Ngày hội cuối năm - Một mô hình hay tập hợp sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc

Theo dõi TGVN trên
TGVN. Chi hội sinh viên Việt Nam tại trường Đại học Sejong luôn được đánh giá cao về tính tích cực trong các công tác cộng đồng của Hội người Việt Nam cũng như Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc.
TIN LIÊN QUAN
Sinh viên Việt tại Hàn Quốc chung tay chống dịch Covid-19
Tưng bừng Ngày hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ 15
ngay hoi cuoi nam mot mo hinh hay tap hop sinh vien viet nam tai han quoc
Các khách mời và Ban tổ chức chụp hình lưu niệm tại đêm Gala Dinner - Chào Xuân 2019.

Đi tìm lời giải cho một bài toán khó

Trong tác phẩm “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh đăng trên báo Sự thật, số 120, ngày 15/10/1949, Bác nêu “Dân vận là vận động tất cả lực lượng của mỗi một người dân không để sót một người dân nào, góp thành lực lượng toàn dân, để thực hành những việc nên làm, những công việc Chính phủ và Đoàn thể đã giao cho”. Công tác dân vận là việc khó, đòi hỏi người phụ trách phải không ngừng sáng tạo, khéo léo trong việc tập hợp quần chúng nhân dân trong từng thời kỳ, giai đoạn. Ngay từ những ngày đầu thành lập, Đảng ta đã rất chú trọng công tác dân vận. Trải qua 89 năm, các bài học về công tác dân vận ở từng thời kỳ được đúc kết làm tiền đề cho các giai đoạn mới, từ đó Đảng ta tập hợp được đông đảo quần chúng nhân dân trong và ngoài nước cho sự nghiệp đổi mới của Đất nước.

Trong những năm gần đây, công tác dân vận đối với người Việt Nam ở nước ngoài được Đảng và Nhà nước hết sức chăm lo. Bộ Chính trị đã có Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 19-05-2015 về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Được học tập, quán triệt nghị quyết và chỉ thị của Bộ Chính trị, các đảng viên là nòng cốt của các tổ chức Hội người Việt Nam, Hội sinh viên Việt Nam ở nước ngoài đã không ngừng nỗ lực, sáng tạo trong công tác dân vận để “góp phần tích cực vào việc tăng cường và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; cổ vũ, động viên người Việt Nam ở nước ngoài nâng cao ý thức tự hào dân tộc, lòng yêu nước, gắn bó với quê hương đất nước, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, vươn lên trong cuộc sống, hội nhập vào nước sở tại”; trong đó Chi hội sinh viên Việt Nam tại trường Đại học Sejong, Hàn Quốc là một điển hình tiêu biểu.

Chi hội sinh viên Việt Nam tại trường Đại học Sejong được thành lập năm 2007 là Chi hội trực thuộc Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc, luôn được đánh giá cao về tính tích cực trong các công tác cộng đồng của Hội người Việt Nam cũng như Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc, là Chi hội đầu tiên được Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc khen thưởng vì có nhiều đóng góp cho sự kiện Lễ hội văn hóa Việt Nam năm 2019. Các thành viên chủ chốt của Chi hội Sejong đã luôn tích cực tham gia cũng như tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho sinh viên, tạo nhiều sân chơi bổ ích, tăng cường tinh thần đoàn kết, gắn bó tập thể.

ngay hoi cuoi nam mot mo hinh hay tap hop sinh vien viet nam tai han quoc
Một góc biểu tượng của trường Đại học Sejong - Hàn Quốc.

