Nghệ An thực hiện du lịch an toàn thời hậu dịch Covid-19

Nguyễn Oanh
TGVN. Đường vô xứ Nghệ quanh quanh/Non xanh nước biếc như tranh họa đồ... xứ Nghệ là mảnh đất "địa linh nhân kiệt", giàu tiềm năng, đủ lợi thế để phát triển thành công ngành kinh tế du lịch và dịch vụ.
TIN LIÊN QUAN
Nghệ An sẵn sàng cho Lễ hội hoa hướng dương 2019
Tuần lễ cam Vinh và đặc sản Nghệ An tại Hà Nội
2914 thac kem 1
Thác Kèm, Nghệ An.

Giới nghiên cứu đã chỉ ra rằng, với những tiềm năng, lợi thế, nếu biết cách thúc đẩy, khai thác, sử dụng một cách khoa học, hợp lý, bài bản có thể đưa du lịch Nghệ An phát triển với tốc độ nhanh, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có những đóng góp quan trọng, xứng đáng vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội bền vững nói chung của tỉnh nhà, tạo ra nhiều công ăn việc làm, tạo nên sự giàu có, nâng cao mức sống, chất lượng sống cho người dân, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ các ngành, các lĩnh vực khác.

Ngành kinh tế mũi nhọn

Núi non hùng vĩ, biển cả bao la, đồng ruộng dạt dào, sông ngòi chằng chịt là những đặc điểm nổi bật của vùng đất này. Địa hình phong phú, đa dạng với đầy đủ cả núi rừng, đồng bằng, biển cả rõ ràng là thế mạnh để phát triển du lịch mà hiếm có địa phương nào hơn được Nghệ An. Nơi đây có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, nhiều địa danh đẹp đến diệu kỳ như núi Hồng, sông Lam, bãi biển Cửa Lò, đập sông Giăng, thác Khe Kèm (Con Cuông), thác Sao Va (Quế Phong)...

Nghệ An là tỉnh nằm ở trung tâm vùng Bắc Trung bộ, giáp tỉnh Thanh Hóa ở phía Bắc, tỉnh Hà Tĩnh ở phía Nam, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào ở phía Tây với 419 km đường biên giới trên bộ; bờ biển ở phía Đông dài 82 km. Vị trí này tạo cho Nghệ An có vai trò quan trọng trong mối giao lưu kinh tế - xã hội Bắc - Nam, xây dựng và phát triển kinh tế biển, kinh tế đối ngoại và mở rộng hợp tác quốc tế.

Là đầu mối giao thông quan trọng nằm trên trục giao thông Bắc – Nam huyết mạch, liên kết các tỉnh cũng như các vùng và đặc biệt là kết nối quốc tế tới các nước như Thái Lan, Lào, Myanmar, Nghệ An nằm trong hành lang kinh tế Đông - Tây nối liền Myanma - Thái Lan - Lào - Việt Nam - Biển Đông theo đường 7 đến cảng Cửa Lò. Nằm trên các tuyến du lịch quốc gia và quốc tế (tuyến du lịch xuyên Việt; tuyến du lịch Vinh - Cánh đồng Chum - Luangprabang - Viêng Chăn - Bangkok và ngược lại qua đường 7 và đường 8).

Ngoài ra, bề dày văn hóa, lịch sử và cảnh quan thiên nhiên của Nghệ An phù hợp để phát triển du lịch tự nhiên và du lịch nhân văn. Nghệ An có cảnh quan thiên nhiên đa dạng, đặc sắc, hài hòa. Xứ Nghệ từ ngàn xưa đã là một tiểu vùng văn hóa đặc sắc với hàng nghìn di sản cả vật thể và phi vật thể, còn được lưu giữ đến ngày nay, có thể kể tới như dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh – di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận. Những câu hò, điệu ví, hàng trăm đền chùa cổ kính linh thiêng, những miền quê với những ngôi làng cổ kính, với cây đa, bến nước sân đình đã từng là nơi sinh ra, lớn lên của nhiều anh hùng dân tộc, của nhiều nhà thơ, nhà văn, nhà khoa học nổi tiếng...

