Ngoại giao kinh tế: Linh hoạt trong bối cảnh mới

NGUYỄN VĂN THẢO
Theo dõi TGVN trên
Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế, Bộ Ngoại giao
Baoquocte.vn. TGVN. Nhìn lại năm 2020, tình hình thế giới nảy sinh nhiều vấn đề mới, khó khăn, thách thức chưa từng có. Đại dịch Covid-19 tác động sâu sắc, toàn diện đến nhiều mặt của đời sống kinh tế - xã hội, kinh tế thế giới suy thoái trầm trọng nhất từ Đại suy thoái 1929-1933. Các xu hướng lớn của kinh tế toàn cầu được đẩy nhanh gia tốc cả về quy mô và mức độ, nhất là gia tăng cạnh tranh chiến lược nước lớn, điều chỉnh toàn cầu hóa, chuyển đổi số và dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu.
Ông Nguyễn Văn Thảo, Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế, Bộ Ngoại giao.
Ông Nguyễn Văn Thảo, Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế, Bộ Ngoại giao.

Điểm sáng tăng trưởng kinh tế

Trong môi trường toàn cầu rất thách thức, Việt Nam đã thực hiện thành công mục tiêu “kép”. Cộng đồng quốc tế đánh giá Việt Nam là một trong những nước thành công nhất trong phòng chống dịch Covid-19, đồng thời duy trì tăng trưởng dương 2,91% năm 2020. Xuất nhập khẩu tiếp tục là điểm sáng với tổng kim ngạch đạt 543,9 tỷ USD, tăng 5,1%.

Vốn FDI thực hiện đạt 20 tỷ USD năm 2020, tuy giảm 2% nhưng là kết quả rất khả quan so với mức giảm của đầu tư toàn cầu lên tới 42%. Môi trường kinh doanh không ngừng được cải thiện thể hiện qua vị trí xếp hạng ngày càng tích cực về chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững…

Việc mở rộng, làm sâu sắc quan hệ với các nước, nhất là các nước láng giềng, khu vực, các đối tác chiến lược, đối tác toàn diện đóng góp quan trọng giữ vững môi trường hòa bình, ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tăng cường tìm kiếm, thu hút nguồn lực cho phát triển đất nước

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động mạnh đến triển khai các hoạt động đối ngoại, Ban Chỉ đạo Ngoại giao kinh tế (NGKT), do Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn làm Trưởng ban, đã nhanh chóng thích ứng, linh hoạt điều chỉnh Kế hoạch NGKT phù hợp với bối cảnh mới.

Vụ Tổng hợp Kinh tế với vai trò Thường trực Ban chỉ đạo đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan và cơ quan đại diện triển khai đồng bộ nhiều biện pháp cụ thể và đạt được một số kết quả quan trọng trong thu hút nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế.

Thứ nhất, tăng cường thu hút FDI chất lượng cao, chủ động lồng ghép các nội dung về hợp tác đầu tư trong các hoạt động đối ngoại song phương và đa phương, nhất là các hoạt động ngoại giao trực tuyến, điện đàm của lãnh đạo cấp cao, qua đó thúc đẩy các biện pháp duy trì chuỗi cung ứng, tìm hiểu quan tâm, ý định của các doanh nghiệp, tập đoàn trong việc chuyển dịch sản xuất.

Từ góc độ đối ngoại, Bộ Ngoại giao đã tham mưu, phục vụ Tổ Công tác hợp tác đầu tư nước ngoài do Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh làm Tổ trưởng chỉ đạo triển khai một số giải pháp cụ thể như: chủ động tiếp cận, vận động các tập đoàn lớn, có tiềm lực tài chính, công nghệ nguồn đang tính toán dịch chuyển đầu tư; tham mưu xây dựng các quy định, chính sách ưu đãi có chọn lọc để thu hút đầu tư trong hình thành các chuỗi sản xuất có giá trị gia tăng cao, các trung tâm R&D, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, tăng cường liên kết giữa khu vực FDI với doanh nghiệp trong nước…

"Từ góc độ đối ngoại, Bộ Ngoại giao đã tham mưu, phục vụ Tổ Công tác hợp tác đầu tư nước ngoài do Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh làm Tổ trưởng chỉ đạo triển khai một số giải pháp cụ thể như: chủ động tiếp cận, vận động các tập đoàn lớn, có tiềm lực tài chính, công nghệ nguồn đang tính toán dịch chuyển đầu tư; tham mưu xây dựng các quy định, chính sách ưu đãi có chọn lọc để thu hút đầu tư trong hình thành các chuỗi sản xuất có giá trị gia tăng cao, các trung tâm R&D, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, tăng cường liên kết giữa khu vực FDI với doanh nghiệp trong nước…"

Các đơn vị của Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp triển khai nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư đa dạng, kết hợp cả trực tuyến và trực tiếp như:

(i) Hội nghị xúc tiến đầu tư trực tuyến với hơn 1.000 doanh nghiệp Nhật Bản (ngày 9/7), Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp Việt - Mỹ (ngày 9/10), Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (ngày 28-29/10), các sự kiện Gặp gỡ Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản…

(ii) Chủ động tiếp cận một số nguyên lãnh đạo có uy tín và ảnh hưởng trong giới doanh nghiệp như cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, cựu Phó Thủ tướng Đức Philipp Rosler nhằm tranh thủ tư vấn, thu hút đầu tư có chất lượng cao từ châu Âu.

(iii) Đề xuất nhiều chương trình, sáng kiến hợp tác đầu tư trong các khuôn khổ đa phương, nổi bật là Kế hoạch hành động Hà Nội về tăng cường hợp tác kinh tế ASEAN và kết nối chuỗi cung ứng trong bối cảnh dịch Covid-19, thúc đẩy sáng kiến về phục hồi chuỗi cung ứng khu vực trong APEC…

Các hoạt động nói trên đã góp phần kết nối thành công nhiều thỏa thuận kinh tế - thương mại – đầu tư trị giá hàng tỷ USD, cụ thể như nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản tới Việt Nam, hai bên đã ký kết 12 văn kiện hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với tổng giá trị gần 4 tỷ USD.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward và Đại sứ Việt Nam tại Anh Trần Ngọc An được ủy quyền đại diện Chính phủ hai nước chính thức ký kết Hiệp định UKVFTA tại London ngày 29/12/2020. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Anh)
Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward và Đại sứ Việt Nam tại Anh Trần Ngọc An được ủy quyền đại diện Chính phủ hai nước chính thức ký kết Hiệp định UKVFTA tại London ngày 29/12/2020. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Anh)

Thứ hai, tích cực phối hợp đàm phán, ký kết, phê chuẩn các FTA then chốt như EVFTA, EVIPA, RCEP, UKVFTA, đồng thời tiếp tục thúc đẩy đàm phán FTA với các đối tác khác. Việc triển khai các FTA thế hệ mới như EVFTA, CPTPP không chỉ góp phần thúc đẩy xuất khẩu, đa dạng hóa thị trường mà còn gia tăng và làm sâu sắc đan xen lợi ích kinh tế với các đối tác chủ chốt, quan trọng. Ta đã có sự chuẩn bị bài bản, lâu dài nhằm tận dụng lợi ích mà các FTA mang lại, đồng thời bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp và người tiêu dùng trong nước, nhất là nâng cao năng lực giải quyết các tranh chấp thương mại – đầu tư quốc tế.

Với phương châm “đột phá, mở đường, tham mưu, hỗ trợ, đồng hành”, Bộ Ngoại giao đã cùng các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, giữ đà và mở rộng hợp tác kinh tế với các đối tác quan trọng, nhất là phát huy vai trò của mạng lưới 30 đối tác chiến lược và toàn diện. Đến nay, các đối tác chiến lược, đối tác toàn diện chiếm 8/10 thị trường xuất khẩu chính, với 60,7% tổng giá trị xuất khẩu; 9/10 thị trường nhập khẩu chính với 74,7% tổng giá trị nhập khẩu; 76,7% tổng lượng du khách quốc tế; đóng góp 74% FDI tại Việt Nam.

Với việc đảm nhiệm thành công trọng trách quốc tế Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, tích cực tham gia các cơ chế đa phương, diễn đàn quốc tế như APEC, ASEM, G20, WEF, Mekong…, vị thế và uy tín quốc tế của Việt Nam ngày càng được nâng cao, góp phần quan trọng quảng bá hình ảnh Việt Nam ra bên ngoài, qua đó thu hút các nguồn lực quan trọng cho phát triển.