Trong khoảng 5 năm gần đây, số lượng sinh viên đăng ký theo học tại trường Đại học Sejong tăng lên đột biến, đa dạng về các hệ và bậc học như học tiếng, đại học và sau đại học. Đa số sinh viên là các bạn có tuổi đời rất trẻ, chưa có kinh nghiệm sống tự lập, đặc biệt là sống ở nước ngoài. Trong khi đó Hàn Quốc là một đất nước phát triển, cơ hội học tập và tìm kiếm việc làm đối với sinh viên Việt Nam là rất lớn. Tuy nhiên, đất nước này cũng còn tồn tại những mặt trái của xã hội phát triển. Do đó, sinh viên nếu thiếu kỹ năng và kinh nghiệm sống sẽ dễ bị sức hút của đồng tiền mà quên đi mục đích chính khi sang Hàn Quốc du học. Chính vì vậy, công tác dân vận được tập thể Ban chấp hành Chi hội Sejong hết sức quan tâm để vận động các bạn sinh viên tham gia vào các hoạt động lành mạnh của Chi hội, giúp đỡ các bạn sinh viên đang theo học có một cuộc sống mới ổn định, học tập hiệu quả tại Hàn Quốc.

Với mục tiêu đó, các thành viên chủ chốt của Chi hội Sejong đã thật sự phải “óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm” để có thể tập hợp đông đảo sinh viên trong Chi hội theo đúng lời chỉ dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong tác phẩm “Dân Vận”. Theo đó, Chi hội quyết tâm tổ chức một hoạt động lớn với nhiều tiêu chí được đặt ra là: Hoạt động phải thiết thực để đáp ứng nhu cầu của du học sinh sống xa nhà; Chương trình phải sáng tạo, có điểm nhấn để tạo nên sự khác biệt với các hoạt động thông thường và mang bản sắc riêng của Chi hội Sejong; Thông qua hoạt động, Chi hội phát hiện được và bồi dưỡng thêm nhiều nhân tố mới cho các hoạt động cộng đồng; Hoạt động phải dựa trên nguồn tài trợ của các tổ chức, cá nhân ngoài Chi hội là chính do quỹ Chi hội hạn hẹp.

Nhận thấy đông đảo du học sinh trong Chi hội mong muốn được trải nghiệm ngày Tết quê hương Việt Nam trên đất nước Hàn Quốc, Chi hội đã quyết định tổ chức chương trình “Ngày hội cuối năm”. Đây là chuỗi hoạt động văn hóa - văn nghệ - thể dục thể thao lớn nhất trong năm 2018 của Chi hội Sejong, được tổ chức dựa trên sự kết hợp hài hòa của những tiêu chí đã đặt ra và nguyện vọng của toàn thể du học sinh.

“Ngày hội cuối năm” - một cách tiếp cận sáng tạo

Với mong muốn thu hút đông đảo du học sinh tham gia, Ban tổ chức nhận thấy rằng từng hoạt động phải thực sự phù hợp với tâm tư và nguyện vọng của chính bản thân họ. Vì thế, “Ngày hội cuối năm” đã được Ban tổ chức khéo léo lồng ghép thành một chuỗi các hoạt động được diễn ra trong suốt hai ngày 29-30/12/2018 bao gồm: giải đấu thể thao điện tử, giải bóng bàn quốc tế Sejong mở rộng, trò chơi dân gian truyền thống và chương trình Gala Dinner - Chào Xuân 2019. Như vậy, chương trình sẽ thu hút được đa dạng đối tượng bao gồm cả sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế cùng hòa chung không khí đón năm mới 2019 trên đất nước Hàn Quốc.

Mở đầu của sự kiện là giải thể thao điện tử. Giải đấu thu hút sự tham gia của hơn 50 vận động viên, cổ động viên đến từ các trường quanh khu vực. Đây cũng là một giải đấu thường niên của Chi hội Sejong thu hút đông đảo các bạn du học sinh cùng sở thích, để từ đó tăng cường tinh thần đoàn kết, giao lưu và gắn bó với nhau. Giải đấu lần này được lồng ghép vào chuỗi các hoạt động của sự kiện “Ngày hội cuối năm” đã đem lại nhiều nét tươi mới cho chương trình tổng thể, mở đầu cho sự thành công của chuỗi các hoạt động chính trong Ngày hội.

