Ngan cháy tỏi Hà Nội: Từ món ngan luộc nhàm chán đến công thức trị giá cả tỷ đồng

TGVN. Ngan cháy tỏi ra đời từ những mâm cơm 'chống ế' lại trở thành món ngon nức tiếng Hà thành, được nhiều người hỏi mua công thức với giá cả tỷ đồng.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Ngan cháy tỏi Hà Nội: Từ món ngan luộc nhàm chán đến công thức trị giá cả tỷ đồng
Món ngan cháy tỏi nổi tiếng ở 49-51 Hàng Lược. (Nguồn: Dân trí)

"Cách đây chỉ độ một tuần, có bạn lặn lội từ Sài Gòn ra Hà Nội ngỏ lời mua công thức món ngan cháy tỏi. Trước đó đủ các thực khách, người kinh doanh từ Điện Biên, Thanh Hóa, Hải Phòng, Thái Bình... tìm đến, có người không ngần ngại "trả giá" cho công thức món ăn này cả tỷ đồng. Nhưng gia đình tôi không có ý định bán", bà Lương Thị Thanh Thủy, chủ quán ngan cháy tỏi tại phố Hàng Lược vừa thoăn thoắt băm chặt vừa chia sẻ.

Những ngày tiết trời trở lạnh được xem là thời điểm ẩm thực Hà Nội "lên ngôi" với đủ các món ngon nổi tiếng, trong đó không thể không nhắc đến những món từ ngan.

Lái xe loanh quanh những ngóc ngách phổ cổ ít phút là có thể bắt gặp hàng chục quán ngan nổi tiếng có tuổi đời mười mấy năm đến mấy chục năm như Ngan Nhàn, ngan Khoa, ngan Long Dung, ngan Hàng Cân, bún ngan Phùng Hưng... với đủ các món: miến ngan, canh măng tiết, ngan luộc, ngan nướng...

Nhưng 2 - 3 năm trở lại đây, nhắc đến ngan phố cổ, giới trẻ Hà thành lại truyền tai nhau về món ngan "thời hiện đại" mang tên... ngan cháy tỏi.

Giờ cao điểm: cả nhà "xắn" tay vào bếp vẫn chẳng kịp phục vụ khách

Ngan cháy tỏi Hà Nội: Từ món ngan luộc nhàm chán đến công thức trị giá cả tỷ đồng
Cửa hàng lúc nào cũng tấp nập khách.

Dù so về "tuổi đời", quán ngan cháy tỏi Hàng Lược có phần "sinh sau đẻ muộn" so với những quán ngan phố cổ tên tuổi khác nhưng cứ thử ghé qua đây vào 12 giờ trưa, bạn sẽ phải "giật mình" vì lượng khách ghé quán.

Thế mới có chuyện, khách quen ở đây rỉ tai nhau "muốn ăn ngan cháy tỏi thì phải nghỉ trưa sớm một chút, trốn đi ăn từ 11h". Bởi, đến muộn chỉ 5 - 10 phút là thực khách xác định chờ: chờ từ chỗ gửi xe, từ chỗ xếp hàng trước cửa quán, chờ đến lúc có ghế, có mâm và bình tĩnh ngồi chờ những món ngan nóng hổi được bê ra trước mắt.

Mà cũng phải nói thêm, quán ngan này không hề chật chội, không nằm trong ngõ hẻm. Quán rộng rãi, nằm ngay mặt đường Hàng Lược, có thể phục vụ cả trăm khách/lượt. Ấy thế mà vẫn chẳng đủ chỗ cho khách ngồi.

Cứ đến 11h30 trưa là mười mấy người bao gồm cả người làm và bà chủ, chị gái bà chủ, cháu trai, cháu dâu, con gái... đều mướt mồ hôi phục vụ khách mà vẫn không kịp.

Từ năm 2016 đến nay, ngan cháy tỏi trở thành món “đinh” của cửa hàng, dù lúc đó món ngan này chưa có tên gọi chính thức.

