Nga sẽ trở thành 'ông hoàng' ngành năng lượng hậu Covid-19?

Gia Kỳ
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Trong bối cảnh thế giới 'bế quan tỏa cảng' vì Covid-19, Nga vẫn tiếp tục duy trì sản xuất và tăng sản lượng khí hóa lỏng tự nhiên (LNG), thông qua 2 cơ sở ở Siberia là Yamal LNG và Arctic LNG ở Siberia.
Vị trí 2 cơ sở khai thác khí hóa lỏng tự nhiên của Nga tại Bắc Cực(Nguồn: Daily Sabah)
Vị trí 2 cơ sở khai thác khí LNG của Nga tại Bắc Cực. (Nguồn: Daily Sabah)

Nga đang khai phá "gia tài đồ sộ" của Bắc Cực

Nga là quốc gia có vị trí gần Bắc Cực nhất thế giới và khu vực này hiện đang có trữ lượng dầu mỏ tương đương 13 tỷ tấn và 30% trữ lượng khí đốt toàn cầu. Điều đó đồng nghĩa với việc Nga sẽ sở hữu một lượng lớn nguồn năng lượng chưa được khai thác.

Dù có "gia tài đồ sộ" như vậy nhưng Bắc Cực luôn có khí hậu hàn đới, băng tuyết bao phủ nên việc đi lại và khai thác năng lượng ở khu vực này cực kỳ khó khăn. Do đó, gần đây, các công ty năng lượng của Nga đã ký các hợp đồng để thành lập đội tàu phá băng, quyết tâm biến Tuyến đường biển phía Bắc (NSR) - chạy từ Biển Barents, gần biên giới Nga với Na Uy, đến Eo biển Bering giữa Siberia và Alaska để khai thác và vận chuyển tài nguyên đến châu Á và châu Âu.

Cụ thể, Tập đoàn năng lượng Novatek của Nga đã ký hợp tác thuê 3 tàu phá băng với tập đoàn Mitsui O.S.K. Lines, Ltd. (MOL) của Nhật, dự kiến sẽ bàn giao vào năm 2023. Các tàu này sẽ là sự bổ sung cần thiết vào “hạm đội” 15 tàu phá băng trước đó của Nga.

Các tàu phá băng chủ yếu sẽ vận chuyển khí hóa lỏng tự nhiên LNG từ một bến tải trên Bán đảo Gydan ở Bắc Cực của Nga đến các đơn vị lưu trữ nổi (FSU). Các FSU sẽ được lắp đặt tại bến trung chuyển ở Kamchatka (hướng Đông) và Murmansk (hướng Tây), qua Tuyến đường NSR.

Khi có sự hỗ trợ của các tàu phá băng, việc vận chuyển từ Nga sang các quốc gia châu Á qua eo biển Bering sẽ còn 15 ngày, rút ngắn phân nửa về thời gian so với khi đi qua kênh đào Suez và qua đó, giảm giá thành vận chuyển.

Ông Igor Tonkovidov, giám đốc điều hành của Công ty SCF thông tin rằng, việc lựa chọn NSR sẽ giảm đáng kể thời gian của chuyến vận chuyển LNG đến các cảng của các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương, so với việc sử dụng Kênh đào Suez. Bên cạnh đó, NSR góp phần tối ưu hóa cho hậu cần và bảo vệ môi trường khi giảm được đáng kể lượng khí thải carbon.

Trong tháng 9, các lô hàng LNG từ cơ sở Yamal LNG ở Bán đảo Yamal, phía Tây Bắc của Nga qua Tuyến đường NSR đạt 700.000 tấn, bất chấp đại dịch Covid-19.

Công ty Agus Media có trụ sở tại London thông tin, lượng hàng hóa của Nga tăng nhiều hơn khi vùng biển Bắc Cực đang có dấu hiệu tan băng. Khoảng 935 chuyến đi đã được thực hiện trong nửa đầu năm 2020 thông qua Tuyến đường NSR. Yamal LNG đang chiếm thị phần, với 257 chuyến đi.