Giải bóng bàn quốc tế Sejong là hoạt động thường niên do Câu lạc bộ bóng bàn Sejong và Chi hội Sejong phối hợp tổ chức nhằm thúc đẩy phong trào thể dục thể thao trong cộng đồng người Việt Nam và bạn bè quốc tế, tạo cơ hội giao lưu học hỏi lẫn nhau. Năm nay giải đấu được tổ chức quy mô, chuyên nghiệp hơn với sự tham dự của hơn 100 vận động viên và cổ động viên đến từ 14 trường Đại học, các tỉnh thành phố xung quanh khu vực Seoul. Ngoài ra, giải đấu còn có sự tham dự của rất nhiều sinh viên, vận động viên quốc tế đến từ 5 nước như Kazakhstan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia, Indonesia trong đó có nhiều vận động viên chuyên nghiệp đã góp mặt trong nhiều giải đấu lớn. Kết thúc giải đấu, Ban tổ chức đã trao các giải Nhất, Nhì, Ba và nhiều phần quà có giá trị cho các vận động viên và các đoàn vận động viên.

ngay hoi cuoi nam mot mo hinh hay tap hop sinh vien viet nam tai han quoc
ngay hoi cuoi nam mot mo hinh hay tap hop sinh vien viet nam tai han quoc
Các hoạt động sôi nổi trong sự kiện “Ngày hội cuối năm”.

Cùng thời điểm với giải đấu bóng bàn, Ban tổ chức cũng đã tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống ngày Tết của đất nước Việt Nam như nhảy sạp, ném còn, đập niêu… thu hút đông đảo các bạn sinh viên Việt Nam cũng như các bạn sinh viên quốc tế tham dự. Thông qua hoạt động trò chơi tập thể, Ban tổ chức đã thắt chặt tình đoàn kết trong cộng đồng du học sinh Việt Nam, đồng thời giới thiệu được những nét đẹp văn hóa truyền thống dân gian Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Điểm nhấn của chương trình “Ngày hội cuối năm” là sự kiện Gala Dinner - Chào Xuân 2019. Đây là sự kiện để Chi hội Sejong tổng kết đánh giá những kết quả của các hoạt động phong trào trong năm 2018, đồng thời cũng là dịp để tổ chức buổi tiệc tất niên ấm cúng chào đón năm mới 2019 cho toàn thể các bạn du học sinh trong và ngoài Chi hội. Năm 2018 là một năm gặt hái được nhiều thành công của Chi hội Sejong. Đặc biệt, Chi hội đã đăng cai tổ chức thành công hội thảo các nhà khoa học trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ 5, là nhân tố chính tham gia tổ chức thành công sự kiện Lễ hội văn hóa Việt Nam lần thứ 8 tại quảng trường Gwanghwamun, gặt hái nhiều thành tích cao tại đại hội thể dục thể thao sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ 11 và ngày hội sinh viên Việt Nam lần thứ 14…

ngay hoi cuoi nam mot mo hinh hay tap hop sinh vien viet nam tai han quoc
ngay hoi cuoi nam mot mo hinh hay tap hop sinh vien viet nam tai han quoc
ngay hoi cuoi nam mot mo hinh hay tap hop sinh vien viet nam tai han quoc
ngay hoi cuoi nam mot mo hinh hay tap hop sinh vien viet nam tai han quoc
Quang cảnh chương trình Gala Dinner - Chào Xuân 2019.

Tại sự kiện Gala Dinner - Chào Xuân 2019 của Chi hội Sejong, nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, nhiều món ăn đậm đà bản sắc của Tết cổ truyền Việt Nam như bánh chưng, bánh tét, mứt Tết đã được ban tổ chức mang đến cho người tham dự. Sự kiện đã quy tụ hơn 200 du học sinh, chuyên gia đang học tập và làm việc tại trường Đại học Sejong, đồng thời cũng có sự tham gia của các đại biểu khách mời từ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc, đại diện các Chi hội khu vực Seoul và các đơn vị tài trợ chính cho sự kiện.