Trước thời điểm dịch Covid-19, chỉ 1 - 2 tiếng buổi trưa, quán ngan của bà Thủy "bay vèo" 100 - 120 con, tính cả ngày thì hết cả 200 con. Thời điểm dịch bùng phát, mọi cơ sở kinh doanh đều khó khăn, nhưng ngan cháy tỏi vẫn giúp quán tiêu thụ 150 con ngan mỗi ngày. "Tôi bán bún ngan, miến ngan từ lâu nhưng hồi ấy nằm mơ cũng chẳng nghĩ có ngày bán được 50 con chứ đừng nói hết một trăm, hai trăm con ngan", bà Thủy thật thà chia sẻ.

Công thức món ăn ra đời từ vỉa hè... nhưng trị giá cả tỷ đồng

Ngan cháy tỏi Hà Nội: Từ món ngan luộc nhàm chán đến công thức trị giá cả tỷ đồngNgan cháy tỏi Hà Nội: Từ món ngan luộc nhàm chán đến công thức trị giá cả tỷ đồng
Từ những bữa cơm "chống ế", món ăn nức tiếng Hà thành đã ra đời. (Nguồn: Dân trí)

Nói về cái "sự tích" ra đời của món ngan cháy tỏi Hàng Lược, nhiều người sẽ bất ngờ. Hóa ra công thức món ăn đó lại ra đời từ bàn tay của một người mẹ nội trợ trong gia đình.

Bà Thủy kể, ngày còn bán bún ngan, miến ngan, có những ngày ế nguyên cả rổ ngan luộc. Chẳng bán được, bà đành mang về để cả nhà cùng ăn cho đỡ phí... Ăn mãi rồi cũng ngán, có khi cả nhà thấy ngan là "sợ".

Thế rồi, bà Thanh Trà (chị gái bà Thủy) thử làm mới bữa ăn gia đình bằng cách tẩm ướp ngan luộc ế với nước sốt, gia vị, hành tỏi... sau đó cho lên chảo nóng, rán vàng ươm. Lúc ấy bà Trà cũng chỉ nghĩ là chế biến khác chút để đổi vị cho bữa ăn gia đình mà nào ngờ đâu, món ăn quá hợp vị, cả nhà tấm tắc khen ngon rồi "nghiện" luôn món đó.

Sau này, trong một lần ra trông quán giúp em gái, bà Trà "vui tay" làm một ít ngan theo công thức mới cho mình ăn. Khách thấy lạ thì hỏi thăm, bà Trà mời 1 miếng ăn thử, khách “kết” nên đặt luôn làm nửa con. Lúc ấy, bà mới hì hục chặt ngan, tẩm ướp ngay tại chỗ cho khách xem. Khách khác thấy vậy, tò mò nên cũng muốn ăn thử.

Cứ thế, khách này truyền tai khách kia về món ngan đặc biệt, thơm ngon lạ miệng mà chỉ quán ngan ở Hàng Lược mới có, mà phải đặt hàng trước mới được ăn.

Thay vì những miếng ngan luộc quen thuộc, miếng ngan này lại tẩm ướp khéo, ngọt rất sâu, được rán ngập trong dầu mỡ nóng sôi xèo xèo. Khi bắc ra đĩa lại được phủ thêm hành, tỏi thơm lừng, dẻo dẻo mà lại không bị cháy, cũng chẳng bị hăng. Gắp một miếng ngan, chấm vào bát nước chấm gừng ớt sanh sánh, ăn kèm lá húng, mùi tàu là kích thích vị giác đến lạ, ăn một lại thèm ăn hai.

Ngan cháy tỏi Hà Nội: Từ món ngan luộc nhàm chán đến công thức trị giá cả tỷ đồng
Món ăn này là tổng hòa hương vị của thịt ngan dai ngọt, quyện cùng hành, tỏi phi giòn thơm, thêm chút gia vị đậm đà và nước chấm cay khiến món ăn đẩy đưa giữa nhiều cung bậc vị giác.

