Ngoại giao vaccine là trọng tâm trong công tác đối ngoại phục vụ phát triển

Lệ Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Bộ Ngoại giao luôn xác định ngoại giao vaccine là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong tổng thể triển khai hoạt động đối ngoại của Bộ, cũng như trong tham mưu các hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước.
Ngoại giao vaccine là trọng tâm của trọng tâm!
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Sự xuất hiện của nhiều biến chủng mới đang khiến tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lây lan nhanh trên thế giới và Việt Nam.

Với mục tiêu đặt sức khỏe, tính mạng của nhân dân lên trên hết, Chính phủ Việt Nam đã triển khai mạnh mẽ chiến lược vaccine, trong đó ngoại giao vaccine là mũi nhọn nhằm tiếp cận đa dạng nguồn cung ứng vaccine trên thế giới.

Có thể nói, ngoại giao vaccine đã trở thành điểm sáng của ngoại giao Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, thể hiện quán triệt đường lối đối ngoại Đại hội Đảng lần thứ XIII, phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại trong việc tạo lập và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã chia sẻ về tình hình triển khai công tác ngoại giao vaccine của Bộ Ngoại giao trong thời gian qua và những đóng góp tận tụy của các chiến sĩ là cán bộ ngoại giao cho công tác này.

Trong bối cảnh vaccine trở thành quân bài chiến lược trong cuộc chiến chống Covid-19, Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine đã được thành lập nhằm đẩy mạnh hơn nữa mũi nhọn ngoại giao vaccine. Việc thành lập Tổ công tác đã tạo được những bước chuyển gì đối với công tác ngoại giao vaccine, thưa Thứ trưởng?

Có thể khẳng định rằng việc thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine (Tổ công tác) là quyết định kịp thời và có ý nghĩa quan trọng của Thủ tướng Chính phủ nhằm đẩy mạnh chiến lược vaccine đã hình thành từ trước đó và xuất phát từ chủ trương sớm của Bộ Chính trị, Ban bí thư về việc bảo đảm tiếp cận nhanh nguồn vaccine Covid-19 cho nhân dân.

Ngày 13/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký Quyết định số 1399/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm Tổ trưởng Tổ công tác. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ làm Tổ phó Thường trực và Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường làm Tổ phó Tổ công tác.

Kể từ khi được thành lập, với sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, với tinh thần trách nhiệm trước Đảng và Nhân dân, Tổ công tác đã khẩn trương làm việc không ngừng nghỉ, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong tất cả các khâu, từ đánh giá, tham mưu, đề xuất các hình thức, biện pháp vận động, trao đổi với các đối tác để tiếp cận nhanh nhất, nhiều nhất nguồn vaccine.

Với sự đóng góp của Tổ công tác, tôi cho rằng có hai chuyển biến quan trọng nhất.

Thứ nhất, tạo sự phối hợp nhịp nhàng, bài bản trong triển khai công tác ngoại giao vaccine ở các kênh, các cấp, đặc biệt ở cấp cao trong tiếp cận các đối tác song phương và đa phương, với các hình thức tiếp cận khác nhau từ thúc đẩy việc mua thương mại, tiếp cận các cơ chế vaccine đa phương cho đến việc vận động tài trợ vaccine.

Thứ hai, đương nhiên chuyển biến quan trọng nhất là tốc độ và số lượng vaccine “cập bến” Việt Nam ngày càng nhiều.

Nếu trong tháng 8, số lượng vaccine Việt Nam nhận được là hơn 16 triệu liều, thì trong tháng 9, chúng ta đã nhận thêm 40 triệu liều, và hết tháng 10 tới đây, ta đang nhìn thấy triển vọng rõ hơn về khả năng đạt đủ số lượng vaccine Covid-19 để tiêm chủng bao phủ rộng cho đa số người dân, một số thành phố, trung tâm kinh tế lớn với tỷ lệ bao phủ tiêm mũi 1 đã đạt gần 95%. 

