Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ được phục dựng hoàn toàn?

17/04/2019 09:19

Ai cũng hiểu ý nghĩa và tầm quan trọng của công trình Nhà thờ Đức Bà Paris với nước Pháp. Hỏa hoạn thì cũng đã xảy ra rồi và câu chuyện phục dựng “viên ngọc của kiến trúc Gothic giữa lòng Paris” mới là điều đáng quan tâm nhất lúc này.

TIN LIÊN QUAN
nha tho duc ba paris se duoc phuc dung hoan toan Lịch sử Nhà thờ Đức Bà Paris qua các thời kỳ
nha tho duc ba paris se duoc phuc dung hoan toan Việt Nam chia sẻ với nhân dân Pháp về vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà Paris

Nguồn lực đều sẵn sàng

Sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tuyên bố sẽ xây dựng lại công trình mang tính biểu tượng này, số tiền quyên góp để phục dựng hiện đã lên tới hàng trăm triệu USD.

Theo thông tin từ AFP, tỷ phú người Pháp Bernard Arnault đã công bố ông và tập đoàn LVMH do ông kiểm soát sẽ quyên góp 200 triệu EUR (226 triệu USD) để tái thiết nhà thờ. Tuyên bố này được đưa ra sau khi tỷ phú Francois Pinault đến từ tập đoàn thời trang Kering - đối thủ của ông Arnault đề nghị quyên góp 100 triệu EUR để giúp xây dựng lại hoàn toàn Nhà thờ Đức Bà.

Chưa hết, Sylvain Charlois - người đứng đầu tập đoàn gỗ Charlois ở Murlin, miền Trung nước Pháp, nói trên đài phát thanh rằng ông sẵn sàng cung cấp các loại gỗ sồi tốt nhất để xây dựng lại phần dầm cho mái nhà thờ, vốn được gọi là “khu rừng" vì bao gồm hàng nghìn thân cây sồi. Cũng theo ông Charlois, công việc phục dựng chắc chắn sẽ mất nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ và cần đến hàng nghìn mét khối gỗ với vật liệu tốt nhất và đường kính lớn.

nha tho duc ba paris se duoc phuc dung hoan toan
Vẻ đẹp lộng lẫy của Nhà thờ Đức Bà Paris khi chưa xảy ra hỏa hoạn. (Nguồn: BestPrice)

Mới đây, chính trị gia Pháp Valerie Pecresse cho biết bà sẽ đóng góp 10 triệu EUR. Thị trưởng Paris Anne Hidalgo cũng đề xuất tổ chức hội nghị quốc tế để các nhà tài trợ có thể phối hợp khôi phục lại kiệt tác kiến trúc hơn 850 năm tuổi này.

Không chỉ vậy, Quỹ Di sản Pháp do tư nhân điều hành vừa đưa ra lời kêu gọi quyên góp tiền để khôi phục lại biểu tượng văn hóa và lịch sử Pháp. Người dân Pháp và những người yêu mến di sản quý giá này trên khắp thế giới càng được an ủi và có thêm niềm tin khi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) cũng cam kết sẽ đứng về phía Pháp để phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris - công trình đã được công nhận là di sản thế giới vào năm 1991.

Bài toán khó về giá trị đã mất

Thế nhưng, Nhà thờ Đức Bà Paris lại là nơi chứa đựng những báu vật có giá trị tôn giáo, lịch sử, văn hóa cao như các tác phẩm điêu khắc, ba cửa sổ hoa hồng lớn, đèn chùm, tháp chuông, lễ phục nhà thờ... Và bài toán phục dựng giá trị của những báu vật này không phải chuyện dễ dàng và có thể giải quyết bằng tiền.

