Ngày Việt Nam tại Odessa

14/06/2013 15:16

Ngày 7/6/2013, tại Công viên Trung tâm thành phố cảng Odessa, Ucraina, Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina phối hợp với cộng đồng người Việt Nam tại Odessa đã tổ chức thành công “Ngày Việt Nam tại Odessa”. Đây là hoạt động đối ngoại quan trọng, có tầm cỡ lần đầu tiên được tổ chức tại một địa phương, sau 21 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Cắt băng khai trương “Ngày Việt Nam tại Odessa”.

Đến dự có Đại sứ Hồ Đắc Minh Nguyệt, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Qúy Doãn, ông Andrey Putilov, Trưởng nhóm nghị sỹ Quốc hội hữu nghị với Việt Nam, Đại sứ Indonesia tại Ucraina, đại diện các ban, ngành của tỉnh và thành phố Odessa, các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Odessa, các bạn Ucraina và rất nhiều người Việt Nam đang sinh sống tại Odessa và một số thành phố khác ở Ucraina.

Phát biểu khai mạc, sau khi điểm lại quá trình hình thành và phát triển quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Đại sứ Hồ Đắc Minh Nguyệt nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam- Ucraina hiện nay đã được lãnh đạo cấp cao hai nước nâng tầm lên thành quan hệ hợp tác đối tác toàn diện. Quan hệ chính trị đang được duy trì ở mức cao, kim ngạch trao đổi hàng hoá hàng năm đạt 500 triệu đôla Mỹ. “Ngày Việt Nam” được tổ chức tại Odessa nhằm giới thiệu với nhân dân Ucraina nói chung và người dân Odessa nói riêng vẻ đẹp thiên nhiên phong phú, những nét văn hóa, du lịch, ẩm thực độc đáo của Việt Nam, tạo cơ hội để doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, thúc đẩy xúc tiến thương mại-đầu tư.

Ông Andrey Putilov, Trưởng nhóm nghị sỹ Quốc hội hữu nghị với Việt Nam, đại diện chính quyền tỉnh và thành phố Odessa phát biểu, Việt Nam và Ucraina tuy cách xa nhau về địa lý, nhưng rất gần gũi, đậm tình anh em và có nhiều điểm tương đồng. Trong suốt thời gian dài, người dân Ucraina và Odessa đã hết lòng ủng hộ cả sức người, sức của để giúp nhân dân Việt Nam chiến đấu bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Ông Andrey Putilov nhấn mạnh nhiệm vụ của phía Ucraina hiện nay là kết hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina làm hết sức mình để nâng quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Điều quan trọng nhất là làm thế nào để quan hệ kinh tế phải ngang tầm với quan hệ chính trị.

Trong khuôn khổ Ngày Việt Nam tại Odessa, đã diễn ra nhiều hoạt động phong phú đa dạng: Triển lãm ảnh với gần 100 bức ảnh về đất nước Việt Nam tươi đẹp với nhiều danh lam thắng cảnh được UNESCO công nhận là di sản thế giới, về phong cảnh Ucraina do nhiếp ảnh gia nổi tiếng Dương Minh Long thực hiện; chương trình nghệ thuật với nhiều tiết mục đặc sắc do đội văn nghệ cộng đồng Việt Nam ở Odessa biểu diễn; một số gian hàng giới thiệu về du lịch Việt Nam, hàng thủ công mỹ nghệ, hàng tiêu dùng, hàng công nghiệp. Đặc biệt, khu giới thiệu ẩm thực Việt Nam với những món ăn truyền thống độc đáo như nem, bún chả… đã thu hút rất đông các du khách địa phương.

“Ngày Việt Nam tại Odessa” không chỉ để bạn bè Ucraina hiểu sâu về Việt Nam mà còn giúp họ hiểu rõ hơn về cộng đồng Việt Nam tại Odessa. Đây là cộng đồng mạnh, hòa nhập sâu rộng, biết làm kinh tế giỏi, chăm lo giáo dục truyền thống văn hóa cho thế hệ thứ hai, thứ 3 và luôn hướng về Tổ quốc. Bà con ta tại đây còn đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế, xã hội, y tế, giáo dục, thể thao của tỉnh, thành phố Odessa, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, trong đó có bác sỹ Nguyễn Văn Khanh, người được Tổng thống Ucraina trao tặng danh hiệu Thầy thuốc công huân Ucraina vào năm 2010, một số con em trong cộng đồng đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp, là vận động viên cấp quốc gia.

Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina