Nga-EU: Khi người ta tranh cãi về tính chất ‘con dao 2 lưỡi’ của đòn trừng phạt

Hải An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Tổng thống Nga Putin cảnh báo, thay vì mang lại hiệu quả mà phương Tây mong muốn, các lệnh trừng phạt đang làm xói mòn chất lượng cuộc sống của người dân châu Âu. Trong khi đó, EU có quan điểm hoàn toàn trái ngược.
Phương Tây trừng phạt Nga, đồng USD mất quyền thống trị, ai sẽ ném ‘phao cứu sinh’ cho Moscow? (Nguồn: Reuters)
Trên thực tế, khó có thể đánh giá hiệu quả của các biện pháp trừng phạt mà EU áp dụng với Nga. (Nguồn: Reuters)

Sau chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga vào Ukraine (ngày 24/2), Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và một số nước khác đã nhanh chóng áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt ngoại giao và kinh tế trên phạm vi rộng đối với Moscow.

Nga đã bị loại khỏi Hội đồng châu Âu và bỏ phiếu khỏi Hội đồng Nhân quyền của Liên hợp quốc. Các nhà ngoại giao nước này đã bị nhiều quốc gia phương Tây trục xuất.

Các lệnh cấm đi lại được đưa ra nhằm ngăn chặn các chính trị gia và nhà tài phiệt Nga nhập cảnh hoặc quá cảnh qua lãnh thổ Mỹ, EU.

Về mặt kinh tế, các biện pháp trừng phạt được áp dụng, bao gồm cả việc đóng băng tài sản ngoại hối của Ngân hàng Trung ương Nga ở nước ngoài. Một số ngân hàng của Nga đã bị ngắt kết nối với hệ thống tin nhắn tài chính toàn cầu SWIFT.

Theo đó, các nước phương Tây đóng băng khoảng một nửa dự trữ ngoại hối của Nga - tầm 315 tỷ USD, đồng thời đưa ra các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mạnh mẽ.

Ví dụ, Mỹ và châu Âu đã cấm xuất khẩu vào Nga các mặt hàng công nghệ tiên tiến và công nghệ lưỡng dụng, bao gồm một loạt máy móc, vật liệu công nghiệp, các sản phẩm gỗ, sắt-thép, công cụ gia công kim loại, thủy tinh cũng như thiết bị điện…

Tuy nhiên, 6 tháng sau chiến dịch quân sự của Nga, xung đột ở Ukraine vẫn đang tiếp diễn. Mặc dù Kiev gần đây đã giành lại một số vùng lãnh thổ ở khu vực phía Đông đất nước, nhưng triển vọng kết thúc xung đột vẫn còn rất mờ mịt.

Vậy, phải chăng các lệnh trừng phạt đã thất bại?

Trên thực tế, khó có thể đánh giá hiệu quả của các biện pháp trừng phạt.

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế phương Đông ở Vladivostok hôm 7/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, đất nước của ông đang đối phó với “chiến dịch kinh tế" của phương Tây.

Ông Putin cảnh báo, thay vì mang lại hiệu quả mà phương Tây mong muốn, các lệnh trừng phạt đang làm xói mòn chất lượng cuộc sống của chính người dân châu Âu và các nước nghèo hơn đang mất khả năng tiếp cận lương thực, thực phẩm.

Tất nhiên, quan điểm của EU hoàn toàn trái ngược. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen gọi các biện pháp trừng phạt Nga là "khó khăn nhất mà thế giới từng thấy".

Trong bài phát biểu thường niên trước Nghị viện châu Âu (EP) ở Strasbourg (Pháp) ngày 14/9, bà von der Leyen tuyên bố, các biện pháp trừng phạt đã có hiệu lực và lĩnh vực tài chính của Nga đang bị ảnh hưởng.

Một số sự thật có thể được tìm thấy trong cả hai câu chuyện trên của 2 nhà lãnh đạo. Nhưng ở giai đoạn này, khó có thể đánh giá chính xác hiệu quả của các biện pháp trừng phạt vì hai lý do: Khung thời gian và khả năng tiếp cận dữ liệu.

Khi nói đến đánh giá tác động của các lệnh trừng phạt kinh tế, 6 tháng thường là quá ngắn. Các nhà kinh tế học tin rằng, cuộc tranh luận thực sự về lệnh trừng phạt Nga sẽ kéo dài tới sau năm 2022.

