kong

Trong phần phát biểu của mình, Quyền trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Rimsky Yuen đánh giá cao chuyến thăm chính thức Trung Quốc, thăm Hong Kong của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Người đứng đầu Chính phủ. 

Ngài Rimsky Yuen nêu rõ, quan hệ hợp tác giữa Hong Kong và Việt Nam đang phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực. Ngày càng có nhiều người dân Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Hong Kong. Hai bên cũng đang có sự hợp tác chặt chẽ về thương mại, đầu tư. Năm 2015, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 9 của Hong Kong. Kim ngạch hai chiều giữa Hong Kong và Việt Nam đạt gần 11 tỷ USD.

Ngài Rimsky Yeun đề nghị doanh nghiệp Việt Nam tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác với các đối tác của Hong Kong; mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp Hong Kong đầu tư vào Việt Nam để hai bên có thể hợp tác hiệu quả hơn trên mọi lĩnh vực, nhất là về vốn và sở hữu trí tuệ. Khẳng định Khu hành chính đặc biệt Hong Kong có rất nhiều ưu thế như: Gần thị trường Trung Quốc; có một chế độ chính trị, pháp lý ưu việt; vị trí địa lý thuận lợi… Ngài Rimsky Yuen cho rằng, đây là những điều kiện tốt cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Cho biết, năm 2015, Hong Kong là nhà đầu tư lớn thứ 6 của Việt Nam, Ngài Rimsky Yuen nêu rõ, Hong Kong sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam và hỗ trợ mạnh mẽ để doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập thị trường Hong Kong và Trung Quốc nội địa. 

viet nam luon cho don cac nha dau tu hong kong

Đánh giá cao vai trò của nền kinh tế các quốc gia ASEAN - đối tác thương mại lớn thứ 2 của Hong Kong, chỉ sau Trung Quốc lục địa, Ngài Rimsky Yuen trân trọng cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã ủng hộ quá trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do FTA giữa ASEAN – Hong Kong và hy vọng các bên sẽ sớm kết thúc đàm phán để đi đến ký kết văn kiện quan trọng này; mở ra một giai đoạn mới trong phát triển kinh tế thương mại trong khu vực và trên thế giới.

Trong những năm gần đây, Hong Kong là đối tác thương mại lớn thứ 9 và đối tác FDI lớn thứ 6 của Việt Nam, Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Hong Kong trong các nước ASEAN. Năm 2015, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 8,3 tỷ USD (tăng 33%); đầu tư FDI của Hong Kong tại Việt Nam lũy kế đạt gần 17 tỷ USD.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc khẳng định nền kinh tế Hong Kong và Việt Nam mang tính bổ sung tốt cho nhau. Hong Kong với tư cách là một trong những trung tâm tài chính và thương mại hàng đầu trên thế giới và cũng là nơi đặt trụ sở của các tập đoàn xuyên quốc gia và các quỹ đầu tư quốc tế, đang phát huy lợi thế là cửa ngõ, một kênh dẫn quan trọng, huy động nguồn vốn đầu tư vào Việt Nam và đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Việt Nam. Cách đây 30 năm, Hong Kong chính là cánh cửa đầu tiên mở ra thị trường trên thế giới và hiện nay Hong Kong đóng vai trò như là một trong những đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam.

Chuyến đi thăm chính thức tới Trung Quốc và tới Hong Kong lần này của Thủ tướng Chính phủ đã cổ vũ và thúc đẩy xu thế mở rộng đầu tư kinh doanh và hợp tác lâu dài cho các doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc nói chung và Việt Nam – Hong Kong nói riêng.

Tại Diễn đàn, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ông Rimsky Yuen, quyền Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong, đã diễn ra lễ ký 10 Thỏa thuận hợp tác và Hợp đồng Thương mại với tổng giá trị lên đến 10 tỷ USD giữa các doanh nghiệp tham dự. Đặc biệt, cũng tại Diễn đàn này, VCCI đã  ký kết Thỏa thuận hợp tác với 3 đối tác gồm: Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hong Kong và Phòng Thương mại Hong Kong – Việt Nam và Ủy ban Phát triển Thương mại Hong Kong.

Theo đánh giá của VCCI, Diễn đàn đã thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác kinh tế thương mại giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam với Hong Kong, Trung Quốc và các doanh nghiệp trong khu vực và quốc tế, đặc biệt là các hoạt động đầu tư thông qua các hệ thống ngân hàng, quỹ tài chính quốc tế...

viet nam luon cho don cac nha dau tu hong kong Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rời Bắc Kinh tới Hong Kong

Sáng sớm nay 14/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã rời Thủ đô Bắc Kinh tới Hong Kong, chặng dừng chân thứ 3 trong chuyến ...

viet nam luon cho don cac nha dau tu hong kong Toàn văn Thông cáo chung Việt Nam – Trung Quốc

Báo Thế giới & Việt Nam xin gửi tới quý độc giả toàn văn Thông cáo chung Việt Nam - Trung Quốc.

viet nam luon cho don cac nha dau tu hong kong ĐSQ Việt Nam tại Trung Quốc: Phát huy vai trò cầu nối giữa hai nước

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, chiều 13/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt ...

