Việt Nam – Mắt xích điều phối quan hệ ASEAN - Nga

Xác lập và tăng cường vai trò của Nga ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói chung và ASEAN nói riêng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của Nga. Trên cơ sở mối quan hệ truyền thống tốt đẹp với Nga, Việt Nam được coi là một nhân tố mắt xích quan trọng điều phối mối quan hệ giữa ASEAN – Nga.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu tại Hội thảo.

Đó là điều được đông đảo diễn giả là các nhà khoa học, học giả, nhà hoạch định chính sách nhất trí tại Hội thảo “Hợp tác phát triển giữa Việt Nam – ASEAN với LB Nga: Thực trạng và Triển vọng” do Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức từ ngày 15-16/9 tại Hà Nội.

Những ràng buộc về lợi ích

Xét trên bình diện địa chiến lược, Nga có sự ràng buộc về lợi ích kinh tế, quân sự, hàng hải, an ninh, chính trị, hết sức to lớn với khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói chung, Đông Nam Á nói riêng. TS. sử học Evgheni Kobelev, đến từ Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga, cho rằng, xét về lịch sử, những lợi ích đó tập trung ở việc tạo ra những điều kiện thuận lợi cho việc đảm bảo an ninh của nước Nga, đảm bảo cơ sở cho việc phát triển và hiện đại hoá toàn bộ khu vực Đông Siberia và vùng Viễn Đông.

Trong khi đó, theo TS.Lương Văn Kế, Đại học Quốc gia Hà Nội, sự hiện diện của Nga ở Đông Nam Á và hợp tác chặt chẽ với các nước khu vực này kể cả hợp tác quân sự - an ninh, nhất là việc sử dụng các hải cảng nước sâu cho hạm đội Thái Bình Dương của Nga, cho phép họ đảm bảo được lợi ích an ninh - kinh tế có ý nghĩa chiến lược và góp phần củng cố an ninh - chính trị sườn phía Đông của mình.

Ý thức được vai trò có tính chất xây dựng và ngày càng tăng của Nga, các nước ASEAN đồng tình với sự tham gia của Nga ngày càng rộng vào các quá trình liên kết ở châu Á và giải quyết những vấn đề quan trọng của khu vực và cùng Nga hành động để đảm bảo sự phát triển hoà bình và an ninh khu vực Đông- Nam Á, củng cố khối liên kết khu vực, xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Theo Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh, cả ASEAN và Nga đang thực hiện tốt các sáng kiến hội nhập của mình, bao gồm việc thúc đẩy Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) và Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đối với ASEAN và Liên minh Kinh tế Á – Âu (EEU) đối với Nga.

Thương mại và đầu tư ASEAN - Nga đã và đang gia tăng với tốc độ cao. Tổng thương mại giữa ASEAN và Nga tăng khoảng 9,9% từ 18,2 tỷ USD năm 2012 lên 19,9 tỷ USD năm 2013. Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Nga vào ASEAN đã tăng đáng kể - khoảng 369,2% năm 2012 (180 triệu USD) và 194% năm 2013 (542 triệu USD)....

Vai trò cầu nối của Việt Nam

Việt Nam là quốc gia vốn có quan hệ hữu nghị truyền thống với nước Nga, có vai trò ngày càng quan trọng trong khối ASEAN. Trong quá trình trở lại Đông Nam Á, Nga coi Việt Nam là một mắt xích quan trọng để thúc đẩy mối quan hệ với các nước ASEAN.

Bản “Học thuyết đối ngoại của Liên bang Nga” được Tổng thống Putin ký tháng 2/2013 khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng, “đối tác then chốt”, là “ưu tiên chiến lược hàng đầu” của Nga tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói chung, Đông Nam Á nói riêng.

Về phía Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định: Chính sách nhất quán của Việt Nam là cố gắng cùng ASEAN đưa quan hệ ASEAN - Nga phát triển toàn diện nhằm phát huy lợi thế của nhau và góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.

