Ngành Ngoại giao - Nâng cao hiệu quả công tác ngoại giao kinh tế

TGVN. Thời gian qua, ngành Ngoại giao đã chủ động triển khai toàn diện và hiệu quả công tác ngoại giao kinh tế, ngày càng phong phú hơn về nội dung và sáng tạo về hình thức; không ngừng nỗ lực nhằm tạo dựng và giữ vững môi trường đối ngoại, khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho hội nhập và phát triển kinh tế. 
TIN LIÊN QUAN
nganh ngoai giao nang cao hieu qua cong tac ngoai giao kinh te Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN thông qua 12 đề xuất về sáng kiến, ưu tiên hợp tác kinh tế của Việt Nam
nganh ngoai giao nang cao hieu qua cong tac ngoai giao kinh te Bộ Ngoại giao luôn đồng hành cùng Bình Dương trong phát triển kinh tế đối ngoại
nganh ngoai giao nang cao hieu qua cong tac ngoai giao kinh te
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thành Sơn trao đổi với các nghị sỹ EU trong chuyến công tác châu Âu, tháng 2/2020.

Đánh giá về công tác ngoại giao kinh tế (NGKT) thời gian qua, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, trên phương diện song phương, Bộ Ngoại giao tái khẳng định tầm quan trọng của việc hình thành các kênh hợp tác mới, củng cố và tăng cường quan hệ với các đối tác chiến lược và toàn diện, đồng thời tháo gỡ những vướng mắc trong quan hệ kinh tế song phương. Mục tiêu này đã được thể hiện mạnh mẽ qua các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo ta trong năm vừa qua.

Dấu ấn đa phương

Trên phương diện đa phương, trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ gia tăng và Liên minh châu Âu (EU) đang phải đối mặt với nhiều vấn đề nội bộ, Bộ Ngoại giao cùng các bộ, ngành đã vận động thành công và chính thức ký kết Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) vào cuối tháng 6/2019, khẳng định vai trò tiên phong của Việt Nam là một trong bốn nước châu Á đầu tiên và là nước ASEAN thứ hai ký kết FTA với EU.

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, việc EVFTA và EVIPA chính thức được Nghị viện châu Âu (EP) thông qua ngày 12/2/2020 đã mở ra chân trời hợp tác ngày càng sâu rộng, toàn diện và hiệu quả hơn giữa Việt Nam và EU sau đúng 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1990–2020).

Thứ trưởng nhận định, trước hết, hai Hiệp định sẽ tạo dựng các khuôn khổ hợp tác song phương lâu dài theo hướng đối tác bình đẳng, cùng có lợi, đóng góp vào với xu thế chung về thúc đẩy liên kết kinh tế quốc tế và phát triển bền vững.

Thứ hai, việc phê chuẩn các Hiệp định khẳng định chính sách của EU tiếp tục tăng cường gắn kết với châu Á-Thái Bình Dương nói chung và ASEAN nói riêng. Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẵn sàng phối hợp thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa EU và ASEAN.

Thứ ba, việc EP bỏ phiếu thuận phê chuẩn EVFTA và EVIPA ngay đầu nhiệm kỳ mới cũng cho thấy lợi ích kinh tế to lớn của hai Hiệp định này. EVFTA sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp EU tiếp cận thị trường gần 100 triệu dân của Việt Nam, qua đó tiếp cận sâu hơn thị trường ASEAN và khu vực; GDP của EU dự kiến sẽ tăng thêm 30 tỷ USD và xuất khẩu tăng thêm 29% vào năm 2035. Đối với Việt Nam, EU là thị trường lớn thứ hai cho hàng xuất khẩu Việt Nam; việc thực hiện EVFTA dự kiến sẽ giúp GDP tăng 4,6% và xuất khẩu sang EU tăng gần 42,7% vào năm 2025.

Thứ tư, việc ủng hộ thông qua FTA chất lượng cao đầu tiên của EU với một quốc gia đang phát triển cho thấy quyết tâm của EU tiếp tục thúc đẩy tự do hóa thương mại, đầu tư dựa trên luật lệ. Quyết định của EP sẽ tạo thêm niềm tin và củng cố xu thế liên kết kinh tế quốc tế và thương mại mở và tự do.

