Ngan cháy tỏi Hà Nội: Từ món ngan luộc nhàm chán đến công thức trị giá cả tỷ đồng

TGVN. Ngan cháy tỏi ra đời từ những mâm cơm 'chống ế' lại trở thành món ngon nức tiếng Hà thành, được nhiều người hỏi mua công thức với giá cả tỷ đồng.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Ngan cháy tỏi Hà Nội: Từ món ngan luộc nhàm chán đến công thức trị giá cả tỷ đồng
Món ngan cháy tỏi nổi tiếng ở 49-51 Hàng Lược. (Nguồn: Dân trí)

"Cách đây chỉ độ một tuần, có bạn lặn lội từ Sài Gòn ra Hà Nội ngỏ lời mua công thức món ngan cháy tỏi. Trước đó đủ các thực khách, người kinh doanh từ Điện Biên, Thanh Hóa, Hải Phòng, Thái Bình... tìm đến, có người không ngần ngại "trả giá" cho công thức món ăn này cả tỷ đồng. Nhưng gia đình tôi không có ý định bán", bà Lương Thị Thanh Thủy, chủ quán ngan cháy tỏi tại phố Hàng Lược vừa thoăn thoắt băm chặt vừa chia sẻ.

Những ngày tiết trời trở lạnh được xem là thời điểm ẩm thực Hà Nội "lên ngôi" với đủ các món ngon nổi tiếng, trong đó không thể không nhắc đến những món từ ngan.

Lái xe loanh quanh những ngóc ngách phổ cổ ít phút là có thể bắt gặp hàng chục quán ngan nổi tiếng có tuổi đời mười mấy năm đến mấy chục năm như Ngan Nhàn, ngan Khoa, ngan Long Dung, ngan Hàng Cân, bún ngan Phùng Hưng... với đủ các món: miến ngan, canh măng tiết, ngan luộc, ngan nướng...

Nhưng 2 - 3 năm trở lại đây, nhắc đến ngan phố cổ, giới trẻ Hà thành lại truyền tai nhau về món ngan "thời hiện đại" mang tên... ngan cháy tỏi.

Giờ cao điểm: cả nhà "xắn" tay vào bếp vẫn chẳng kịp phục vụ khách

Ngan cháy tỏi Hà Nội: Từ món ngan luộc nhàm chán đến công thức trị giá cả tỷ đồng
Cửa hàng lúc nào cũng tấp nập khách.

Dù so về "tuổi đời", quán ngan cháy tỏi Hàng Lược có phần "sinh sau đẻ muộn" so với những quán ngan phố cổ tên tuổi khác nhưng cứ thử ghé qua đây vào 12 giờ trưa, bạn sẽ phải "giật mình" vì lượng khách ghé quán.

Thế mới có chuyện, khách quen ở đây rỉ tai nhau "muốn ăn ngan cháy tỏi thì phải nghỉ trưa sớm một chút, trốn đi ăn từ 11h". Bởi, đến muộn chỉ 5 - 10 phút là thực khách xác định chờ: chờ từ chỗ gửi xe, từ chỗ xếp hàng trước cửa quán, chờ đến lúc có ghế, có mâm và bình tĩnh ngồi chờ những món ngan nóng hổi được bê ra trước mắt.

Mà cũng phải nói thêm, quán ngan này không hề chật chội, không nằm trong ngõ hẻm. Quán rộng rãi, nằm ngay mặt đường Hàng Lược, có thể phục vụ cả trăm khách/lượt. Ấy thế mà vẫn chẳng đủ chỗ cho khách ngồi.

Cứ đến 11h30 trưa là mười mấy người bao gồm cả người làm và bà chủ, chị gái bà chủ, cháu trai, cháu dâu, con gái... đều mướt mồ hôi phục vụ khách mà vẫn không kịp.

Từ năm 2016 đến nay, ngan cháy tỏi trở thành món “đinh” của cửa hàng, dù lúc đó món ngan này chưa có tên gọi chính thức.

