'Ngoại giao tàu ngầm' của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Minh An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trung Quốc đang tận dụng các thương vụ tàu ngầm để tiếp cận với ngày càng nhiều cảng biển và cơ sở hải quân ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Năm 2017, Trung Quốc thành lập căn cứ quân sự đầu tiên và duy nhất cho đến nay ở nước ngoài, đó là cơ sở hải quân ở Djibouti thuộc vùng Sừng châu Phi.

Động thái này làm dấy lên đồn đoán rằng Bắc Kinh đang xây dựng một "chuỗi ngọc trai", theo cách gọi của một số nhà nghiên cứu, bao gồm các cơ sở quân sự ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trung Quốc đang xuất khẩu tàu ngầm tại nhiều nước trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. (Nguồn: Global Times)
Trung Quốc đang xuất khẩu tàu ngầm tại nhiều nước trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. (Nguồn: Global Times)

Theo tác giả Bertil Lintner trong bài viết trên tờ Asia Times, giờ đây Trung Quốc dường như có cách tiếp cận quân sự tinh tế hơn nhiều để mở rộng ảnh hưởng trong khu vực. Đó là việc Bắc Kinh tận dụng các thương vụ bán tàu ngầm cho các quốc gia, đi kèm với việc đào tạo nhân sự hải quân cũng như bố trí kỹ thuật viên bảo trì của Trung Quốc ngay tại căn cứ của các quốc gia tiếp nhận.

Điều này đang diễn ra ở các mức độ khác nhau tại Campuchia, Myanmar, Sri Lanka, Bangladesh, Pakistan và Thái Lan, cũng như nhiều nơi khác.

Thái Lan

Theo hải quân Thái Lan, các tàu ngầm Trung Quốc sẽ giúp nước này theo kịp các nước láng giềng như Việt Nam, Indonesia và Malaysia, vốn đều đã sở hữu tàu ngầm.

Tuy nhiên, Vịnh Thái Lan có độ sâu trung bình là 58m và độ sâu tối đa chỉ là 85m, không phù hợp để cho tàu ngầm hoạt động một cách bí mật, cũng như dễ bị phát hiện bởi các máy bay tuần tra thông thường.

Hiện Trung Quốc đang đóng 2 tàu ngầm cho Thái Lan. Tuy nhiên, Asia Times nhận định, thương vụ này nhiều khả năng sẽ sụp đổ do phía Đức từ chối bán các động cơ liên quan cho Trung Quốc nếu nước này có ý định bán tàu cho nước thứ ba.

Dù vậy, nếu Thái Lan nhận được tàu ngầm, Trung Quốc sẽ có thể cử quân nhân đến Sattahip (căn cứ lớn nhất của Hải quân Hoàng gia Thái Lan) ở phía Đông Nam Bangkok, để huấn luyện quân nhân Thái Lan đồng thời cung cấp dịch vụ sửa chữa và nâng cấp.

Campuchia

Tại Campuchia, Trung Quốc đang tài trợ và giúp nâng cấp Căn cứ Hải quân Ream gần cảng Sihanoukville.

Tháng 7/2019, tờ Wall Street Journal đưa tin Phnom Penh và Bắc Kinh đã ký một thỏa thuận bí mật cho phép Trung Quốc tiếp cận Ream để đổi lại việc xây dựng cơ sở hạ tầng mới tại căn cứ này.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh đã thừa nhận rằng Trung Quốc đang giúp xây dựng cơ sở hạ tầng trong và xung quanh căn cứ nói trên, nhưng sự hỗ trợ này “không kèm theo bất kỳ ràng buộc nào”.

Ngày 21/1, Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, Mỹ) đã công bố một báo cáo và cho biết đã phát hiện các tàu nạo vét của Trung Quốc tại Ream thông qua hình ảnh vệ tinh. Việc nạo vét như vậy là cần thiết để xây dựng một cảng nước sâu nhằm đưa các tàu quân sự lớn hơn vào cập cảng.

