Nghi vấn "thủ phạm" gây ra vụ hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris

19/04/2019 09:02

Các nhà điều tra tin rằng, sự cố chập điện có thể là nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn kinh hoàng ở Nhà thờ Đức Bà Paris (Pháp) tối 15/4.

TIN LIÊN QUAN
nghi van thu pham gay ra vu hoa hoan o nha tho duc ba paris Tái sinh Nhà thờ Đức Bà Paris mất hàng thập kỷ là trò đùa?
nghi van thu pham gay ra vu hoa hoan o nha tho duc ba paris Nhà thờ Đức Bà Paris không được bất kỳ hãng bảo hiểm nào chi trả

Trả lời phỏng vấn hãng tin AP, một quan chức cảnh sát Pháp cho biết, các nhà điều tra cho rằng, sự cố chập điện chính là nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn kinh hoàng ở Nhà thờ Đức Bà Paris, loại trừ khả năng đây là một vụ phá hoại hay tấn công khủng bố.

Báo Le Parisien dẫn nguồn tin điều tra nói rằng, ngọn lửa có thể đã bùng lên từ phần đáy tháp nhọn do sự cố chập điện ở hệ thống thang máy lắp tạm phục vụ cho quá trình tu sửa đang diễn ra gần đây ở nhà thờ.

Giới chức địa phương cho biết, hệ thống chuông báo cháy trong nhà thờ đã vang lên lúc 18h20 ngày 15/4, nhưng không ai phát hiện ra đám cháy và cho rằng hệ thống nhầm lẫn. Chỉ đến khi hệ thống chuông vang lên lần hai lúc 18h43, đám cháy mới được phát hiện ở phần mái nhà thờ. Khi đó, ngọn lửa đã nhanh chóng lan ra một khu vực rộng lớn và chưa đầy 1 giờ đồng hồ ngọn lửa đã thiêu rụi và làm đổ sập một phần mái vòm và tháp nhọn của nhà thờ.

nghi van thu pham gay ra vu hoa hoan o nha tho duc ba paris
Tháp chuông giữa của Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy ngùn ngụt và đổ sập trong vụ hỏa hoạn tối 15/4. (Nguồn: Reuters)

Nghi ngờ vụ hỏa hoạn có liên quan đến hoạt động tu sửa đang diễn ra tại nhà thờ, các nhà điều tra đã tiến hành thẩm vấn các công nhân xây dựng.

Giám đốc công ty xây dựng phụ trách trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris Julien Le Bras cho biết, có tổng cộng 12 công nhân tham gia vào hoạt động tu sửa nhà thờ. Tuy nhiên, thời điểm xảy ra hỏa hoạn, các công nhân không có mặt tại đó. Ông Bras cũng khẳng định, “tất cả các biện pháp an ninh, an toàn đều được tuân thủ nghiêm ngặt”, đồng thời cho biết các công nhân của công ty “sẵn sàng tham gia vào cuộc điều tra”.

Đến nay, các nhà điều tra vẫn chưa thể tiến hành điều tra hiện trường bên trong nhà thờ vì lý do an toàn.

Vụ hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris tối 15/4 đã khiến một phần mái vòm và tháp nhọn của di sản hơn 850 năm tuổi này đổ sập. Mặc dù nhiều cổ vật giá trị bên trong nhà thờ đã được di chuyển đến nơi an toàn, song hiện tại một số kết cấu bên trong nhà thờ đã rất yếu sau ảnh hưởng của vụ hỏa hoạn.

Giới chức Pháp cho biết sẽ mở một cuộc thi thiết kế quy mô toàn cầu để thiết kế lại phần công trình đã bị hư hại của Nhà thờ Đức Bà. Hiện các chiến dịch vận động quyên góp hỗ trợ quá trình tái thiết nhà thờ đã thu hút hơn 700 triệu Euro ủng hộ. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hy vọng sẽ hoàn tất việc phục dựng nhà thờ trong vòng 5 năm.

nghi van thu pham gay ra vu hoa hoan o nha tho duc ba paris Nhiều công nghệ hỗ trợ việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris

Hình ảnh 3 chiều, thực tế ảo, in 3D, vật liệu mới... hay các công nghệ mới khác sẽ được huy động để trợ giúp ...

nghi van thu pham gay ra vu hoa hoan o nha tho duc ba paris Tìm thấy tượng gà trống trên tháp Mũi Tên Nhà thờ Đức Bà Paris

Ngày 17/4, Bộ Văn hóa Pháp cho hay các nhân viên cứu hỏa đã tìm thấy tượng chú gà trống bằng đồng nằm trên tháp ...

nghi van thu pham gay ra vu hoa hoan o nha tho duc ba paris 15 giờ chiến đấu với "giặc lửa" để cứu Nhà thờ Đức Bà Paris

Ngọn lửa bùng phát từ phần đỉnh tháp Nhà thờ Đức Bà, sau đó lan ra toàn bộ phần mái và cháy liên tục trong ...

(theo Dân trí/RT)