Trước thời điểm dịch Covid-19, chỉ 1 - 2 tiếng buổi trưa, quán ngan của bà Thủy "bay vèo" 100 - 120 con, tính cả ngày thì hết cả 200 con. Thời điểm dịch bùng phát, mọi cơ sở kinh doanh đều khó khăn, nhưng ngan cháy tỏi vẫn giúp quán tiêu thụ 150 con ngan mỗi ngày. "Tôi bán bún ngan, miến ngan từ lâu nhưng hồi ấy nằm mơ cũng chẳng nghĩ có ngày bán được 50 con chứ đừng nói hết một trăm, hai trăm con ngan", bà Thủy thật thà chia sẻ.

Công thức món ăn ra đời từ vỉa hè... nhưng trị giá cả tỷ đồng

Ngan cháy tỏi Hà Nội: Từ món ngan luộc nhàm chán đến công thức trị giá cả tỷ đồngNgan cháy tỏi Hà Nội: Từ món ngan luộc nhàm chán đến công thức trị giá cả tỷ đồng
Từ những bữa cơm "chống ế", món ăn nức tiếng Hà thành đã ra đời. (Nguồn: Dân trí)

Nói về cái "sự tích" ra đời của món ngan cháy tỏi Hàng Lược, nhiều người sẽ bất ngờ. Hóa ra công thức món ăn đó lại ra đời từ bàn tay của một người mẹ nội trợ trong gia đình.

Bà Thủy kể, ngày còn bán bún ngan, miến ngan, có những ngày ế nguyên cả rổ ngan luộc. Chẳng bán được, bà đành mang về để cả nhà cùng ăn cho đỡ phí... Ăn mãi rồi cũng ngán, có khi cả nhà thấy ngan là "sợ".

Thế rồi, bà Thanh Trà (chị gái bà Thủy) thử làm mới bữa ăn gia đình bằng cách tẩm ướp ngan luộc ế với nước sốt, gia vị, hành tỏi... sau đó cho lên chảo nóng, rán vàng ươm. Lúc ấy bà Trà cũng chỉ nghĩ là chế biến khác chút để đổi vị cho bữa ăn gia đình mà nào ngờ đâu, món ăn quá hợp vị, cả nhà tấm tắc khen ngon rồi "nghiện" luôn món đó.

Sau này, trong một lần ra trông quán giúp em gái, bà Trà "vui tay" làm một ít ngan theo công thức mới cho mình ăn. Khách thấy lạ thì hỏi thăm, bà Trà mời 1 miếng ăn thử, khách “kết” nên đặt luôn làm nửa con. Lúc ấy, bà mới hì hục chặt ngan, tẩm ướp ngay tại chỗ cho khách xem. Khách khác thấy vậy, tò mò nên cũng muốn ăn thử.

Cứ thế, khách này truyền tai khách kia về món ngan đặc biệt, thơm ngon lạ miệng mà chỉ quán ngan ở Hàng Lược mới có, mà phải đặt hàng trước mới được ăn.

Thay vì những miếng ngan luộc quen thuộc, miếng ngan này lại tẩm ướp khéo, ngọt rất sâu, được rán ngập trong dầu mỡ nóng sôi xèo xèo. Khi bắc ra đĩa lại được phủ thêm hành, tỏi thơm lừng, dẻo dẻo mà lại không bị cháy, cũng chẳng bị hăng. Gắp một miếng ngan, chấm vào bát nước chấm gừng ớt sanh sánh, ăn kèm lá húng, mùi tàu là kích thích vị giác đến lạ, ăn một lại thèm ăn hai.

Ngan cháy tỏi Hà Nội: Từ món ngan luộc nhàm chán đến công thức trị giá cả tỷ đồng
Món ăn này là tổng hòa hương vị của thịt ngan dai ngọt, quyện cùng hành, tỏi phi giòn thơm, thêm chút gia vị đậm đà và nước chấm cay khiến món ăn đẩy đưa giữa nhiều cung bậc vị giác.

Năm 2016, món ăn này mới được gọi nôm na là ngan rán. Mãi sau này, chính thức khách yêu món ngan ấy nghĩ ra cái tên ngan cháy tỏi. Tuy cái tên chưa đúng hoàn toàn với gia vị tạo ra món, nhưng thấy tên cũng hay, quán quyết định dùng luôn cho đến bây giờ.