Myanmar

Vào tháng 12/2021, Myanmar đã nhận một tàu ngầm Type-035 lớp Minh 2.100 tấn từ Trung Quốc.

Sự kiện này đã lan truyền trên mạng xã hội, với nhiều video cho thấy chiếc tàu ngầm này đang di chuyển trên sông Yangon, được hộ tống bởi tàu tấn công nhanh Type 5 của Hải quân Myanmar.

Không rõ chiếc tàu ngầm đã hướng đến đâu nhưng có thể nó đã được neo đậu tại căn cứ hải quân cũ ở Money Point để bảo dưỡng.

Nhiều khả năng con tàu này sẽ không ở lại đây và rất có thể sau này sẽ được chuyển đến một trong những căn cứ hải quân chính của Myanmar - căn cứ Kyaukphyu.

Căn cứ Kyaukphyu trên Đảo Ramree ở bang Rakhine sẽ là một nơi đáng để quan sát vì đây là một cơ sở lưỡng dụng được sử dụng cho cả mục đích dân sự lẫn quân sự.

Kyaukphyu là điểm cuối trên biển của Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Myanmar, chạy từ tỉnh Vân Nam ở miền Nam Trung Quốc đến Vịnh Bengal và là một phần của Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI).

Ảnh chụp từ trên không của cơ sở cảng Kyaukphyu của Myanmar.. (Nguồn: Twitter/Asia Times)
Ảnh chụp từ trên không của cơ sở cảng Kyaukphyu của Myanmar.. (Nguồn: Twitter/Asia Times)

Bangladesh

Trong một dự án thuộc BRI, Công ty Kỹ thuật Cảng biển Trung Quốc đã đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cấp cảng biển ở Chittagong, một cảng thương mại gần BNS Issa Khan - căn cứ hải quân chính của Bangladesh.

Năm 2015, Reuters dẫn lời một quan chức Bangladesh nói rằng đất nước của ông “chưa bao giờ tiếp đón tàu hải quân từ Trung Quốc và cũng không có kế hoạch làm việc này”.

Nhưng sau đó, vào tháng 1/2016, ba tàu Trung Quốc, gồm các khinh hạm Liễu Châu, Tam Á mang tên lửa dẫn đường, cùng tàu tiếp liệu Thanh Hải Hồ, đã cập cảng Chittagong.

Đây là chuyến thăm có sử dụng khinh hạm đầu tiên của Trung Quốc với Bangladesh, diễn ra vài tháng sau khi Trung Quốc hạ thủy một tàu khu trục nhỏ được chế tạo riêng cho Hải quân Bangladesh.

Sau đó, vào năm 2017, hai tàu ngầm Type-035 lớp Minh của Trung Quốc đã được chuyển giao cho Bangladesh.

Sri Lanka

Tại Sri Lanka, cảng biển ở Hambantota là một liên kết chiến lược khác trong dự án BRI của Trung Quốc.

Vào tháng 7/2018, Chính phủ Sri Lanka thông báo sẽ chuyển căn cứ hải quân của mình tại Galle đến Hambantota.

Ấn Độ và Liên hợp quốc đã bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc kiểm soát cảng Hambantota thông qua việc thuê cảng trong 99 năm theo hình thức hoán đổi nợ lấy vốn chủ sở hữu trị giá 1,1 tỷ USD. New Delhi tin rằng đây là một phần của chiến lược rộng lớn hơn nhằm mở rộng ảnh hưởng của Bắc Kinh ở khắp khu vực Ấn Độ Dương.

Không có báo cáo nào về việc các tàu ngầm Trung Quốc thăm Sri Lanka kể từ chuyến cập cảng của hai tàu vào năm 2014.

Tuy nhiên, năm 2019, hải quân Sri Lanka đã nhận bàn giao các tàu pháo lớp Thượng Hải và Lư Sơn, và một khinh hạm Type 053H2G, hay còn gọi là Giang Vệ I, do Trung Quốc sản xuất.