Công tác dân vận ở ngoài nước, bài học từ Chi hội Sejong

Sự kiện “Ngày hội cuối năm” được Chi hội Sejong tổ chức thành công ngoài sức mong đợi, để lại dấu ấn đậm nét trong lòng những người tham dự về quy mô cũng như công tác tổ chức. Để làm được điều đó, công tác tập hợp đội ngũ tham gia Ban tổ chức, Cộng tác viên được Chi hội Sejong hết sức chú trọng. Trong đó, thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh ngay từ trước sự kiện nhiều ngày. Kế hoạch tổ chức, chuẩn bị được các thành viên chủ chốt của Chi hội bàn bạc và thảo luận rất kỹ lưỡng. Thông qua sự kiện lớn “Ngày hội cuối năm”, Ban tổ chức đúc kết ra được 3 bài học chính.

Một là, dân vận khéo phải đi đôi với truyền thông khéo, tạo một không gian thảo luận mở để từng cá nhân có cơ hội được đóng góp ý kiến, học hỏi lẫn nhau và phát huy năng lực bản thân

Thông qua group facebook, Chi hội Sejong đã khéo léo truyền thông để lan tỏa không khí của sự kiện đến với đông đảo các bạn du học sinh trong Chi hội. Ngoài ra, một loạt các hoạt động bên lề được Chi hội Sejong triển khai. Nổi bật nhất là hai hoạt động hết sức bổ ích, đó là: Lớp Kỹ năng trình bày trước công chúng và Lớp Nhảy Dance Sport. Lớp tập huấn Kỹ năng trình bày trước công chúng tạo điều kiện cho các bạn trẻ không những được học những Kỹ năng mềm mà còn là nơi để chia sẻ, gắn kết giữa các thành viên. Cùng với đó, lớp Dance Sport cũng đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn du học sinh. Các thành viên trong lớp học khiêu vũ cũng có nhiều đóng góp và tham gia rất tích cực vào sự kiện Ngày hội cuối năm và các hoạt động khác của Chi hội.

Hai là, dân vận khéo phải hướng đến sự phát triển bền vững, gắn liền với lợi ích thiết thực của từng đối tượng, tạo niềm tin với các đối tác

Ngay từ khi hình thành ý tưởng, Chi hội đã gặp phải hai khó khăn về địa điểm và kinh phí tổ chức. Bằng quyết tâm cao độ Ban tổ chức đã hoàn thiện bản kế hoạch và dự trù kinh phí để thực hiện công tác đối ngoại: đi gõ cửa từng đơn vị để vận động xin tài trợ và hỗ trợ cho sự kiện. Công việc này không hề dễ dàng với cấp độ một Chi hội du học sinh. Tuy nhiên, bằng sự vận động sáng tạo, Ban tổ chức đã khéo léo giới thiệu được những thế mạnh của Chi hội, sự chuyên nghiệp trong công tác tổ chức sự kiện, đặc biệt là công tác tập hợp thanh niên và sức lan tỏa của “Ngày hội cuối năm”. Từ đó, trường Đại học Sejong đã đồng ý hỗ trợ và cho Chi hội mượn cơ sở vật chất miễn phí, tiếp đến là sự đồng hành tài trợ của hai doanh nghiệp Hàn Quốc. Thành quả này là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của từng thành viên trong ban chủ chốt Chi hội: vừa tiếp xúc quảng bá hình ảnh của Chi hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Sejong, vừa khẳng định sự hợp tác có hiệu quả đối với các doanh nghiệp để từ đó tạo lòng tin của họ đối với Chi hội. Chi hội Sejong thực sự là cầu nối quan trọng đối với các doanh nghiệp trong việc quảng bá hình ảnh của họ đến với cộng đồng du học sinh đang học tập tại trường Đại học Sejong.