Năm 2016, món ăn này mới được gọi nôm na là ngan rán. Mãi sau này, chính thức khách yêu món ngan ấy nghĩ ra cái tên ngan cháy tỏi. Tuy cái tên chưa đúng hoàn toàn với gia vị tạo ra món, nhưng thấy tên cũng hay, quán quyết định dùng luôn cho đến bây giờ.

Bao giờ cũng thế, khi một món ăn mới lạ xuất hiện, trở thành trào lưu thì cũng đồng nghĩa, hàng loạt quán khác cũng bắt chước, "trưng" lên menu món ăn với cái tên y chang. Ngan cháy tỏi nhanh chóng xuất hiện khắp nơi từ Hàng Thiếc, Lê Trọng Tấn, Ngã Tư Sở, Hà Đông... Có nơi thì biến tấu đi cho khác lạ, có nơi thì lại cố bắt chước ngan cháy tỏi Hàng Lược sao cho giống nhất có thể.

Nhắc đến việc này, bà Thủy chỉ cười sảng khoái: "Tôi không lo mất khách đâu vì công thức nhà tôi chỉ riêng nhà tôi có, ai ăn rồi thì đến nơi khác hầu như đều lắc đầu thất vọng. Chúng tôi kĩ lưỡng từ khâu chọn con ngan, phải là ngan dé, chỉ nặng 2 - 2,2 kg mới đạt chuẩn, không hôi, thịt không bở mà ngọt; hành tỏi đều phải là hành ta, tỏi ta;... và nhất là nước sốt ướp ngan thì không đâu có".

Bà Thủy cũng cho biết thêm, cách chiên ngan cháy tỏi của quán rất khác và kì công. Ngan ướp phải để trong thời gian đủ dài để thấm gia vị. Ngan gặp mỡ nóng sôi xèo xèo, bốc mùi thơm quyến rũ và khi bề ngoài miếng thịt có màu vàng là vớt ra, xóc cùng tỏi tươi đã phi vàng cho tinh dầu của tỏi ấp ủ lấy từng miếng thịt ngan béo ngậy, mềm ngọt.

Với sức hút mà ngan cháy tỏi tạo ra, nhiều người từ đủ tỉnh thành tìm đến ngỏ lời mua công thức hay mua nhượng quyền thương hiệu từ bà Thủy: giá 200 - 300 triệu cũng có, mà cả tỷ bạc cũng có.

Bà Thủy bảo, chỉ cần gật đầu với tất thảy những lời đề nghị đó, bà có thể ngồi không hưởng trọn vài tỷ đồng. Thế nhưng, người phụ nữ có vẻ ngoài mạnh mẽ, dứt khoát ấy kiên định giữ bí kíp mà chị gái bà đã trao tặng và bà cũng không muốn sau này "loãng" thương hiệu của gia đình.

Ngan cháy tỏi Hà Nội: Từ món ngan luộc nhàm chán đến công thức trị giá cả tỷ đồng
Nhiều người nổi tiếng cũng là "khách ruột" của nhà hàng này. (Nguồn: Dân trí)

Có lẽ cũng vì là duy nhất nên ngan cháy tỏi Hàng Lược càng lúc càng đông. Quán ăn vỉa hè ngày nào giờ khang trang hơn nhưng cái nét phục vụ thì vẫn giản dị, mộc mạc. Và chắc cũng hiếm quán vỉa hè nào lại thu hút nhiều "ngôi sao" đến ăn thử rồi trở thành "khách ruột" ở đây : nào thì Color Man - Bửu Điền, ca sĩ Tuấn Hưng, Trung Quân Idol,... và hàng loạt tuyển thủ Việt Nam như Duy Mạnh, Bùi Tiến Dũng,...

