NASA hé lộ “đoạn nhạc lạ” trên Mặt Trăng

22/02/2016 22:13

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa hé lộ đoạn hội thoại của những phi hành gia đoàn Apollo 10, cho thấy một “đoạn nhạc lạ” phát ra từ Mặt Trăng.

nasa he lo doan nhac la tren mat trang
Các phi hành gia đoàn Apollo 10 đã nghe thấy “đoạn nhạc lạ” từ phía bên kia của Mặt Trăng. (Nguồn: IB Times)

Chỉ hai tháng trước khi chuyến bay Apollo 11 lần đầu tiên đưa con người đáp xuống Mặt Trăng vào năm 1969, phi hành đoàn Apollo 10 đã thực hiện chuyến bay đến Mặt Trăng. Chuyến thám hiểm của đoàn Apollo 10 được xem như một cuộc diễn tập trước khi đoàn Apollo 11 cất cánh, bao gồm: chỉ huy Thomas P. Stafford, một phi hành gia thuộc đơn vị điều khiển John W. Young và một phi hành gia thuộc đơn vị Mặt Trăng Eugene A. Cernan. Tuy nhiên, khi đến được phía bên kia của Mặt Trăng, tàu vũ trụ đã mất liên lạc với Trái Đất trong vòng 1h.

Sau gần 40 năm, người ta đã phát hiện ra một đoạn băng bị thất lạc, trong đó ghi lại những gì mà ba phi hành gia đã trải qua trên con tàu Apollo 10. Đoạn băng cho thấy, vào thời điểm bị mất liên lạc với Trái Đất, ba phi hành gia đã nghe thấy một “đoạn nhạc lạ” phát ra từ Mặt Trăng qua tai nghe của họ. “Đoạn nhạc lạ” kéo dài trong một tiếng đồng hồ, và cả ba người đều khẳng định chưa bao giờ nghe thấy thứ âm thanh kỳ lạ giống như vậy.

“Thứ âm thanh kỳ lạ đó giống như một loại nhạc ngoài Trái Đất”, một phi hành gia đoàn Apollo 10 cho biết.

nasa he lo doan nhac la tren mat trang
Đoạn hội thoại của ba phi hành gia về “đoạn nhạc lạ”. (Nguồn: CNN)

Thông tin từ NASA cho hay, đoạn ghi âm thứ âm thanh kỳ lạ đó được đóng dấu mật suốt nhiều năm và mãi cho đến tận năm 2008 mới được công bố.

Trong một chương trình, có ý kiến cho rằng, thứ âm thanh kỳ lạ này có thể là do từ trường hoặc không khí gây ra. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, Mặt Trăng không có từ trường và không đủ không khí để gây ra thứ âm thanh kỳ lạ này.

Việc xác định thứ âm thanh kỳ lạ đó đến nay vẫn đang là một bí ẩn.

Trang Ngân

(theo CNN, IB Times)