NASA công bố cây ăn quả đầu tiên sẽ được trồng trên trạm ISS

17/07/2019 14:45

Các nhà nghiên cứu đang hy vọng gửi lên những cây ớt giống Española (Capsicum annuum) sẽ trở thành trái cây đầu tiên được các phi hành gia Mỹ trồng trong không gian.    

TIN LIÊN QUAN
nasa cong bo cay an qua dau tien se duoc trong tren tram iss Những bức ảnh chụp đẹp như... ảnh giả
nasa cong bo cay an qua dau tien se duoc trong tren tram iss Mỹ thay thế, nâng cấp các thiết bị xuống cấp của trạm ISS
nasa cong bo cay an qua dau tien se duoc trong tren tram iss
NASA đang lên kế hoạch trồng những cây ăn quả đầu tiên trong không gian. (Nguồn: Science Alert)

"Chúng tôi đang tìm kiếm những giống cây không phát triển quá cao, nhưng vẫn rất năng suất trong môi trường được kiểm soát mà chúng tôi sẽ sử dụng trong không gian", nhà thực vật học của NASA Ray Wheeler cho biết.

Thực tế, các phi hành gia thường bày tỏ mong muốn có nhiều thức ăn cay và ngon hơn, và vì vậy trái ớt đã được chú ý. Thêm vào đó, nhiều loại ớt rất giàu vitamin C, rất quan trọng đối với chế độ ăn kiêng.

Mặc dù có hàng ngàn loại ớt khác nhau nhưng ớt Española đã được chọn vì chúng có thời gian sinh trưởng ngắn và dễ thụ phấn.

Thực tế, các phi hành gia đã trồng cây thành công trong các trạm vũ trụ kể từ năm 1982, khi phi hành đoàn của tàu vũ trụ Salyut 7 Liên Xô lần đầu tiên trồng Arabidopsis - một loại cây thuộc họ cải.

Các phi hành gia người Nga cũng đã ăn sản phẩm vũ trụ của riêng họ từ năm 2003, nhưng mãi đến năm 2015, các phi hành gia Mỹ mới được nếm thử rau diếp trồng trong không gian.

Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có phi hành gia nào trồng cây ăn quả trong không gian, có nghĩa là vào cuối năm nay, ớt Española có thể là loại cây đầu tiên. Thực vật thường gặp khá nhiều rắc rối khi phát triển trong môi trường vi trọng lực, vì rễ cây dùng lực hấp dẫn của Trái Đất để định hướng.

Thông tin này là rất quan trọng đối với kế hoạch đầy tham vọng của NASA để đưa con người lên sao Hỏa. "Chúng tôi có thể chế tạo tất cả các tên lửa mà chúng tôi muốn tới sao Hỏa, nhưng nó sẽ không hoạt động trừ khi chúng tôi có thức ăn để ăn", Jacob Torres, một nhà khoa học tại NASA nhấn mạnh.

Các nhà nghiên cứu hiện đang nghiên cứu để có nhiều loại cây trồng trong không gian, đặc biệt tập trung vào việc có nhiều chất dinh dưỡng và vitamin.

nasa cong bo cay an qua dau tien se duoc trong tren tram iss Thêm 3 phi hành gia lên trạm ISS

Theo đó, số lượng phi hành gia đang sống và làm việc trên trạm ISS sẽ tăng lên 6 người.

nasa cong bo cay an qua dau tien se duoc trong tren tram iss Phi hành gia trạm ISS thử nghiệm kính HoloLens trong không gian

Kính thực tế ảo HoloLens của Microsoft đã được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đưa lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

nasa cong bo cay an qua dau tien se duoc trong tren tram iss Nga phóng thành công tàu chở hàng lên Trạm ISS

Tối 11/2, Nga đã phóng thành công tàu chở hàng Tiến bộ M-18M từ sân bay vũ trụ Baikonur, Kazakhstan và sau sáu giờ bay, ...

(theo Dân trí/Science Alert)