Ba là, dân vận khéo sẽ hiệu triệu được sự dấn thân của từng cá nhân, lan tỏa tích cực tinh thần xung kích vì cộng đồng, tạo nên một tập thể đoàn kết cùng quyết tâm hành động vì một mục tiêu chung

“Ngày hội cuối năm” là một chuỗi sự kiện lần đầu tiên được một tập thể Chi hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức. Tập thể Ban chấp hành Chi hội Sejong mới được thành lập cũng chưa có nhiều kinh nghiệm tổ chức sự kiện sân khấu với quy mô lớn như vậy. Lực lượng tổ chức cũng như đối tượng tham gia sự kiện đều là các bạn sinh viên luôn luôn bận rộn với công việc học tập, nghiên cứu cũng như đi làm thêm. Đối diện với hàng loạt khó khăn đó, tập thể Chi hội Sejong đã không hề nao núng, khéo léo đoàn kết, sáng tạo để có thể tổ chức thành công được sự kiện.

Ngay khi hình thành ý tưởng, tập thể Ban chấp hành Chi hội Sejong đã tham khảo ý kiến từ các Đảng viên trong Chi bộ, những cán bộ Hội sinh viên nhiều kinh nghiệm, vừa để đề ra được kế hoạch cụ thể nhất cho từng hoạt động diễn ra, vừa tuyên truyền vận động nhân tố tham gia sự kiện. Mỗi một thành viên trong Ban tổ chức đều phải đảm nhận một ban chuyên đề quan trọng như Ban đối ngoại, Ban truyền thông, Ban sân khấu, Ban kỹ thuật, Ban hậu cần, Ban thể thao và các ban đã làm tốt nhiệm vụ của mình cũng như kết hợp nhuần nhuyễn để giải quyết mọi khâu trong công tác tổ chức. Như vậy, chính tinh thần nhiệt tình, dám nghĩ dám làm dám chịu trách nhiệm cùng với sự khéo léo trong công tác vận động sức mạnh từ tất cả các nguồn lực trong Chi hội đã làm nên thành công cho sự kiện. Đúng như lời Bác Hồ đã chỉ dạy trong tác phẩm “Dân vận”: “Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.

ngay hoi cuoi nam mot mo hinh hay tap hop sinh vien viet nam tai han quoc
Các bạn du học sinh cùng nhau trang trí cây hoa mai, hoa đào ngày Tết

Những con số biết nói

Mặc dù “Ngày hội cuối năm” chỉ là sự kiện ở cấp độ một Chi hội du học sinh nhưng đã đạt được những con số rất ấn tượng, cụ thể:

Thu hút hơn 500 lượt người đến tham dự chuỗi hoạt động của ngày hội.

Lần đầu tiên một Chi hội du học sinh tại Hàn Quốc đã kêu gọi được tài trợ với tổng giá trị đạt được hơn 6 triệu KRW (tương đương 120 triệu đồng) phục vụ cho công tác tổ chức.

Tập hợp khoảng 80 du học sinh chia thành 6 ban chuyên môn cùng tham gia chuẩn bị tổ chức sự kiện trong 2 tháng liên tục.

Có 5 cá nhân vinh dự nhận được Giấy khen của Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc và 10 cá nhân vinh dự được trao giấy chứng nhận của Chi hội vì những thành tích hoạt động cộng đồng tiêu biểu. Những cá nhân này sẽ là tấm gương lan tỏa tinh thần xung kích, dấn thân vì cộng đồng đến đông đảo các bạn du học sinh hơn nữa.

Lời kết

Thành công ngoài mong đợi mà những người thực hiện chương trình nhận thấy chính là đánh thức trong sâu thẳm ký ức mỗi người tham dự về một “ngày Tết đoàn viên” - nơi có ông bà cha mẹ trongthời khắc giao thừa. Đặc biệt, với những đứa trẻ sinh ra và lớn lên trên đất nước Hàn Quốc chưa một lần được đón cái Tết Việt Nam thì lại càng ý nghĩa hơn.

Không khí đầm ấm của mâm cỗ sum vầy bên gia đình, cành đào cây mai đặc trưng ngày Tết hai miền Bắc Nam được tái hiện một cách sinh động trong ngày hội. Hơn thế nữa, ngày hội còn tạo được không gian giao lưu sôi nổi giữa các gia đình, con trẻ được vui đùa cùng bạn bè bên cha mẹ và được lì xì mừng tuổi trong ngày đầu năm mới. Còn với các du học sinh, đó là những trải nghiệm Tết xa quê, là cùng nhau chia sẻ những điều ước tốt đẹp trong năm mới. Ngày hội đã thực sự là nơi kết nối cộng đồng, trở thành một phần ký ức của mỗi người tham dự.

ngay hoi cuoi nam mot mo hinh hay tap hop sinh vien viet nam tai han quoc
ngay hoi cuoi nam mot mo hinh hay tap hop sinh vien viet nam tai han quoc
Niềm vui của các bạn nhỏ bên gia đình.

“Ngày hội cuối năm” đã chứng tỏ cách làm sáng tạo và khéo léo của tập thể Chi hội Sejong, tiếp tục khẳng định sự đoàn kết và lớn mạnh của Chi hội. Đối với công tác dân vận, một lần nữa khẳng định sự đúng đắn như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bài nói chuyện tại lớp bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo cấp huyện ngày 18/1/1967: “Việc gì có quần chúng tham gia bàn bạc, khó mấy cũng trở nên dễ dàng và làm được tốt. Dễ mười lần không dân cũng chịu. Khó trăm lần dân liệu cũng xong”.

Ngày hội đậm sắc quê hương của sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc

Ngày hội đậm sắc quê hương của sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc

Diễn ra trong không khí se lạnh của tiết trời thu tại Hàn, Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc 2018 vẫn đủ ...

Sân chơi thể thao đầy hứng khởi của sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc

Sân chơi thể thao đầy hứng khởi của sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc

Vào ngày 11 và 12/8 vừa qua, vòng Chung kết Đại hội Thể thể dục thể thao Sinh viên Việt Nam (SVVN) tại Hàn Quốc ...

Những trải nghiệm quý ở Hàn Quốc

Những trải nghiệm quý ở Hàn Quốc

Học tập và làm việc tại xứ sở kim chi đã mang lại cho anh Nguyễn Viết Phong những kinh nghiệm quý để hội nhập ...

Chi hội sinh viên Việt Nam tại trường Đại học Sejong

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Bill Gates thích dùng điện thoại Android, có phải chỉ vì sở thích cá nhân?

Bill Gates thích dùng điện thoại Android, có phải chỉ vì sở thích cá nhân?

Bill Gates từng chuyển từ điện thoại chạy Windows Phone sang Android vì những lý do mà theo ông là tiện lợi hơn.
XSMN 28/2 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật 28/2/2021 - SXMN 28/2 - dự đoán XSMN 1/3

XSMN 28/2 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật 28/2/2021 - SXMN 28/2 - dự đoán XSMN 1/3

XSMN 28/2. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, chủ Nhật ngày 28 tháng 2 năm 2021. XSMN chủ nhật. KQSXMN. SXMN 28/2.
Đại diện EU chỉ trích cơ quan truyền thông Moldova, Nga lập tức nêu quan điểm

Đại diện EU chỉ trích cơ quan truyền thông Moldova, Nga lập tức nêu quan điểm

Nga kêu gọi "tạo ra một cơ chế lập pháp để bảo vệ Moldova trước những thông tin sai lệch bên ngoài".
Cộng đồng người Việt ở Nam Phi gặp mặt mừng Xuân Tân Sửu 2021

Cộng đồng người Việt ở Nam Phi gặp mặt mừng Xuân Tân Sửu 2021

Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi tổ chức buổi gặp mặt cộng đồng mừng Xuân Tân Sửu 2021.
Bộ trưởng Nguyễn Thành Long: Vaccine COVIVAC 'Made in' Việt Nam an toàn và hiệu quả

Bộ trưởng Nguyễn Thành Long: Vaccine COVIVAC 'Made in' Việt Nam an toàn và hiệu quả

