KỶ NIỆM 53 NĂM THÀNH LẬP ASEAN

Nga-ASEAN: Hướng tới nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược

Konstantin Vnukov
Theo dõi TGVN trên
Đại sứ Nga tại Việt Nam
TGVN. Một trong những hướng đối ngoại chính của Nga là củng cố vị thế tại châu Á - Thái Bình Dương và phát triển hợp tác với các nước trong khu vực. Trên tinh thần đó, một trong những ưu tiên của Nga tại châu Á là thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với ASEAN.
TIN LIÊN QUAN
Quan hệ Nga – ASEAN sẽ được nâng cấp lên Đối tác chiến lược
Nga coi trọng quan hệ với ASEAN
nga asean huong toi hop tac
Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đại sứ đánh giá thế nào về vai trò và vị trí của ASEAN trong chính sách đối ngoại của Liên bang Nga?

Một trong những hướng đối ngoại chính của Liên bang Nga là củng cố vị thế tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và phát triển hợp tác với các nước khu vực. Trên tinh thần đó, một trong những ưu tiên của Nga tại châu Á là thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với ASEAN.

Chúng tôi coi ASEAN là một trong những tổ chức khu vực thành công nhất, là hạt nhân của một loạt các diễn đàn liên quốc gia, như Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn An ninh khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với các đối tác đối thoại (ADMM+).

ASEAN cũng đồng quan điểm với Nga, chia sẻ cách tiếp cận của Nga về xây dựng một trật tự an ninh mở, cân bằng, bình đẳng và không phân tách tại châu Á-Thái Bình Dương với ASEAN giữ vai trò trung tâm.

Hiện Nga hợp tác chặt chẽ các nước thành viên ASEAN nhằm đối phó với các nguy cơ và thách thức mới. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, chúng tôi đang cùng các đối tác trong ASEAN dự thảo Tuyên bố chung cấp cao đặc biệt EAS-15.

Nga cũng tăng cường phối hợp với 10 nước ASEAN tại các diễn đàn quốc tế lớn, trong đó có Liên hợp quốc, về các vấn đề quốc tế và khu vực cấp bách, bao gồm kiểm soát vũ khí, không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, chống khủng bố, bảo đảm an ninh thông tin quốc tế, đấu tranh chống buôn bán ma túy và tội phạm xuyên quốc gia. Các cơ quan chức năng của Nga đang hỗ trợ các cơ quan bảo vệ pháp luật và an ninh đặc biệt của ASEAN trong việc đào tạo cán bộ, tổ chức các khóa học nâng cao nghiệp vụ nhằm đấu tranh chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan.

Như đã biết, tại Cấp cao ASEAN-Nga tháng 5/2016, Tổng thống Nga V. Pu-tin đã đề xuất ý tưởng hợp tác giữa các tổ chức liên kết Á-Âu, gồm Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU), Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và ASEAN trong khuôn khổ sáng kiến Đại Á-Âu. Đến nay đã triển khai được những bước đi đầu tiên theo hướng này, trong đó đã ký kết Bản ghi nhớ về hiểu biết giữa Ủy ban Kinh tế Á-Âu với Ban Thư ký ASEAN và đang triển khai Chương trình hợp tác giữa Ủy ban Kinh tế Á-Âu với ASEAN cho giai đoạn 2019-2020. Các bên cũng đạt được thỏa thuận về việc tiếp tục Chương trình hợp tác này đến năm 2025.

Quan hệ kinh tế-thương mại và đầu tư giữa Nga và các nước ASEAN cũng tiếp tục phát triển tích cực. Hai bên đang triển khai các dự án chung trên các lĩnh vực từ nông nghiệp đến năng lượng.

Hai bên đã thiết lập quan hệ trong lĩnh vực nhân văn và giáo dục. Trung tâm ASEAN tại Học viện Quan hệ quốc tế quốc gia Moscow đang tích cực thúc đẩy nhiều sáng kiến chung. Dưới sự bảo trợ của Trung tâm, nhiều hoạt động khoa học được tổ chức thường xuyên với sự tham gia của các chuyên gia Nga và ASEAN. Các diễn đàn thanh niên cấp cao Nga - ASEAN cũng được duy trì.

Chúng tôi mong muốn tăng cường quan hệ nhằm nâng tầm Đối tác chiến lược với ASEAN.

Ông mong đợi điều gì từ hoạt động của ASEAN trong năm 2020?

