Nga áp dụng lệnh cấm xuất khẩu dầu sang Ukraine

18/04/2019 20:33

Ngày 18/4, tại phiên họp chính phủ, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố đã ký quyết định cấm xuất khẩu dầu mỏ sang Ukraine. Đây là biện pháp đáp trả động thái mở rộng danh sách hàng hóa Nga bị cấm nhập khẩu vào Ukraine mà Kiev vừa thực hiện.

TIN LIÊN QUAN
nga ap dung lenh cam xuat khau dau sang ukraine Giá dầu thế giới ghi nhận quý tăng mạnh nhất trong một thập niên
nga ap dung lenh cam xuat khau dau sang ukraine Giá dầu thế giới neo gần mức cao nhất 4 tháng

Theo đó, Nga cấm xuất khẩu sang nước láng giềng dầu mỏ và sản phẩm của dầu mỏ, ngoài ra cũng lập danh mục các hàng hóa chỉ được phép xuất khẩu khi có giấy phép riêng. Danh mục này có hiệu lực từ ngày 1/6 tới. Thủ tướng Nga cho biết, danh mục bao gồm sản phẩm năng lượng như than, dầu mỏ...

nga ap dung lenh cam xuat khau dau sang ukraine
Nga cấm xuất khẩu dầu sang Ukraine. (Nguồn: Sputnik)

Trong các biện pháp đáp trả lần này, Nga cũng mở rộng lệnh cấm nhập khẩu vào Nga đối với hàng chế tạo máy, công nghiệp nhẹ, chế biến kim loại của Ukraine. Những mặt hàng này có tổng giá trị nhập khẩu vào Nga năm 2018 lên tới 250 triệu USD.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine căng thẳng từ năm 2014 sau cuộc chính biến thay đổi chính quyền và vụ bán đảo Crimea  tổ chức trưng dầu dân ý để gia nhập LB Nga. Ukraine tuyên bố “rời khỏi Nga” và thông qua định hướng hội nhập châu Âu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tuy nhiên, theo thông tin hồi tháng 2/2019 của cựu Thủ tướng Ukraine Nikolai Azarov, Nga vẫn là đối tác thương mại chính của Ukraine với kim ngạch trên 14 tỷ USD. Theo đánh giá sơ bộ, do khủng hoảng quan hệ với Nga mà mỗi năm Ukraine mất đi gần một nửa doanh thu xuất khẩu, tức là khoảng 20 tỷ USD trong 5 năm.

nga ap dung lenh cam xuat khau dau sang ukraine

 

Nỗ lực cắt giảm khai thác dầu mỏ đem lại cho Nga hàng nghìn tỷ ruble

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak mới công bố khoản thu nhập bổ sung mà ngân sách Nga thu được từ thỏa thuận cắt ...

nga ap dung lenh cam xuat khau dau sang ukraine

 

Nga duy trì vị trí quán quân về xuất khẩu dầu khí

Kết thúc năm 2016, Nga tiếp tục duy trì vị trí quán quân về xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt, khi chiếm tới 13,2% ...

nga ap dung lenh cam xuat khau dau sang ukraine

 

Giá dầu thế giới quay đầu tăng mạnh

Giá dầu mỏ thế giới ngày 12/7 đã đảo chiều tăng vọt từ mức thấp nhất trong hai tháng qua làm yên lòng giới đầu ...

(theo Sputnik)