Vaccine COVIVAC của IVAC đã không chỉ được đánh giá ở Việt Nam mà còn ở Mỹ, Ấn Độ.
Lithium - nguồn 'dầu mới' của thế kỷ XXI

Lithium - nguồn 'dầu mới' của thế kỷ XXI

Những nơi mà lithium (Liti) được khai thác ở Mỹ Latin thậm chí còn nhận được một cái tên - "cái chết trắng”.
Tìm cách tham gia trở lại TPP, Thượng nghị sĩ hàng đầu Mỹ đề xuất ‘rủ' Ấn Độ

Tìm cách tham gia trở lại TPP, Thượng nghị sĩ hàng đầu Mỹ đề xuất ‘rủ' Ấn Độ

Thượng nghị sĩ hàng đầu của Mỹ khuyến nghị chính quyền của Tổng thống Joe Biden cần xem xét Ấn Độ như một ứng viên tiềm năng tham gia TPP.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (27-28/2): Cảnh báo mưa dông trên khu vực nội thành Hà Nội; phía Bắc đêm và sáng có mưa

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (27-28/2): Cảnh báo mưa dông trên khu vực nội thành Hà Nội; phía Bắc đêm và sáng có mưa

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (27-28/2), trong vài giờ tới, mưa rào khu vực nội thành Hà Nội sau đó lan ra khu vực huyện: Thạch ...
Mỹ không kích Syria: Tổng thống Biden nói về tín hiệu gửi tới Iran

Mỹ không kích Syria: Tổng thống Biden nói về tín hiệu gửi tới Iran

Mục đích vụ Mỹ không kích Syria là nêu rõ với Iran rằng nước này sẽ không thể không bị trừng phạt nếu có hành động chống Washington.
Phần Lan: Ngày văn hóa quốc gia bắt nguồn từ một sử thi - Kalevala

Phần Lan: Ngày văn hóa quốc gia bắt nguồn từ một sử thi - Kalevala

Nhân ngày Kalevala 28/2/2021, Báo TG&VN giới thiệu bài viết về sự ra đời của Kalevala - sử thi dân tộc của Phần Lan.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Cách Trung Quốc vận dụng sức mạnh mềm trên đất Anh

Cách Trung Quốc vận dụng sức mạnh mềm trên đất Anh

Sức mạnh mềm của Trung Quốc đang len lỏi vào từng ngóc ngách của nước Anh, giống như sông Thames chảy hàng thế kỷ qua Tháp London huyền thoại.
Tiêm phòng vaccine Covid-19: 'Trùm cuối' trong chính trường Malaysia

Tiêm phòng vaccine Covid-19: 'Trùm cuối' trong chính trường Malaysia

Kế hoạch tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 của Malaysia đang tạo ra những hiệu ứng tích cực cho Chính phủ của Thủ tướng Muhyiddin Yassin.
Chính quyền Tổng thống Joe Biden gia tăng sức ép 'bốn bề' với Trung Quốc trên Biển Đông

Chính quyền Tổng thống Joe Biden gia tăng sức ép 'bốn bề' với Trung Quốc trên Biển Đông

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ lập trường cứng rắn đối với các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông.
Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Liệu đối thoại Mỹ-Triều, vốn đã 'ngủ yên' từ Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội (tháng 2/2019), sẽ được tái khởi động với chính quyền ông Joe Biden?
Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc đang thăm dò khả năng hạn chế xuất khẩu kim loại đất hiếm, hiện được sử dụng trong chế tạo các linh kiện quan trọng của máy bay chiến đấu của Mỹ.
Học giả Mỹ: Tổng thống Joe Biden sẽ gây áp lực tối đa với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

Học giả Mỹ: Tổng thống Joe Biden sẽ gây áp lực tối đa với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

Tổng thống Joe Biden cần nhanh chóng vạch ra kế hoạch mở rộng các hoạt động quân sự, tuần tra hàng hải ở Biển Đông.
Phiên bản di động