Ngoại giao vaccine là trọng tâm của trọng tâm!
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Tổ trưởng Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine, chủ trì cuộc họp lần thứ hai của Tổ công tác. (Ảnh: Tuấn Anh)

Trong quá trình triển khai ngoại giao vaccine, Việt Nam có thách thức và thuận lợi gì?

Bảo đảm nguồn vaccine nhanh nhất cho gần 100 triệu dân Việt Nam là bài toán không hề đơn giản.

Khó khăn lớn nhất là cầu nhiều, cung ít. Hầu hết các nước đang phát triển như Việt Nam đều đang trong cơn khát vaccine. Đặc biệt, sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta đã tạo ra áp lực tiếp cận vaccine cấp bách cùng lúc với nhiều nước.

Hệ quả là, cung không đủ đáp ứng cầu, vaccine đã hiếm càng hiếm hơn.

Thêm vào đó, tình trạng các nước phát triển tăng mua và tích trữ vaccine, vấn đề bất bình đẳng trong tiếp cận vaccine vẫn chưa được cải thiện..., đã biến cuộc đua tiếp cận vaccine trở nên khốc liệt.

Tuy nhiên, chúng ta cũng có những lợi thế nhất định trong quá trình triển khai công tác ngoai giao vaccine.

Một là, uy tín và vị thế quốc tế của Việt Nam ngày càng được củng cố trong những năm qua.

Hai là, mạng lưới sâu rộng bạn bè, đối tác mà Việt Nam đã tạo dựng, vun đắp trong nhiều năm qua bao gồm các đối tác chiến lược, đối tác toàn diện, bạn bè truyền thống...

Ba là, vị trí quan trọng của nền kinh tế Việt Nam trong chuỗi cung ứng và sản xuất toàn cầu. Nhờ đó, nhiều nước hết sức nỗ lực giúp đỡ, ủng hộ vaccine cho ta để bảo đảm không đứt gãy chuỗi cung ứng.

Bốn là, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với số lượng đông đảo và tinh thần yêu nước, luôn hướng về Tổ quốc, hỗ trợ quê hương trong việc tiếp cận nguồn vaccine cũng như thuốc điều trị, trang thiết bị y tế.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là việc chúng ta đã phát huy tốt những giá trị cao đẹp của truyền thống văn hóa dân tộc, tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết trong giai đoạn đầu đại dịch, sẵn sàng chia sẻ, của ít lòng nhiều giúp đỡ bạn bè khẩu trang, vật tư y tế, trang thiết bị phòng chống dịch trong khả năng và nguồn lực của chúng ta.

Nghĩa cử đó được bạn bè quốc tế đánh giá cao, trân trọng và cảm kích. Việc bạn bè quốc tế sẵn lòng hỗ trợ chúng ta hiện nay một phần cũng là tri ân những nghĩa cử chúng ta đã dành cho các bạn.

Theo thống kê, tính đến hết tháng 9, Việt Nam đã tiếp nhận 59,7 triệu liều vaccine Covid-19. Trong đó, nguồn viện trợ từ COVAX là 12,6 triệu liều (bao gồm viện trợ của các nước qua COVAX); nguồn viện trợ song phương là 11,1 triệu liều; nguồn mua từ các nước và các hãng sản xuất là 20,9 triệu liều; và nguồn do công ty tư nhân tài trợ là 15 triệu liều.

Với lợi thế có hơn 90 Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao với tư cách là cơ quan thường trực của Tổ công tác đã triển khai công tác ngoại giao vaccine như thế nào để tận dụng được tối đa lợi thế đó?

Ngay từ đầu, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Tổ trưởng Tổ công tác đã xác định “ngoại giao vaccine là trọng tâm của trọng tâm” trong công tác ngoại giao phục vụ phát triển nói riêng và công tác nói chung.

Trên cơ sở đó, đã có sự triển khai quyết liệt của Bộ Ngoại giao trong nước cũng như các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Ngay từ đầu, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với tất cả đồng chí trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để triển khai công tác ngoại giao vaccine.