Ngan cháy tỏi Hàng Lược có giá thành không rẻ, ở mức 460 ngàn đồng/con. Và muốn tới đây thưởng thức, bạn cũng phải chuẩn bị tâm thế bình tĩnh chờ đợi, không ngại xếp hàng nếu chọn đi vào giờ ăn trưa, nhất là hai ngày cuối tuần.

Địa điểm check in 'sống ảo' nổi tiếng ở Hội An tan hoang sau bão

Địa điểm check in 'sống ảo' nổi tiếng ở Hội An tan hoang sau bão

TGVN. Những giàn hoa giấy quen thuộc từng là địa điểm 'sống ảo' thu hút đông đảo du khách tới check-in khi ghé thăm Hội ...

Chiêm ngưỡng Deer Park Heights, điểm quay phim Chúa tể của những chiếc nhẫn sau 11 năm đóng cửa

Chiêm ngưỡng Deer Park Heights, điểm quay phim Chúa tể của những chiếc nhẫn sau 11 năm đóng cửa

TGVN. Sở hữu cảnh sắc tuyệt đẹp nhưng Deer Park Heights (Queenstown, New Zealand) không đón du khách trong 11 năm qua, vì người chủ ...

Bão số 9 quật gãy cây phong ba 'cô đơn' nổi tiếng ở đảo Lý Sơn

Bão số 9 quật gãy cây phong ba 'cô đơn' nổi tiếng ở đảo Lý Sơn

TGVN. Từng là địa điểm 'sống ảo' được nhiều du khách thích thú check- in khi ghé thăm Đảo Bé (Lý Sơn) nhưng hiện tại, ...

Toàn Vũ (theo Dân trí)

Xem nhiều

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ Biden và 'nước cờ cuối' củng cố di sản, tạo không gian để ông Trump trổ tài 'bậc thầy thương thuyết'

Tổng thống Mỹ Biden và 'nước cờ cuối' củng cố di sản, tạo không gian để ông Trump trổ tài 'bậc thầy thương thuyết'

Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn nỗ lực nhằm thay đổi cục diện xung đột Nga-Ukraine và Trung Đông, tuy nhiên, sẽ chỉ là 'muối bỏ bể'.
Tin thế giới 25/11: Ukraine tấn công kho dầu Nga, Tổng thống Philippines bị đe dọa ám sát, Niger nổi giận với EU

Tin thế giới 25/11: Ukraine tấn công kho dầu Nga, Tổng thống Philippines bị đe dọa ám sát, Niger nổi giận với EU

Báo Thế giới và Việt nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong 24h.
PetroVietnam làm chủ công nghệ thăm dò, khai thác tiên tiến nhất trên thế giới

PetroVietnam làm chủ công nghệ thăm dò, khai thác tiên tiến nhất trên thế giới

PetroVietnam đã trở thành tập đoàn kinh tế - kỹ thuật quan trọng hàng đầu của đất nước, làm chủ các công nghệ thăm dò, khai thác tiên tiến nhất ...
Hành trình 15 năm tiếp sức cho hàng chục ngàn phụ nữ Việt Nam thay đổi cuộc sống

Hành trình 15 năm tiếp sức cho hàng chục ngàn phụ nữ Việt Nam thay đổi cuộc sống

L’Oréal – Vì cuộc sống tốt đẹp hơn đã truyền cảm hứng và trở thành nguồn động lực mạnh mẽ cho những phụ nữ dám quyết tâm vượt qua khó ...
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev

Chiều 25/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev.
Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam-Bulgaria

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam-Bulgaria

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Bulgaria, hai bên đã nhất trí ra Tuyên bố chung.
Tôn vinh giá trị trường tồn của âm nhạc cổ điển

Tôn vinh giá trị trường tồn của âm nhạc cổ điển

Nhằm gắn kết và thúc đẩy giao lưu văn hóa, Hội Nhạc cổ điển Việt Nam sẽ tổ chức hai đêm hoà nhạc giao hưởng vào ngày 8 và 9/12, tại Nhà hát Hồ Gươm.
Tái bản cuốn tiểu thuyết 'Sông Thami trong xanh' của Mông Cổ tại Việt Nam

