Nga tăng cường tham gia các dự án dầu mỏ và khí đốt tại Iran

24/07/2018 07:01

Ngày 23/7, Bộ Năng lượng Nga cho hay, các quan chức cấp cao của nước này và Iran đã tổ chức thảo luận tại Moscow, nhằm mở rộng hơn nữa tiềm năng hợp tác song phương và đa phương trong lĩnh vực năng lượng.

TIN LIÊN QUAN
nga iran tang cuong hop tac nang luong Nga - Iran điện đàm về giải pháp cho Syria
nga iran tang cuong hop tac nang luong Nga - Iran có kém mặn nồng?

Theo thông báo của bộ trên, trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak và Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh, hai bên đã thảo luận về triển vọng của các doanh nghiệp dầu mỏ và khí đốt của Nga trong việc tham gia vào các dự án khai thác mỏ tại Iran và hợp tác trong những dự án khí đốt.

nga iran tang cuong hop tac nang luong
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) bắt tay Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong một cuộc họp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải tại Thanh Đảo, Trung Quốc, ngày 9/6. (Nguồn: Reuters)

Hai bên cũng đề cập đến hợp tác trong các khuôn khổ đa phương, đặc biệt là Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Diễn đàn các nước xuất khẩu khí đốt (GECF).

Ông Novak nhấn mạnh, "Những liên lạc thường xuyên ở cấp cao nhất tạo ra các điều kiện thuận lợi để tăng cường hợp tác song phương cả cấp độ liên ngành và cấp độ doanh nghiệp". 

Hồi tháng 3 vừa qua, Nga và Iran đã ký một loạt thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó có năng lượng. Hai bên đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt tới các dự án song phương trong ngành năng lượng nguyên tử và nhất trí tiếp tục phối hợp các nỗ lực nhằm ổn định thị trường quốc tế.

nga iran tang cuong hop tac nang luong ​Tổng thống Mỹ: Iran "hãy cẩn trọng"

Ngày 23/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo Iran sẽ phải đối mặt với những hậu quả "ít ai từng thấy trong lịch ...

nga iran tang cuong hop tac nang luong Iran và ASEAN sẽ ký thỏa thuận hợp tác

Ngày 21/7, truyền thông nhà nước Iran đưa tin Tehran sẽ ký thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á ...

nga iran tang cuong hop tac nang luong ​Iran lên án Mỹ gây bất ổn thế giới qua các thương vụ bán vũ khí

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 19/7 tuyên bố, Mỹ gây bất ổn hòa bình thế giới bằng các thương vụ bán vũ khí ...

(theo THX)