Văn bản nêu: "Suốt từ nửa sau thế kỷ XV cho đến thời kỳ các chúa Nguyễn, vùng đất rộng lớn phương Nam với thổ nhưỡng phì nhiêu, sản vật phong phú nhưng còn thưa vắng bóng người đã trở thành “miền đất hứa” đối với cư dân vùng Thanh - Nghệ -Tĩnh và đồng bằng Bắc Bộ đang khao khát tạo lập một không gian sống mới.
Các thế hệ tiền nhân qua lao động cần cù, cải tạo, thích nghi với điều kiện tự nhiên trên vùng đất mới, dần dần đã định hình nên bản sắc, cốt cách con người xứ Quảng. Một trong những biểu hiện rõ nét, sinh động của cốt cách ấy là đặc tính ẩm thực, mà mỳ Quảng là một minh chứng tiêu biểu".
Món ăn mỳ Quảng. (Nguồn: Báo Văn hóa) |
Tin liên quan |
Cuốn sách chỉ cách sống cân bằng trong thời đại đầy cám dỗ |
Theo UBND tỉnh Quảng Nam, nghề chế biến mỳ Quảng ở Quảng Nam hội tụ giá trị ẩm thực đặc sắc của xứ Quảng. Mỳ Quảng theo bước chân những lưu dân trong hành trình đi về phương Nam rộng mở, sẵn lòng đón nhận bất cứ nguyên liệu gì trên đường để dung nạp, tiếp biến, làm nên sự đa dạng, phong phú trong hương vị ẩm thực.
Đây chính là một món ăn có nhiều biến tấu, làm nổi bật đặc trưng văn hóa ẩm thực dân gian; món ăn hiếm hoi có thể “chiều” được tất cả các kiểu khách; món ăn dân dã nhưng hàm chứa cả diễn trình lịch sử hình thành, hệ tri thức dân gian của vùng đất Quảng Nam.
Với những giá trị nổi bật nêu trên, nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức điều tra, xây dựng hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể: “Nghề chế biến mỳ Quảng tại tỉnh Quảng Nam.
Đến nay, hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể nêu trên đã hoàn thành theo đúng quy định. UBND tỉnh Quảng Nam đã kính đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, quyết định đưa “Nghề chế biến mỳ Quảng tại tỉnh Quảng Nam” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Dự kiến từ ngày 31/8-3/9, Liên hoan Ẩm thực quốc tế - Quảng Nam 2023 với chủ đề “Xứ Quảng với tinh hoa ẩm thực bốn phương” sẽ diễn ra tại TP Hội An nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực, du lịch tỉnh Quảng Nam, xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hóa, ẩm thực, du lịch thông qua phát triển nền văn hóa, ẩm thực, du lịch đa dạng, tinh túy, đặc sắc, chất lượng. Đồng thời, phát huy lợi thế món sợi truyền thống Quảng Nam, trong đó có mì Quảng trong tổng bộ dòng sản phẩm Món ăn Việt Nam đạt Kỷ lục thế giới (Quốc gia sở hữu nhiều món sợi và nước dùng nhất Thế giới do Tổ chức Kỷ lục thế giới WRA công bố tháng 10/2020 - Vietkings) để nâng tầm, lan tỏa thương hiệu tiến tới đưa thương hiệu món ăn sợi Quảng Nam phát triển bền vững, tự tin vươn ra thế giới,… |
| Giao lưu di sản văn hóa phi vật thể ASEAN-Trung Quốc Mới đây, Tuần lễ Di sản Văn hóa Phi vật thể ASEAN-Trung Quốc lần thứ nhất đã được tổ chức tại thành phố Nam Ninh, ... |
| Việt Nam sẽ đề nghị UNESCO công nhận Vovinam-Việt Võ Đạo là di sản văn hóa phi vật thể Với lịch sử 85 năm hình thành và phát triển, đến nay Vovinam đã có sự phát triển rộng khắp tại hơn 70 quốc gia, ... |
| Ghi danh thêm Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia tại một số tỉnh, thành Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa công bố quyết định ghi danh các di sản vào Danh mục Di sản văn hóa ... |
| Khuyến khích người trẻ thể hiện tình yêu với di sản văn hóa Việt Nam Hội Di sản Văn hóa Việt Nam vừa phối hợp với các đơn vị phát động Cuộc thi vẽ tranh 'Di sản văn hóa Việt ... |
| Bảo tồn và phát huy giá trị di sản mỹ thuật văn hóa Việt Nam Trung tâm UNESCO Bảo tồn di sản mỹ thuật văn hóa Việt Nam vừa tổ chức ra mắt và chính thức đi vào hoạt động. |