Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Trung Quốc

Chiều 15/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Trung Quốc theo lời mời của Thủ tướng Quốc Vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Khắc Cường, tham dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO), Hội nghị Thượng đỉnh thương mại, đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CABIS) lần thứ 13 và thăm Khu Hành chính đặc biệt Hồng Công từ ngày 10 - 15/9/2016.
TIN LIÊN QUAN
thu tuong ket thuc tot dep chuyen tham chinh thuc trung quoc Thủ tướng dự khai trương đường bay TP. Hồ Chí Minh - Hong Kong của Vietjet
thu tuong ket thuc tot dep chuyen tham chinh thuc trung quoc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp bà con Việt kiều tại Hong Kong và Ma Cao

Đây là chuyến thăm chính thức Trung Quốc đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và cũng là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước ta sau Đại hội XII. Tham gia đoàn có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng và nhiều lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương và địa phương. Trong 6 ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đã có chương trình làm việc khẩn trương, liên tục với hơn 50 hoạt động.

Tại Bắc Kinh, Thủ tướng và Đoàn đã hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình, hội đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường và gặp các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc (Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trương Đức Giang, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Hội nghị chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc Du Chính Thanh). Gặp gỡ nhiều tổ chức hội, đoàn thể của Trung Quốc, đại diện các gia đình cựu cố vấn Trung Quốc từng tham gia giúp đỡ Việt Nam trong các cuộc kháng chiến; tiếp cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc; thăm và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh và bà con kiều bào, lưu học sinh tại Trung Quốc.

thu tuong ket thuc tot dep chuyen tham chinh thuc trung quoc
Toàn cảnh buổi hội kiến. (Ảnh: Thống Nhất)

Trong các cuộc hội đàm, hội kiến giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Lãnh đạo cấp cao Trung Quốc, hai bên đã đạt nhận thức chung rộng rãi về việc làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung, cũng như trao đổi ý kiến về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai bên cho rằng, tình hữu nghị Việt - Trung là tài sản quý báu của hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước, cần cùng nhau kế thừa, gìn giữ và phát huy. Trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực diễn biến nhanh chóng, phức tạp hiện nay, Lãnh đạo cấp cao hai nước thông qua trao đổi, trên nguyên tắc kiên trì tôn trọng lẫn nhau, tăng cường trao đổi chiến lược, gia tăng tin cậy chính trị, làm sâu sắc hợp tác cùng có lợi, kiểm soát và xử lý thỏa đáng các bất đồng còn tồn tại và các vấn đề nảy sinh, thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục phát triển lành mạnh, ổn định, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, góp phần tích cực thúc đẩy hòa bình, ổn định và phồn vinh của khu vực.

Hai bên nhất trí nghiêm túc thực hiện Thỏa thuận nguyên tắc chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, tiếp tục cùng các nước ASEAN thực hiện toàn diện và hiệu quả “Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông” (DOC), giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển UNCLOS 1982, tôn trọng tiến trình ngoại giao và pháp lý, hiệp thương đàm phán thống nhất, sớm xây dựng “Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông” (COC); kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, không quân sự hóa, giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã ra Thông cáo chung Việt Nam – Trung Quốc gồm 15 điểm cũng như ký kết 9 văn kiện hợp tác.

Trước khi tới Bắc Kinh, tại Quảng Tây, Thủ tướng đã tham dự Hội chợ CAEXPO và CABIS lần thứ 13 tại Nam Ninh; cùng Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ đồng chủ trì lễ khai trương Gian hàng "Thành phố đẹp" quốc gia Việt Nam với chủ đề “Buôn Ma Thuột – Thủ phủ của cà phê châu Á” - một trong những hoạt động chính theo thông lệ của Hội chợ đối với "Quốc gia danh dự"; gặp Bí thư Đảng ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Bành Thanh Hoa; chủ trì Hội nghị bàn tròn đối thoại với các doanh nghiệp Trung Quốc; thăm Khu học xá Trung ương (Trường Dục Tài Nam Ninh, Quảng Tây là nơi đào tạo lớp cán bộ cốt cán cho Việt Nam trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp) và Khu Nông nghiệp công nghệ cao Bát Quế Điền Viên.

thu tuong ket thuc tot dep chuyen tham chinh thuc trung quoc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ tham quan khu gian hàng Việt Nam.