Thực tế thời gian qua, theo TS. Evgheni, vai trò cầu nối của Việt Nam giữa ASEAN và Nga đã được thực hiện rất tốt. Chẳng hạn, năm 1996, ASEAN đã trao cho Việt Nam vai trò Điều phối viên các quan hệ của ASEAN với Nga và chính trong năm đó Nga đã nhận được quy chế đối tác toàn diện của ASEAN về đối thoại, đặt cơ sở bước đầu hình thành cơ chế đa phương của đối tác đối thoại Nga - ASEAN. Việt Nam cũng đã thực hiện thành công Hội nghị cấp cao lần thứ hai Nga - ASEAN họp tại Hà Nội ngày 30/10/2010. Bằng việc sử dụng uy tín của mình trong ASEAN, Việt Nam đã thúc đẩy việc Nga được tham gia Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS) và trở thành thành viên bình đẳng của tổ chức đó.

Triển vọng hợp tác Việt Nam - ASEAN với Nga là rất lớn và trong sự hợp tác các bên đều có rất nhiều lợi ích, tuy vậy, còn nhiều rào cản làm cho việc hợp tác này còn diễn tiến rất chậm.

Nga đang được ASEAN kỳ vọng sẽ đóng góp nhiều hơn nữa với tư cách một cường quốc vào việc bảo đảm hoà bình, an ninh và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói chung và Đông Nam Á nói riêng.

Nhiều học giả cho rằng, để thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam– ASEAN với Nga trong thời gian tới, phải nhận thức rõ: Xét trên mọi phương diện, Nga luôn là bạn của Việt Nam- ASEAN. Thứ hai, cần tìm ra rào cản làm chậm hợp tác đồng thời xác định những ưu tiên trong hợp tác để phát huy thế mạnh mỗi bên. Thứ ba, phải thắt chặt đoàn kết nội khối; đồng thời phát triển quan hệ hợp tác với Nga trong chính sách đối ngoại cân bằng với các nước lớn khác tại khu vực.

“Sự trùng hợp các lợi ích quốc gia và các lợi ích địa chính trị của Nga và Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á và thế giới nói chung có cơ sở là sự phối hợp chặt chẽ của hai nước chúng ta trên trường quốc tế. Sự hợp tác giữa nhân dân Nga và nhân dân Việt Nam thấm đượm tinh thần sâu sắc có gốc rễ lịch sử sâu sa và được soi sáng bởi công cuộc cùng nhau đấu tranh vì độc lập và tự do”. Kosov Ju. V., Phó Giám dốc Trường Quản lý Tây Bắc Saint Petersburg.

“Việt Nam và các nước ASEAN phần nhiều chưa nhận thức thật sâu sắc Liên bang Nga là một đối tác rất quan trọng rất hấp dẫn và rất thân thiện. Các nhà lãnh đạo Nga cũng phải nhận thức rõ hơn vị trí địa kinh tế - chính trị của ASEAN. Nếu có được nhận thức sâu sắc như vậy các bên cần tiến hành những cuộc gặp gỡ song phương và đa phương để tìm được các kênh hợp tác có hiệu quả nhất”. PGS. TS Lê Ngọc Tòng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.



Khôi Nguyên



 

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc tiếp Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Lào Linkham Douangsavanh

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc tiếp Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Lào Linkham Douangsavanh

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đánh giá cao chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lào.
Sao Việt: Lý Nhã Kỳ khoe nhan sắc ngọt ngào, Thùy Lâm hack tuổi với sơ mi trắng

Sao Việt: Lý Nhã Kỳ khoe nhan sắc ngọt ngào, Thùy Lâm hack tuổi với sơ mi trắng

Lý Nhã Kỳ gây ấn tượng với vẻ đẹp không tuổi, thu hút sự chú ý của công chúng; Thùy Lâm ngọt ngào với áo sơ mi trắng phối quần ...
Nâng tầm hiệu quả hợp tác kênh Đảng Việt Nam-Trung Quốc

Nâng tầm hiệu quả hợp tác kênh Đảng Việt Nam-Trung Quốc

Đồng chí Lê Minh Trí đã hội kiến đồng chí Vương Hộ Ninh, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc.
Giá vàng hôm nay 15/7/2026 biến động trái chiều, thị trường phản ánh nghịch lý quan trọng, một Ngân hàng trung ương liên tục mua vào

Giá vàng hôm nay 15/7/2026 biến động trái chiều, thị trường phản ánh nghịch lý quan trọng, một Ngân hàng trung ương liên tục mua vào

Giá vàng hôm nay 15/7/2026 trên thị trường thế giới phục hồi nhẹ sau phiên giảm sâu vì thông tin từ Mỹ-Iran.
Prudential Việt Nam thắng kép tại Insurance Asia Awards 2026

