NASA lắp đặt ‘bến đỗ’, mạng không dây, chuẩn bị cho tàu vũ trụ thương mại đầu tiên trên ISS

22/08/2019 11:09

Ngày 21/8, hai phi hành gia Mỹ đã hoàn tất chuyến đi bộ ra ngoài không gian từ Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) lần thứ 5 trong năm nay để lắp đặt "bến đỗ" cho các tàu vũ trụ thương mại chở phi hành gia trong tương lai.    

TIN LIÊN QUAN
nasa lap dat ben do cho tau vu tru thuong mai tren iss Thiếu trang phục... NASA hủy kế hoạch đi ra ngoài không gian của 2 nhà du hành nữ
nasa lap dat ben do cho tau vu tru thuong mai tren iss Hai nhà du hành vũ trụ đi bộ 7 giờ rưỡi trong không gian
nasa lap dat ben do cho tau vu tru thuong mai tren iss
Ảnh minh họa. (Nguồn: NASA)

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, phi hành gia Nick Hague và Andrew Morgan đã hoàn tất chuyến đi sau 6 giờ 32 phút. Họ đã thành công trong việc lắp đặt các bến đỗ tàu (IDA) sẽ được dùng cho chuyến đi sắp tới của tàu vũ trụ thương mại Boeing CST-100 Starliner và SpaceX Crew Dragon.

Hai tàu vũ trụ này sẽ nối lại việc phóng tàu chở phi hành gia Mỹ trên đất Mỹ bằng chính rocket  do nước này sản xuất. Dự kiến chuyến bay thương mại đầu tiên sẽ được tiến hành vào nửa cuối năm nay hoặc trong năm 2020.

Việc thường xuyên đưa người lên trạm vũ trụ là một bước đi quan trọng trong việc mở trạm vũ trụ vì mục đích kinh doanh thương mại, tạo điều kiện cho lĩnh vực vũ trụ thương mại phát triển.

Cũng trong chuyến ra ngoài khoảng không lần này, các nhà du hành vũ trụ đã hoàn tất việc kết nối mạng Internet không dây cho ISS. Đây là chuyến đi thứ 218 nhằm thực hiện công tác lắp đặt, bảo trì và nâng cấp trạm.

nasa lap dat ben do cho tau vu tru thuong mai tren iss Nga sắp mở tour du lịch không gian đầu tiên

Những người có điều kiện và sẵn sàng chi trả khoảng 100 triệu USD sắp có cơ hội lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) ...

nasa lap dat ben do cho tau vu tru thuong mai tren iss Chi 40 triệu USD để nghỉ dưỡng trên khách sạn không gian

Nga đang có kế hoạch xây dựng một khách sạn hạng sang ngoài không gian dành cho giới siêu giàu. Một chuyến nghỉ dưỡng tại ...

nasa lap dat ben do cho tau vu tru thuong mai tren iss Sử dụng công nghệ in 3D xây nhà trên Mặt Trăng

Nhờ công nghệ in 3D này mà khả năng con người có thể sống được trên Mặt Trăng đã có vẻ khả thi hơn.

(theo TTXVN)