Không chỉ nhận thức được các tiềm năng sẵn có, tỉnh Nghệ An đã có nhiều kế hoạch thúc đẩy ngành du lịch. Theo đánh giá chung của giới chuyên gia, tốc độ phát triển du lịch của Nghệ An sẽ còn được đẩy mạnh hơn nữa nếu tăng cường kết nối liên vùng để đưa du khách về với Nghệ An. Trong đó đặc biệt chú ý là kết nối giữa Nghệ An với các khu vực lân cận như Tây Nguyên, Duyên Hải Nam Trung Bộ. Đây là hai khu vực có đông người dân Nghệ An đang sinh số và làm việc nên nhu cầu giao lưu kinh tế với các khu vực trên ngày càng tăng cao. Nhờ có các chuyến bay từ cảng hàng không Vinh, thời gian và hành trình giữa hai khu vực trên tới nghệ an đã được rút ngắn đáng kể.

Người xứ Nghệ có câu "nhất Cờn, nhì Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng". Cờn tức đền Cờn, ngôi đền nổi tiếng hàng năm thu hút hàng chục nghìn lượt du khách ở huyện Quỳnh Lưu. Nhì Quả tức là ngôi đền Quả Sơn ở Đô Lương thờ hoàng tử Lý Nhật Quang triều nhà Lý. Ngôi đền này được ví là ngôi đền đẹp và linh thiêng thứ nhì xứ Nghệ. Xếp thứ ba và thứ tư là đền Bạch Mã thờ tướng Phan Đà ở huyện Thanh Chương và đền thờ Chiêu Trưng Vương Lê Khôi. Ngoài bốn ngôi đền này, xứ Nghệ còn có hàng trăm đền chùa khác cũng nổi tiếng không kém, hàng năm đều có những lễ hội phong phú và có sức thu hút lớn cả về du lịch và đời sống tâm linh.

2945 ly hyi hoa hyyng dyyng
Lễ hội hoa Hướng dương.

Kích cầu du lịch, bảo vệ du khách hậu Covid-19

Ngành du lịch thế giới bất ngờ trở thành tâm điểm chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, Du lịch Nghệ An cũng như các địa phương của Việt Nam cũng không là ngoại lệ, dù Việt Nam là một trong số các quốc gia được đánh giá chống dịch tốt nhất thế giới. Nhưng trong những ngày cao điểm của đại dịch Covid-19, số lượng tour báo hủy vẫn lên đến 70-80%, các cơ sở lưu trú cũng giảm 60-80% công suất buồng phòng.

Tuy vậy, trong khi tình hình dịch Covid-19 trên thế giới còn diễn biến phức tạp, nhưng ngay khi Chính phủ Việt Nam chính thức nới lỏng lệnh giãn cách xã hội, để tiếp tục ứng phó tốt với dịch bệnh, đồng thời và phục hồi lại thị trường khách ngay và sau dịch bệnh, Du lịch Nghệ An đã khẩn trương tái khởi động bằng các hoạt động kích cầu du lịch nhằm chuẩn bị điều kiện tốt nhất đón du khách trở lại.

UBND tỉnh Nghệ An ban hành Kế hoạch số 238 về tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến du lịch Nghệ An hậu dịch Covid-19 năm 2020, Sở Du lịch đã thống nhất với Hiệp hội Du lịch, Chi hội Lữ hành, Khách sạn và các đơn vị kinh doanh du lịch xây dựng các chương trình kích cầu với các hình thức giảm giá phòng từ 40-50% và giảm giá các dịch vụ phụ trợ như giặt là, mini Bar và tăng thêm các dịch vụ bổ sung cho khách du lịch. Đồng thời các doanh nghiệp lữ hành cũng tiến hành xây dựng và chào bán tour du lịch về Nguồn nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), Du lịch nghỉ dưỡng biển và du lịch sinh thái cộng đồng miền Tây xứ Nghệ…

nghe an thuc hien du lich an toan thoi hau dich covid 19
Biển Cửa Lò, Nghệ An.

