Ngọc Hoàng tự bạch về chuyến vi hành... trực tuyến

Ts. Nguyễn Xuân Nho
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Giận dỗi các Táo quân năm ngoái không lên chầu, Ngọc Hoàng không thèm vi hành như thường niên. Chỉ vì nghe báo cáo qua loa trực tuyến nên các dự báo của Ngọc Hoàng đều sai tuốt.

Nhằm sửa sai, năm nay xuống trần gian tiện thể gặp bạn tương giao Bút Trúc thì hắn bị cách ly cả tháng ở nước ngoài khi đi thăm con cháu. Dự kiến đi thử đường sắt trên cao Hà Ðông - Cát Linh sau gần 10 lần lỗi hẹn cũng không thành mặc dù họ hứa đưa vào vận hành trước Ðại hội XIII. Ngài đau và chỉ còn biết tự trách mình…

…hóa ra mưu sự tại thiên, thành sự tại nhân.

Cách đây vừa tròn một năm, Trẫm đã lớn tiếng chúc mừng độc giả Báo TG&VN rằng “năm chuột vàng là năm thắng lợi vẻ vang”. Câu chúc vừa rời bàn phím thì họa Covid-19 từ phương Bắc tràn về. Vốn cả tin, nghe lời WHO khuyến cáo: bệnh này không lây lan từ người sang người nên thiên đình cứ bình chân như vại.

Trẫm chờ điều kỳ diệu miễn dịch cộng đồng thế mà toang, toang hết. Bệnh loang sang Italy, Pháp… khắp châu Âu, tràn qua Mỹ, Phi và khắp toàn cầu. Trẫm từng nghĩ, đến các cường quốc mà còn bó tay thì nước Nam chắc là nguy khốn. Thật không ngờ nước Nam tỉnh táo, coi dịch như giặc, trên dưới đồng lòng, hy sinh sức người sức của, đương đầu thắng lợi với bệnh dịch vô tiền khoáng hậu này.

"Trẫm chờ điều kỳ diệu miễn dịch cộng đồng thế mà toang, toang hết. Bệnh loang sang Italy, Pháp… khắp châu Âu, tràn qua Mỹ, Phi và khắp toàn cầu. Trẫm từng nghĩ, đến các cường quốc mà còn bó tay thì nước Nam chắc là nguy khốn. Thật không ngờ nước Nam tỉnh táo, coi dịch như giặc, trên dưới đồng lòng, hy sinh sức người sức của, đương đầu thắng lợi với bệnh dịch vô tiền khoáng hậu này".

Ta đã thuộc khúc nhạc “Ghen Covy” của nước Nam từng lan tỏa khắp hành tinh và học kinh nghiệm rất hay, đeo khẩu trang và làm gì cũng phải xoa tay vào cồn. Ta mừng vì nước Nam đang thử nghiệm thành công nhiều loại vaccine chống Covid-19, là một trong những anh tài của hành tinh. Cùng với đó, Việt Nam là quốc gia đầu tiên sản xuất thành công vaccine chống dịch tả lợn châu Phi.

Ta bị ru ngủ bởi các tiên nữ mê hoặc rằng, Sơn Tinh đã yên vị chiếm ngôi cao, Thủy Tinh chỉ còn biết nhẫn nhục chịu đựng. Nhưng Thủy Tinh ủ mưu cho nước chui sâu vào lòng đồi núi rồi câu kết với nhóm lợi ích gian quân thủy điện, lâm tặc… tạo nên thiên và nhân tai chưa từng có: bão chồng bão, lũ chồng lũ khắp miền Trung. Cuối cùng thì Sơn Tinh vẫn sống khỏe nhưng nhiều binh sĩ và dân đen chết không tìm thấy xác, nhiều nhà cửa, cơ sở giao thông, điện lực bị hủy diệt như thời chiến tranh.

Đúng là năm 2020 là “Một năm không giống năm nào” như tên của báo cáo thường niên của IMF. Trẫm lại sai khi cho rằng, thành công chữa bệnh cứu người và vượt qua thiên tai là quý lắm rồi, nhưng kinh tế chắc là be bét lắm. Khi kinh tế thế giới rơi vào suy thoái sâu, âm 4,4% - mức nghiêm trọng nhất trong gần 100 năm qua, kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì tăng trưởng thực dương 2,91% là một thành công mà ta không dám nghĩ tới. Bên cạnh đó, với thành quả chống dịch và môi trường vĩ mô ổn định, Việt Nam tiếp tục là điểm đến của vốn đầu tư nước ngoài đạt 28,5 tỷ USD…

Ta tâm đắc với nhận định của Thủ tướng Chính phủ rằng: “Thành công không chỉ được đo bằng những gì đạt được, mà còn bởi những trở ngại đã vượt qua”. Xuất khẩu tiếp tục là điểm sáng của năm Canh Tý khi tiếp tục duy trì mức tăng khá 6,5%, đưa xuất siêu cả năm đạt hơn 19 tỷ USD.Tuy nhiên, bóc tách số liệu, xuất siêu của khối FDI là 28,92 tỷ USD và khối doanh nghiệp trong nước nhập siêu gần 9,42 tỷ USD. Thực trạng này đã tồn tại nhiều năm và khó chuyển biến tích cực nếu như không đẩy nhanh kinh tế tư nhân và xu thế “Make in Việt Nam”.

