Ngoại giao Việt Nam – Azerbaijan: sự tương đồng, phát triển và vai trò trong xây dựng đất nước

12/03/2019 16:30

Chiều 12/3, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo với chủ đề “Ngoại giao Việt Nam và Azerbaijan: Sự tương đồng, phát triển và vai trò trong xây dựng đất nước” do Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Azerbaijan tại Hà Nội đồng tổ chức.

TIN LIÊN QUAN
ngoai giao viet nam azerbaijan su tuong dong phat trien va vai tro trong xay dung dat nuoc Quan hệ Việt Nam - Azerbaijan, tình hữu nghị từ góc nhìn lịch sử
ngoai giao viet nam azerbaijan su tuong dong phat trien va vai tro trong xay dung dat nuoc Azerbaijan: Ông Aliyev đắc cử Tổng thống lần thứ 4

Hội thảo được tổ chức nhân chuyến thăm Việt Nam của Thứ trưởng Ngoại giao Ramiz Hasanov dự Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao hai nước và nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập ngành ngoại giao Azerbaijan.

Thứ trưởng thường trực Bộ ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Ramiz Hasanov đã dự và phát biểu tại Hội thảo.

ngoai giao viet nam azerbaijan su tuong dong phat trien va vai tro trong xay dung dat nuoc
Các đại biểu tham dự Hội thảo “Ngoại giao Việt Nam và Azerbaijan: Sự tương đồng, phát triển và vai trò trong xây dựng đất nước” .

Tham dự của các đại biểu các cơ quan, Bộ, ban, ngành và các học giả đến từ các Viện, trung tâm nghiên cứu của việt Nam và Azerbaijan, cùng đại diện Đại sứ quán Azebaijan và một số Đại sứ quán nước khác tại Việt Nam.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắc lại mối quan hệ hữu nghị truyền thống gắn bó hai nước Việt Nam - Azbaijan, được Chủ tịch Hồ Chí Minh, cố Tổng thống Azerbaijan Heydar Aliev cùng nhiều thế hệ Lãnh đạo và nhân dân hai nước xây dựng và vun đắp suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Mối quan hệ đó còn được thể hiện khi có hàng nghìn học sinh Việt Nam được đào tạo và trưởng thành tại các trường đại học của Azerbaijan. Dưới thời Liên Xô, hàng trăm chuyên gia quân sự và dân sự Azerbaijan đã tình nguyện sang giúp đỡ nhân dân Việt Nam bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Ngày nay vẫn còn rất nhiều công trình, biểu tượng tại Việt Nam mang dấu ấn của quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác hiệu quả giữa nhân dân Việt Nam và Azerbaijan, trong đó không thể không nhắc đến Liên doanh Vietsovpetro.

ngoai giao viet nam azerbaijan su tuong dong phat trien va vai tro trong xay dung dat nuoc
Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Hội thảo. 

Trong suốt hơn 25 năm qua, kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 9/1992, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Azerbaijan luôn phối hợp chặt chẽ, góp phần trực tiếp củng cố quan hệ chính trị tin cậy, tốt đẹp giữa hai đất nước. Ngoài ra, ngành ngoại giao hai nước luôn duy trì tham vấn thường xuyên về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm,  phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, vì lợi ích chung của hai dân tộc, vì hòa bình, ổn định và phát triển trên thế giới.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng, hai bên cần thẳng thắn thừa nhận, tình hình thế giới ngày càng diễn biến nhanh chóng, phức tạp với nhiều nhân tố bất ổn và khó lường, đặt ra những thách thức mới đối với ngành ngoại giao hai nước, đòi hỏi chúng ta duy trì tham vấn thường xuyên và phối hợp chặt chẽ trên trường quốc tế.

Chính vì vậy, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn tin rằng, hội thảo “Ngoại giao Việt Nam và Azerbaijan: Tương đồng, Phát triển và Vai trò trong xây dựng đất nước” với sự tham dự của đông đảo các chuyên gia, học giải hai nước sẽ là dịp tốt để hai bên cùng nhau tìm ra những nét tương đồng và đúc kết những kinh nghiệm quý báu của ngoại giao Việt Nam và Azerbaijan.

ngoai giao viet nam azerbaijan su tuong dong phat trien va vai tro trong xay dung dat nuoc
Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và các đại biểu tham dự Hội thảo. 