Thứ ba, tăng cường công tác nghiên cứu – tham mưu, dự báo, cảnh báo các xu hướng lớn của kinh tế toàn cầu và điều chỉnh chính sách của các nước có tác động đến Việt Nam. Năm 2020, công tác nghiên cứu chiến lược của Bộ Ngoại giao đặc biệt được chú trọng, góp phần tham mưu thiết thực cho xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2021-2030, nhất là thông qua việc phối hợp với OECD hoàn thành Báo cáo đánh giá đa chiều (MDR) về Việt Nam.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới diễn biến bất ổn, cạnh tranh chiến lược nước lớn gia tăng, công tác nghiên cứu động thái được tăng cường trên cơ sở phát huy tối đa lợi thế mạng lưới Cơ quan đại diện ở nước ngoài, qua đó giúp tham mưu, cảnh báo cho Chính phủ về các vấn đề nổi bật của kinh tế toàn cầu, có tác động trực tiếp đến Việt Nam như tác động của dịch Covid-19, điều chỉnh chính sách và kinh nghiệm ứng phó của các nước, diễn biến giá dầu giảm thấp, xu hướng chuyển dịch đầu tư và chuyển đổi số…

"Trong bối cảnh kinh tế thế giới diễn biến bất ổn, cạnh tranh chiến lược nước lớn gia tăng, công tác nghiên cứu động thái được tăng cường trên cơ sở phát huy tối đa lợi thế mạng lưới Cơ quan đại diện ở nước ngoài, qua đó giúp tham mưu, cảnh báo cho Chính phủ về các vấn đề nổi bật của kinh tế toàn cầu, có tác động trực tiếp đến Việt Nam như tác động của dịch Covid-19, điều chỉnh chính sách và kinh nghiệm ứng phó của các nước, diễn biến giá dầu giảm thấp, xu hướng chuyển dịch đầu tư và chuyển đổi số…".

Năm 2021 là năm đầu tiên, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong triển khai Nghị quyết của Đại hội XIII, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2021-2030 và Kế hoạch năm năm 2021-2025. Trong giai đoạn chiến lược mới, ngành Ngoại giao sẽ tiếp tục phát huy vai trò đi đầu trong tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển và nâng cao vị thế đất nước, trong đó công tác ngoại giao kinh tế sẽ tiếp tục được đẩy mạnh với phương châm lấy doanh nghiệp và người dân làm trung tâm.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới năm 2021 dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, bất định và bất ổn do chịu chi phối bởi nhiều yếu tố rủi ro, công tác NGKT sẽ tiếp tục được triển khai linh hoạt, chú trọng đổi mới hình thức và biện pháp trên cơ sở bám sát đường lối, chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

TIN LIÊN QUAN
Họp tổng kết Ban Chỉ đạo Ngoại giao Kinh tế năm 2020
Công tác hỗ trợ đối ngoại địa phương trong quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước: kết quả triển khai năm 2020 và định hướng năm 2021
Tiếp tục xây dựng Ngoại giao Kinh tế phục vụ phát triển kinh tế đất nước
Ngoại giao kinh tế đóng góp tích cực vào phát triển của đất nước
Ngành Ngoại giao - Nâng cao hiệu quả công tác ngoại giao kinh tế

Bài viết cùng chủ đề

Hội nhập kinh tế quốc tế

Đọc thêm

Ba Lan chính thức mở cửa biên giới với các nước EU, Tổ chức Y tế thế giới thận trọng

Ba Lan chính thức mở cửa biên giới với các nước EU, Tổ chức Y tế thế giới thận trọng

Baoquocte.vn. Ba Lan mở cửa biên giới cho các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) nhập cảnh từ 0h00 ngày 13/6, qua đó chấm dứt sự kiểm soát tại biên ...
Covid-19 tại Việt Nam sáng 13/6: Thêm 96 ca mắc mới, đã tiêm được gần 1,5 triệu liều vaccine

Covid-19 tại Việt Nam sáng 13/6: Thêm 96 ca mắc mới, đã tiêm được gần 1,5 triệu liều vaccine

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế sáng 13/6 cho biết có thêm 96 ca mắc Covid-19 tại 7 tỉnh, thành phố; Bắc Ninh chiếm nhiều nhất với 34 ...
Giá cà phê hôm nay 13/6: Kiểu 'kinh doanh thời tiết' chưa chấm dứt; mặc thiếu hụt nguồn cung nông dân Brazil vẫn bán

Giá cà phê hôm nay 13/6: Kiểu 'kinh doanh thời tiết' chưa chấm dứt; mặc thiếu hụt nguồn cung nông dân Brazil vẫn bán