Prudential Việt Nam thắng kép tại Insurance Asia Awards 2026

Khi lựa chọn bảo hiểm, điều khách hàng tìm kiếm không chỉ là một sản phẩm mà còn là niềm tin vào khả năng doanh nghiệp thực hiện cam kết ...
Tránh tai nạn đáng tiếc khi tắm biển mùa cao điểm du lịch

Tránh tai nạn đáng tiếc khi tắm biển mùa cao điểm du lịch

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân, du khách chọn bãi tắm có lực lượng cứu hộ và tuân thủ biển cảnh báo nhằm bảo đảm an toàn mùa ...
Afghanistan: Hơn 10,7 triệu phụ nữ cần cứu trợ, hàng triệu trẻ em đối mặt suy dinh dưỡng

Afghanistan: Hơn 10,7 triệu phụ nữ cần cứu trợ, hàng triệu trẻ em đối mặt suy dinh dưỡng

Liên hợp quốc cảnh báo hơn 10,7 triệu phụ nữ Afghanistan cần cứu trợ năm 2026, giữa lúc 3,7 triệu trẻ nhỏ đối mặt nguy cơ suy dinh dưỡng.
Rừng Fontainebleau chìm trong biển lửa, chính quyền địa phương huy động lực lượng chưa từng có

Rừng Fontainebleau chìm trong biển lửa, chính quyền địa phương huy động lực lượng chưa từng có

Cháy rừng Fontainebleau gần Paris vẫn lan rộng sau khi thiêu rụi gần 1.500 ha, khiến Pháp huy động lực lượng chữa cháy lớn chưa từng có.
Ukraine vượt thêm 'cửa ải' trên tiến trình gia nhập EU

Ukraine vượt thêm 'cửa ải' trên tiến trình gia nhập EU

Liên minh châu Âu (EU) mở thêm cụm đàm phán gia nhập với Ukraine, khép lại giai đoạn đình trệ kéo dài hai năm và thúc đẩy tiến trình kết nạp Kiev.
Danh tính 'thủ phạm' làm đảo lộn cán cân an ninh năng lượng

Danh tính 'thủ phạm' làm đảo lộn cán cân an ninh năng lượng

Sự phổ biến nhanh chóng của UAV giá rẻ đang làm bộc lộ một trong những điểm yếu kinh tế lớn nhất của thế giới: cơ sở hạ tầng năng lượng.
Tổng thống một quốc gia thành viên NATO nói 'chẳng mặn mà' với gói viện trợ Ukraine, tiết lộ nhiều nước cũng từ chối tham gia

Tổng thống một quốc gia thành viên NATO nói 'chẳng mặn mà' với gói viện trợ Ukraine, tiết lộ nhiều nước cũng từ chối tham gia

Tổng thống Slovakia cho biết, nhiều thành viên NATO từ chối tham gia gói viện trợ 70 tỷ Euro cho Ukraine, đồng thời kêu gọi thúc đẩy đàm phán hòa bình.
Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul lần đầu tiên thăm chính thức Trung Quốc

Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul lần đầu tiên thăm chính thức Trung Quốc

Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul dự kiến sẽ thực hiện chuyến thăm quan trọng tới Trung Quốc từ ngày 16-20/7.
Sự đảo chiều trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Trump 2.0

Sự đảo chiều trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Trump 2.0

Quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump 2.0 có sự dịch chuyển đáng kể, tác động đến cục diện an ninh khu vực Đông Bắc Á.
Malaysia: Xu hướng cạnh tranh trước thềm Tổng tuyển cử

Malaysia: Xu hướng cạnh tranh trước thềm Tổng tuyển cử

Những tranh luận về chính trị sắc tộc một lần nữa xuất hiện trên chính trường Malaysia trước thềm cuộc Tổng tuyển cử lần thứ 16.
Xung đột Ukraine và 'bóng ma' hạt nhân: Khi thảm họa không có đường biên giới

Xung đột Ukraine và 'bóng ma' hạt nhân: Khi thảm họa không có đường biên giới

Khi cuộc xung đột Nga-Ukraine bước sang năm thứ năm, dư luận ngày càng lo ngại trước một nguy cơ khác: Các rủi ro hạt nhân và phóng xạ.
250 năm Quốc khánh Mỹ: Cột mốc nhiều thách thức

250 năm Quốc khánh Mỹ: Cột mốc nhiều thách thức

Trong không khí hân hoan của Ngày Quốc khánh, cũng có không ít những thách thức đang chờ đợi nước Mỹ.
Nhật - Hàn: Hòa giải thận trọng

