Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo: Chớ nhận "tiền dễ dàng" từ Trung Quốc

23/01/2020 12:37

TGVN. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, trong chuyến viếng thăm Thủ đô Kingston của Jamaica ngày 22/1, cảnh báo các nước không nên nhận “tiền dễ dàng” của Trung Quốc, vì có thể phản tác dụng.

TIN LIÊN QUAN
ngoai truong my mike pompeo cho nhan tien de dang tu trung quoc Ngoại trưởng Mỹ: Tướng Soleimani âm mưu tấn công quy mô lớn nhằm vào các đại sứ quán Mỹ
ngoai truong my mike pompeo cho nhan tien de dang tu trung quoc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo: Ankara có mối lo ngại an ninh chính đáng
ngoai truong my mike pompeo cho nhan tien de dang tu trung quoc
Dự án Đường cao tốc Bắc - Nam Jamaica do nhà thầu Trung Quốc đầu tư. (Nguồn: Ccci)

Đây là lần công kích thứ hai của ông Pompeo trong hai ngày qua nhắm vào vai trò kinh tế của Trung Quốc trong khu vực.

Ông Pompeo thường lên tiếng chỉ trích đầu tư của Trung Quốc trên thế giới mà Mỹ gọi đó là “nợ ngoại giao,” cáo buộc việc này sẽ khiến các nước nghèo nhất nợ nần chồng chất.

Trong chặng dừng chân cuối cùng này của chuyến thăm Tây bán cầu, ông Pompeo nêu nghi vấn về giá trị đồng tiền của Trung Quốc mang lại vì nó “nuôi dưỡng tham nhũng và phá hoại sự thượng tôn pháp luật của chúng ta”.

Ông Pompeo nói thêm, “hãy xem xét kỹ những khoản đầu tư này vì thực sự chúng làm tổn hại môi trường của các bạn và không tạo ra công ăn việc làm cho người dân của các bạn.”

Trước đó, ngày 21/1, Ngoại trưởng Mỹ đã khiến giới chức Trung Quốc tức giận khi tuyên bố những lời hứa kinh tế “hào nhoáng” của Trung Quốc chỉ gây thêm nợ và xói mòn chủ quyền của các nước đi vay.

Sau đó, Đại sứ Trung Quốc tại Costa Rica đáp trả trong một tuyên bố là ông Pompeo phát biểu “vô trách nhiệm”, “tùy tiện và vô căn cứ”.

ngoai truong my mike pompeo cho nhan tien de dang tu trung quoc

 

Thị thực vàng Hy Lạp hút hơn 1 tỷ USD từ các nhà đầu tư Trung Quốc

TGVN. Và hơn thế nữa, những nhà đầu tư Trung Quốc và gia đình đang thực sự tận hưởng một cuộc sống ở miền đất mới, ...

ngoai truong my mike pompeo cho nhan tien de dang tu trung quoc

 

Thấy gì sau những thương vụ “khủng” của các ông chủ Trung Quốc tại Anh?

TGVN. Đảo quốc sương mù vẫn đang trở thành “miền đất hứa” cho nhiều ông chủ Trung Quốc, bất kể kịch bản Brexit (Anh rời ...

ngoai truong my mike pompeo cho nhan tien de dang tu trung quoc

 

Sự ngờ vực gia tăng, đầu tư Trung Quốc vào châu Âu bị "cảnh giác"

Theo nghiên cứu của Tập đoàn Rhodium và Viện nghiên cứu về Trung Quốc Merics vừa công bố, các vụ mua sắm của các doanh ...

Chu Văn

(theo Reuters, TTXVN)