Baoquocte.vn. Bất chấp những lo ngại về khả năng thiếu hụt nguồn cung, việc giá cà phê tăng mạnh đã khiến khích hoạt động bán hàng của nông dân Brazil.
Giá cao su hôm nay 13/6: Sắc đỏ bao phủ phiên cuối tuần, lý do cao su Nhật Bản giảm liên tiếp

Giá cao su hôm nay 13/6: Sắc đỏ bao phủ phiên cuối tuần, lý do cao su Nhật Bản giảm liên tiếp

Baoquocte.vn. Kết thúc phiên giao dịch tuần này, giá cao su khu vực châu Á vẫn giữ đà đi xuống.
Giá tiêu hôm nay 13/6: Thế giới giảm, thấp nhất 68.000đ/kg; dự báo thị trường 6 tháng cuối năm khá 'căng thẳng'

Giá tiêu hôm nay 13/6: Thế giới giảm, thấp nhất 68.000đ/kg; dự báo thị trường 6 tháng cuối năm khá 'căng thẳng'

Baoquocte.vn. Dự báo giá tiêu toàn cầu sẽ tăng trong thời gian tới, song mức tăng không lớn.
Giá vàng hôm nay 13/6: Giảm sâu, vàng thành 'nạn nhân' của đợt bán tháo, chuyên gia dự đoán bất ngờ

Giá vàng hôm nay 13/6: Giảm sâu, vàng thành 'nạn nhân' của đợt bán tháo, chuyên gia dự đoán bất ngờ

Baoquocte.vn. Thị trường kim loại quý đang diễn biến khó lường, khi giá vàng một mạch giảm tới 20,4 USD/ounce trong một phiên giao dịch.
XSKG 13/6 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 13/6/2021 - SXKG 13/6 - KQXSKG Chủ Nhật

XSKG 13/6 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 13/6/2021 - SXKG 13/6 - KQXSKG Chủ Nhật

Baoquocte.vn. XSKG 13/6. Trực tiếp kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay ngày 13 tháng 6 năm 2021. KQXSKG chủ Nhật. SXKG 6/6.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật 13/6/2021: Bảo Bình công việc thuận lợi, Nhân Mã cục diện rối ren

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật 13/6/2021: Bảo Bình công việc thuận lợi, Nhân Mã cục diện rối ren

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 13/6 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
XSMB 13/6 - Xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 13/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 13/6 - KQXSMB

XSMB 13/6 - Xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 13/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 13/6 - KQXSMB

Baoquocte.vn. XSMB 13/6. SXMB 13/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, Chủ Nhật ngày 13 tháng 6 năm 2021. XSMB chủ nhật. KQSXMB.
XSMN 13/6 - Xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật 13/6/2021 - xổ số hôm nay 13/6 - SXMN - KQXSMN

XSMN 13/6 - Xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật 13/6/2021 - xổ số hôm nay 13/6 - SXMN - KQXSMN

Baoquocte.vn. XSMN 13/6. xổ số hôm nay 13/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, Chủ Nhật ngày 13 tháng 6 năm 2021. XSMN chủ nhật. KQSXMN.
Các tỉnh của Lào hỗ trợ địa phương Việt Nam phòng, chống dịch Covid-19

Các tỉnh của Lào hỗ trợ địa phương Việt Nam phòng, chống dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Nhiều tỉnh của Lào đã ủng hộ tiền nhằm chung tay cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Texas phát động ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid 19

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Texas phát động ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid 19

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự Nguyễn Trắc Bá nhấn mạnh ý nghĩa to lớn của việc thành lập Quỹ vaccine phòng Covid-19.
Đảng ủy Bộ Ngoại giao dự Hội nghị trực tuyến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05-CT/TW

Đảng ủy Bộ Ngoại giao dự Hội nghị trực tuyến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05-CT/TW

Baoquocte.vn. Hội nghị kết nối đường truyền với Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
5 ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2022-2023 là những nước nào?

5 ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2022-2023 là những nước nào?