Thách thức thứ hai là lựa chọn và truy cập dữ liệu đáng tin cậy.

Một con số thường được sử dụng để đo lường tác động của các lệnh trừng phạt là Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở quốc gia bị trừng phạt.

Vào tháng 4, Quỹ Tiền tệ quốc tế dự báo GDP của Nga sẽ giảm 8,5% trong năm 2022. Tuy nhiên, hiện Quỹ tuyên bố “ngạc nhiên” về sức chống chịu của nền kinh tế Nga, đồng thời dự báo GDP của nước này chỉ giảm 6%.

Một con số biểu thị tương tự là tỷ lệ lạm phát. Nhưng cũng như với GDP, không thể thiết lập một mối quan hệ nhân quả rõ ràng và đơn lẻ giữa các biện pháp trừng phạt và lạm phát.

Tin liên quan
Kinh tế Nga có ‘khô héo’ khi lợi thế ‘quả đấm thép’ năng lượng mờ dần? Kinh tế Nga có ‘khô héo’ khi lợi thế ‘quả đấm thép’ năng lượng mờ dần?

Theo Phó Thủ tướng Nga Andrei Belousov, lạm phát ở nước này trong năm 2022 sẽ ở mức 12-13%. Tuy nhiên, con số thực tế có thể cao hơn.

Khi nhìn vào doanh số bán ô tô ở Nga, người ta lại đưa ra một cách hiểu khác, đặc biệt trong bối cảnh các hộ gia đình có xu hướng thắt chặt chi tiêu trong thời kỳ lạm phát cao.

Doanh số bán ô tô trong tháng 3/2022 thấp hơn ba lần so với tháng 3/2021. Đến tháng 9/2022, sản lượng ô tô ở Nga đã giảm 3/4 so với cùng kỳ năm ngoái.

Một động lực tương tự có thể được quan sát thấy trong ngành hàng không. Ví dụ, hãng hàng không Nga Aeroflot đã phải dừng bay một số tàu bay vì hỏng hóc thiết bị trong khi không còn phụ tùng thay thế.

Tương tự, quân đội Nga được cho là đang lấy chip từ máy rửa bát và tủ lạnh để sửa chữa các thiết bị quân sự vì không có chất bán dẫn.

Điều này cho thấy rằng, hệ thống kiểm soát xuất khẩu của phương Tây đang hoạt động hiệu quả. Theo một số ước tính, nhập khẩu của Nga trong tháng 4/2022 đã giảm tới 70-80% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, các đòn trừng phạt luôn là con dao hai lưỡi

Khi Nga thực hiện các biện pháp đáp trả, một số nhà hoạch định chính sách ở phương Tây có thể đã đánh giá thấp hậu quả. Một ví dụ chính về vấn đề này là chi phí năng lượng tăng theo cấp số nhân.

Với 40% khí đốt ở châu Âu có nguồn gốc từ Nga, nguồn cung và giá cả loại nhiên liệu này đã trở thành những vấn đề quan trọng hàng đầu trong đời sống hằng ngày khi châu lục này đang chuẩn bị bước vào mùa Đông lạnh giá.

Nga-EU: Khi người ta tranh cãi về tính chất ‘con dao 2 lưỡi’ của đòn trừng phạt. (Nguồn: AP/AAP)
Doanh số bán ô tô tại Nga trong tháng 3/2022 thấp hơn ba lần so với tháng 3/2021. (Nguồn: AP/AAP)

Không có gì ngạc nhiên khi viễn cảnh các hộ gia đình châu Âu phải sống trong giá lạnh xuất hiện nổi bật trên các tờ báo ở Đức, Pháp và Italy. Tuy nhiên, hậu quả kinh tế đối với các nền kinh tế lớn này của châu Âu có thể còn tồi tệ hơn. Ở Đức, có những tính toán rằng, việc ngừng nhập khẩu khí đốt của Nga sẽ khiến GDP giảm 3%.

Hiện tại, 78% người dân châu Âu được khảo sát vẫn đang ủng hộ các biện pháp trừng phạt mà EU áp đặt lên Moscow. Nhưng nhiều người cũng nhận ra rằng, họ đã phải trả giá. Ở Đức, 51% người được khảo sát tin rằng các lệnh trừng phạt thực sự đang gây tổn hại cho nước này nhiều hơn là Nga.