Tại Lễ khai mạc Hội chợ CAEXPO và CABIS lần thứ 13, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam coi trọng và luôn tích cực tham gia các kỳ Hội chợ; nhấn mạnh năm nay, lần đầu tiên đảm nhiệm vai trò là “Quốc gia danh dự”, Việt Nam tiếp tục là nước có nhiều gian hàng nhất trong số các nước ASEAN với hơn 250 gian hàng triển lãm, tăng 35% so với năm 2015. Đồng thời nêu rõ Việt Nam luôn coi trọng và ủng hộ hợp tác ASEAN - Trung Quốc; sẵn sàng phát huy vai trò cầu nối giữa Cộng đồng Kinh tế ASEAN và Trung Quốc, cùng các nước ASEAN thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác trên các lĩnh vực, giữ vững hòa bình, ổn định, giải quyết khác biệt vì lợi ích của các bên để đảm bảo các hoạt động hợp tác kinh tế - thương mại được triển khai thông suốt, đóng góp tích cực cho hòa bình, hợp tác, phát triển và thịnh vượng chung của khu vực. Trong đó chủ trương về phát triển kinh tế biên giới thí điểm ỏ một số tỉnh biên giới.

- Sau khi rời Bắc Kinh, tại Hồng Công, Thủ tướng đã có cuộc gặp với Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh, Tổng Thư ký Chính quyền Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Trong các cuộc gặp, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam và Hồng Công cần tiếp tục phát huy tốt vai trò các cơ chế hợp tác hiện có, thúc đẩy đàm phán Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Hồng Công, tích cực thực hiện các biện pháp hữu hiệu tạo điều kiện thuận lợi cho thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư, du lịch. Nhân dịp này, Thủ tướng đã tiếp và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt tại Hồng Công, Ma Cao.

Thủ tướng đã dự Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư Hồng Công – Việt Nam và chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác và hợp đồng thương mại giữa các doanh nghiệp hai bên với tổng giá trị gần 10 tỷ USD.

Thủ tướng cũng đã có cuộc tiếp xúc, làm việc với nhóm các Quỹ đầu tư và tư vấn đầu tư tài chính toàn cầu (State Street, Morgan Stanley, Capital Group…, tổng trị giá tài sản đang quản lý là 9.500 tỷ USD). Việc Thủ tướng tham dự Diễn đàn và trực tiếp đối thoại, xúc tiến đầu tư ngay tại Hong Kong thể hiện sự coi trọng của Chính phủ Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Hong Kong, được cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư tham dự Diễn đàn hoan nghênh và đánh giá cao.

thu tuong ket thuc tot dep chuyen tham chinh thuc trung quoc
Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư Hongkong-Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành nhiều thời gian tiếp xúc và gặp gỡ các doanh nghiệp, trong đó có hơn 20 cuộc gặp lãnh đạo các tập đoàn, nhà đầu tư hàng đầu của Trung Quốc và Hồng Kông. Trước các doanh nghiệp và nhà đầu tư, Thủ tướng đã nhấn mạnh cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư với phương châm “Chính phủ Việt Nam coi thành công của các nhà đầu tư là thành công của mình” và khẳng định “một môi trường tốt đang chờ đón các nhà đầu tư”.

Đồng thời, Thủ tướng cũng nhấn mạnh: Trong giai đoạn phát triển mới, Việt Nam rất coi trọng các yêu cầu về công nghệ cao, hiệu quả, thân thiện với môi trường và mong muốn các doanh nghiệp có công nghệ, trình độ phát triển cao của Trung Quốc không thể chỉ quan tâm bán sản phẩm mà phải tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư phát triển sản xuất sản phẩm có chất lượng tốt, có hàng lượng công nghệ cao tại Việt Nam. Tiếp lãnh đạo Công ty Cục 6 Đường sắt Trung Quốc, tổng thầu EPC của Dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông, sau khi phê bình về việc chậm tiến độ, mất an toàn lao động trong quá trình thi công, Thủ tướng yêu cầu Công ty khẩn trương khắc phục các bất cập, tồn tại, chọn nhà thầu đủ năng lực, đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành dự án bảo đảm chất lượng, an toàn lao động.

Dẫn câu nói của người Trung Quốc “Ngoại giao của quốc gia cốt ở sự thân thiết của người dân”, trong buổi tiếp Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc, Hội Hữu nghị Trung – Việt; đại diện các gia đình cựu cố vấn Trung Quốc từng tham gia giúp đỡ Việt Nam trong các cuộc kháng chiến, Thủ tướng đã nhấn mạnh, là dân tộc thủy chung, coi trọng nghĩa tình, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng cảm ơn Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc về sự giúp đỡ quý báu đối với sự nghiệp cách mạng, kháng chiến chống thực dân, đế quốc của nhân dân Việt Nam.