Baoquocte.vn. Ngày 11/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc tổ chức bỏ phiếu kín để bầu 5 ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2022-2023.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ tham gia triển lãm tranh thêu tại Ankara

Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ tham gia triển lãm tranh thêu tại Ankara

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã đem đến trưng bày tại Triển lãm 13 bức tranh đặc sắc với các chủ đề về gia đình và thiên nhiên với con người.
Đại sứ quán là ‘ngôi nhà chung’ của cộng đồng người Việt Nam tại Hungary

Đại sứ quán là ‘ngôi nhà chung’ của cộng đồng người Việt Nam tại Hungary

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo gặp gỡ với Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary.
Đại sứ quán Việt Nam cảnh báo tình trạng lừa người Việt sang các sòng bài Campuchia

Đại sứ quán Việt Nam cảnh báo tình trạng lừa người Việt sang các sòng bài Campuchia

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia khuyến cáo về việc người Việt bị lừa sang làm cho các cơ sở đánh bạc trực tuyến bất hợp pháp ở sở tại.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thăm sinh viên gần Dải Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thăm sinh viên gần Dải Gaza

Baoquocte.vn. Ngày 27/5, Đại sứ Đỗ Minh Hùng cùng đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đến thăm Trung tâm Sderod gần Dải Gaza, nơi có sinh viên Việt Nam theo học.
Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ thông tin về việc người Việt được giải cứu trên biển khi vượt biên sang Anh

Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ thông tin về việc người Việt được giải cứu trên biển khi vượt biên sang Anh

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ đang liên hệ chặt chẽ với chính quyền sở tại để nắm bắt thông tin về số người được giải cứu và thực hiện bảo hộ công dân.
Người Việt tại Israel phát huy đoàn kết, bản lĩnh kiên cường giữa 'chảo lửa' Trung Đông

Người Việt tại Israel phát huy đoàn kết, bản lĩnh kiên cường giữa 'chảo lửa' Trung Đông

Baoquocte.vn. Căng thẳng Israel-Palestine leo thang, cộng đồng người Việt tại Israel vẫn giữ vững tinh thần, phát huy bản lĩnh kiên cường trong mọi hoàn cảnh.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan bảo hộ 5 ngư dân gặp nạn tại tỉnh Rayong

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan bảo hộ 5 ngư dân gặp nạn tại tỉnh Rayong

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan phối hợp với cơ quan chức năng sở tại xác minh công dân và giải quyết vụ việc.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tích cực bảo hộ công dân giữa đại dịch Covid-19

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tích cực bảo hộ công dân giữa đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Tham tán Nguyễn Duy Quận cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tích cực phối hợp với cơ quan chức năng để bảo hộ công dân.
Những điều cần biết về quyền ưu đãi, miễn trừ tại cơ quan đại diện

Những điều cần biết về quyền ưu đãi, miễn trừ tại cơ quan đại diện

Baoquocte.vn. Cơ quan đại diện và thành viên hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ theo quy định của nước tiếp nhận trên cơ sở Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.
Những điều cần biết về Cơ quan đại diện ngoại giao

Những điều cần biết về Cơ quan đại diện ngoại giao

Baoquocte.vn. Thành viên Cơ quan đại diện bao gồm những ai? Chức vụ được sắp xếp như thế nào? Trụ sở của Cơ quan đại diện ngoại giao là gì?
Tổng Lãnh sự nhận và kết thúc nhiệm vụ như thế nào?

Tổng Lãnh sự nhận và kết thúc nhiệm vụ như thế nào?

Baoquocte.vn. Trưởng cơ quan đại diện lãnh sự hay còn gọi là Tổng Lãnh sự khi nhận nhiệm vụ và kết thúc nhiệm vụ ở nước tiếp nhận phải tuân theo quy định.
Đại sứ chào xã giao, thăm địa phương cần lưu ý những gì?

Đại sứ chào xã giao, thăm địa phương cần lưu ý những gì?

Baoquocte.vn. Sau khi trình Quốc thư, Đại sứ tiến hành các cuộc chào xã giao (courtesy calls) lãnh đạo nước tiếp nhận và Đại sứ các nước có nhiều quan hệ.
Cách thức treo cờ trong một số hoạt động đối ngoại của cơ quan đại diện

Cách thức treo cờ trong một số hoạt động đối ngoại của cơ quan đại diện

Baoquocte.vn. Trong các hoạt động đối ngoại của cơ quan đại diện, Quốc kỳ Việt Nam treo cùng với cờ của nước, tổ chức quốc tế tiếp nhận, cần phải tuân thủ những nguyên tắc gì?
Treo cờ hai nước hoặc Quốc kỳ Việt Nam và cờ của tổ chức quốc tế như thế nào?

Treo cờ hai nước hoặc Quốc kỳ Việt Nam và cờ của tổ chức quốc tế như thế nào?

Baoquocte.vn. Treo cờ hai nước hoặc Quốc kỳ Việt Nam và cờ của tổ chức quốc tế phải tuân thủ quy định của từng quốc gia, tổ chức quốc tế và thông lệ quốc tế.
Phiên bản di động