Vụ Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria:

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo: Ankara có mối lo ngại an ninh chính đáng

10/10/2019 11:37

TGVN. Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình PBS hôm 9/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bảo vệ quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc rút quân khỏi miền Bắc Syria.

TIN LIÊN QUAN
ngoai truong my mike pompeo ankara co moi lo ngai an ninh chinh dang Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào Đông Bắc Syria, Đại diện tại LHQ biện minh thế nào?
ngoai truong my mike pompeo ankara co moi lo ngai an ninh chinh dang Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria, SDF tuyên bố đẩy lùi đợt tấn công của Ankara
ngoai truong my mike pompeo ankara co moi lo ngai an ninh chinh dang
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bảo vệ quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc rút quân khỏi miền Bắc Syria. (Nguồn: Getty Images)

Tuyên bố của ông Pompeo được đưa ra vài giờ sau khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai các hoạt động quân sự nhằm vào người Kurd ở Syria - lực lượng đã sát cánh với quân đội Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo Ngoại trưởng Pompeo, Mỹ không có kế hoạch bảo vệ các đối tác chủ chốt trong cuộc chiến chống IS, Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF), bất chấp những cảnh báo từ một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng rằng quyết định của Tổng thống Trump sẽ khiến SDF dễ bị tổn thương trước một cuộc tàn sát.

Biện minh cho hành động tấn công quân sự của Ankara ở miền Bắc Syria một vài ngày sau khi Mỹ rút quân, ông Pompeo cho hay: “Thổ Nhĩ Kỳ có mối lo ngại an ninh chính đáng. Ankara phải đối mặt với mối đe dọa khủng bố nhằm vào miền Nam của họ. Chúng tôi đang nỗ lực để đảm bảo rằng, chúng tôi đã thực hiện những gì mà chúng tôi có thể để ngăn chặn mối đe dọa khủng bố nhằm vào người dân ở Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi cố gắng giành được những gì thuộc về lợi ích lớn nhất của Mỹ: (Đẩy lùi) mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cấp tiến bắt nguồn từ Syria”.

Theo ông Pompeo, quân đội Mỹ rời khỏi khu vực bởi vì Washington đã đạt được mục tiêu duy nhất là xóa sổ vùng lãnh thổ do IS chiếm giữ ở Syria.

Khi được hỏi liệu có phải thông qua hành động rút quân khỏi khu vực Đông Bắc Syria, Mỹ đã "bật đèn xanh" cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công những người Kurd hay không, ông Pompeo khẳng định: “Nhận định đó hoàn toàn sai lầm. Mỹ không bật đèn xanh cho Thổ Nhĩ Kỳ”.

Liên quan đến việc Thổ Nhĩ Kỳ phát động cuộc tấn công người Kurd ở Syria, ngày 10/10, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã lên tiếng chỉ trích Ankara, cho rằng hành động này có nguy cơ gây bất ổn khu vực và cho phép các phần tử khủng bố IS có thể tập hợp lại.

Ông Morrison cho biết đã trực tiếp liên hệ với Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ vào đêm 9/10 và sáng 10/10 để thảo luận về vụ việc. Thủ tướng Morrison cảnh báo các hành động của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tạo ra các tình huống bất ổn và ảnh hưởng nghiêm trọng tới Australia.

Mặc dù vậy, ông Morrison không lên tiếng đổ lỗi cho quyết định rút quân của Tổng thống Mỹ Donald Trump khỏi một số khu vực ở Đông Bắc Syria đã kích hoạt cuộc tấn công của Ankara và cho rằng chính quyền của Tổng thống Recep Tayyip Erdorgan phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về vụ việc nói trên.

ngoai truong my mike pompeo ankara co moi lo ngai an ninh chinh dang Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chuẩn bị cho chiến dịch quân sự tại Syria, Iran kêu gọi kiềm chế

TGVN. Ngày 9/10, Đài truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này Hulusi Akar tuyên bố, Ankara vẫn ...

ngoai truong my mike pompeo ankara co moi lo ngai an ninh chinh dang Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Động thái thay đổi thế cục

TGVN. Mỹ tuyên bố rút quân ra khỏi Syria. Thổ Nhĩ Kỳ tiến quân qua biên giới. Người Kurd hoảng sợ. Nga lên tiếng. Cục ...

ngoai truong my mike pompeo ankara co moi lo ngai an ninh chinh dang Tấn công vào biên giới Syria - Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định không có ý định xâm lược

TGVN. Ngày 8/10, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu tấn công khu vực biên giới giữa Syria - Iraq nhằm ngăn chặn lực ...

(theo PBS)