NASA phát hiện một lỗ thủng tầng ozone mới ở Bắc Cực

02/04/2020 09:07

TGVN. NASA vừa đưa ra cảnh báo về sự hình thành một lỗ thủng trong tầng ozone ở Bắc Cực.

TIN LIÊN QUAN
phat hien mot lo thung tang ozone moi o bac cuc Việt Nam đang tham gia tích cực bảo vệ tầng ozone
phat hien mot lo thung tang ozone moi o bac cuc Tầng ozone bảo vệ Trái Đất đối mặt với mối đe dọa mới
nasa phat hien mot lo thung tang ozone moi o bac cuc
Các nhà khoa học hiện đang theo dõi chặt chẽ sự hình thành một lỗ thủng trong tầng ozone ở Bắc Cực.. (Nguồn: IFL Science)

Trong tháng 3 vừa qua, các báo cáo về khinh khí cầu cho thấy sự sụt giảm 90% ozone ở lõi của lớp. Đây có thể là mức giảm ozone lớn nhất trong khu vực từ trước đến nay. Hai lần trước đó vào năm 2011 và 1997 tại Nam Cực, không được coi là quá nghiêm trọng để gây ra một lỗ hổng đầy đủ.

Ông Neil Gloria Manney, một nhà khoa học khí quyển tại NorthWest Research Associates ở Socorro, New Mexico (Mỹ) cho biết, từ cuối những năm 1970, một số hóa chất được sản xuất đã làm cạn kiệt tầng ozone bảo vệ sự sống trên hành tinh của chúng ta khỏi bức xạ cực tím nguy hiểm từ Mặt trời. Hậu quả của sự suy giảm này là sự hình thành các lỗ thủng tầng ozone trên các vùng cực.

Lỗ thủng tầng ozone ở Nam Cực hình thành vào mỗi mùa Đông và kích thước của nó chỉ bắt đầu giảm nhờ việc áp dụng Nghị định thư Montreal vào năm 1987, đưa ra thời hạn loại bỏ các loại khí làm suy giảm tầng ozone khác nhau, nổi tiếng nhất là chlorofluorocarbons (CFCs). Lỗ hổng ở Nam Cực trở về kích thước nhỏ nhất vào năm 2019.

Sự suy giảm nghiêm trọng là do các hóa chất công nghiệp và các điều kiện rất đặc biệt xảy ra ở các cực. Khi nhiệt độ lạnh giảm mạnh, nó hình thành các đám mây cao độ giàu tinh thể băng. Các hóa chất và CFCs trong khí quyển kích hoạt phản ứng trên bề mặt của những đám mây ăn mòn ở tầng ozone. Đây là những cơ sở hoàn hảo để tăng tốc phản ứng và do đó loại bỏ ozone hiệu quả hơn. Nam Cực có nhiệt độ thấp hơn nhiều so với Bắc Cực và vì vậy, các lỗ hổng thường xuất hiện ở phía Nam.

Tuy nhiên, năm nay nhiệt độ thấp bất thường đã siết chặt Bắc Cực, tạo điều kiện cho một lỗ hổng lớn mới mở ra ở đó. Không rõ tình hình sẽ phát triển như thế nào trong vài tuần tới khi bán cầu Bắc được chiếu sáng nhiều hơn bởi Mặt trời. Các nhà khoa học hiện đang theo dõi chặt chẽ tình trạng này.

phat hien mot lo thung tang ozone moi o bac cuc

Phát hiện 3 loài bò sát bay mới ở Sahara

TGVN. Mới đây, các nhà khoa học đã tuyên bố phát hiện ra 3 loài bò sát bay mới sống ở Sahara 100 triệu năm trước.

phat hien mot lo thung tang ozone moi o bac cuc

Gấu Bắc cực ở Greenland vẫy chào khách du lịch

TGVN. Một con gấu Bắc cực đáng yêu ở Greenland đã được nhìn thấy đang vẫy tay chào khách du lịch. Roshan Ranjwani đã chụp được ...

phat hien mot lo thung tang ozone moi o bac cuc

NSA phát hiện lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng ở Windows 10

TGVN. Cơ quan Bảo mật Quốc gia (NSA) Mỹ đã phát hiện có lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên hệ điều hành Windows 10 ...

V.A

(theo Dân trí)