Các biện pháp trừng phạt cũng không ngăn được Moscow tiếp tục chiến dịch quân sự ở Ukraine. Và, ít nhất vào thời điểm hiện tại, sức ảnh hưởng của Tổng thống Putin ở Nga vẫn còn mạnh mẽ.

Điều này có nghĩa là hiệu quả ngắn hạn của các lệnh trừng phạt Moscow có thể ít hơn so với hy vọng ban đầu tuy rằng đã có những dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự căng thẳng đáng kể đối với nền kinh tế Nga. Và theo giới phân tích, có khả năng căng thẳng này sẽ gia tăng vào năm 2023 và những năm tiếp theo.

Nói một cách tổng quát hơn, điều quan trọng, phải thừa nhận rằng, việc đánh giá các biện pháp trừng phạt để đo lường tác động và quan hệ nhân quả đang thiếu nhiều dữ liệu quan trọng và chưa đủ thời gian.

Trong bối cảnh đối đầu trực tiếp, Mỹ, EU và các đồng minh có rất ít lựa chọn thay thế để đáp trả hành động của Nga. Quan trọng hơn, rõ ràng là cuối cùng, cuộc khủng hoảng Ukraine chỉ có thể được giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Bất động sản mới nhất: Nghịch lý hàng ế nhưng giá vẫn ‘trên trời’, sốt đất có thể ‘tái diễn’ vào cuối năm, thêm dự án bị thu hồi đất

Bất động sản mới nhất: Nghịch lý hàng ế nhưng giá vẫn ‘trên trời’, sốt đất có thể ‘tái diễn’ vào cuối năm, thêm dự án bị thu hồi đất

Dự đoán diễn biến thị trường địa ốc sau quyết định ‘nới room’ tín dụng, giá nhà vẫn cao ngất ngưởng dù thanh khoản kém, ...

Kinh tế Nga có ‘khô héo’ khi lợi thế ‘quả đấm thép’ năng lượng mờ dần?

Kinh tế Nga có ‘khô héo’ khi lợi thế ‘quả đấm thép’ năng lượng mờ dần?

Giới chuyên gia nhận định, việc Nga “phản đòn” các lệnh trừng phạt đang làm suy yếu nền kinh tế Nga và sẽ phá hủy ...

Ảnh ấn tượng tuần (12-18/9): Xe tăng Ukraine trên đường Kharkov, lý do Tổng thống Nga đánh giá cao Trung Quốc, tập trận ở Colombia

Ảnh ấn tượng tuần (12-18/9): Xe tăng Ukraine trên đường Kharkov, lý do Tổng thống Nga đánh giá cao Trung Quốc, tập trận ở Colombia

Xung đột Nga-Ukraine, Kiev thông báo lấy lại một khu vực ở Kharkov, lãnh đạo Nga-Trung Quốc gặp nhau bên lề Thượng đỉnh SCO, cháy ...

Gia hạn lệnh trừng phạt, EU tiếp tục 'giáng đòn' chưa từng có làm suy yếu nền kinh tế Nga

Gia hạn lệnh trừng phạt, EU tiếp tục 'giáng đòn' chưa từng có làm suy yếu nền kinh tế Nga

Hội đồng châu Âu (EC) đã quyết định gia hạn thời gian thực hiện các biện pháp trừng phạt nhằm vào các cá nhân và ...

Không có châu Âu, khí đốt Nga có thể bán chạy ở các lục địa khác; EU gia hạn trừng phạt Moscow

Không có châu Âu, khí đốt Nga có thể bán chạy ở các lục địa khác; EU gia hạn trừng phạt Moscow

Ngày 14/9, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, việc các khu vực đang phát triển trên thế giới quan ...

(theo The Conversation)

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 6/12/2022: Cự Giải tài chính tốt

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 6/12/2022: Cự Giải tài chính tốt

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 6/12/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN và các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN và các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN, các tập đoàn tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam thực hiện 3 đột phá chiến ...
Đưa nông nghiệp trở thành một lĩnh vực hợp tác trọng tâm giữa Việt Nam và Nigeria

Đưa nông nghiệp trở thành một lĩnh vực hợp tác trọng tâm giữa Việt Nam và Nigeria

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Liên bang Nigeria Yemi Osinbajo đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.
Giá tiêu hôm nay 6/12, người trồng khấp khởi trước vụ thu hoạch, còn bộn bề mối lo, nhiều chủ vựa phải bán lỗ hàng tồn

