Tái sinh Nhà thờ Đức Bà Paris mất hàng thập kỷ là trò đùa?

18/04/2019 16:13

Chính phủ Pháp vừa có có cuộc họp bàn về giải pháp khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris trong vòng 5 năm nhưng nhiều chuyên gia lại e rằng kế hoạch phôi phục phải mất tới 20 năm, thậm chí 40 năm...

TIN LIÊN QUAN
5 nam co tai sinh duoc nha tho duc ba paris Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ được phục dựng hoàn toàn?
5 nam co tai sinh duoc nha tho duc ba paris Lịch sử Nhà thờ Đức Bà Paris qua các thời kỳ

Chung sức cho công cuộc tái sinh

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết sẽ phục dựng nhà thờ Đức Bà Paris đẹp hơn so với trước khi bị hỏa hoạn. Ông hy vọng rằng, công việc này sẽ được hoàn thiện trong vòng 5 năm và người Pháp sẽ cùng chung tay tu sửa biểu tượng quốc gia này.

Để thực hiện mong muốn ấy, Thủ tướng Edouard Philippe đã thông báo một số biện pháp, trong đó có việc tổ chức một cuộc thi kiến trúc mang quy mô quốc tế, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe thông báo sẽ mời các kiến trúc sư từ khắp thế giới gửi bản thiết kế nhằm xây dựng lại chóp nhọn của Nhà Thờ Đức Bà.

Trên AFP, ông Philippe nhấn mạnh, mục tiêu là xây dựng lại một chóp nhọn mới cho Nhà thờ Đức Bà, phù hợp với các điều kiện kỹ thuật và những thách thức của thời đại hiện nay. Ngoài ra, Pháp dự kiến sẽ soạn luật để giảm 75% thuế đối với những người đóng góp dưới 1.000 Euro để tái thiết nhà thờ và giảm 66% với những khoản đóng góp lớn hơn, ông Philippe cho biết.

tai sinh nha tho duc ba paris mat hang thap ky la tro dua
Cảnh đổ nát của Nhà thờ Đức Bà Paris sau hỏa hoạn. (Nguồn: ABC News)

Đặc biệt, chỉ hai ngày sau khi xảy ra vụ cháy phá hủy phần mái của nhà thờ hơn 850 năm tuổi, quỹ quyên góp đã vượt con số một tỷ USD. Trong số đó có tỷ phú người Pháp Bernard Arnault, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn hàng hóa xa xỉ LVMH, với khoản tiền đóng góp 226 triệu USD, hãng mỹ phẩm L'Oreal cũng cam kết ủng hộ số tiền tương tự. 100 triệu Euro (khoảng 113 triệu USD) khác được doanh nhân, tỷ phú Francois-Henri Pinault, Chủ tịch công ty mẹ của thương hiệu Gucci quyên góp. Tỷ phú quỹ đầu tư Henry Kravis và vợ quyên góp 8,8 triệu Euro (gần 10 triệu USD).

Tim Cook - CEO của Apple cũng mới vừa đăng tải đoạn tweet cho biết, công ty sẽ quyên góp cho Nhà thờ Đức Bà để nỗ lực tu sửa lại công trình lịch sử vừa bị thiêu rụi tại Paris vừa qua. Không chỉ Apple, nhiều công ty khác cũng đã tuyên bố ủng hộ để cải tạo công trình lịch sử sau sự cố này. Tập đoàn năng lượng Total cũng cho biết sẽ đóng góp cho việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris 100 triệu Euro (gần 113 triệu USD), Ngân hàng Credit Agricole quyên góp 5 triệu Euro (hơn 5,6 triệu USD). Hãng hàng không Air France tuyên bố sẽ cung cấp các chuyến bay miễn phí dành cho các chuyên gia đến hỗ trợ việc phục dựng nhà thờ.

Có thể lên tới 40 năm?

Khi được hỏi cần bao lâu để phục dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris, Tiến sĩ Emily Guerry - Giảng viên cao cấp về Lịch sử châu Âu thời Trung cổ tại Đại học Kent, Vương Quốc Anh đã nói trên CBS News rằng, việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà sẽ mất thời gian khoảng 40 năm, nếu nhanh có thể 20 năm.

tai sinh nha tho duc ba paris mat hang thap ky la tro dua
Bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau hỏa hoạn. (Nguồn: AFP)

Có rất nhiều công việc lớn để tái thiết nhà thờ, chẳng hạn như mái nhà và chóp của Nhà thờ Đức Bà Paris bị thiêu rụi hoàn toàn, trong khi bộ phận này được làm từ những thân gỗ sồi cổ lớn bọc chì để tránh tác động của môi trường và thời gian. Tiến sĩ Guerry ước tính, có 13.000 dầm trên trần của nhà thờ và cần khoảng 3.000 cây gỗ sồi để thay thế. Tuy nhiên, những cây gỗ lớn dùng để xây mái nhà thờ đã dần biến mất ở Pháp trong những năm qua do tình trạng khai thác liên tục và sẽ mất vài năm để tập hợp đủ số gỗ sồi đạt đủ chất lượng.

Eric Fischer - người đứng đầu tổ chức chịu trách nhiệm phục dựng nhà thờ Strasbourg 1.000 năm tuổi ở Pháp cũng cho rằng, sẽ mất tới hàng thập kỷ để làm sống lại Nhà thờ Đức Bà Paris và khả năng xây dựng lại mà vẫn giữ nguyên hình thức và đặc tính ban đầu phụ thuộc vào kế hoạch, sơ đồ cùng những vật liệu có được.

Ông Stephane Bern - đại diện của Chính phủ Pháp về di sản e ngại sẽ không kịp nhìn thấy công trình biểu tượng của Pháp mở cửa trở lại, bởi có thể nó sẽ được xây dựng lại trong 4 thế hệ. Tuy nhiên, cựu Bộ trưởng Văn hóa Pháp Jack Lang lại nhấn mạnh, việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris mất tới hàng thập kỷ là một trò đùa. Theo ông, cần phải tự đặt ra một thời hạn chặt chẽ và tích cực hơn để tái sinh công trình biểu trưng nhất này.

5 nam co tai sinh duoc nha tho duc ba paris

Nhiều công nghệ hỗ trợ việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris

Hình ảnh 3 chiều, thực tế ảo, in 3D, vật liệu mới... hay các công nghệ mới khác sẽ được huy động để trợ giúp ...

5 nam co tai sinh duoc nha tho duc ba paris

Tìm thấy tượng gà trống trên tháp Mũi Tên Nhà thờ Đức Bà Paris

Ngày 17/4, Bộ Văn hóa Pháp cho hay các nhân viên cứu hỏa đã tìm thấy tượng chú gà trống bằng đồng nằm trên tháp ...

5 nam co tai sinh duoc nha tho duc ba paris

15 giờ chiến đấu với "giặc lửa" để cứu Nhà thờ Đức Bà Paris

Ngọn lửa bùng phát từ phần đỉnh tháp Nhà thờ Đức Bà, sau đó lan ra toàn bộ phần mái và cháy liên tục trong ...

T.P

(tổng hợp)