Thời gian qua, 94 Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã phát huy vai trò tích cực, hiệu quả, nỗ lực đóng góp vào chiến lược ngoại giao vaccine.

Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã tham mưu, kết nối và thu xếp hàng trăm cuộc điện đàm và các cuộc làm việc giữa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta với các đối tác nước ngoài để thúc đẩy, vận động vaccine nhanh nhất, nhiều nhất, sớm nhất có thể.

Đồng thời, các Cơ quan đại diện của ta ở nước ngoài đã giúp tổ chức nhiều chuyến bay, chuyến hàng mang những liều vaccine Covid-19 quý báu mà chúng ta mua được, cũng như tiếp cận từ các nguồn tài trợ từ nước ngoài về Việt Nam.

Bên cạnh đó, với vai trò như những “cần ăng-ten” và vệ tinh, các trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã tìm tòi những kinh nghiệm quốc tế, những bài học hay về phòng chống dịch bệnh cũng như thích ứng an toàn, hiệu quả với tình hình dịch bệnh, phục vụ cho tiến trình phòng chống dịch và phát triển đất nước.

Ngoại giao vaccine là trọng tâm của trọng tâm!
Tối 25/9, 1,05 triệu liều vaccine Covid-19 Abdala của Cuba đã về đến Sân bay Nội Bài, Hà Nội trên chuyến chuyên cơ đưa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác về Việt Nam sau chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba và dự Phiên thảo luận Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76. (Ảnh: Tuấn Anh)

Vậy Bộ Ngoại giao đã có những giải pháp gì để vừa bảo đảm hoàn thành những nhiệm vụ đối ngoại của ngành nhưng cũng đóng góp vào nỗ lực chung của Chính phủ thông qua công tác ngoại giao vaccine?

Phải khẳng định rằng, trong nhận thức và trong hành động, Bộ Ngoại giao luôn xác định ngoại giao vaccine là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong tổng thể triển khai hoạt động đối ngoại của Bộ cũng như trong tham mưu các hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

Bộ Ngoại giao luôn xác định nội lực là quyết định, ngoại lực là bổ sung, đột phá và hoạt động đối ngoại phải phục vụ những yêu cầu, nhiệm vụ cấp bách trong nước. Và nhiệm vụ cấp bách trong nước hiện nay chính là việc tiếp cận vaccine, thuốc điều trị và vật tư y tế nhiều nhất có thể để hỗ trợ các nguồn trong nước.

Trong việc triển khai hoạt động đối ngoại trên thực tiễn, có hai điểm chúng tôi đặc biệt chú trọng.

Thứ nhất là lồng ghép nội dung về ngoại giao vaccine trong các hoạt động đối ngoại trực tuyến và trực tiếp, chẳng hạn như trong các chuyến thăm cấp cao của các lãnh đạo Việt Nam ra nước ngoài.

Thứ hai là sự phối hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn của ngoại giao song phương và ngoại giao đa phương trong triển khai ngoại giao vaccine.

Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Sau chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba và dự Phiên thảo luận của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76, có 1,95 triệu liều vaccine Abdala của Cuba cùng 1000 máy thở và các trang thiết bị, vật tư y tế trị giá 8,8 triệu USD mà kiều bào tại Mỹ và các đối tác đã gửi tặng Việt Nam.

Trước đó, chuyến công du châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huê cũng thu được những kết quả thực chất với 200.000 liều vaccine Astrazeneca do Bỉ và Slovakia trao tặng, hàng trăm trang thiết bị y tế do các tổ chức và cá nhân ủng hộ trị giá hơn 1.028 tỷ đồng.

Đẩy mạnh triển khai hộ chiếu vaccine, tìm kiếm thuốc điều trị Covid-19

Đẩy mạnh triển khai hộ chiếu vaccine, tìm kiếm thuốc điều trị Covid-19

Lãnh đạo Chính phủ đã đồng ý với bộ tiêu chí công nhận và sử dụng hộ chiếu vaccine của các nước tại Việt Nam ...