Đánh giá chung cho biết, Tuyến đường NSR sẽ khó thay thế kênh đào Suez trong thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, mọi việc đã đảo ngược với băng ở Bắc Cực. Nga và Trung Quốc đang xúc tiến tạo tuyến đường mới ở phía Bắc bán cầu. Nhờ vậy, dự án LNG 2 ở Bắc Cực đã thu hút 9,5 tỷ USD từ Ngân hàng Phát triển Trung Quốc và 5 tỷ USD từ Euler Hermes của Đức.

Tập đoàn Novatek của Nga hiện đang chiếm 60% dự án LNG 2 tại Bắc Cực. Ngoài ra, tập đoàn năng lượng khổng lồ Total của Pháp, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC), Tập đoàn Dầu khí Ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) và tập đoàn Mitsui cũng như Tập đoàn Quốc gia Dầu khí và Kim loại Nhật Bản (JOGMEC) đang nắm 10% cổ phần mỗi bên dự án tại Bắc Cực.

Giá dầu rẻ và sự chi phối lớn

Hiện nay, dầu mỏ và khí đốt của Nga đang được các quốc gia châu Âu và Trung Quốc sử dụng nhiều nhất.

Với châu Âu, khu vực này không bao giờ đủ nguồn cung khí đốt mỗi khi mùa đông đến. Các quốc gia này bắt buộc phải phụ thuộc vào ống dẫn khí đốt từ Nga để đủ “sưởi ấm” trong cái giá lạnh ở vùng ôn đới và hàn đới. Dù tuyên bố sẽ đa dạng hóa nguồn cung khí đốt nhưng cả khu vực này vẫn không thể thóat ra được cái bóng của Nga về dầu khí mỗi khi mùa đông đến.

Theo tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga, từ năm 2012, Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) từ Nga đi qua vùng biển Baltic đến Đức để cung cấp khí đốt cho châu Âu đã được đưa vào sử dụng và cung cấp 55 tỷ m³/năm.

Đến năm 2017, các nước châu Âu, cụ thể là Đức tiếp tục ký với tập đoàn Gapzom của Nga để cung cấp khí đốt với Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) và đang gấp rút hoàn thành trong năm nay. Dự kiến, công suất dự án sẽ ở mức 110 tỷ m3/năm, gấp đôi dự án trước đó.

Ở quốc gia Đông Bắc Á, Trung Quốc có tiềm năng trở thành quốc gia tiêu thụ khí đốt và dầu mỏ nhiều nhất thế giới do dân số đông, thói quen sử dụng khí đốt từ lâu đời và những khu hoặc cụm công nghiệp đang phát triển với tỷ lệ ngày càng tăng.

Việc tận dụng tuyến đường đi ở Bắc Cực sẽ đẩy giá thành khí tự nhiên rẻ hơn và thời gian di chuyển của những tàu vận chuyển được rút ngắn lại. Nhờ đó, việc phân phối một lượng lớn khí tự nhiên với chi phí thấp hơn cũng như giao hàng nhanh hơn đến các thị trường châu Âu và châu Á sẽ hoàn toàn khả thi.

Ngoài ra, tuyến đường di chuyển qua Bắc Cực sẽ không bị hạn chế bởi tình hình chính trị ở phía Nam.

Ông Akyener, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Chính trị và Chiến lược Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, những dự báo dài hạn cho thấy nguồn năng lượng quan trọng nhất trong tương lai sẽ là khí LNG.

"Trong bối cảnh hiện nay, giá khí đốt tự nhiên sẽ trở nên độc lập hơn với giá dầu. Bên cạnh đó, tương lai, xu hướng khí đốt tự nhiên trên thị trường sẽ chuyển dịch sang khí LNG hơn khí đường ống. Bởi chi phí vận hành của các cơ sở LNG rẻ hơn và áp lực chính trị sẽ tác động không lớn như các dự án đường ống quốc tế", ông Akyener nhấn mạnh.

Theo ông Akyener, Nga đã đánh giá tốt các xu hướng trong tương lai, định hình lại các chính sách xuất khẩu khí đốt và thiết lập một hệ thống phân phối cố định với ba dự án đường ống mới cũng như đầu tư đáng kể vào lĩnh vực LNG.

Đến năm 2030, tổng lượng sản xuất được các công ty năng lượng Nga được dự đoán sẽ lên đến 70 triệu tấn LNG/năm. Nhờ vị trí thuận lợi, Nga cũng đang đặt mục tiêu tăng công suất của các cơ sở LNG, từ 18 triệu tấn/năm, lên 120 triệu tấn/năm vào những năm 2040.