Chuyến thăm chính thức Trung Quốc và tham dự Hội chợ CAEXPO và CABIS lần thứ 13 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa quan trọng, nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi. Đồng thời, thể hiện vai trò của Việt Nam là một thành viên tích cực và trách nhiệm của Cộng đồng ASEAN trong việc thúc đẩy sự phát triển của Cộng đồng ASEAN nói chung và quan hệ ASEAN - Trung Quốc nói riêng, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

thu tuong ket thuc tot dep chuyen tham chinh thuc trung quoc Thủ tướng dự khai trương đường bay TP. Hồ Chí Minh - Hong Kong của Vietjet

Đường bay TP. Hồ Chí Minh - Hong Kong được khai thác khứ hồi hằng ngày từ 9/12/2016, thời gian bay mỗi chặng khoảng 2 ...

thu tuong ket thuc tot dep chuyen tham chinh thuc trung quoc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp bà con Việt kiều tại Hong Kong và Ma Cao

Tiếp tục các hoạt động tại Hong Kong trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, ngày 15/9 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ...

thu tuong ket thuc tot dep chuyen tham chinh thuc trung quoc Nâng tầm chính trị để thúc đẩy hợp tác kinh tế

Đó là nội dung được lãnh đạo cấp cao hai nước thống nhất trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Thủ tướng Chính phủ ...

PV.

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

10 nhóm nhạc Kpop phá vỡ 'lời nguyền 7 năm', hoạt động lâu nhất đến nay

10 nhóm nhạc Kpop phá vỡ 'lời nguyền 7 năm', hoạt động lâu nhất đến nay

Big Bang, Brown Eyed Girls, Super Junior... là những nhóm nhạc tài năng của Kpop hoạt động lâu nhất, bất chấp 'lời nguyền 7 năm'.
XSMB 27/9 - Xổ số miền Bắc hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 27/9/2020

XSMB 27/9 - Xổ số miền Bắc hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 27/9/2020

XSMB 27/9. KQXS 27/9. Xổ số miền Bắc hôm nay ngày 27 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Bac. KQXSMB.
XSMT 27/9 - Xổ số miền Trung hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 27/9/2020

XSMT 27/9 - Xổ số miền Trung hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 27/9/2020

XSMT 27/9. KQXS 27/9. Xổ số miền Trung hôm nay ngày 27 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Trung. KQXSMT.
XSMN 27/9 - Xổ số miền Nam hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 27/9/2020

XSMN 27/9 - Xổ số miền Nam hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 27/9/2020

XSMN 27/9. KQXS 27/9. Xổ số miền Nam hôm nay ngày 27 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Nam. KQXSMN.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 26/9: không ghi nhận ca mắc mới Covid-19, có 18.000 người đang cách ly chống dịch

Covid-19 ở Việt Nam chiều 26/9: không ghi nhận ca mắc mới Covid-19, có 18.000 người đang cách ly chống dịch

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã tròn 24 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng.
Quảng Ninh bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XV, nhiệm kỳ 2020-2025

Quảng Ninh bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XV, nhiệm kỳ 2020-2025

Chiều 26/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, đã tiến hành quy trình bầu cử Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025.
Chuyển nhượng cầu thủ hôm nay 26/9: Man Utd tự tin mua được Jadon Sancho, Man City sẵn sàng chi đậm cho Ruben Dias

Chuyển nhượng cầu thủ hôm nay 26/9: Man Utd tự tin mua được Jadon Sancho, Man City sẵn sàng chi đậm cho Ruben Dias

Man Utd vẫn tự tin sẽ mua được Jadon Sancho, Man City sẵn sàng chi đậm cho Ruben Dias... là thông tin chuyển nhượng cầu thủ hôm nay 26/9.
Vỡ đập gần tổ hợp hạt nhân của Triều Tiên

Vỡ đập gần tổ hợp hạt nhân của Triều Tiên

Hình ảnh chụp từ vệ tinh gần đây cho rằng một con đập gần tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên đã bị vỡ.
Vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson cho phản ứng miễn dịch mạnh

Vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson cho phản ứng miễn dịch mạnh

Loại vacine Covid-19 này đã tạo ra kháng thể trung hòa giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của mầm bệnh ở 98% số người tham gia sau ...
Bầu cử Mỹ: Ông Trump khẳng định sẽ chỉ thất bại nếu có gian lận bầu cử

Bầu cử Mỹ: Ông Trump khẳng định sẽ chỉ thất bại nếu có gian lận bầu cử

Tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ chỉ thua nếu đối thủ Dân chủ của ông gian lận bầu cử qua hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện.
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.

Xử lý bài toán căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng, Nhật Bản chọn 'im hơi lặng tiếng'?

Sau nhiều năm cảnh báo các nước về mối nguy từ Bắc Kinh, Tokyo hiện đang áp dụng một chính sách “im hơi lặng tiếng”.
Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam

Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam 1

Theo trang ABC News, Việt Nam lại thành công trong việc dập tắt ‘làn sóng Covid-19 thứ hai’ và là nền kinh tế duy nhất tăng trưởng dương trong năm 2020 tại khu vực.
Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Nhật Bản đang thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ bằng việc đầu tư mạnh vào hệ thống đường sắt dựa trên mô hình tàu Shinkansen...
Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc tại Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với chính sách ngoại giao của Nhật Bản.
Phiên bản di động