Việc triển khai các chương trình kích cầu du lịch ngay trong thời điểm này được kỳ vọng sẽ giúp các Doanh nghiệp kinh doanh du lịch có động lực để tiếp tục quay lại khai thác các thị trường khách mới và vực dậy thị trường khách đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Để chương trình kích cầu du lịch có hiệu quả, Sở Du lịch có kiến nghị UBND tỉnh Nghệ An và các Sở ban ngành liên quan xem xét có các chính hỗ trợ miễn, giảm chi phí vé tham quan, giãn thời gian đóng BHXH cho người lao động, giảm, giãn thời gian nôp các loại thuế, hưởng gói hỗ trợ của Chính phủ cho người lao động trong doanh nghiệp du lịch…

Lượng du khách đã bắt đầu trở lại, còn các cấp chính quyền tỉnh Nghệ An không chủ quan, tiếp tục quan tâm, trú trọng và thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn được Ban quản lý các khu du lịch đặc biệt quan tâm, vừa đảm bảo vừa kinh doanh, vừa giữ gìn an toàn cho du khách trong vệ sinh, phòng dịch và bảo vệ cộng đồng, xã hội. Bên cạnh bố trí các điểm rửa tay sát khuẩn và đo thân nhiệt, lực lượng bảo vệ cũng thường xuyên giám sát việc du khách chấp hành quy định đeo khẩu trang phòng dịch. Đồng thời, yêu cầu cán bộ, nhân viên của Khu di tích cũng thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng, chống sự lây lan của dịch Covid-19.

Với những hoạt động thực tế và thiết thực, thông điệp “Nghệ An-điểm đến an toàn và khác biệt” đang được lan tỏa, thực hiện đúng Chỉ thị 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, với quan điểm thực hiện “mục tiêu kép” chủ động quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời thúc đẩy các hoạt động kinh tế - xã hội phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương.

Đi du lịch hậu Covid-19: Phương tiện di chuyển nào an toàn cho du khách?

Đi du lịch hậu Covid-19: Phương tiện di chuyển nào an toàn cho du khách?

TGVN. Hậu Covid-19, các hạn chế về du lịch trên thế giới đã dần bắt đầu được dỡ bỏ. Tuy nhiên, vấn đề phương tiện di chuyển ...

Hậu Covid-19: Chớp cơ hội vàng, du lịch nội địa cất cánh khi đường bay quốc tế 'dừng hình'

Hậu Covid-19: Chớp cơ hội vàng, du lịch nội địa cất cánh khi đường bay quốc tế 'dừng hình'

TGVN. Nhiều người Việt đang lựa chọn tour du lịch nội địa ngắn ngày để được trải nghiệm các dịch vụ lưu trú cao cấp ...

Hậu Covid-19, khách du lịch quốc tế rục rịch quay trở lại Venice, Italy

Hậu Covid-19, khách du lịch quốc tế rục rịch quay trở lại Venice, Italy

TGVN. Sau 3 tháng "im lìm" vì Covid-19, những quảng trường cổ kính của Italy đã bắt đầu mở cửa trở lại và chào đón khách ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Vấn đề Triều Tiên: Chủ tịch Trung Quốc gửi thông điệp mạnh mẽ, Washington nói về 'sự thông minh' của Bình Nhưỡng

Vấn đề Triều Tiên: Chủ tịch Trung Quốc gửi thông điệp mạnh mẽ, Washington nói về 'sự thông minh' của Bình Nhưỡng

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tái cam kết củng cố quan hệ với Triều Tiên từ 'thế hệ này sang thế hệ khác'.
Triều Tiên chỉ trích phát biểu của quan chức Hàn Quốc về quan hệ liên Triều

Triều Tiên chỉ trích phát biểu của quan chức Hàn Quốc về quan hệ liên Triều

KCNA nhấn mạnh rằng quan hệ liên Triều là vấn đề dân tộc cần phải được giải quyết bởi hai miền Triều Tiên.
Ghi hat-trick vào lưới Leipzig, Marcus Rashford lập kỷ lục ở Champions League

Ghi hat-trick vào lưới Leipzig, Marcus Rashford lập kỷ lục ở Champions League

Marcus Rashford trở thành cầu thủ lập hat-trick nhanh nhất sau khi vào sân từ ghế dự bị ở Champions League với 3 bàn thắng trong vòng 27 phút.
Ngoại trưởng Mỹ M. Pompeo thăm Việt Nam

Ngoại trưởng Mỹ M. Pompeo thăm Việt Nam

Ngoại trưởng Mỹ M. Pompeo thăm chính thức Việt Nam từ ngày 29-30/10/2020 nhằm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mỹ.
Lũ lụt miền Trung: Xin đừng nghi ngờ lòng tốt...