Rất may, 16 bức tượng đồng biểu trưng cho 12 tông đồ Chúa Jesus và 4 nhà truyền giáo đã may mắn thoát nạn khi được di chuyển trước đó trong dự án trùng tu nhà thờ Đức Bà có tổng trị giá lên tới 6,8 triệu USD. Đặc biệt, hầu hết thánh tích được lưu giữ tại nhà thờ Đức Bà Paris, trong đó có vương miện gai của Chúa Jesus và mảnh Thập giá Đích thực đã được cứu khỏi hoả hoạn. Đây là những thánh tích được lấy từ Đế quốc Byzantine vào năm 1238 và được vua Louis IX mang đến Paris.

Theo Giáo sư lịch sử nghệ thuật và kiến trúc tại Đại học Brown (Mỹ) Sheila Bonde, công trình này còn có các hiện vật lịch sử quan trọng khác như đường ống từ thời trung cổ và một phần hầm mộ dưới sân nhà thờ. Bà lo ngại nhất là cấu trúc và các vật trang trí của nhà thờ. Bởi tháp nhọn và phần lớn mái vòm bằng gỗ đã bị thiêu rụi hoàn toàn, trong khi các loại vật liệu làm nên nhà thờ có thể xuống cấp nghiêm trọng do ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao từ đám cháy.

nha tho duc ba paris se duoc phuc dung hoan toan
Những ô kính màu của Nhà thờ Đức Bà Paris là một trong những thiết kế khó phục dựng. (Nguồn: Getty Images)

Trên tờ USA Today, Giáo sư Bonde thể hiện sự lo lắng cho số phận các tác phẩm nghệ thuật mang đặc trưng kiến trúc Gothic, đặc biệt là những ô cửa sổ kính màu nguyên bản từ thời Trung cổ. Bà cho biết, những cửa sổ hoa hồng khổng lồ dễ bị vỡ bởi chúng làm bằng thuỷ tinh và được nâng đỡ bằng khung chì dễ bị chảy trong lửa. Ông Julio Bermudez - giáo sư về kiến trúc và quy hoạch tại Đại học Công giáo ở Washington D.C cũng nhận định rằng loại kính màu này không thể thay thế được.

Hơn nữa, Camille Serchuk - Giáo sư lịch sử nghệ thuật tại Đại học Nam Connecticut (Mỹ) cũng cho biết ở nhà thờ theo kiến trúc Gothic, một số tác phẩm điêu khắc hay trang trí nội thất thậm chí không hiện hữu để người xem không thể nhận ra bằng mắt thường. Bởi vậy, việc phục dựng lại những tác phẩm ấy đòi hỏi những kỹ thuật công nghệ cao siêu hơn.

Laurent Ferri – một chuyên gia về đồ cổ tại Đại học Cornell (Mỹ) cũng cho biết, nhà thờ Đức Bà Paris là nơi chứa hàng loạt tác phẩm điêu khắc, tranh vẽ, trong đó có những tranh gỗ có từ thế kỷ 14 khắc họa cuộc đời của Chúa và dàn hợp xướng 78 chỗ ngồi từ thế kỷ thứ 18. Chia sẻ với USA Today, ông Ferrie rằng chúng có thể bị lửa thiêu rụi. Có lẽ, việc có thể phục dựng lại giá trị của những báu vật này gần như không tưởng.

nha tho duc ba paris se duoc phuc dung hoan toan Số phận những báu vật tại Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy

Nhà thờ Đức bà Paris là nơi lưu giữ các tác phẩm nghệ thuật, kiến ​​trúc, nhạc cụ, tượng, đồ gỗ và di tích tôn giáo ...

nha tho duc ba paris se duoc phuc dung hoan toan Tại sao khó dập tắt lửa ở Nhà thờ Đức Bà Paris?

Theo các chuyên gia, các dầm mái đỡ bằng gỗ hàng trăm năm tuổi, bên ngoài bằng đá theo kiến trúc Gothic cao vút của ...

nha tho duc ba paris se duoc phuc dung hoan toan YouTube "gán" cháy Nhà thờ Đức Bà Paris với vụ khủng bố 11/9

YouTube đã vô tình gán vụ hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà ở Paris (Pháp) tối 15/4 với những mô tả chi tiết vụ ...

An Lê