3 máy bay trinh sát Mỹ liên tiếp bay qua Triều Tiên, Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục phóng vật thể lần thứ 13

28/11/2019 15:44

TGVN. Ngày 28/11, Yonhap đưa tin, Triều Tiên đã phóng vật thể bay không xác định lần thứ 13 trong năm nay. Hiện thông tin về vụ việc này đang được cập nhật. Trước đó, 3 máy bay trinh sát của Mỹ đã bay qua Bán đảo Triều Tiên liên tiếp trong 2 ngày qua.

TIN LIÊN QUAN
3 may bay trinh sat my lien tiep bay qua trieu tien binh nhuong van tiep tuc phong vat the lan thu 13 Chuyên gia Mỹ: Ông Trump phải tìm cách giải quyết mong muốn liên minh với Mỹ của Nhà lãnh đạo Triều Tiên
3 may bay trinh sat my lien tiep bay qua trieu tien binh nhuong van tiep tuc phong vat the lan thu 13 Quan hệ Mỹ - Triều Tiên: Gỡ khó không dễ
3 may bay trinh sat my lien tiep bay qua trieu tien binh nhuong van tiep tuc phong vat the lan thu 13
Máy bay trinh sát E-8C của Mỹ. (Nguồn: Yonhap)

Trên mạng xã hội Twitter, trang theo dõi hoạt động hàng không Aircraft Spots cho biết, một máy bay, được cho là loại EP-3E thuộc Hải quân Mỹ, được phát hiện trên vùng trời Bán đảo Triều Tiên ở độ cao 7.010m so với mặt biển.

Trang này cho biết trước đó đã phát hiện 2 máy bay trinh sát của Không quân Mỹ gồm RC-135V và E-8C bay lượn trong khu vực trên lần lượt vào ngày 27 và 28/11. Trong đó, chiếc RC-135V bay ở độ cao 9.753m, còn chiếc E-8C bay ở độ cao 9.448m.

Kể từ đầu năm đến trước thời điểm hiện tại, Triều Tiên đã tiến hành 12 vụ thử vũ khí lớn, trong đó có các loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới và một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM). Để tăng cường giám sát Triều Tiên, Mỹ gần đây đã cho máy bay trinh sát bay qua Seoul và các khu vực xung quanh thường xuyên hơn trước.

Trước đó, ngày 25/11, hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chỉ thị diễn tập bắn pháo khi thị sát một đơn vị quân đội trên đảo Changrin, phía Bắc ranh giới trên biển giữa hai miền Triều Tiên. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã phản ứng về động thái trên của Triều Tiên, cho rằng đây là hành động vi phạm thỏa thuận quân s,ự liên Triều.

Hai miền Triều Tiên ký kết Thỏa thuận Quân sự toàn diện (CMA) ngày 19/9/2018 trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng.

Theo thỏa thuận, Seoul và Bình Nhưỡng thiết lập vùng đệm trên bộ, trên biển và trên không gần các khu vực biên giới để giảm căng thẳng và ngăn chặn các xung đột đáng tiếc. Vùng đệm trên biển trải rộng khoảng 315km trên biển Hoàng Hải và khoảng 80km trên biển Nhật Bản. Hai bên đình chỉ mọi hoạt động tập trận pháo binh và hải quân trong vùng đệm.

Theo các quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, đảo Changrin của Triều Tiên cách đảo biên giới Baengnyeong của Hàn Quốc khoảng 45km về phía Đông Nam và nằm trong vùng đệm trên biển nêu trong thỏa thuận.

3 may bay trinh sat my lien tiep bay qua trieu tien binh nhuong van tiep tuc phong vat the lan thu 13

 

Mỹ đặt điều kiện cho việc giải quyết các lợi ích an ninh của Triều Tiên

Ngày 16/10, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell cho biết, nước này sẽ giải ...

3 may bay trinh sat my lien tiep bay qua trieu tien binh nhuong van tiep tuc phong vat the lan thu 13

 

Triều Tiên muốn đối thoại với Mỹ trên cương vị là quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân

TGVN. Ngày 12/10, tờ Chosun Shinbo của Tổng hội Triều kiều tại Nhật Bản (một tổ chức thân Triều Tiên) nêu quan điểm, đối thoại giữa ...

3 may bay trinh sat my lien tiep bay qua trieu tien binh nhuong van tiep tuc phong vat the lan thu 13

 

Mỹ không được lặp lại sai lầm bằng cách để Triều Tiên tiếp tục 'chu kỳ khiêu khích'

TGVN. Ngày 10/10, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster cảnh báo, Mỹ không được lặp lại thất bại của mình trong ...

QT

(theo Yonhap)