Với trữ lượng lớn từ Bắc Cực vẫn chưa được khai thác triệt để, Nga tự tin có thể cạnh tranh song phẳng với các quốc gia chuyên cung cấp dầu mỏ lớn như Qatar ở Trung Đông, Australia ở châu Úc và Mỹ ở châu Mỹ về thị phần và giá cả.

Ngoài ra, tuyến đường NSR sẽ giúp Nga gia tăng vị thế trong ngành năng lượng toàn cầu hậu Covid-19.

Hướng tới 'vị vua mới' trong ngành năng lượng, châu Á đang dần quay lưng với nhiên liệu hoá thạch?

Hướng tới 'vị vua mới' trong ngành năng lượng, châu Á đang dần quay lưng với nhiên liệu hoá thạch?

TGVN. Trong thời gian ngắn vừa qua, thị trường năng lượng thế giới chứng kiến ​​một làn sóng tuyên bố cắt giảm khí thải từ ...

Giải mã cú sốc giá dầu đối với ngành năng lượng Mỹ

Giải mã cú sốc giá dầu đối với ngành năng lượng Mỹ

TGVN. Sự lao dốc của giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ WTI xuống mức âm ngày 20/4 là tín hiệu xấu của một thị trường rối ...

Nga xem xét không dùng các thiết bị nước ngoài cho ngành năng lượng

Nga xem xét không dùng các thiết bị nước ngoài cho ngành năng lượng

Ngày 16/5, Trợ lý Thư ký Hội đồng An ninh Nga Alexander Abelin cho hay, lời đe dọa rằng các nguồn cung trang thiết bị ...

(theo Daily Sabah)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Hà Nội phong tỏa căn nhà phố Hàng Gai liên quan đến ca nghi mắc Covid-19

Hà Nội phong tỏa căn nhà phố Hàng Gai liên quan đến ca nghi mắc Covid-19

Để phòng dịch Covid-19, quận Hoàn Kiếm đã phong tỏa một ngôi nhà trên phố Hàng Gai, nơi sinh sống của ca nghi mắc L.H.L. liên quan đến BN 1553.
Việt Nam tham dự cuộc họp lần thứ 1 Ủy ban Điều phối Kết nối ASEAN

Việt Nam tham dự cuộc họp lần thứ 1 Ủy ban Điều phối Kết nối ASEAN

Đại sứ Trần Đức Bình đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp đầu tiên trong năm 2021 của Ủy ban Điều phối Kết nối ASEAN.
Điện mừng Thủ tướng Mông Cổ

Điện mừng Thủ tướng Mông Cổ

Ngày 28/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng nhân dịp Ngài Luvsannamsrain Oyun-Erdene được phê chuẩn làm Thủ tướng Mông Cổ.
Covid-19: Siết chặt các biện pháp phòng dịch với khách đi máy bay

Covid-19: Siết chặt các biện pháp phòng dịch với khách đi máy bay

Với các chuyến bay khai thác từ Hải Phòng, Vietnam Airlines sẽ nâng mức độ phòng chống dịch Covid-19 từ mức 1 lên mức 3 từ 0h00 ngày 29/1.
Thị trường chứng khoán ngày 28/1: Hoảng loạn

Thị trường chứng khoán ngày 28/1: Hoảng loạn

Thị trường chứng khoán ngày 28/1 bị ảnh hưởng nặng nề trước những thông tin tiêu cực của dịch Covid-19 tại Việt Nam.
Xe rà phá bom mìn từ xa của quân đội Nga sẽ có pháo vi sóng

Xe rà phá bom mìn từ xa của quân đội Nga sẽ có pháo vi sóng

Xe rà phá bom mìn từ xa có tên 'Listva' của Lực lượng tên lửa chiến lược Nga sẽ được hiện đại hóa và trang bị pháo vi sóng mạnh ...
Ngoại giao vaccine Covid-19: Trung Quốc 'đối đầu' Nga ở châu Phi

Ngoại giao vaccine Covid-19: Trung Quốc 'đối đầu' Nga ở châu Phi

Cuộc đua cung cấp vaccine ngừa Covid-19 và sự cạnh tranh ngoại giao vaccine ở châu Phi giữa Trung Quốc và Nga đang gia tăng.
Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội XIII của Đảng: Việt Nam ghi dấu ấn bằng thành công nổi bật trong hoàn cảnh khó khăn

Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội XIII của Đảng: Việt Nam ghi dấu ấn bằng thành công nổi bật trong hoàn cảnh khó khăn

Ngày 27/1, truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về Đại hội XIII của Đảng và nêu bật những thành công của Việt Nam trong hoàn cảnh khó khăn.
Covid-19: Kỳ 'Xuân vận' rất khác mọi năm của người Trung Quốc

Covid-19: Kỳ 'Xuân vận' rất khác mọi năm của người Trung Quốc

Khi dịch Covid-19 đang tái bùng phát, hôm nay bắt đầu kỳ 'Xuân vận' 2021 của người Trung Quốc nhưng chính quyền kêu gọi không về quê ăn Tết.
Biến thể mới của virus SARS-CoV-2: Những điều cần biết và cách phòng chống Covid-19

Biến thể mới của virus SARS-CoV-2: Những điều cần biết và cách phòng chống Covid-19

Ba biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã dấy lên lo ngại cho cộng đồng thế giới về tốc độ lây lan của dịch bệnh Covid-19.
Đại hội XIII: Bộ trưởng Bộ Công Thương ‘Ngoại lực là quan trọng, nhưng nội lực đóng vai trò quyết định’

Đại hội XIII: Bộ trưởng Bộ Công Thương ‘Ngoại lực là quan trọng, nhưng nội lực đóng vai trò quyết định’

Đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Công Thương tham luận tại Đại hội XIII.
CNBC: Không phải Trung Quốc, Việt Nam mới là kỳ tích kinh tế hàng đầu châu Á

CNBC: Không phải Trung Quốc, Việt Nam mới là kỳ tích kinh tế hàng đầu châu Á

Việt Nam là nền kinh tế châu Á hoạt động tốt nhất vào năm 2020 trong bối cảnh nhiều nền kinh tế trên toàn cầu bị đè nặng bởi đại dịch Covid-19.
Chạm nhẹ nhàng - Ngàn ưu đãi cùng thẻ VietinBank

Chạm nhẹ nhàng - Ngàn ưu đãi cùng thẻ VietinBank

VietinBank miễn phí phát hành thẻ Ghi nợ Nội địa Chip Contactless E-Partner VietinBank Napas và hoàn tiền 20% cho giao dịch đầu tiên.
Giá cà phê hôm nay 28/1: Thị trường cà phê khó bền; Giá hồ tiêu tiếp tục chuỗi ngày lặng sóng

Giá cà phê hôm nay 28/1: Thị trường cà phê khó bền; Giá hồ tiêu tiếp tục chuỗi ngày lặng sóng

Giá cà phê không ổn định, tăng giảm nhanh trong biên độ hẹp, thể hiện sự không bền, giá không ổn định, tăng giảm nhanh trong biên độ hẹp
Giá heo hơi hôm nay 28/1: Miền Bắc giảm mạnh, Thủ tướng yêu cầu ngăn vận chuyển trái phép heo qua biên giới

Giá heo hơi hôm nay 28/1: Miền Bắc giảm mạnh, Thủ tướng yêu cầu ngăn vận chuyển trái phép heo qua biên giới

Giá heo hơi hôm nay (28/1) tiếp tục đi xuống ở miền Bắc và miền Trung, Tây Nguyên.
VietinBank gia hạn chương trình 'Vay ưu đãi, lãi tri ân'

VietinBank gia hạn chương trình 'Vay ưu đãi, lãi tri ân'

Nhằm hỗ trợ khách hàng, Vietinbank tăng quy mô gói cho vay ưu đãi lãi suất trung dài hạn lên đến 50.000 tỷ đồng, thời gian ưu đãi lên tới 36 tháng.
Tin bất động sản hôm nay 28/1: Sẽ có thêm sân bay 8.000 tỷ ở miền Trung; Đất Thủ Đức 'sốt' sình sịch

Tin bất động sản hôm nay 28/1: Sẽ có thêm sân bay 8.000 tỷ ở miền Trung; Đất Thủ Đức 'sốt' sình sịch