UNCTAD 15: Chìa khóa để giải quyết thách thức về thương mại và phát triển toàn cầu là đẩy mạnh chủ nghĩa đa phương và tăng cường hợp tác quốc tế

UNCTAD 15: Chìa khóa để giải quyết thách thức về thương mại và phát triển toàn cầu là đẩy mạnh chủ nghĩa đa phương và tăng cường hợp tác quốc tế

Nhận lời mời của Tổng Thư ký Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh ...

Bài viết cùng chủ đề

Ngoại giao vaccine

Đọc thêm

Sakura mẫu xe điện giá rẻ, cỡ nhỏ đầu tiên của Nissan

Sakura mẫu xe điện giá rẻ, cỡ nhỏ đầu tiên của Nissan

Baoquocte.vn. Nissan trình làng mẫu xe điện cỡ nhỏ, giá rẻ đầu tiên trong kế hoạch thu hút người tiêu dùng Nhật Bản quan tâm nhiều hơn tới xe EV.
Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Mỹ tiết lộ đã có 13 thành viên, Hàn Quốc khẳng định tham gia

Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Mỹ tiết lộ đã có 13 thành viên, Hàn Quốc khẳng định tham gia

Baoquocte.vn. Ngày 23/5, Tổng thống Joe Biden thông báo tại Tokyo rằng, 13 quốc gia đã tham gia sáng kiến IPEF do Mỹ đề xuất.
NATO 'Đông tiến', liên minh các quốc gia hậu Liên Xô tuyên bố có đủ năng lực đối phó mọi đe dọa

NATO 'Đông tiến', liên minh các quốc gia hậu Liên Xô tuyên bố có đủ năng lực đối phó mọi đe dọa

Baoquocte.vn. Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể khẳng định, tổ chức này có đủ năng lực đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào do ...
Xổ số miền Nam XSMN - XSMN 23/5 - SXMN 23/5/2022 - kết quả xổ số ngày 23 tháng 5

Xổ số miền Nam XSMN - XSMN 23/5 - SXMN 23/5/2022 - kết quả xổ số ngày 23 tháng 5

Baoquocte.vn. XSMN 23/5. xổ số hôm nay 23/5. kết quả xổ số miền Nam XSMN thứ 2 23/5/2022. kết quả xổ số ngày 23 tháng 5. XSMN thứ 7. SXMN 23/5. ...
Hai chị em sinh đôi sinh hai con trai trong cùng một ngày

Hai chị em sinh đôi sinh hai con trai trong cùng một ngày

Baoquocte.vn. Chị em sinh đôi người Mỹ chào đón hai con trai cùng ngày ở cùng bệnh viện, dù dự kiến sinh cách nhau 10 ngày.
Tân Thủ tướng Australia công bố các ưu tiên, nhận định 'Trung Quốc đã thay đổi'

Tân Thủ tướng Australia công bố các ưu tiên, nhận định 'Trung Quốc đã thay đổi'

Baoquocte.vn. Tân Thủ tướng Australia cho rằng, quan hệ với Trung Quốc sẽ vẫn là 'một mối quan hệ khó khăn', khi 'Bắc Kinh đã thay đổi chứ không phải Canberra'.
Chính phủ nghiên cứu tiếp thu ý kiến về quy định môn Lịch sử là môn bắt buộc

Chính phủ nghiên cứu tiếp thu ý kiến về quy định môn Lịch sử là môn bắt buộc

Baoquocte.vn. Sẽ nghiên cứu tiếp thu ý kiến về việc quy định môn học Lịch sử là môn bắt buộc trong chương trình giáo dục ở cấp trung học phổ thông.
H'Hen Niê được buôn làng tặng hoa và bánh sinh nhật khi xem phim

H'Hen Niê được buôn làng tặng hoa và bánh sinh nhật khi xem phim

Baoquocte.vn. Cuối tuần qua, Hoa hậu H'Hen Niê chi tiền đưa bố mẹ và bà con trong buôn lên Buôn Mê Thuột xem phim '578: Phát đạn của kẻ điên'.
Kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai: Nhiều thành tựu đáng tự hào

Kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai: Nhiều thành tựu đáng tự hào

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Gia Lai có một lịch sử đáng tự hào, một tương lai đầy triển vọng và nhiều hứa hẹn.
Tổng thống Mỹ thăm Nhật Bản: Hứa hẹn bảo vệ đồng minh, Thủ tướng Kishida gọi 'biểu tượng'

Tổng thống Mỹ thăm Nhật Bản: Hứa hẹn bảo vệ đồng minh, Thủ tướng Kishida gọi 'biểu tượng'

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ tái khẳng định cam kết bảo vệ Nhật Bản, tuyên bố liên minh Nhật-Mỹ là 'nền tảng' của hòa bình ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Liên Chi bộ tại Myanmar tổ chức đợt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh

Liên Chi bộ tại Myanmar tổ chức đợt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Chi bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar tổ chức buổi học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Trong khuôn khổ chương trình, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh đã triển lãm ảnh 'Những năm tháng Chủ tịch Hồ Chí Minh hoạt động ở nước ngoài'.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thái Lan

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thái Lan

Baoquocte.vn. Chiều 22/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Đại sứ quán Việt Nam, gặp gỡ thân mật đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan.
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh dự Hội nghị phát triển ASEAN lần thứ tư

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh dự Hội nghị phát triển ASEAN lần thứ tư

Baoquocte.vn. Ngày 21/5, Hội nghị phát triển ASEAN lần thứ tư và Lễ ra mắt Báo cáo phát triển ASEAN 2021 đã diễn ra tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc.
Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến tiêu thụ xoài và nông sản Việt

Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến tiêu thụ xoài và nông sản Việt

Baoquocte.vn. TLSQ Việt Nam tại Côn Minh đã vận động và mở được 4 điểm cầu kết nối với Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ xoài và nông sản năm 2022 của Sơn La.
Dâng hoa kỷ niệm 123 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Chile

Dâng hoa kỷ niệm 123 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Chile

Baoquocte.vn. Ngày 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile đã tổ chức lễ dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt tại Quận Cerro Navia, thủ đô Santiago.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao theo dõi sát quá trình điều tra, triển khai biện pháp bảo hộ người Việt cần thiết và hỗ trợ thu xếp hậu sự theo nguyện vọng của gia đình.
Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã làm việc với Bộ Ngoại giao Israel và cảnh sát sở tại để phối hợp xử lý và triển khai công tác bảo hộ công dân.
Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Baoquocte.vn. Đến nay, việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất, đáp ứng hầu hết nguyện vọng về nước của người dân.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Baoquocte.vn. Hay tin thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng Phú An-368/17 TV gặp nạn, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã liên lạc với sở tại để bảo hộ công dân.
Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt đã vào cuộc hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine.
Chuyến bay miễn phí thứ ba đưa 259 người Việt ở Ukraine từ Ba Lan về nước

Chuyến bay miễn phí thứ ba đưa 259 người Việt ở Ukraine từ Ba Lan về nước

Baoquocte.vn. Chị Nguyễn Thị Nhung (Kharkov, Ukraine) cùng chồng và ba con nhỏ lên chuyến bay ngày 18/3 từ Warsaw, Ba Lan cho biết: Tôi rất hạnh phúc vì sắp được về nhà.
Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc

Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc

Baoquocte.vn. Điều 16 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc.
Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Baoquocte.vn. Việc đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao thăm chính thức quy định thế nào?
Đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức

Đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức

Baoquocte.vn. Điều 14 Nghị định 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức
Đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức

Đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức

Baoquocte.vn. Điều 13 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức.
Đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức (Phần 2)

Đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức (Phần 2)

Baoquocte.vn. Điều 12 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 5?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 5?

Baoquocte.vn. Trong tháng 5 có 15 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Ba Lan, Paraguay, Na Uy, Cameroon, Yemen, Argentina, Jordan, Ethiopia, Croatia...
Phiên bản di động