Pakistan

"Vương miện ngọc" trong cái gọi là "Chuỗi ngọc trai" của Trung Quốc được cho là cảng Gwadar ở Pakistan. Nằm trên bờ biển Arab, cảng Gwadar gần với các tuyến đường thương mại giữa Trung Quốc và châu Phi, Trung Đông và đến Djibouti, Biển Đỏ, Kênh đào Suez.

Tháng 2/2021, Pakistan thông báo sẽ mua 4 khinh hạm hiện đại và 8 tàu ngầm lớp Hangor từ Trung Quốc.

Đô đốc M. Amjad Khan Niazi đã nói với Thời báo Hoàn cầu trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 4/2/2021 rằng “Trong số này, 4 tàu ngầm sẽ được đóng ở Trung Quốc, trong khi 4 chiếc còn lại sẽ được đóng ở Pakistan. Những chiếc tàu ngầm này sẽ bổ sung đáng kể cho năng lực tấn công của Hạm đội Hải quân Pakistan”.

Hangor là một phân lớp của tàu ngầm Type 039 lớp Tống với lượng giãn nước 3.600 tấn. Chúng được cho là tiên tiến hơn những chiếc được giao cho Myanmar và Bangladesh.

Asia Times nhận định, các thương vụ tàu ngầm của Trung Quốc tạo cho nước này lý do mới để tiếp cận một loạt căn cứ quân sự trên khắp khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trung Quốc không theo đuổi các căn cứ lâu dài, mà muốn xây dựng một mạng lưới hậu cần hỗ trợ hạm đội của họ ở khu vực và thậm chí là hơn thế nữa.

Do đó, những lời đề nghị có vẻ hào phóng của Trung Quốc về mua bán tàu ngầm, huấn luyện và bảo dưỡng đều kéo theo một cái giá đáng kể.

Một chuyên gia phân tích chiến lược ở Thái Lan bình luận rằng: "điều đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng hành động độc lập của chúng tôi với tư cách là một quốc gia có chủ quyền”.

Chuyên gia: Xung đột Nga-Ukraine thúc đẩy xuất khẩu của Trung Quốc

Chuyên gia: Xung đột Nga-Ukraine thúc đẩy xuất khẩu của Trung Quốc

Trong khi đại dịch toàn cầu chưa chấm dứt thì căng thẳng Nga-Ukraine đã bất ngờ leo thang. Xét đến nhu cầu bên ngoài về ...

Trung Quốc cảnh báo 'không ai được lợi' nếu Chiến tranh Lạnh

Trung Quốc cảnh báo 'không ai được lợi' nếu Chiến tranh Lạnh

Ngày 28/2, Đại sứ Trương Quân, Trưởng phái đoàn thường trực Trung Quốc tại Liên hợp quốc (LHQ) khẳng định, sẽ “không có bên nào ...

(theo Asia Times)

Xem nhiều

Đọc thêm

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố

Baoquocte.vn. Ngày 30/3, ông Donald Trump đã bị đại bồi thẩm đoàn quận Manhattan (New York) truy tố sau điều tra về khoản tiền trả cho ngôi sao phim khiêu dâm ...
Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn việc kết nạp Phần Lan vào NATO

Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn việc kết nạp Phần Lan vào NATO

Baoquocte.vn. Ngày 30/3, Thổ Nhĩ Kỳ trở thành nước cuối cùng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) phê chuẩn việc kết nạp Phần Lan vào khối.
Giá cà phê hôm nay 31/3/2023: Robusta bật tăng mạnh, giá cà phê tiếp tục chịu áp lực giảm

Giá cà phê hôm nay 31/3/2023: Robusta bật tăng mạnh, giá cà phê tiếp tục chịu áp lực giảm

