Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ về S-400

10/05/2019 07:06

Ngày 9/5, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định không có sự trì hoãn nào trong việc chuyển giao các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, vấn đề vốn đang gây căng thẳng trong quan hệ giữa Ankara và Washington.    

TIN LIÊN QUAN
ngoai truong tho nhi ky se dien dam voi ngoai truong my ve s 400 NATO lo ngại Thổ Nhĩ Kỳ triển khai hệ thống tên lửa S-400
ngoai truong tho nhi ky se dien dam voi ngoai truong my ve s 400 Đừng đùa với S-400 của Nga!

Trả lời phỏng vấn của báo chí tại thủ đô Ankara, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định Ankara không đưa ra tuyên bố nào về việc trì hoãn hoạt động chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

ngoai truong tho nhi ky se dien dam voi ngoai truong my ve s 400
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ về S-400. (Nguồn: AA)

Ông cho biết hiện một số nước, trong đó có Mỹ đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ không nên mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga do hệ thống này không tương thích với các hệ thống của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và đe dọa các máy bay tàng hình thế hệ thứ năm F-35. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu cũng nhấn mạnh ông sẽ điện đàm với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo để cùng trao đổi về vấn đề này vào ngày 11/5 tới.

Kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ mua các tên lửa phòng không S-400 của Nga là nguyên nhân khiến quan hệ của nước này với Mỹ trở nên căng thẳng. Washington đã nhiều lần cảnh báo việc Ankara tích hợp công nghệ tên lửa của Nga cùng các máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ gây ra mối đe dọa cho F-35 và mối nguy hiểm cho nền quốc phòng phương Tây, đồng thời cảnh báo Ankara có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt liên quan tới vấn đề này.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định hệ thống S-400 sẽ tách biệt với cơ sở hạ tầng của NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ và không có liên hệ gì với F-35 và nước này sẽ vẫn mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400.

ngoai truong tho nhi ky se dien dam voi ngoai truong my ve s 400

 

Nga: Rất đáng ngưỡng mộ lập trường tích cực của Thổ Nhĩ Kỳ về S-400

Thổ Nhĩ Kỳ đã thể hiện sự cương quyết đáng kinh ngạc khi không nhượng bộ trước những đe dọa từ Mỹ và không từ ...

ngoai truong tho nhi ky se dien dam voi ngoai truong my ve s 400

 

Tổng thống Mỹ tiếp nhận tích cực về thương vụ Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 Nga

Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albayrak đã có cuộc hội kiến Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng vào ngày 15/4. ...

ngoai truong tho nhi ky se dien dam voi ngoai truong my ve s 400

 

Thổ Nhĩ Kỳ dọa sẽ tìm mua máy bay khác thay thế F-35 của Mỹ

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 9/4 tuyên bố, Ankara sẽ tìm mua loại máy bay chiến đấu khác thay thế cho dòng ...