Lũ lụt miền Trung: Xin đừng nghi ngờ lòng tốt...

Khi lũ lụt miền Trung xảy ra, những gì mà ngôi sao như Thủy Tiên đang đóng góp cho xã hội, chúng ta cần nâng niu, trân trọng và hãy ...
Bí ẩn mỏ vàng lớn nhất thế giới của Nga tại Siberia

Bí ẩn mỏ vàng lớn nhất thế giới của Nga tại Siberia

Nhà sản xuất vàng Polyus PJSC vừa công bố về một ước tính mới đối với mỏ vàng Sukhoi Log khổng lồ và chưa được khai thác của mình ở ...
Cập nhật Covid-19 ngày 29/10: Kỷ lục hơn nửa triệu ca mới toàn cầu, số ca ở Mỹ cao khủng khiếp 6 ngày trước bầu cử, Ấn Độ vượt 8 triệu ca

Cập nhật Covid-19 ngày 29/10: Kỷ lục hơn nửa triệu ca mới toàn cầu, số ca ở Mỹ cao khủng khiếp 6 ngày trước bầu cử, Ấn Độ vượt 8 triệu ca

Toàn cầu hiện có 44.749.782 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.179.079 trường hợp tử vong và 32.725.332 bệnh nhân bình phục.
Đông Nam Á, đi và đến, cơ hội và thách thức (kỳ 1)

Đông Nam Á, đi và đến, cơ hội và thách thức (kỳ 1)

Hai quốc gia Đông Nam Á là Việt Nam và Indonesia là điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Suga Yoshihide...
Mỹ tìm kiếm phương thức hợp tác mới với Indonesia trong vấn đề Biển Đông

Mỹ tìm kiếm phương thức hợp tác mới với Indonesia trong vấn đề Biển Đông

Ngày 29/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington sẽ tìm kiếm một phương thức mới để hợp tác với Indonesia ở Biển Đông.
Lễ tân Ngoại giao có phải là một phạm trù lịch sử?

Lễ tân Ngoại giao có phải là một phạm trù lịch sử?

Lễ tân Ngoại giao là là sự tổng kết những thói quen và tập quán tiếp xúc trong nhiều thế kỷ bang giao giữa các quốc gia và là một ...
Bí ẩn mỏ vàng lớn nhất thế giới của Nga tại Siberia

Bí ẩn mỏ vàng lớn nhất thế giới của Nga tại Siberia

Nhà sản xuất vàng Polyus PJSC vừa công bố về một ước tính mới đối với mỏ vàng Sukhoi Log khổng lồ và chưa được khai thác của mình ở Siberia.
Gói kích thích kinh tế mới của Mỹ: Người dân mong ngóng, Quốc hội vẫn 'hững hờ'

Gói kích thích kinh tế mới của Mỹ: Người dân mong ngóng, Quốc hội vẫn 'hững hờ'

Tổng thống Trump thừa nhận, không thể thúc đẩy Quốc hội Mỹ đạt được một thỏa thuận về gói kích thích kinh tế mới trước bầu cử Mỹ.
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (23-29/10): Tin vui bất ngờ từ Thỏa thuận Mỹ-Trung Quốc giai đoạn 1, Italy dùng quyền phủ quyết đặc biệt với Huawei

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (23-29/10): Tin vui bất ngờ từ Thỏa thuận Mỹ-Trung Quốc giai đoạn 1, Italy dùng quyền phủ quyết đặc biệt với Huawei

Kinh tế thế giới tuần này vẫn còn nhiều tin buồn, nhưng nhận tin vui khá bất ngờ từ Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc giai đoạn 1.
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Có một thứ ‘bất khả xâm phạm’ ở vùng Nagorno-Karabakh?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Có một thứ ‘bất khả xâm phạm’ ở vùng Nagorno-Karabakh?

Dù xung đột Armenia-Azerbaijan và đại dịch Covid-19 còn dai dẳng tiếp diễn, vùng Nagorno-Karabakh vẫn đạt được những thành tựu bất ngờ.
Phiên bản di động