Quảng Trị dự kiến khởi công xây dựng sân bay; bất động sản phía Đông TP.HCM tiếp tục 'sốt'… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản hôm nay 27/1: Đất dự án Tây Hà Nội lại 'sốt'; thị trường căn hộ TP.HCM diễn biến bất ngờ

Tin bất động sản hôm nay 27/1: Đất dự án Tây Hà Nội lại 'sốt'; thị trường căn hộ TP.HCM diễn biến bất ngờ

Tây Hà Nội lại 'sốt' đất với hàng loạt dự án cũ bỏ hoang; Bộ Xây dựng tính xây nhà ở giá rẻ… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Bất động sản châu Á 2020: Kết thúc năm cam go, triển vọng sáng; logistic Việt Nam ‘hân hoan’

Bất động sản châu Á 2020: Kết thúc năm cam go, triển vọng sáng; logistic Việt Nam ‘hân hoan’

Thị trường bất động sản châu Á 2021 vẫn tiếp đà hồi phục vốn đã xuất hiện từ quý trước đó.
Tin bất động sản hôm nay 26/1: 'Loạn' tách thửa đất ở Lâm Đồng; ‘Lướt  sóng’ đất nền ven Hà Nội như con dao 2 lưỡi

Tin bất động sản hôm nay 26/1: 'Loạn' tách thửa đất ở Lâm Đồng; ‘Lướt sóng’ đất nền ven Hà Nội như con dao 2 lưỡi

Lâm Đồng quy định điều kiện tách thửa đất, ‘lướt sóng’ đất nền ven Hà Nội như con dao 2 lưỡi… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản hôm nay 25/1: Hà Nội gấp rút quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng, Bắc Giang sắp có dự án nghìn tỷ

Tin bất động sản hôm nay 25/1: Hà Nội gấp rút quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng, Bắc Giang sắp có dự án nghìn tỷ

Bắc Giang sắp có dự án nghìn tỷ, Hà Nội đang gấp rút triển khai quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản hôm nay 24/1: Tin mới nhất về lùm xùm của dự án TNR Star Đồng Văn, cảnh báo người mua nhà I-Tower Quy Nhơn

Tin bất động sản hôm nay 24/1: Tin mới nhất về lùm xùm của dự án TNR Star Đồng Văn, cảnh báo người mua nhà I-Tower Quy Nhơn

Thủ tục pháp lý TNR Star Đồng Văn chưa đủ; cảnh báo dự án I-Tower Quy Nhơn chưa đủ điều kiện bán căn hộ… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Thị trường chứng khoán ngày 28/1: Hoảng loạn

Thị trường chứng khoán ngày 28/1: Hoảng loạn

Thị trường chứng khoán ngày 28/1 bị ảnh hưởng nặng nề trước những thông tin tiêu cực của dịch Covid-19 tại Việt Nam.
OCB 'chào sàn' HOSE, giá niêm yết 22.900 đồng/cổ phiếu

OCB 'chào sàn' HOSE, giá niêm yết 22.900 đồng/cổ phiếu

Ngày 28/1, HOSE công bố và trao quyết định niêm yết, chào mừng ngày giao dịch đầu tiên cổ phiếu OCB của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/1 - Rủi ro trong ngắn hạn, sẽ xuất hiện nhịp hồi phục?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/1 - Rủi ro trong ngắn hạn, sẽ xuất hiện nhịp hồi phục?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày
Thị trường chứng khoán ngày 27/1: 'Gẫy' trend?

Thị trường chứng khoán ngày 27/1: 'Gẫy' trend?

Thị trường chứng khoán hôm nay 27/1 sắc đỏ tiếp tục chiếm ưu thế ngay đầu, càng về giữa và cuối phiên áp lực càng bán mạnh mẽ. Thanh khoản vẫn ở mức cao.
Thị trường tài chính toàn cầu sẽ thế nào trong năm 2021?

Thị trường tài chính toàn cầu sẽ thế nào trong năm 2021?

Biến động là trạng thái giao dịch có thể nhận thấy rõ và đây được cho là đặc điểm của các thị trường tài chính trong phần lớn năm 2021.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/1: Lực cầu bắt đáy, có thể xuất hiện nhịp hồi phục?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/1: Lực cầu bắt đáy, có thể xuất hiện nhịp hồi phục?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động