Bao giờ cũng thế, khi một món ăn mới lạ xuất hiện, trở thành trào lưu thì cũng đồng nghĩa, hàng loạt quán khác cũng bắt chước, "trưng" lên menu món ăn với cái tên y chang. Ngan cháy tỏi nhanh chóng xuất hiện khắp nơi từ Hàng Thiếc, Lê Trọng Tấn, Ngã Tư Sở, Hà Đông... Có nơi thì biến tấu đi cho khác lạ, có nơi thì lại cố bắt chước ngan cháy tỏi Hàng Lược sao cho giống nhất có thể.

Nhắc đến việc này, bà Thủy chỉ cười sảng khoái: "Tôi không lo mất khách đâu vì công thức nhà tôi chỉ riêng nhà tôi có, ai ăn rồi thì đến nơi khác hầu như đều lắc đầu thất vọng. Chúng tôi kĩ lưỡng từ khâu chọn con ngan, phải là ngan dé, chỉ nặng 2 - 2,2 kg mới đạt chuẩn, không hôi, thịt không bở mà ngọt; hành tỏi đều phải là hành ta, tỏi ta;... và nhất là nước sốt ướp ngan thì không đâu có".

Bà Thủy cũng cho biết thêm, cách chiên ngan cháy tỏi của quán rất khác và kì công. Ngan ướp phải để trong thời gian đủ dài để thấm gia vị. Ngan gặp mỡ nóng sôi xèo xèo, bốc mùi thơm quyến rũ và khi bề ngoài miếng thịt có màu vàng là vớt ra, xóc cùng tỏi tươi đã phi vàng cho tinh dầu của tỏi ấp ủ lấy từng miếng thịt ngan béo ngậy, mềm ngọt.

Với sức hút mà ngan cháy tỏi tạo ra, nhiều người từ đủ tỉnh thành tìm đến ngỏ lời mua công thức hay mua nhượng quyền thương hiệu từ bà Thủy: giá 200 - 300 triệu cũng có, mà cả tỷ bạc cũng có.

Bà Thủy bảo, chỉ cần gật đầu với tất thảy những lời đề nghị đó, bà có thể ngồi không hưởng trọn vài tỷ đồng. Thế nhưng, người phụ nữ có vẻ ngoài mạnh mẽ, dứt khoát ấy kiên định giữ bí kíp mà chị gái bà đã trao tặng và bà cũng không muốn sau này "loãng" thương hiệu của gia đình.

Ngan cháy tỏi Hà Nội: Từ món ngan luộc nhàm chán đến công thức trị giá cả tỷ đồng
Nhiều người nổi tiếng cũng là "khách ruột" của nhà hàng này. (Nguồn: Dân trí)

Có lẽ cũng vì là duy nhất nên ngan cháy tỏi Hàng Lược càng lúc càng đông. Quán ăn vỉa hè ngày nào giờ khang trang hơn nhưng cái nét phục vụ thì vẫn giản dị, mộc mạc. Và chắc cũng hiếm quán vỉa hè nào lại thu hút nhiều "ngôi sao" đến ăn thử rồi trở thành "khách ruột" ở đây : nào thì Color Man - Bửu Điền, ca sĩ Tuấn Hưng, Trung Quân Idol,... và hàng loạt tuyển thủ Việt Nam như Duy Mạnh, Bùi Tiến Dũng,...

Ngan cháy tỏi Hàng Lược có giá thành không rẻ, ở mức 460 ngàn đồng/con. Và muốn tới đây thưởng thức, bạn cũng phải chuẩn bị tâm thế bình tĩnh chờ đợi, không ngại xếp hàng nếu chọn đi vào giờ ăn trưa, nhất là hai ngày cuối tuần.

Địa điểm check in 'sống ảo' nổi tiếng ở Hội An tan hoang sau bão

Địa điểm check in 'sống ảo' nổi tiếng ở Hội An tan hoang sau bão

TGVN. Những giàn hoa giấy quen thuộc từng là địa điểm 'sống ảo' thu hút đông đảo du khách tới check-in khi ghé thăm Hội ...

