Nga - Iran điện đàm về giải pháp cho Syria

20/12/2016 16:13

Ngày 19/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani, trong đó thảo luận về tình hình Syria. 

TIN LIÊN QUAN
nga iran die n da m ve gia i pha p cho syria Hòa đàm Syria sẽ được nối lại vào tháng 2/2017
nga iran die n da m ve gia i pha p cho syria 4 kịch bản cho quan hệ Nga - Thổ thời gian tới

Theo Điện Kremlin, Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng Nga và Iran có thể hợp tác để tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria càng sớm càng tốt. Tổng thống Putin muốn cuộc hòa đàm mới về Syria, bao gồm đại diện của chính phủ và phe đối lập, sẽ diễn ra ở Kazakhstan và Moscow đang tìm kiếm sự ủng hộ cho tiến trình này.

Trong khi đó, phía Iran cho biết, Tổng thống Rouhani và Tổng thống Putin đã thảo luận những bước tiếp theo trong cuộc chiến chống khủng bố và công tác viện trợ nhân đạo đối với những người Syria phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

nga iran die n da m ve gia i pha p cho syria
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: Reuters)

Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Iran được tiến hành theo đề xuất của phía Iran diễn ra ngay trước cuộc gặp giữa các Ngoại trưởng và Bộ trưởng quốc phòng Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tại Moscow ngày 20/12 để thảo luận về tình hình Syria.

Ngày 19/12, một quan chức Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, tại cuộc gặp, Ngoại trưởng nước này Mevlut Cavusoglu cùng những người đồng cấp Sergei Lavrov của Nga và Mohammad Javad Zarif của Iran dự kiến sẽ làm rõ quan điểm của 3 bên và xác định phương hướng hành động tiếp theo nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria. 

Trước đó, ngày 19/12, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí nhanh chóng cử quan sát viên LHQ tới thành phố Aleppo để giám sát quá trình sơ tán và báo cáo về tình trạng của người dân tại thành phố miền Bắc của Syria này.

nga iran die n da m ve gia i pha p cho syria Bộ lịch các cô gái Syria xinh đẹp dành tặng riêng cho binh sỹ Nga

Hình ảnh 13 cô gái Syria xinh đẹp với những chiếc mũ kokoshnik truyền thống của Nga được cách điệu hóa để làm nên một ...

nga iran die n da m ve gia i pha p cho syria Syria nối lại kế hoạch sơ tán tại Aleppo

Ngày 17/12, chính phủ Syria thông báo sẽ nối lại kế hoạch sơ tán dân thường tại các khu vực cuối cùng ở Aleppo. Kế ...

nga iran die n da m ve gia i pha p cho syria LHQ kêu gọi nối lại chiến dịch sơ tán tại thành phố Aleppo

Ngày 16/12, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon cảnh báo rằng, thành phố Aleppo đã trở thành một nơi "giống như địa ...

MT

(theo Điện Kremlin, TNA)