Nhật - Hàn: Hòa giải thận trọng

Cuộc gặp mới nhất giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nhật - Hàn thể hiện chiều hướng hàn gắn nhưng cũng bộc lộ những giới hạn nhất định trong hợp tác song phương.
Mở rộng nội hàm Đối tác chiến lược Ấn Độ-Nhật Bản

Mở rộng nội hàm Đối tác chiến lược Ấn Độ-Nhật Bản

Hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ - Nhật Bản lần thứ 16 được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho quan hệ song phương.
Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Ankara ngày 7-8/7 đánh dấu lần thứ hai Thổ Nhĩ Kỳ đăng cai một hội nghị cấp nguyên thủ của liên minh.
Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Ngân sách cao hơn chưa phải yếu tố quyết định đối với an ninh châu Âu trong thập niên tới.
Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Khi dữ liệu trở thành biên giới mới, các quốc gia đang chọn cho mình những lối đi khác nhau để giữ quyền tự quyết trên không gian mạng.
Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Việc Mỹ không kích cơ sở Fordow của Iran đánh dấu bước ngoặt trong cạnh tranh giữa các công trình quân sự ngầm và thế hệ vũ khí xuyên phá mới.
70 năm quan hệ Trung Quốc-Arab: Đối tác, không phải đồng minh

70 năm quan hệ Trung Quốc-Arab: Đối tác, không phải đồng minh

Qua bảy thập kỷ, quan hệ giữa Trung Quốc với khối Arab đã chuyển mình từ đoàn kết chính trị đến giai đoạn đối tác chiến lược toàn diện, đa tầng.
Morocco qua lăng kính World Cup: Từ sân cỏ đến sức mạnh quốc gia

Morocco qua lăng kính World Cup: Từ sân cỏ đến sức mạnh quốc gia

Khi Morocco lần đầu tiên lọt vào bán kết World Cup 2022, thành tích ấy ngay lập tức vượt ra ngoài khuôn khổ của một giải đấu.
Đại sứ quán Ấn Độ: Những lời cầu nguyện, sự nỗ lực của Việt Nam tiếp thêm sức mạnh trong thời khắc đau thương

Đại sứ quán Ấn Độ: Những lời cầu nguyện, sự nỗ lực của Việt Nam tiếp thêm sức mạnh trong thời khắc đau thương

Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã bày tỏ lòng biết ơn tới Việt Nam vì sự hỗ trợ trong suốt quá trình xử lý hậu quả vụ tai nạn lật ca nô ...
Xung đột Mỹ-Iran tái bùng phát: Hiểm họa vượt ngoài Trung Đông

Xung đột Mỹ-Iran tái bùng phát: Hiểm họa vượt ngoài Trung Đông

Các cuộc không kích và trả đũa mới giữa Mỹ và Iran không chỉ đẩy lệnh ngừng bắn vào nguy cơ đổ vỡ mà còn cho thấy một thực tế mới.
NATO đang phải đối mặt với một thách thức mới, không phải an ninh truyền thống

NATO đang phải đối mặt với một thách thức mới, không phải an ninh truyền thống

Theo Foreign Policy, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang đối mặt với một thách thức an ninh mới, đó là nắng nóng ở châu Âu.
Giữa cạnh tranh Trung Quốc-EU, Morocco vươn lên thành trung tâm công nghiệp mới ở Địa Trung Hải

Giữa cạnh tranh Trung Quốc-EU, Morocco vươn lên thành trung tâm công nghiệp mới ở Địa Trung Hải

Từ một cứ điểm sản xuất quen thuộc của châu Âu, Morocco đang trở thành điểm đến của dòng vốn Trung Quốc trong các ngành công nghệ cao.
Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Khi cạnh tranh AI rẽ sang một hướng đi khác

Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Khi cạnh tranh AI rẽ sang một hướng đi khác

Theo Modern Diplomacy, cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) hiện đang rẽ sang hướng đi khác.
Ba lò phản ứng hạt nhân tại Pháp phải dừng hoạt động

Ba lò phản ứng hạt nhân tại Pháp phải dừng hoạt động

Ba lò phản ứng hạt nhân tại Pháp đã phải tạm ngừng hoạt động, trong khi tám lò phản ứng khác giảm công suất do đợt nắng nóng kéo dài.
Phiên bản di động