Chiêm ngưỡng Deer Park Heights, điểm quay phim Chúa tể của những chiếc nhẫn sau 11 năm đóng cửa

Chiêm ngưỡng Deer Park Heights, điểm quay phim Chúa tể của những chiếc nhẫn sau 11 năm đóng cửa

TGVN. Sở hữu cảnh sắc tuyệt đẹp nhưng Deer Park Heights (Queenstown, New Zealand) không đón du khách trong 11 năm qua, vì người chủ ...

Bão số 9 quật gãy cây phong ba 'cô đơn' nổi tiếng ở đảo Lý Sơn

Bão số 9 quật gãy cây phong ba 'cô đơn' nổi tiếng ở đảo Lý Sơn

TGVN. Từng là địa điểm 'sống ảo' được nhiều du khách thích thú check- in khi ghé thăm Đảo Bé (Lý Sơn) nhưng hiện tại, ...

Toàn Vũ (theo Dân trí)

Xem nhiều

Đọc thêm

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 9/11/2024: Tuổi Thìn tình cảm chân thật

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 9/11/2024: Tuổi Thìn tình cảm chân thật

Xem tử vi 9/11 - tử vi 12 con giáp hôm nay 9/11/2024 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Tăng cường hợp tác du lịch Việt Nam - Trung Quốc

Tăng cường hợp tác du lịch Việt Nam - Trung Quốc

Chiều 8/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự Chương trình giới thiệu văn hóa và du lịch Việt Nam tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc.
De Heus 'gõ cửa' thị trường Halal

De Heus 'gõ cửa' thị trường Halal

Những năm qua, các sản phẩm và dịch vụ Halal ngày càng phổ biến và được ưa chuộng trên toàn cầu, đã mở ra nhiều cơ hội cho Việt Nam, ...
Giá vàng hôm nay 9/11/2024: Giá vàng lại lội ngược dòng, 'pha bay màu' 100 USD là bình thường, thị trường đang củng cố, tích lũy lên vùng giá mới

Giá vàng hôm nay 9/11/2024: Giá vàng lại lội ngược dòng, 'pha bay màu' 100 USD là bình thường, thị trường đang củng cố, tích lũy lên vùng giá mới

Giá vàng hôm nay 9/11/2024: Giá vàng lại lội ngược dòng, 'pha bay màu' 100 USD là bình thường, thị trường đang củng cố, tích lũy lên vùng giá mới?
Giá tiêu hôm nay 9/11/2024: Thị trường quay đầu, Việt Nam tăng mạnh nhập tiêu từ 2 quốc gia Đông Nam Á này

Giá tiêu hôm nay 9/11/2024: Thị trường quay đầu, Việt Nam tăng mạnh nhập tiêu từ 2 quốc gia Đông Nam Á này

Giá tiêu hôm nay 9/11/2024 tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 138.000 - 139.000 đồng/kg.
Chung tay xây dựng mô hình phát triển bền vững tại các Khu dự trữ sinh quyển Việt Nam

Chung tay xây dựng mô hình phát triển bền vững tại các Khu dự trữ sinh quyển Việt Nam

Từ ngày 7-9/11, tại Nghệ An diễn ra chuỗi sự kiện kỷ niệm Ngày Quốc tế về Khu dự trữ sinh quyển (KDTSQ) năm 2024.
Nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế 'khai tiệc' điện ảnh tại Hà Nội

Nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế 'khai tiệc' điện ảnh tại Hà Nội

Lễ khai mạc Liên hoan phim quốc tế Hà Nội 2024 diễn ra tại Nhà hát Hồ Gươm, hứa hẹn mang đến 'bữa tiệc' điện ảnh đầy sôi động và cuốn hút tại Hà Nội.
Phim Việt Nam ‘Ngày xưa có một chuyện tình’ chiếu khai màn HANIFF 2024