Bên cạnh hai hiệp định lớn với EU, Bộ Ngoại giao cũng tích cực thúc đẩy việc thực thi hiệu quả Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong năm đầu tiên kể từ khi có hiệu lực và coi đây là một trong những trọng tâm của công tác NGKT 2019.

Thời gian qua, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhận định, ngành Ngoại giao có nhiều nỗ lực trong việc thúc đẩy các lợi ích kinh tế thiết thực và nâng cao hình ảnh, vị thế đối ngoại của Việt Nam tại các cơ chế hợp tác khu vực và quốc tế. Tranh thủ tối đa hiệu ứng của Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018, Bộ Ngoại giao đã tích cực thúc đẩy hợp tác với WEF đi vào chiều sâu, trong đó có việc ký kết Thỏa thuận thành lập Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 và Ý định thư hợp tác xử lý rác thải nhựa, phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam.

Đặc biệt, năm 2019 được xem là năm bản lề quan trọng của Bộ Ngoại giao cùng các Bộ, ngành liên quan trong công tác chuẩn bị, nhằm đảm nhiệm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) về phát triển bền vững, đổi mới, sáng tạo gắn với công nghệ số và thu hẹp khoảng cách phát triển.

Ngành Ngoại giao cũng quan tâm phát huy vai trò và sự tham gia của Việt Nam trong các cơ chế hợp tác tại tiểu vùng Mekong như Hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS), Tam giác Phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV), Hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam (CLMV), Chiến lược Hợp tác Kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong (ACMECS).

nganh ngoai giao nang cao hieu qua cong tac ngoai giao kinh te
Tại phiên họp toàn thể ngày 12/2 ở Strasbourg (Pháp), Nghị viện châu Âu đã thông qua Hiệp định EVFTA và EVIPA với tỷ lệ phiếu áp đảo. (Nguồn: EC)

Ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp và địa phương

Xác định nhiệm vụ trọng tâm là hỗ trợ doanh nghiệp và địa phương, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, Bộ Ngoại giao cùng mạng lưới các cơ quan đại diện trên toàn thế giới đã tích cực hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường, nhất là đối với các đối tác chủ chốt và thị trường lớn.

Trong năm 2019, Bộ Ngoại giao đã quan tâm khai thác các diễn đàn đa phương và sự kiện quảng bá lớn như Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos (22 - 26/1), Ngày ASEAN - Nhật Bản (4/6), chuỗi hoạt động quảng bá tại Hokkaido, Nhật Bản (14 - 16/9) và tại Ấn Độ (18 - 22/11) để tạo cầu nối đưa doanh nghiệp Việt Nam ra thế giới nắm bắt các xu thế phát triển mới, đồng thời tìm kiếm cơ hội hợp tác với các tập đoàn trên toàn cầu.

Bộ Ngoại giao đã tổ chức tọa đàm giới thiệu Quỹ đầu tư hàng đầu thế giới BlackRock và các mô hình đầu tư mới của Quỹ này trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng với các Bộ, ngành và tập đoàn nhà nước nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư. Bộ Ngoại giao cũng phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan để thúc đẩy ký Nghị định thư về xuất khẩu sữa và các sản phẩm từ sữa vào thị trường Trung Quốc; mở rộng các mặt hàng hoa quả được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc và mở đường cho xoài Việt Nam vào thị trường Mỹ sau 10 năm vận động.

Thông qua kênh ngoại giao và mạng lưới quan hệ ở sở tại, trong những năm vừa qua, Bộ Ngoại giao đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp trong nước triển khai các dự án đầu tư ra nước ngoài như: Vietjet mở đường bay trực tiếp đến Ấn Độ, TH Truemilk đầu tư sang Nga; Viettel, FPT đầu tư sang Slovakia; Tập đoàn Cao su Việt Nam sang Belarus; Tập đoàn Xuân Thiện sang Cameroon...

Đối với địa phương, Bộ Ngoại giao tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp, hỗ trợ, dành ưu tiên cho các địa phương khó khăn, ở vùng sâu, xa, ít có cơ hội tiếp xúc, làm việc với đối tác nước ngoài. Trong năm 2019, Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với các địa phương tổ chức nhiều hội nghị, tọa đàm trong chuỗi hoạt động “Gặp gỡ Đại sứ”, “Quảng bá địa phương tại nước ngoài (Viet Nam Provincial Roadshow – VPR)”, “Giới thiệu địa phương”, bên cạnh đó đã tổ chức hơn 60 lớp đào tạo bồi dưỡng trong nước cho các lãnh đạo, cán bộ địa phương, với số lượng tăng 102,2% so với năm 2018.