Giá tiêu hôm nay 6/12, người trồng khấp khởi trước vụ thu hoạch, còn bộn bề mối lo, nhiều chủ vựa phải bán lỗ hàng tồn

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 60.000 – 63.000 đ/kg.
Giá vàng hôm nay 6/12, Giá vàng ‘đứt hơi’ trong cuộc leo dốc khó nhọc, kim loại quý vẫn được mua ồ ạt, vàng SJC tiếp đà giảm

Giá vàng hôm nay 6/12, Giá vàng ‘đứt hơi’ trong cuộc leo dốc khó nhọc, kim loại quý vẫn được mua ồ ạt, vàng SJC tiếp đà giảm

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 6/12, Giá vàng giảm nhẹ. Nhu cầu đối với kim loại quý sẽ tăng. Các ngân hàng trung ương ồ ạt mua vàng. Vàng SJC giảm.
Tiêu dùng Trung Quốc đang 'ngủ đông'?

Tiêu dùng Trung Quốc đang 'ngủ đông'?

Baoquocte.vn. Ba quý đầu năm nay, tỷ lệ đóng góp của tiêu dùng đối với GDP Trung Quốc đã giảm mạnh xuống còn 41%, trong khi tỷ trọng nhập khẩu ròng ...
Giá tiêu hôm nay 6/12, người trồng khấp khởi trước vụ thu hoạch, còn bộn bề mối lo, nhiều chủ vựa phải bán lỗ hàng tồn

Giá tiêu hôm nay 6/12, người trồng khấp khởi trước vụ thu hoạch, còn bộn bề mối lo, nhiều chủ vựa phải bán lỗ hàng tồn

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 60.000 – 63.000 đ/kg.
Xuất khẩu ngày 2-4/12: Gạo Việt liên tục lập đỉnh; ngành gỗ 'khóc ròng' vì thiếu đơn hàng, khó đạt mục tiêu 16,5 tỷ USD

Xuất khẩu ngày 2-4/12: Gạo Việt liên tục lập đỉnh; ngành gỗ 'khóc ròng' vì thiếu đơn hàng, khó đạt mục tiêu 16,5 tỷ USD

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 2-4/12.
Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa

Baoquocte.vn. Việt Nam đã có một đại diện doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa tại APRSCP lần thứ 16 tại Thái Lan.
Cơ hội kinh doanh, đầu tư cho doanh nghiệp Việt Nam tại bang North Rhine Westphalia (Đức)

Cơ hội kinh doanh, đầu tư cho doanh nghiệp Việt Nam tại bang North Rhine Westphalia (Đức)

Baoquocte.vn. Bang North Rhine Westphalia (NRW) vừa có buổi giới thiệu về cơ hội kinh doanh và đầu tư cho các doanh nghiệp Việt Nam tại đây.
Giá heo hơi hôm nay 5/12: Giá heo hơi không biến động, nhu cầu dịp Tết Nguyên đán 2023 sẽ giảm?

Giá heo hơi hôm nay 5/12: Giá heo hơi không biến động, nhu cầu dịp Tết Nguyên đán 2023 sẽ giảm?

Baoquocte.vn. Giá heo hơi hôm nay 5/12 ghi nhận tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, thị trường đi ngang trên diện rộng.
Giá xăng dầu hôm nay 5/12: OPEC+ quyết định giữ nguyên sản lượng, giá dầu 'khởi sắc'

Giá xăng dầu hôm nay 5/12: OPEC+ quyết định giữ nguyên sản lượng, giá dầu 'khởi sắc'

Baoquocte.vn. Giá xăng dầu hôm nay 5/12, các nước thành viên của OPEC+ thống nhất giữ nguyên hạn ngạch sản lượng đã đề ra cho tháng 11 trong tháng 1/2023, tạo đà cho giá dầu.
Bất động sản mới nhất: Qua thời ‘đánh đâu thắng đó’, sẽ kiểm tra 139 dự án ở Nghệ An, nghiên cứu thu thuế nhà đất

Bất động sản mới nhất: Qua thời ‘đánh đâu thắng đó’, sẽ kiểm tra 139 dự án ở Nghệ An, nghiên cứu thu thuế nhà đất