Thứ trưởng nêu rõ, hai bên cần đưa ra những đánh giá khách quan về các thuận lợi và thách thức mà ngành ngoại giao hai nước đang đối mặt, để rồi cùng nhau đề xuất những biện pháp, phương hướng thúc đẩy hơn nữa hợp tác, vì lợi ích chung của hai dân tộc, vì ổn định, hòa bình và phát triển trên thế giới.

“Tôi tin rằng, kết quả của buổi Hội thảo sẽ tạo hiệu ứng tích cực góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Azebaijan nói chung, hai Bộ Ngoại giao nói riêng”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Dự và phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng ngoại giao Azerbaijan Ramiz Hasanov chia sẻ, ngày 9/7/2019 là kỷ niệm 100 năm ngành Ngoại giao Cộng hòa Azerbaijan. Thứ trưởng ngoại giao Azerbaijan Ramiz Hasanov một lần nữa khẳng định mối quan hệ mang tính lịch sử, đồng thời bày tỏ mong muốn và tin tưởng, quan hệ giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển hướng tới tầm cao mới.

Thứ trưởng Azerbaijan Ramiz Hasanov bày tỏ tin tưởng mạnh mẽ và tương lai tươi sáng trong quan hệ thân thiết và truyền thống giữa hai nước. Thứ trưởng Azerbaijan Ramiz Hasanov khẳng định, Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Azerbaijan ở khu vực Đông Nam Á.

Ông Ramiz Hasanov vui mừng khi mối quan hệ giữa Việt Nam và Azerbaijan ngày càng được mở rộng, củng cố và phát triển trong những năm gần đây mang lại nhiều cơ hội mở rộng hợp tác trong tất cả các lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng và thế mạnh.

ngoai giao viet nam azerbaijan su tuong dong phat trien va vai tro trong xay dung dat nuoc
Thứ trưởng Azerbaijan Ramiz Hasanov phát biểu tại Hội thảo. 

Chủ trì phiên trao đổi tại Hội thảo, TS. Phạm Lan Dung, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao nhấn mạnh, trong bối cảnh thế giới đang có nhiều biến động phức tạp, khó lường, việc trao đổi kinh nghiệm, tham vấn chính sách giữa các đối tác tin cậy trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Với ý nghĩa đó, Hội thảo là cơ hội tốt để giới tham mưu hoạch định và triển khai chính sách của hai nước ngồi lại với nhau, phân tích và tổng kết những gì hai bên đã đạt được và đang kỳ vọng, để từ đó đề ra tiếp hướng đi cho tương lai.

Qua tham luận và phát biểu, các đại biểu đã chia sẻ và đi sâu, phân tích những thành tựu, thuận lợi và khó khăn trong quá trình xây dựng đất nước, cũng như phát triển kinh tế - xã hội của từng nước; lịch sử diễn biến quan hệ giữa Việt Nam – Azerbaijan từ khi hai nước giành độc lập cho đến nay.

Nhìn chung, các đại biểu cho rằng, quan hệ song phương Việt Nam – Azerbaijan đang trên đà phát triển tốt đẹp và hai nước cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, thúc đẩy hợp tác, trong đó Ngành ngoại giao 2 nước đóng vai trò nòng cốt, phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, cũng như những lợi ích chung mà hai bên cùng chia sẻ.

ngoai giao viet nam azerbaijan su tuong dong phat trien va vai tro trong xay dung dat nuoc

Tham vấn chính trị Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Azerbaijan

Ngày 12/3 tại Hà Nội , Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Azerbaijan Ramiz Hasanov ...

ngoai giao viet nam azerbaijan su tuong dong phat trien va vai tro trong xay dung dat nuoc

Tọa đàm “Gặp gỡ Azerbaijan”

Chiều ngày 11/01, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam tổ chức Toạ đàm “Gặp ...

ngoai giao viet nam azerbaijan su tuong dong phat trien va vai tro trong xay dung dat nuoc

Việt Nam – Azerbaijan: Xa mà gần

​Tối 24/5, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan đã phối hợp Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam tổ chức triển ...

 

 

Nguyễn Hồng