Baoquocte.vn. Thông tin của Tổng cục Thống kê gây áp lực giảm lên giá cà phê robusta.
Hình ảnh mới nhất trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị quốc vương của Vua Charles III

Hình ảnh mới nhất trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị quốc vương của Vua Charles III

Baoquocte.vn. Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và phu nhân đã chào đón Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla tại cổng Brandenburg với nghi thức cấp nhà nước.
Giá vàng hôm nay 31/3/2023: Giá vàng tăng vững chắc, giảm chỉ là nhất thời, không nghi ngờ mốc 2.000 USD vào Quý 4

Giá vàng hôm nay 31/3/2023: Giá vàng tăng vững chắc, giảm chỉ là nhất thời, không nghi ngờ mốc 2.000 USD vào Quý 4

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 31/3/2023 tăng nhẹ chờ giờ công bố dữ liệu kinh tế Mỹ. Giá vàng SJC mất mốc 67 triệu đồng/lượng. Giới đầu tư đặt cược vào ...
Giá tiêu hôm nay 31/3/2023, giá hồ tiêu Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ giảm, dự báo nguồn cung eo hẹp

Giá tiêu hôm nay 31/3/2023, giá hồ tiêu Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ giảm, dự báo nguồn cung eo hẹp

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 63.500 – 65.500 đồng/kg.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố

Baoquocte.vn. Ngày 30/3, ông Donald Trump đã bị đại bồi thẩm đoàn quận Manhattan (New York) truy tố sau điều tra về khoản tiền trả cho ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels.
Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn việc kết nạp Phần Lan vào NATO

Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn việc kết nạp Phần Lan vào NATO

Baoquocte.vn. Ngày 30/3, Thổ Nhĩ Kỳ trở thành nước cuối cùng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) phê chuẩn việc kết nạp Phần Lan vào khối.
Điểm tin thế giới sáng 31/3: Khả năng Tổng thống Nga thăm Thổ Nhĩ Kỳ, ông Jair Bolsonaro trở về Brazil, New Zealand 'đánh tiếng' tham gia AUKUS

Điểm tin thế giới sáng 31/3: Khả năng Tổng thống Nga thăm Thổ Nhĩ Kỳ, ông Jair Bolsonaro trở về Brazil, New Zealand 'đánh tiếng' tham gia AUKUS

Baoquocte.vn. Tổng thống Nga sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 4? Lý do cựu Tổng thống Brazil trở về nước? New Zealand sẽ là thành viên mới của AUKUS?
Tin thế giới 30/3: Khai mạc Diễn đàn châu Á Bác Ngao, ‘nóng’ việc Nga bắt phóng viên báo Mỹ

Tin thế giới 30/3: Khai mạc Diễn đàn châu Á Bác Ngao, ‘nóng’ việc Nga bắt phóng viên báo Mỹ

Baoquocte.vn. Ukraine thừa nhận tình hình ở Bakhmut, New Zealand nói về AUKUS, cựu Tổng thống Jair Bolsonaro trở về Brazil…là một số tin thế giới đáng chú ý 24 giờ qua.
Ngoại trưởng Nga dự kiến đến Mỹ, Tổng thư ký LHQ khẳng định sẵn sàng gặp mặt

Ngoại trưởng Nga dự kiến đến Mỹ, Tổng thư ký LHQ khẳng định sẵn sàng gặp mặt

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dự kiến sẽ tới New York để tham dự các sự kiện của LHQ vào tháng 4 tới.
Tình hình Ukraine: Kiev thừa nhận bước tiến của Nga ở Bakhmut, vẫn khăng khăng muốn F-16 dù bị Mỹ từ chối

Tình hình Ukraine: Kiev thừa nhận bước tiến của Nga ở Bakhmut, vẫn khăng khăng muốn F-16 dù bị Mỹ từ chối

Baoquocte.vn. Về tình hình xung đột Nga-Ukraine, các binh sỹ của Kiev vẫn cầm cự tại Bakhmut trong chiến sự kéo dài nhiều tháng qua.
Pháp và Israel: Hai câu chuyện, một bài toán

