Nhà thờ Đức Bà Paris không được bất kỳ hãng bảo hiểm nào chi trả

18/04/2019 15:26

Theo Liên đoàn bảo hiểm Pháp, những tổn thất trong vụ cháy này sẽ không được bất kỳ hãng bảo hiểm nào chi trả, do Nhà thờ Đức Bà Paris thuộc sở hữu nhà nước.    

TIN LIÊN QUAN
nha tho duc ba paris khong duoc bao hiem Nhiều công nghệ hỗ trợ việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris
nha tho duc ba paris khong duoc bao hiem Tìm thấy tượng gà trống trên tháp Mũi Tên Nhà thờ Đức Bà Paris

Liên quan đến vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris, một vấn đề đang nhận được sự quan tâm của dư luận là loại chính sách bảo hiểm nào có thể hỗ trợ ngân sách phục dựng di sản văn hóa hơn 856 năm tuổi và là nơi lưu giữ nhiều báu vật vô giá này.

Theo Liên đoàn bảo hiểm Pháp, những tổn thất trong vụ cháy này sẽ không được bất kỳ hãng bảo hiểm nào chi trả, do Nhà thờ Đức Bà Paris thuộc sở hữu nhà nước.

Liên đoàn Bảo hiểm Pháp cho biết Nhà thờ Đức Bà Paris, cùng 82 thánh đường khác được xây dựng trước năm 1905, đều thuộc sở hữu của chính phủ Pháp. Vì vậy, có thể hiểu Chính phủ sẽ tự bảo hiểm cho những cơ sở này và sẽ phải lo kinh phí tái thiết và phục dựng.

nha tho duc ba paris khong duoc bao hiem
Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn. (Nguồn: Time)

Về lý thuyết, nhà nước lo kinh phí phục dựng, song do Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy trong quá trình đang tu sửa, nên tùy theo kết quả điều tra cuối cùng sẽ quyết định các công ty bảo hiểm có phải chịu một phần kinh phí phục dựng hay không.

Hiện có năm nhà thầu liên quan đến dự án cải tạo đang được triển khai. Nếu nhà thầu nào bị quy trách nhiệm về vụ cháy thì công ty bảo hiểm của nhà thầu đó sẽ phải trả tiền bồi thường. Theo ước tính của một số công ty bảo hiểm, chi phí phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris có thể lên tới hơn 1 tỷ Euro.

Hệ thống tự bảo hiểm được áp dụng tại Pháp từ cuối thế kỷ 19 nhằm bảo vệ các di sản nhà nước. Trong đó quy định Nhà nước không mua bảo hiểm hỏa hoạn cho các tài sản công và sẽ tự chịu trách nhiệm về hậu quả.

nha tho duc ba paris khong duoc bao hiem Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ được phục dựng hoàn toàn?

Ai cũng hiểu ý nghĩa và tầm quan trọng của công trình Nhà thờ Đức Bà Paris với nước Pháp. Hỏa hoạn thì cũng đã ...

nha tho duc ba paris khong duoc bao hiem Lịch sử Nhà thờ Đức Bà Paris qua các thời kỳ

Nhà thờ Đức Bà 850 tuổi đã chứng kiến ​​những khoảnh khắc huy hoàng và đau buồn của lịch sử nước Pháp. Từ lễ đăng quang ở ...

nha tho duc ba paris khong duoc bao hiem Tại sao khó dập tắt lửa ở Nhà thờ Đức Bà Paris?

Theo các chuyên gia, các dầm mái đỡ bằng gỗ hàng trăm năm tuổi, bên ngoài bằng đá theo kiến trúc Gothic cao vút của ...

(theo Vietnamplus.vn)