Ngoại giao văn hóa Jazz Nga - Việt tại thủ đô Moscow

25/10/2019 19:53

Tối 24/10, buổi hòa nhạc VietRuss Jazz đã được tổ chức tại Trung tâm văn hóa Cục phục vụ Ngoại giao đoàn ở thủ đô Moscow, Liên bang Nga.

ngoai giao van hoa jazz nga viet tai thu do moskva
Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn và tay guitar Dimitry Maloletov (ngoài cùng bên phải). (Ảnh: TTXVN)

Là một trong những sự kiện thuộc khuôn khổ năm chéo Việt - Nga 2019 - 2020, buổi hòa nhạc này là nỗ lực chung của các nhà tổ chức - Trung tâm ASEAN thuộc Đại học Ngoại giao Moskva (MGIMO), Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga và Tổng lãnh sự quán Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nga và Việt Nam, giúp nhân dân hai nước tăng cường giao lưu văn hóa, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt - Nga. 

Buổi hòa nhạc có sự tham dự của đông đảo khán giả Việt Nam tại Nga, bạn bè Nga của Việt Nam và những người đam mê âm nhạc. Tại buổi hòa nhạc, nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn - 1 trong 2 nghệ sĩ Jazz saxophone nổi tiếng nhất Việt Nam - và nghệ sĩ guitar người Nga Dmitry Maloletov đã mang tới cho khán giả những bản nhạc dân ca quen thuộc của Việt Nam và Nga, phối khí theo thể loại nhạc jazz hiện đại với sự hỗ trợ của các nghệ sĩ guitar bass Aleksey Pleshchunov và nghệ sĩ trống Kirill Sukharev. 

Những bài nhạc dân ca Việt Nam “Qua cầu gió bay”; “Về quê”; “Bèo dạt mây trôi”, những bài hát dân ca Nga như “Đôi mắt đen, đôi mắt nồng nàn”; "Ôi, băng giá, đừng đóng băng tôi!", cùng những bản nhạc jazz nổi tiếng thế giới như "Summertime", "Shining Star" được thể hiện qua giọng kèn da diết của nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn kết hợp với kỹ thuật guitar điêu luyện của nghệ sĩ Dimitry Malotetov đã mê hoặc toàn bộ khán phòng. Những đoạn “phiêu” của 2 nghệ sĩ càng làm cho tiếng vỗ tay vang lên không ngớt sau mỗi bản nhạc.

Đây có lẽ là lần đầu tiên tại thủ đô của nước Nga vang lên những giai điệu Jazz kết hợp giữa các nghệ sĩ Việt Nam và LB Nga và điều này thực sự giúp cho khán giả hiểu sâu hơn, thêm yêu quý hơn các bản sắc văn hóa của hai nước Việt Nam và Liên bang Nga.

ngoai giao van hoa jazz nga viet tai thu do moskva

 

Cú hích mới trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga

TGVN. Tạp chí Международная Жизнь/Đời sống quốc tế (Nga) vừa đăng bài viết của Đại sứ Ngô Đức Mạnh về mối quan hệ đối tác chiến ...

ngoai giao van hoa jazz nga viet tai thu do moskva

 

Việt Nam và Liên bang Nga đang xây dựng quan hệ hình mẫu

TGVN. Theo giới chuyên gia, Việt Nam và Liên bang Nga đang xây dựng một hình mẫu trong quan hệ song phương và thúc đẩy tình ...

ngoai giao van hoa jazz nga viet tai thu do moskva

 

Việt Nam - người bạn tin cậy của Liên bang Nga

Tối 30/8, tại thành phố Ekaterinburg thuộc tỉnh Sverdlovsk, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã long trọng tổ chức Lễ ...

P.V

(Theo TTXVN)