Baoquocte.vn. Không còn dòng tiền 'dễ dãi', sẽ kiểm tra gần 140 dự án đang đầu tư tại Nghệ An… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đất Đông Anh cỏ mọc um tùm vẫn đắt ngang Mỹ Đình, thị trường gần như ‘đóng băng’, khó nắm bắt chu kỳ địa ốc

Bất động sản mới nhất: Đất Đông Anh cỏ mọc um tùm vẫn đắt ngang Mỹ Đình, thị trường gần như ‘đóng băng’, khó nắm bắt chu kỳ địa ốc

Baoquocte.vn. Thị trường đang có sự thanh lọc mạnh mẽ, đất đấu giá ngoại thành Hà Nội cao ngất ngưởng… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư và giới đầu cơ ‘nằm chờ’, 10 doanh nghiệp sẽ bị thanh tra, dừng triển khai 5 dự án ở Hải Dương

Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư và giới đầu cơ ‘nằm chờ’, 10 doanh nghiệp sẽ bị thanh tra, dừng triển khai 5 dự án ở Hải Dương

Baoquocte.vn. Chuyên gia nhận về thị trường, danh sách 10 doanh nghiệp có dự án bị thanh tra, dừng triển khai 5 dự án… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thu hồi quyết định gia hạn dự án 30 triệu USD, thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp

Bất động sản mới nhất: Thu hồi quyết định gia hạn dự án 30 triệu USD, thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp

Baoquocte.vn. Không cấp phép dự án mới cho nhà đầu tư đang vi phạm, thu hồi Quyết định gia hạn cho dự án Bến Thành-Hồ Tràm… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Tồn kho cao ‘báo động’, Hà Nội kiểm tra việc xử lý vi phạm đất đai, loại hình địa ốc nào đang hút khách?

Bất động sản mới nhất: Tồn kho cao ‘báo động’, Hà Nội kiểm tra việc xử lý vi phạm đất đai, loại hình địa ốc nào đang hút khách?

Baoquocte.vn. Hàng tồn kho cao nhưng giá bán vẫn tăng, nhu cầu tìm mua nhà đất tăng 5%, Hải Dương dừng xử lý đất dôi dư, xen kẹp… là những tin bất động sản (BĐS) mới ...
Bất động sản mới nhất: Khách hàng lo bị ‘ngược đãi’ thay vì ‘ưu đãi’, giá chung cư Hà Nội giảm, điều kiện bán nhà cũ thuộc sở hữu Nhà nước

Bất động sản mới nhất: Khách hàng lo bị ‘ngược đãi’ thay vì ‘ưu đãi’, giá chung cư Hà Nội giảm, điều kiện bán nhà cũ thuộc sở hữu Nhà nước

Baoquocte.vn. Chuyên gia nói doanh nghiệp không nên đợi được 'bơm' thêm tín dụng; giá chung cư Hà Nội có dấu hiệu giảm… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tăng chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng

Tăng chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng

Baoquocte.vn. Hôm nay, Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/12: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Euro tiếp đà tăng

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/12: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Euro tiếp đà tăng

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/12, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...Đồng bạc xanh, giảm và dự đoán còn giảm, Euro tăng.
Nhiều ngân hàng giảm lãi suất cho vay, tiếp sức doanh nghiệp

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất cho vay, tiếp sức doanh nghiệp

Baoquocte.vn. Mới đây, 3 ngân hàng đã công bố giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Ngân hàng TMCP Bắc Á thông báo thay đổi địa điểm trụ sở chi nhánh

Ngân hàng TMCP Bắc Á thông báo thay đổi địa điểm trụ sở chi nhánh

Baoquocte.vn. Ngân hàng TMCP Bắc Á xin thông báo v/v thay đổi địa điểm đặt trụ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á - Chi nhánh Sơn Tây.
Chuyên gia dự báo sốc về Bitcoin

Chuyên gia dự báo sốc về Bitcoin

Baoquocte.vn. Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius dự báo, Bitcoin có thể giảm về mức 10.000 USD, tương đương giảm hơn 40% so với mức giá hiện nay.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/12: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Đồng bạc xanh ‘mất đà’ rớt thảm, đồng tiền chung châu Âu tăng

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/12: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Đồng bạc xanh ‘mất đà’ rớt thảm, đồng tiền chung châu Âu tăng

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/12, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...Đồng bạc xanh ‘mất đà’ rớt thảm.
Phiên bản di động