“Ngoại giao tặng hoa” cho nguyên thủ quốc gia

28/02/2019 12:34

Mỗi khi lãnh đạo các quốc gia tới thăm và làm việc tại Việt Nam, họ đều được chào đón một cách nồng thắm bởi những bó hoa tươi, trao tận tay bởi các nữ sinh xinh đẹp và duyên dáng trong những bộ áo dài thướt tha. Và tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai diễn ra tại Hà Nội cũng không phải là ngoại lệ.

TIN LIÊN QUAN
ngoai giao tang hoa cho nguyen thu quoc gia Trò chuyện cùng nữ sinh Ngoại giao tặng hoa Tổng thống Trump
ngoai giao tang hoa cho nguyen thu quoc gia Ngoại giao tặng hoa của ông Putin

Tại ga Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn, nơi chiếc tàu đặc biệt chở Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tham dự Hội nghị dừng lại, Chủ tịch Kim Jong-un đã được chào đón nồng nhiệt bởi đại diện lãnh đạo Việt Nam và một bó hoa đến từ một cô gái tóc ngắn, xinh xắn trong bộ áo dài trắng. Cô gái tên là Nguyễn Thu Uyên, sinh năm 2000, hiện là sinh viên năm nhất chuyên ngành tiếng Trung, Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn.

ngoai giao tang hoa cho nguyen thu quoc gia
Chủ tịch Kim Jong-un nhận bó hoa đến từ một cô gái tóc ngắn, xinh xắn trong trang phục áo dài truyền thống. 

Tối ngày 26/2, một bó hoa khác cũng được gửi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông bước chân xuống sân bay Nội Bài trong niềm hân hoan đón chào vị Tổng thống lần thứ hai tới Việt Nam.

Lần này là một cô gái khác trong bộ áo dài gấm màu xanh tượng trưng cho thành phố Hà Nội vì hoà bình và cánh “chim hạc mây trời” đất An Nam màu vàng được thêu tay rất tinh xảo.

Cô gái duyên dáng đó là Lê Thị Phương Linh, sinh 1999, là sinh viên năm thứ hai, khoa Luật quốc tế của Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao.

ngoai giao tang hoa cho nguyen thu quoc gia
Lê Thị Phương Linh là sinh viên năm thứ hai, khoa Luật quốc tế của Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao.

Trao đổi với TG&VN, nữ sinh ngoại giao cho biết, tặng hoa cho nguyên thủ quốc gia là một nghi lễ vô cùng quan trọng. Nó thể hiện vẻ đẹp của con người Việt Nam, thể hiện lòng thân thiện của người dân Việt Nam mỗi khi các nguyên thủ quốc gia tới thăm và làm việc chính thức tại đất nước hình chữ S.

Quá trình lựa chọn người tặng hoa cho các nguyên thủ cũng diễn ra rất tỉ mỉ. Các ứng viên phải đáp ứng nhiều tiêu chí như ngoại hình, kiến thức ngoại ngữ cũng như kiến thức về ngoại giao và một số tiêu chí như hoạt động ngoại khóa, kiến thức chung về tình hình thế giới...

Điều đặc biệt là, tất cả các thí sinh đều phải trả lời được phỏng vấn bằng tiếng Anh. Thí sinh phải trải qua nhiều vòng tuyển chọn gắt gao mới có thể được nhận vinh dự này.

Việc chuẩn bị hậu cần cũng được quan tâm kỹ càng. Tất cả từ khâu chuẩn bị áo dài cho đến bó hoa tặng nguyên thủ đều mất rất nhiều thời gian và công sức để làm toát lên ý nghĩa đằng sau chúng.

Theo Phương Linh, công việc lễ tân ngoại giao dù là ẩn khuất đằng sau, không được xuất hiện nhiều trên báo chí, nhưng cũng rất phức tạp và tốn khá nhiều công sức chuẩn bị thật chu đáo, giúp cho các chương trình thật thành công. Đó cũng là điều khích lệ và niềm tự hào lớn đối với những người làm công tác này.

Nếu có cơ hội, cô gái trẻ này cũng mong muốn được làm việc trong Bộ Ngoại giao và góp sức vào công tác lễ tân, hậu cần và theo đuổi đam mê của mình.

ngoai giao tang hoa cho nguyen thu quoc gia Cô gái tặng hoa cho Tổng thống Donald Trump là nữ sinh Học viện Ngoại giao

Theo nguồn tin riêng của TG&VN, nữ sinh được nhận vinh dự tặng hoa cho Tổng thống Mỹ khi ông đến Việt Nam lần này ...

ngoai giao tang hoa cho nguyen thu quoc gia Lễ tân ngoại giao: Sai 1 li sẽ đi… 10 dặm

Sai sót trong lễ tân sẽ ảnh hưởng tới cả nội dung, thậm chí, sự cố lễ tân có thể ảnh hưởng tới quan hệ ...

ngoai giao tang hoa cho nguyen thu quoc gia Nhân văn là sức mạnh của ngoại giao

"Với mỗi con người, đặc biệt với mỗi nhà ngoại giao, dù ở bất cứ nơi đâu và trong bất cứ sứ mệnh nào, rất ...