Ngoại giao con thoi sẽ đưa đàm phán Mỹ - Triều Tiên trở lại đúng hướng?

14/12/2019 14:48

TGVN. Ngày 13/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho rằng, Mỹ sẽ sớm được thử thách sự cố gắng để đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán và hy vọng Bình Nhưỡng không trở lại con đường trước đây.

TIN LIÊN QUAN
ngoai giao con thoi se dua dam phan my trieu tien tro lai dung huong Mỹ: Quân đội đảm bảo sự ổn định, lựa chọn quân sự luôn tồn tại trên bàn đàm phán
ngoai giao con thoi se dua dam phan my trieu tien tro lai dung huong Quan hệ Mỹ - Triều Tiên: Gỡ khó không dễ
ngoai giao con thoi se dua dam phan my trieu tien tro lai dung huong
Một loạt hoạt động ngoại giao con thoi đã được lên kế hoạch nhằm đưa đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều trở lại đúng hướng. (Nguồn: Reuters)

Ngày 13/12, Viện Chiến lược An ninh Quốc gia (INSS) Hàn Quốc cảnh báo, Triều Tiên có thể tuyên bố chấm dứt đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ khi nước này triệu tập cuộc họp của Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên vào cuối tháng.

Trước nguy cơ đó, một loạt hoạt động ngoại giao con thoi đã được lên kế hoạch nhằm đưa các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều trở lại đúng hướng.

Dư luận quốc tế cũng sẽ đổ dồn mọi sự quan tâm vào chuyến thăm Hàn Quốc vào ngày mai (15/12) của Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun. Dự kiến, trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới, Đặc phái viên Mỹ sẽ gặp người đồng cấp Hàn Quốc Lee Do-hoon và cùng nhiều quan chức khác của nước này.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, chương trình nghị sự của chuyến thăm sẽ tập trung thảo luận chi tiết vào tình hình trên Bán đảo Triều Tiên gần đây, nhằm tìm kiếm sự tiến bộ trong tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa.

Ngoài ra, một nỗ lực ngoại giao khác cũng sẽ rất đáng được chú ý ngay sau đó, chính là cuộc gặp Thượng đỉnh 3 bên Nhật - Trung - Hàn sắp diễn ra tại Trung Quốc. Cuộc gặp được phía Hàn Quốc xác nhận là sẽ bàn về cả vấn đề Triều Tiên - nơi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang mong muốn Trung Quốc thể hiện nhiều vai trò tích cực hơn trong việc thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo.

Các hoạt động ngoại giao con thoi này diễn ra trong bối cảnh Mỹ - Triều thời gian qua đã “lời qua, tiếng lại” về sự bế tắc trong đàm phán hạt nhân. Bình Nhưỡng đã liên tiếp thử tên lửa và động cơ tên lửa, khi hạn chót mà nước này đưa ra cho Mỹ về việc thay đổi quan điểm đàm phán vào cuối năm nay sắp kết thúc. Mỹ cảnh báo Triều Tiên “có thể mất tất cả” nếu hành động khiêu khích, kêu gọi Bình Nhưỡng hãy suy nghĩ “cẩn trọng” trước khi hành động.

Tuy nhiên, trong 1 tuyên bố có phần tích cực hơn, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Kelly Craft mới đây cho biết, Mỹ đã sẵn sàng “linh hoạt” hơn trong các cuộc đàm phán với Triều Tiên để đạt được mục tiêu cuối cùng. 

“Trong bối cảnh Mỹ đang có những chính sách ngoại giao mạnh mẽ với Triều Tiên, chúng tôi đã thấy những dấu hiệu đáng lo ngại sâu sắc rằng Bình Nhưỡng đang đi theo một hướng khác. Tôi xin được nói một cách rõ ràng rằng, Mỹ đã không yêu cầu Triều Tiên làm mọi thứ trước khi chúng tôi làm điều gì đó. Chúng tôi đã sẵn sàng để linh hoạt, nhưng chúng tôi không thể giải quyết vấn đề này một mình. Triều Tiên cần phải thực hiện phần trách nhiệm của mình, đồng thời phải tránh sự khiêu khích”.

Ngày 13/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cũng nhấn mạnh, Mỹ đang cố gắng nối lại đàm phán với Bình Nhưỡng vì vấn đề chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên chỉ có thể được giải quyết thông qua thỏa thuận ngoại giao.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định, "một cuộc chiến nổ ra trên Bán đảo Triều Tiên sẽ rất khủng khiếp và không ai mong muốn điều đó xảy ra".

ngoai giao con thoi se dua dam phan my trieu tien tro lai dung huong

3 máy bay trinh sát Mỹ liên tiếp bay qua Triều Tiên, Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục phóng vật thể lần thứ 13

TGVN. Ngày 28/11, Yonhap đưa tin, Triều Tiên đã phóng vật thể bay không xác định lần thứ 13 trong năm nay. Hiện thông tin ...

ngoai giao con thoi se dua dam phan my trieu tien tro lai dung huong

Triều Tiên: Mỹ cần đưa ra 'các biện pháp thiết thực, đừng trông cậy vào các mánh khóe’

TGVN. Vụ trưởng Vụ các vấn đề Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, ông Jo Chol-su ngày 8/11 cảnh báo các quyết định ...

ngoai giao con thoi se dua dam phan my trieu tien tro lai dung huong

Chuyên gia Mỹ: Ông Trump phải tìm cách giải quyết mong muốn liên minh với Mỹ của Nhà lãnh đạo Triều Tiên

TGVN. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rút cục muốn có mối quan hệ liên minh với Mỹ tương tự như giữa Seoul và ...

(theo VOV)