Năm nay thực sự đặc biệt với tất cả chúng ta. Loài người đối mặt với nguy cơ an ninh lớn nhất từ sau Thế chiến II - sự bùng phát nhanh chóng của virus nguy hiểm Covid-19 khiến không một quốc gia nào có thể đơn độc chống trọi.

Trong bối cảnh đó, vai trò của các cơ chế hợp tác đa phương như ASEAN ngày càng trở nên quan trọng. Trong suốt những thập kỷ qua, ASEAN đã khẳng định được sức sống của mình, cũng như khả năng đoàn kết trước mối đe dọa chung với toàn Khối. Sự tồn tại của các thể chế đối tác đối thoại, cũng như các cơ chế hợp tác mở rộng (EAS, ARF, ADMM+) cho phép ASEAN giữ vai trò điều phối với các quốc gia trong và ngoài khu vực, giúp tăng thêm giá trị cho tiến trình liên kết của ASEAN.

Việc Việt Nam chọn chủ đề “Gắn kết và Chủ động thích ứng” cho Năm Chủ tịch ASEAN càng ý nghĩa hơn trong bối cảnh hàng không quốc tế đang tạm ngừng và không thể tổ chức trực tiếp các hoạt động của ASEAN, đòi hỏi phải kịp thời điều chỉnh cách thức tiến hành và cập nhật nội dung chương trình nghị sự phù hợp với tình hình mới.

Bất chấp điều đó, nhưng Việt Nam đã xử lý xuất sắc trong bối cảnh mới. Giữa tháng 4/2020 vừa qua, Hội nghị cấp cao ASEAN và ASEAN+3 đã được tổ chức thành công dưới hình thức trực tuyến, với nội dung chính là hợp tác phòng chống Covid-19.

Trên tinh thần đó, chúng tôi mong chờ nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN năm 2020 của Việt Nam có nhiều hành động quyết liệt nhằm thúc đẩy chủ đề liên kết tại các diễn đàn ASEAN, thu hút nỗ lực của cộng đồng quốc tế đối phó với đại dịch, cũng như tiếp nối thành tựu của của các Năm Chủ tịch trước đây. Chúng tôi hy vọng việc triển khai những ưu tiên được Việt Nam công bố, trước hết là tăng cường đóng góp của 10 nước ASEAN vào duy trì hòa bình, an ninh và ổn định sẽ góp phần hình thành một cấu trúc an ninh khu vực bình đằng và không chia tách tại khu vực châu Á - Thái Bính Dương.

nga asean huong toi nang tam quan he doi tac chien luoc
Một tiết mục trong khuôn khổ lễ hội văn hóa ASEAN-Nga tại thành phố Sochi năm 2016.

Đại sứ có thể cho biết những phương hướng chính trong chính sách của Nga với ASEAN?

Chúng tôi coi quan hệ Đối tác chiến lược với ASEAN là một trong những nhân tố chính bảo đảm ổn định tại khu vực. Trên tinh thần đó, chúng tôi dự kiến đẩy mạnh hợp tác với ASEAN trong đấu tranh chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia, đấu tranh buôn bán trái phép chất ma túy và bảo đảm an ninh thông tin quốc tế. Hai bên đã thỏa thuận sẽ soạn thảo Kế hoạch hành động tổng thể phát triển hợp tác ASEAN-Nga giai đoạn sau năm 2020.

Chúng tôi quan tâm mở rộng quan hệ với 10 nước ASEAN trong lĩnh vực công nghệ cao và đổi mới sáng tạo, tài chính, xử lý tình huống khẩn cấp, cũng như văn hóa - nhân văn.

Một trong những hướng hợp tác triển vọng với ASEAN là phòng chống bệnh truyền nhiễm. Chúng tôi dự định sẽ tiếp tục hỗ trợ đào tạo các chuyên gia từ các quốc gia thành viên ASEAN trên cơ sở Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc tế về các vấn đề an toàn sinh học và vệ sinh dịch tế học khu vực châu Á-Thái Bình Dương trực thuộc Cơ quan Giám sát và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Nga, đặt tại thành phố Vladivostok.

Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực của ASEAN trong lĩnh vực an ninh hàng hải. Tàu hải quân Nga thường xuyên có các chuyến ghé thăm hữu nghị đến các cảng Đông Nam Á, bao gồm cảng Cam Ranh và Đà Nẵng. Nga thời gian tới dự kiến tiến hành diễn tập hải quân chung với một loạt các nước ASEAN. Chúng tôi cũng ủng hộ việc tổ chức các hoạt động tương tự giữa Nga và ASEAN trong khuôn khổ cơ chế ADMM+.

Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các nước ASEAN trong việc quản lý tài nguyên cá và đấu tranh chống ô nhiễm rác thải nhựa trên biển.

Chúng tôi cho rằng cần duy trì xu hướng tích cực trong thương mại giữa Nga với các nước ASEAN, trong đó thương mại hàng hóa công nghệ cao và thương mại dịch vụ còn nhiều triển vọng. Nga có thể giới thiệu các đối tác Đông Nam Á những sáng chế mới của mình trong các lĩnh vực dịch vụ công điện tử, số hóa quản lý đô thị, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhà ở và giao thông.

Việc triển khai các dự án cơ sở hạ tầng trong lĩnh vực năng lượng và đẩy mạnh cung cấp các nguồn nhiên liệu của Nga, bao gồm LNG, sang thị trường 10 nước ASEAN, cũng như tăng cường hợp tác ở mức độ khu vực, có thể góp phần tăng hơn nữa kim ngạch thương mại song phương. Về việc này, Chính phủ Nga tích cực thúc đẩy các địa phương Nga hợp tác nước ngoài, thu hút đầu tư nước ngoài vào khu vực Siberia và Viễn Đông của Nga. Để làm được điều này, Nga đã tạo những điều kiện thuận lợi nhất, bao gồm thành lập các vùng phát triển ưu tiên với nhiều ưu đãi thuế dành cho các nhà đầu tư.

Hợp tác theo kênh EAEU-ASEAN còn rất tiềm năng. Một trong những ưu tiên của Kế hoạch hành động chung của ASEAN đến năm 2025 là hợp tác chiến lược với EAEU. Các thỏa thuận thương mại tự do hiện có giữa EAEU với Việt Nam và Singapore đang cho thấy những kết quả ấn tượng. Hiện Brunei, Campuchia và Philippines cũng đang quan tâm ký kết các thỏa thuận tương tự với EAEU.

Trong quan hệ song phương giữa Nga và Việt Nam, kênh hợp tác ASEAN ngày càng trở nên rõ nét hơn. Trên tinh thần đó, chúng tôi mong vào sự hỗ trợ của Việt Nam trong việc thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa Nga và ASEAN, củng cố hợp tác theo kênh EAEU-ASEAN và SCO-ASEAN, hướng tới mục tiêu thành lập các khu vực mậu dịch tự do mới giữa các bên.

Quan hệ Nga – ASEAN: Tổng thống Putin phải “mặn mà” hơn

Quan hệ Nga – ASEAN: Tổng thống Putin phải “mặn mà” hơn

Trong quan hệ của ASEAN với các cường quốc chủ chốt, quan hệ ASEAN-Nga chậm phát triển nhất. Do vậy, muốn quan hệ đi vào ...

Việt Nam – Mắt xích điều phối quan hệ ASEAN - Nga

Việt Nam – Mắt xích điều phối quan hệ ASEAN - Nga

Xác lập và tăng cường vai trò của Nga ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói chung và ASEAN nói riêng sẽ ...

ASEAN hoan nghênh Nga hướng về châu Á

ASEAN hoan nghênh Nga hướng về châu Á

Đây là quan điểm của Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh khi trả lời phỏng vấn tờ Russia Direct.

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN 2020

Đọc thêm

Giá cà phê hôm nay 19/1: Sản lượng giảm, xuất khẩu vẫn khó; Giá tiêu ít khả năng tăng mạnh

Giá cà phê hôm nay 19/1: Sản lượng giảm, xuất khẩu vẫn khó; Giá tiêu ít khả năng tăng mạnh

Giá cà phê thu mua tại thị trường trong nước đi ngang, duy trì quanh ngưỡng 32 triệu đồng/tấn. Sản lượng tiêu được dự báo giảm tới 25-30%.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 19/1: Tuổi Dần may mắn trong công việc, tuổi Mùi tình duyên thăng hoa

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 19/1: Tuổi Dần may mắn trong công việc, tuổi Mùi tình duyên thăng hoa

Tử vi hôm nay 19/1/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Lịch âm 19/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 19/1/2021 - Lịch vạn niên 19/1/2021

Lịch âm 19/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 19/1/2021 - Lịch vạn niên 19/1/2021

Lịch âm 19/1. Âm lịch hôm nay 19/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 19/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn viên ngày 19 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 3 ngày 19/1/2021: Ma Kết tiền bạc xuống dốc, Song Tử nhiều niềm vui trong tình cảm