Tái bản cuốn tiểu thuyết 'Sông Thami trong xanh' của Mông Cổ tại Việt Nam

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị phối hợp cùng Đại sứ quán Mông Cổ tại Việt Nam tổ chức Lễ giới thiệu cuốn tiểu thuyết 'Sông Thami trong xanh'.
Một lễ hội của các ngôn ngữ châu Âu

Một lễ hội của các ngôn ngữ châu Âu

Ngày Ngôn ngữ châu Âu năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 23/11 tại Goethe-Institut Hà Nội dành cho bất kỳ ai quan tâm đến châu Âu, ngôn ngữ và văn hóa.
Định vị thương hiệu Thủ đô qua phẩm chất thanh lịch của người Hà Nội

Định vị thương hiệu Thủ đô qua phẩm chất thanh lịch của người Hà Nội

Baoquocte.vn. Hào hoa, thanh lịch là nét văn hóa ứng xử có tính chuẩn mực của người Hà Nội xưa và nay, trở thành một thương hiệu riêng của Thủ đô ngàn năm văn hiến.
18 họa sĩ không chuyên tôn vinh nét đẹp Hà Nội

18 họa sĩ không chuyên tôn vinh nét đẹp Hà Nội

Chiều tối 20/11, tại 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Triển lãm màu nước 'Tôi vẽ Hà Nội' đã chính thức khai mạc.
Niềm tin – Giá trị cốt lõi làm nên kỳ tích trong giáo dục

Niềm tin – Giá trị cốt lõi làm nên kỳ tích trong giáo dục

Niềm tin vào thầy cô sẽ được chuyển hóa thành sức mạnh, mang lại hy vọng và quả ngọt cho sự nghiệp 'trồng người'.
Huế đón nhận Bằng công nhận mới của UNESCO về Di sản Tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Huế đón nhận Bằng công nhận mới của UNESCO về Di sản Tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Thừa Thiên Huế đón nhận Bằng công nhận Di sản Tư liệu khu vực châu Á-Thái Bình Dương của UNESCO cho 'Những bản đúc nổi trên chín đỉnh đồng ở Hoàng cung Huế'.
Ngày hội cổ phục Việt lan tỏa giá trị và nét đẹp văn hóa truyền thống

Ngày hội cổ phục Việt lan tỏa giá trị và nét đẹp văn hóa truyền thống

Kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam, chương trình biểu diễn cổ phục 'Theo sợi chỉ vàng'đ ã diễn ra vào ngày 23/11 tại TP.HCM.
Di sản: Nguồn lực góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của Hà Nội

Di sản: Nguồn lực góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của Hà Nội

Baoquocte.vn. Các công trình kiến trúc lịch sử, truyền thống văn hoá lâu đời khiến Hà Nội trở thành điểm đến hấp dẫn du khách.
Phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch

Phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch

Báo Văn hoá tổ chức Hội thảo 'Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch tỉnh Quảng Ngãi'.
Phát huy di sản văn hóa Việt Nam: Cần một đối thoại đa chiều

Phát huy di sản văn hóa Việt Nam: Cần một đối thoại đa chiều

Việt Nam sở hữu kho tàng di sản văn hóa đa dạng, giàu bản sắc, không chỉ mang đậm dấu ấn lịch sử mà còn chứa đựng giá trị tinh thần vô cùng phong phú.
Dân ca Quan họ Bắc Ninh ngày càng 'danh thơm nức tiếng' và lan tỏa mạnh mẽ

Dân ca Quan họ Bắc Ninh ngày càng 'danh thơm nức tiếng' và lan tỏa mạnh mẽ

Tối 23/11, đã diễn ra Lễ kỷ niệm 15 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Phiên bản di động