Ứng phó với thách thức năm 2020

Xác định những nhiệm vụ trọng tâm của NGKT năm 2020, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhận định, bước sang năm 2020, tình hình thế giới dự báo tiếp tục chuyển biến nhanh và khó lường, cơ hội và thách thức đan xen.

Nền kinh tế thế giới có nguy cơ rơi vào suy thoái với mức dự báo tăng trưởng toàn cầu thấp nhất trong một thập kỷ qua. Sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc, chính quyền Tổng thống Trump bước vào giai đoạn quyết định trong tranh cử nhiệm kỳ hai, dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu… đang là những yếu tố rủi ro tác động tới nền kinh tế thế giới. Năm 2020 cũng là mốc thời gian quan trọng khi đất nước hoàn thành Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2020 và đảm nhiệm vai trò “kép” tại ASEAN và Liên hợp quốc.

“Trong bối cảnh đó, ngành Ngoại giao sẽ tiếp tục phát huy vai trò đầu tàu trong công tác NGKT nhằm hiện thực hóa các mục tiêu của đất nước, triển khai đường lối đối ngoại mà Đại hội Đảng XII đã đề ra, bám sát Chỉ thị 25-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030 và thực hiện nhiệm vụ được Lãnh đạo Cấp cao chỉ đạo tại Hội nghị Ngoại giao 30”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

nganh ngoai giao nang cao hieu qua cong tac ngoai giao kinh te

Hội nghị Tổng kết công tác Ngoại giao Kinh tế năm 2019 và phương hướng năm 2020

TGVN. Ngày 31/12, Ban chỉ đạo Ngoại giao kinh tế đã họp tổng kết công tác Ngoại giao kinh tế năm 2019 và đề xuất ...

nganh ngoai giao nang cao hieu qua cong tac ngoai giao kinh te

Đổi mới cách nghĩ, cách làm Ngoại giao kinh tế

“Trước yêu cầu mới, hoạt động ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế tiếp tục đổi mới cách nghĩ, cách làm để góp phần ...

nganh ngoai giao nang cao hieu qua cong tac ngoai giao kinh te

Tiếp tục đổi mới tư duy về Ngoại giao kinh tế

Ngày 3/1, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban chỉ đạo Ngoại giao kinh tế đã họp tổng kết công tác Ngoại giao kinh tế ...

Vân Chi
(ghi)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 23.10: Lép vế trước USD, vàng mất luôn 30 USD, vẫn 'thăng hoa' bất kể ai là Tổng thống Mỹ

Giá vàng hôm nay 23.10: Lép vế trước USD, vàng mất luôn 30 USD, vẫn 'thăng hoa' bất kể ai là Tổng thống Mỹ

Giá vàng hôm nay dao động mạnh, trên thị trường thế giới phiên giao dịch ngày 22.10 đã có phiên chạm mức đáy trong ngày mới.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023

Chiều 22/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023.
Phát động ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt tại Brunei

Phát động ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt tại Brunei

Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei đã tổ chức Lễ phát động chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt gây ra.
Gặp gỡ Los Angeles tại TP Hồ Chí Minh

Gặp gỡ Los Angeles tại TP Hồ Chí Minh

Tại TP Hồ Chí Minh, Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) đã phối hợp với Văn phòng Thị trưởng Los Angeles tổ chức Hội thảo trực tuyến 'Gặp gỡ Los ...
Hành vi trốn thuế sẽ bị phạt tiền gấp 3 lần số thuế trốn

Hành vi trốn thuế sẽ bị phạt tiền gấp 3 lần số thuế trốn

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 125/2020/NĐ-CP, trong đó quy định trốn thuế bị phạt tiền từ 1 - 3 lần số thuế trốn.
Cuốn sách Chiến binh cầu vồng - Những số phận đã được định đoạt

Cuốn sách Chiến binh cầu vồng - Những số phận đã được định đoạt

'Chiến binh cầu vồng' đã bán được trên 5 triệu bản bằng 26 thứ tiếng, đây là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của văn học Indonesia hiện ...
Diễn đàn Franconomics - 2020: Từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh

Diễn đàn Franconomics - 2020: Từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh

Diễn đàn Franconomics - 2020 với chủ đề 'Từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh' đã diễn ra tại Hà Nội chiều 22/10.
Báo chí-truyền thông về đại dịch Covid-19: Nhìn từ góc độ Việt Nam và Ấn Độ

Báo chí-truyền thông về đại dịch Covid-19: Nhìn từ góc độ Việt Nam và Ấn Độ

Báo chí Việt Nam và Ấn Độ có những đặc thù khác nhau nhưng đều chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19.
Anh đặt cược vào dự án khủng 'chiến binh của tương lai' Tempest

Anh đặt cược vào dự án khủng 'chiến binh của tương lai' Tempest

London đang cân nhắc chương trình tạo ra máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 tương lai mang tên Tempest.
Thủ tướng tham dự Diễn đàn cấp cao về đô thị thông minh ASEAN năm 2020

Thủ tướng tham dự Diễn đàn cấp cao về đô thị thông minh ASEAN năm 2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Phát triển đô thị thông minh thực sự là một cuộc chơi lớn, trong đó cần có những người cùng chơi có tầm ...
Thêm chuyến bay đưa gần 340 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Mỹ và châu Phi về nước an toàn

Thêm chuyến bay đưa gần 340 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Mỹ và châu Phi về nước an toàn 1

Gần 340 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia tại châu Âu, Châu Mỹ và Châu Phi đã được cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp đưa về nước an toàn.
Thêm 2 chuyến bay đưa gần 450 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước an toàn

Thêm 2 chuyến bay đưa gần 450 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước an toàn

Các cơ quan chức năng đã phối hợp thực hiện 2 chuyến bay đưa gần 450 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước an toàn.
Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước an toàn

Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước an toàn

Các cơ quan chức năng phối hợp đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước. ĐSQ Việt Nam tại Angola đã cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ công dân tại sân ...
Hai chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước an toàn

Hai chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước an toàn

Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc đã cử cán bộ trực tiếp phối hợp với hãng hàng không hỗ trợ công dân Việt Nam tại sân bay.
‘Có đi có lại’ trong nghi lễ ngoại giao

‘Có đi có lại’ trong nghi lễ ngoại giao

Trong nghi lễ ngoại giao, không quốc gia nào chỉ căn cứ hoặc quá chú ý đến yếu tố có đi có lại để quyết định việc đón tiếp khách nước ngoài.
Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Có quy định quốc tế về lễ phục dùng trong hoạt động đối ngoại không?
Nên làm gì khi nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều?

Nên làm gì khi nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều?

Trong lịch sử lễ tân thế giới không phải không xảy ra việc nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều trong các lễ tiết đón khách.
Có tập quán hoặc quy định quốc tế về treo quốc kỳ, cử quốc thiều không?

Có tập quán hoặc quy định quốc tế về treo quốc kỳ, cử quốc thiều không?

Trong ngoại giao, để bày tỏ sự tôn trọng đồng thời nhắc nhở về sự tôn trọng đó, nhiều nước có những quy định về treo quốc kỳ và cử quốc thiều.
Điều ít biết về Đại sứ đầu tiên của Pháp tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Điều ít biết về Đại sứ đầu tiên của Pháp tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Pháp bổ nhiệm đại sứ đầu tiên tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, là nhà ngoại giao từng có nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam trong thập kỷ 1980.
Việt Nam- Đối tác quan trọng trong Chính sách 'Hướng Đông' của Hungary

Việt Nam- Đối tác quan trọng trong Chính sách 'Hướng Đông' của Hungary

Việt Nam đã và đang trở thành một trong những đối tác quan trọng trong chính sách đối ngoại của Hungary.
Những góc khuất về ngành ngoại giao Mỹ qua 'mổ xẻ' của cựu Đại sứ

Những góc khuất về ngành ngoại giao Mỹ qua 'mổ xẻ' của cựu Đại sứ

Bài viết của cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William J. Burns về những vấn đề nhức nhối còn tồn tại trong ngành ngoại giao Mỹ.
Đại sứ Phạm Quang Vinh: Ngoại giao - nơi ấy tôi trưởng thành

Đại sứ Phạm Quang Vinh: Ngoại giao - nơi ấy tôi trưởng thành

Với tôi, ngành Ngoại giao rất đặc biệt, gắn với các thời kỳ, của đất nước dân tộc và cục diện thế giới, khu vực...
Phiên bản di động