Pháp và Israel: Hai câu chuyện, một bài toán

Baoquocte.vn. Cả Pháp và Israel đều đang phải đối mặt với bài toán về sự phản đối của công chúng trước những thay đổi chính sách gây tranh cãi.
Dấu ấn của đối ngoại Trung Quốc sau Đại hội XX

Dấu ấn của đối ngoại Trung Quốc sau Đại hội XX

Baoquocte.vn. Đại hội XX trở thành tiền đề thúc đẩy đối ngoại Trung Quốc thêm phần tự tin với vai trò của nước lớn trên trường quốc tế.
Thủ tướng Nhật Bản tới Ấn Độ và Ukraine: Hai chuyến thăm đặc biệt

Thủ tướng Nhật Bản tới Ấn Độ và Ukraine: Hai chuyến thăm đặc biệt

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản tới Ấn Độ và Ukraine phản ánh mong muốn tăng cường vai trò của Nhật Bản trên cương vị Chủ tịch G7 và xa hơn nữa.
Nhìn lại 20 năm ngày Mỹ phát động chiến dịch tấn công Iraq

Nhìn lại 20 năm ngày Mỹ phát động chiến dịch tấn công Iraq

Baoquocte.vn. Đã 20 năm ngày Mỹ phát động chiến dịch tấn công Iraq - sự kiện tác động quan trọng, kéo dài tới Trung Đông và thế giới.
Thỏa thuận AUKUS: Dấu mốc lớn tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Thỏa thuận AUKUS: Dấu mốc lớn tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Kế hoạch quy mô hiếm có này phản ánh nỗ lực tăng cường hợp tác quân sự của ba nước AUKUS tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO: Bên đẩy, bên ghìm

Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO: Bên đẩy, bên ghìm

Baoquocte.vn. Nỗ lực đưa Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO của Mỹ và châu Âu vẫn chưa thể vượt qua rào cản từ Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ.
Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2023: Đoàn kết và hợp tác vì phát triển trong thách thức

Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2023: Đoàn kết và hợp tác vì phát triển trong thách thức

Baoquocte.vn. Sau thời gian gián đoạn, Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) đã chính thức khai mạc vào ngày 28/3 theo hình thức trực tiếp.
Thuế tối thiểu là việc đại sự toàn cầu

Thuế tối thiểu là việc đại sự toàn cầu

Baoquocte.vn. Việc thực thi thuế tối thiểu toàn cầu đặt ra nhiều thách thức đối với việc duy trì tính cạnh tranh về môi trường đầu tư.
Phía sau cái kết chóng vánh của SVB

Phía sau cái kết chóng vánh của SVB

Baoquocte.vn. SVB trở thành ngân hàng lớn nhất phải đóng cửa kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
Đạo luật Giảm lạm phát Mỹ: Kỳ vọng và thận trọng

Đạo luật Giảm lạm phát Mỹ: Kỳ vọng và thận trọng

Baoquocte.vn. Được xứ cờ hoa coi là một bước ngoặt mới về chính sách, song Đạo luật Giảm lạm phát phải đối mặt với thái độ thận trọng từ các đồng minh, đối tác của Mỹ.
Những nữ lãnh đạo truyền cảm hứng

Những nữ lãnh đạo truyền cảm hứng

Baoquocte.vn. Họ là những nhà lãnh đạo không ngại phá vỡ rào cản và mở ra con đường riêng của chính mình, trở thành tấm gương cho thế hệ lãnh đạo phụ nữ tiếp theo.
Hiệp ước New START: Số phận hẩm hiu được đoán trước

Hiệp ước New START: Số phận hẩm hiu được đoán trước

Baoquocte.vn. Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) từng được coi là 'tia hy vọng' cuối cùng giúp bình ổn quan hệ giữa Mỹ và Nga.
Phiên bản di động