Minh Nguyệt (từ Hong Kong, Trung Quốc)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Từ Đường lên đỉnh Olympia tới những ‘nhà đạo đức online’: Không gian ảo, hành vi thật (kỳ cuối)

Từ Đường lên đỉnh Olympia tới những ‘nhà đạo đức online’: Không gian ảo, hành vi thật (kỳ cuối)

Dư luận về Chung kết chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 đã phơi bày một góc tối của mạng xã hội, nơi các ‘nhà đạo đức online’ ẩn ...
Lý do châu Âu 'xoay trục', quyết đoán hơn trong lập trường về Biển Đông

Lý do châu Âu 'xoay trục', quyết đoán hơn trong lập trường về Biển Đông

Công hàm chung gửi tới LHQ của Anh, Pháp và Đức thể hiện một cách tiếp cận mới, quyết đoán hơn của châu Âu về vấn đề Biển Đông.
Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc tại Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với chính sách ngoại giao của Nhật Bản.
Tin thế giới 23/9: Mỹ-Trung đối đầu 'không nể nang'; Tổng thống Belarus tuyên thệ giữa 'bão'; Nhật Bản đem vấn đề Biển Đông đến châu Âu

Tin thế giới 23/9: Mỹ-Trung đối đầu 'không nể nang'; Tổng thống Belarus tuyên thệ giữa 'bão'; Nhật Bản đem vấn đề Biển Đông đến châu Âu

Mỹ 'vuốt mặt không nể mũi' Trung Quốc, Belarus, chính trường Malaysia có 'biến', 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới 2020 là một số tin nổi bật.
XSMB 24/9 - Xổ số miền Bắc hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 24/9/2020

XSMB 24/9 - Xổ số miền Bắc hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 24/9/2020

XSMB 24/9. KQXS 24/9. Xổ số miền Bắc hôm nay ngày 24 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Bac. KQXSMB.
XSMT 24/9 - Xổ số miền Trung hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 24/9/2020

XSMT 24/9 - Xổ số miền Trung hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 24/9/2020

XSMT 24/9. KQXS 24/9. Xổ số miền Trung hôm nay ngày 24 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Trung. KQXSMT.
XSMN 24/9 - Xổ số miền Nam hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 24/9/2020

XSMN 24/9 - Xổ số miền Nam hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 24/9/2020

XSMN 24/9. KQXS 24/9. Xổ số miền Nam hôm nay ngày 24 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Nam. KQXSMN.
Rút lui khỏi Kavkaz-2020, Ấn Độ tập trận hải quân chung với Australia

Rút lui khỏi Kavkaz-2020, Ấn Độ tập trận hải quân chung với Australia

Ấn Độ tập trận hải quân với Australia ở Đông Ấn Độ Dương, trong bối cảnh các lực lượng của Ấn Độ và Trung Quốc đang đối đầu căng thẳng ...
Covid-19 ở Việt Nam chiều 23/9: 1 ca mắc mới, bệnh nhân cuối cùng tại Đà Nẵng được ra viện

Covid-19 ở Việt Nam chiều 23/9: 1 ca mắc mới, bệnh nhân cuối cùng tại Đà Nẵng được ra viện

Tính đến nay, Việt Nam ghi nhận 1 ca mắc mới Covid-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh.
HLV Park Hang Seo yên tâm với phong độ của hàng loạt ngôi sao hàng công

HLV Park Hang Seo yên tâm với phong độ của hàng loạt ngôi sao hàng công

Trước ngày V-League trở lại, HLV Park Hang Seo cảm thấy yên tâm với phong độ của hàng loạt ngôi sao.
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc tại Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với chính sách ngoại giao của Nhật Bản.
Vì sao lính Mỹ ‘tháo chạy’ khỏi Afghanistan và Iraq?

Vì sao lính Mỹ ‘tháo chạy’ khỏi Afghanistan và Iraq?

Tài liệu của Sputnik giải thích một số lý do tại sao lính Mỹ 'tháo chạy' khỏi Afghanistan và Iraq.
Phân tách Mỹ-Trung trong bối cảnh Covid-19: Suy thoái toàn cầu là mối đe dọa lớn nhất

Phân tách Mỹ-Trung trong bối cảnh Covid-19: Suy thoái toàn cầu là mối đe dọa lớn nhất

Trung Quốc không đóng góp vào sự phục hồi hậu Covid-19 là lời nhắc cho Mỹ và đồng minh về việc phân tách với Trung Quốc sẽ trở thành con dao hai lưỡi.
Hiệp định ‘siêu khu vực’ vẽ lại bản đồ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Hiệp định ‘siêu khu vực’ vẽ lại bản đồ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Hiệp định vẽ lại bản đồ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ trở thành hiệp định thương mại quan trọng thứ hai trên thế giới, chỉ sau WTO.
Phiên bản di động