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 3 ngày 19/1/2021: Ma Kết tiền bạc xuống dốc, Song Tử nhiều niềm vui trong tình cảm

Tử vi hôm nay 19/1 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Đại sứ quán Việt Nam tại Iran thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran đã thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ. Hiện 2 người sức khỏe ổn ...
Mitsubishi Việt Nam triệu hồi hơn 9.000 xe Mitsubishi Xpander và Outlander vì lỗi bơm xăng

Mitsubishi Việt Nam triệu hồi hơn 9.000 xe Mitsubishi Xpander và Outlander vì lỗi bơm xăng

Mitsubishi Việt Nam tiến hành triệu hồi để thay thế với bơm xăng mới cho xe Mitsubishi Xpander và Outlander miễn phí tại các nhà phân phối ủy quyền.
Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd: Chốt thỏa thuận Nuno Mendes; Cứu vãn sự nghiệp, Jesse Lingard rời sân Old Trafford

Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd: Chốt thỏa thuận Nuno Mendes; Cứu vãn sự nghiệp, Jesse Lingard rời sân Old Trafford

Man Utd tuyển thêm hậu vệ, mua cầu thủ 18 tuổi từ Sporting CP, 'người thừa' của Quỷ đỏ, Lingard sẽ là sự bổ sung giá trị cho Sheffield Utd.
Lễ khai mạc đợt khảo sát chính thức đánh giá ngoài 5 Chương trình  đào tạo tại Học viện Ngoại giao

Lễ khai mạc đợt khảo sát chính thức đánh giá ngoài 5 Chương trình đào tạo tại Học viện Ngoại giao

Chiều 18/1, Học viện Ngoại giao tổ chức Lễ khai mạc đợt khảo sát chính thức đánh giá ngoài đối với 5 Chương trình đào tạo tại Học viện Ngoại ...
Tin thế giới 18/1: Châu Âu dậy sóng vì Nga; Ông Trump tung 'đòn cuối', Trung Quốc khó chịu; Nhà Trắng cố vớt vát hình tượng Tổng thống

Tin thế giới 18/1: Châu Âu dậy sóng vì Nga; Ông Trump tung 'đòn cuối', Trung Quốc khó chịu; Nhà Trắng cố vớt vát hình tượng Tổng thống

Hậu bầu cử Mỹ 2020, vụ đầu độc chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny, quan hệ Mỹ-Trung Quốc, Mỹ-Iran... là một số tin thế giới nổi bật.
Nhật Bản quyết tâm tổ chức Thế vận hội, cam kết đi đầu trong các nỗ lực số hóa

Nhật Bản quyết tâm tổ chức Thế vận hội, cam kết đi đầu trong các nỗ lực số hóa

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide ngày 18/1 cam kết sớm kiểm soát Covid-19 ở nước này và quyết tâm tổ chức Thế vận hội Tokyo vào mùa Hè.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Armin Laschet - ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel là ai?

Armin Laschet - ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel là ai?

Ông Armin Laschet đang có nhiều cơ hội là người đứng đầu Chính phủ Liên bang Đức, sau bốn nhiệm kỳ cầm quyền của bà Angela Merkel.
Mỹ-Anh: Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương có bền lâu khi hai nhà lãnh đạo chưa gặp đã sứt mẻ?

Mỹ-Anh: Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương có bền lâu khi hai nhà lãnh đạo chưa gặp đã sứt mẻ?

Quan hệ Mỹ-Anh sẽ sang trang mới dù Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden ấn tượng ban đầu không mấy tốt đẹp về Thủ tướng Anh Boris Johnson.
Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Sự kiện bạo loạn ở Đồi Caitol đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nền chính trị Mỹ.
Việc luận tội Tổng thống Trump lần 2 sẽ ra sao khi thời điểm chuyển giao quyền lực tới gần?

Việc luận tội Tổng thống Trump lần 2 sẽ ra sao khi thời điểm chuyển giao quyền lực tới gần?

Hạ viện Mỹ đã quyết định luận tội Tổng thống Trump lần hai, làm dấy lên nhiều băn khoăn về những gì có thể diễn ra sau đó.
Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Sau 8 tháng, cuộc đối đầu biên giới giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc trên dãy Himalaya vẫn chưa được giải quyết.
Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ được hiện thực hóa thế nào dưới thời ông Biden?

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ được hiện thực hóa thế nào dưới thời ông Biden?

Châu Á đang chờ xem Mỹ sẽ định hình và hiện thực hóa chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thế nào dưới chính quyền ông Joe Biden.
Phiên bản di động