NASA tìm thấy bằng chứng về ‘ốc đảo’ cổ xưa có thể có sự sống trên sao Hoả

09/10/2019 08:39

Một nhà thám hiểm của NASA vừa cho biết đã tìm thấy bằng chứng về một ốc đảo cổ xưa trên sao Hỏa. Đây có thể là một manh mối khác về sự sống trên hành tinh đỏ.    

TIN LIÊN QUAN
xon xao thong tin tim thay oc dao co xua tren sao hoa Tranh cãi về bức ảnh được cho là sinh vật bí ẩn có cánh bay trên sao Hỏa của NASA
xon xao thong tin tim thay oc dao co xua tren sao hoa NASA phát hiện lượng khoáng vật đất sét lớn chưa từng có trên sao Hỏa
xon xao thong tin tim thay oc dao co xua tren sao hoa
Bằng chứng về “ốc đảo” trên sao Hoả khiến giới khoa học chú ý. (Nguồn: Express)

Năm 2012, tàu thám hiểm Curiosity của NASA đã tới sao Hỏa để khám phá miệng núi lửa Gale, tàn dư từ thời cổ xưa liên quan đến một tác động lớn.

Trầm tích mang theo nước và gió lấp đầy trong miệng hố, từng lớp một. Mỗi lớp cho thấy một kỷ nguyên khác nhau của lịch sử sao Hỏa và nắm giữ manh mối về môi trường thịnh hành vào thời điểm đó.

Nhà khoa học William Rapin nói: "Chúng tôi quan tâm đến miệng núi lửa Gale vì nó bảo tồn kỷ lục độc đáo về một sao Hỏa đang thay đổi”.

William Rapin và các nhà khoa học khác cũng mô tả muối được tìm thấy trên một phần đá trầm tích cao 150 mét có tên là "Đảo Sutton”.

Dựa trên một loạt các vết nứt tại một địa điểm có tên là "Old Soaker", nhóm nghiên cứu biết khu vực này từng có thời gian khô hạn xen kẽ.

Cho rằng Trái đất và sao Hỏa giống nhau trong những ngày đầu, NASA suy đoán “Đảo Sutton” có thể giống với các hồ nước mặn trên đỉnh Altiplano của Nam Mỹ.

Các dòng suối và sông chảy từ các dãy núi vào cao nguyên khô cằn, cao độ này dẫn đến các lưu vực kín tương tự như miệng núi lửa cổ đại của sao Hỏa.

“Trong thời kỳ khô hạn, các hồ trên đỉnh Altiplano trở nên cạn hơn và một số có thể cạn kiệt hoàn toàn. Thực tế không có thực vật thậm chí còn khiến chúng trông hơi giống sao Hỏa”, William Rapin nhận định.

Hiện tại, các bằng chứng chỉ ra rằng miệng núi lửa Gale và sao Hỏa nói chung, được các nhà khoa học phán đoán là một nơi mà sự sống có thể tồn tại được.

xon xao thong tin tim thay oc dao co xua tren sao hoa Vi khuẩn kì lạ ở núi lửa Ethiopia cho thấy sự sống có thể tồn tại trên sao Hỏa

Khoáng chất từ ​​một trong nhiều suối nước nóng, có tính axit và mặn đã được tìm thấy có chứa một lượng vi khuẩn cực ...

xon xao thong tin tim thay oc dao co xua tren sao hoa NASA: "Hành tinh tĩnh" sao Hỏa cũng có dấu hiệu “động đất”

5 tháng sau khi hạ cánh xuống Sao Hỏa, tàu vũ trụ InSight của NASA ghi lại được tín hiệu của hiện tượng được cho ...

xon xao thong tin tim thay oc dao co xua tren sao hoa Trên sao Hỏa có gì?

Những hình ảnh của NASA cho thấy bề mặt kỳ thú của sao Hỏa với những kiểu địa hình khác nhau cũng như tiết lộ ...

(theo Dân trí/Express)