Phim Việt Nam ‘Ngày xưa có một chuyện tình’ chiếu khai màn HANIFF 2024

‘Ngày xưa có một chuyện tình’ - bộ phim của đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh đã vinh dự được lựa chọn chiếu khai mạc Liên hoan phim quốc tế Hà Nội 2024.
Ngày Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục hiện diện ở Brazil và Saudi Arabia

Ngày Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục hiện diện ở Brazil và Saudi Arabia

Được tổ chức ở Brazil và Saudi Arabia trong năm 2024, chương trình Ngày Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục tăng cường sự hiện diện trên bản đồ thế giới.
Hà Nội sẵn sàng tiếp đón khách quý tham dự Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VII

Hà Nội sẵn sàng tiếp đón khách quý tham dự Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VII

Baoquocte.vn. Với khẩu hiệu 'Điện ảnh: sáng tạo-cất cánh', Liên hoan phim quốc tế Hà Nội sẽ giới thiệu các tác phẩm đặc sắc của các nền điện ảnh trên thế giới.
Cà phê trứng - thức quà tinh tế, lắng sâu, thi vị của người Hà Nội

Cà phê trứng - thức quà tinh tế, lắng sâu, thi vị của người Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhâm nhi tách cà phê trứng ấm nóng trên tay, ta như cảm nhận được cả hồn cốt Thủ đô đang ẩn sâu sau guồng quay nhộn nhịp của cuộc sống.
Kể chuyện nghề cổ bằng tranh lưu giữ nét đẹp truyền thống

Kể chuyện nghề cổ bằng tranh lưu giữ nét đẹp truyền thống

Nhà xuất bản Kim Đồng vừa ra mắt bộ sách 'Vang danh nghề cổ' - series tranh truyện độc đáo giới thiệu về các làng nghề thủ công - truyền thống của Việt Nam.
Quảng bá di sản văn hóa Việt Nam tại Liên hoan phim quốc tế Hà Nội

Quảng bá di sản văn hóa Việt Nam tại Liên hoan phim quốc tế Hà Nội

Viện Phim Việt Nam tổ chức triển lãm 'Các di sản của Việt Nam được UNESCO công nhận – Trải nghiệm qua các thước phim điện ảnh' từ ngày 7-11/11.
Bảo tồn, phát huy di sản văn hoá gắn với phát triển du lịch: Bài học kinh nghiệm từ Hàn Quốc

Bảo tồn, phát huy di sản văn hoá gắn với phát triển du lịch: Bài học kinh nghiệm từ Hàn Quốc

Với bề dày lịch sử khoảng 5.000 năm, Hàn Quốc hiện là một trong những quốc gia đi đầu trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa.
Công bố Đề án nghiên cứu Lượng giá giá trị kinh tế Quần thể danh thắng Tràng An

Công bố Đề án nghiên cứu Lượng giá giá trị kinh tế Quần thể danh thắng Tràng An

Sở Du lịch Ninh Bình vừa tổ chức Hội nghị công bố Đề án nghiên cứu Lượng giá giá trị kinh tế Quần thể danh thắng Tràng An.
Phát hiện thành phố cổ bí ẩn thuộc nền văn minh Maya

Phát hiện thành phố cổ bí ẩn thuộc nền văn minh Maya

Các cuộc khảo sát bằng tia laser đã phát hiện một thành phố cổ rộng lớn thuộc nền văn minh Maya, có tuổi đời hàng thế kỷ ở Bán đảo Yucatán, Mexico.
Bánh pía Sóc Trăng: Món ăn truyền thống vươn tầm quốc tế

Bánh pía Sóc Trăng: Món ăn truyền thống vươn tầm quốc tế

Sóc Trăng hiện có trên 30 thương hiệu bánh pía được sản xuất từ nhiều cơ sở, doanh nghiệp, trong đó có những thương hiệu được xây dựng gần 100 năm.
Bước đi cần thiết để phát triển du lịch bền vững

Bước đi cần thiết để phát triển du lịch bền vững

Nhân rộng mô hình du lịch xanh là vô cùng cần thiết để phát triển du lịch bền vững cho Việt Nam.
Phiên bản di động