"Xuất khẩu tiếp tục là điểm sáng của năm Canh Tý khi tiếp tục duy trì mức tăng khá 6,5%, đưa xuất siêu cả năm đạt hơn 19 tỷ USD.Tuy nhiên, bóc tách số liệu, xuất siêu của khối FDI là 28,92 tỷ USD và khối doanh nghiệp trong nước nhập siêu gần 9,42 tỷ USD. Thực trạng này đã tồn tại nhiều năm và khó chuyển biến tích cực nếu như không đẩy nhanh kinh tế tư nhân và xu thế “Make in Việt Nam”.

Còn nhớ, trẫm đã coi thường ô tô Vinfast nhưng nay họ có tiếng nói nặng ký trong thị trường nội địa và đang vươn ra bên ngoài, lần đầu tiên đưa ngành công nghiệp ô tô Việt Nam có tên trên bản đồ thế giới. Tập đoàn mẹ của các loại Vin đã cho ra mắt các sản phẩm cao cấp như điện thoại thông minh, các thiết bị 5G, xe buýt điện, các thiết bị y tế công nghệ cao, căn hộ thông minh, bệnh viện cao cấp, trường học các cấp kể cả bậc đại học, khu nghỉ dưỡng trong mơ, các trung tâm nghiên cứu về big data, trí tuệ nhân tạo…

Thế nên, việc tạo dựng các thương hiệu quốc gia đâu chỉ là đặc quyền của các doanh nghiệp nhà nước. Trẫm ước nước Nam xây dựng thành công nền kinh tế số, trở thành nền kinh tế thu nhập cao thì phải có có hàng trăm doanh nghiệp cỡ Vincom, Viettel, Vietjet, Vinamilk, SunGroup, Hòa Phát, Masan… Tuy nhiên, ta cũng mong rằng cùng với việc tạo thuận lợi hơn nữa cho họ thì cũng phải tính tới cơ chế nhốt các quyền lực vào lồng để tránh trước các hiện tượng như Jack Ma ở nước láng giềng. Với những thành quả của năm 2020, nhiều dự báo của các cơ quan uy tín quốc tế, trong đó có ta cho rằng, tăng trưởng GDP của nước Nam năm nay chí ít đạt trên 6% nếu dịch bệnh bị đẩy lùi.

Vui vì kinh tế đi lên nhưng dân nước Nam còn vui hơn bởi lời hứa chống tham nhũng đã thành hiện thực, không có vùng cấm cho dù hàng chục triệu người lao động thu nhập giảm sút do dịch bệnh gây ra.

Trước cảnh ngành du lịch, hàng không… năm qua thất bát to, dịch Covid-19 chưa biết khi nào dừng, ta muốn quân sư quạt mo một kế sách. Đó là biến thành phố Phú Quốc thành một đảo an toàn bằng cách tiêm vaccine phòng dịch cho 100% người dân và quân nhân sống, làm việc ở đảo này. Biến nơi đây thành bếp ăn, nhà nghỉ dưỡng, trại dưỡng lão, bệnh viện, nơi chữa bệnh Covid-19 và tiêm vaccine do Việt Nam sản xuất, nơi tổ chức các sự kiện, hội nghị, hội hè… cho toàn thế giới, nơi tôn vinh đội ngũ y bác sĩ, các nhà khoa học đang điều chế vaccine, các lực lượng biên phòng và những người thầm lặng đang hy sinh chống chọi đại dịch.

Trẫm còn mong mô hình này sẽ lan tỏa ra nhiều nơi của nước Việt. Ta ăn năn vì năm qua đã dự báo và quyết nhiều cái sai. Lần này thêm một lần không trúng nữa thì cũng có chết ai.

Ở cấp độ hành tinh ta cũng dự báo sai. Chưa hết, ở lĩnh vực chính trị quốc tế ta cũng dự báo sai, ta đã thua cá cược bởi ông Đỗ Nam Trung phải rời Nhà Trắng sớm. Ta mến ông ta bởi miệng nói tay làm, đã làm những việc hợp lòng cả trăm triệu người, nhưng ở tầm đứng đầu một đại cường thì hóa ra chưa đủ.

Ta ghét ông ta vì cuối nhiệm kỳ đã gây nên vụ “khủng bố nội địa” tại đồi Capitol và giận ông ta vì đưa nước Nam vào danh sách “thao túng tiền tệ”. Hiển nhiên ta tin rằng với một vị thế hiện tại thì ai là Tổng thống Mỹ cũng sẽ theo đuổi chính sách “bình thường mới” với Việt Nam.

Còn nhớ trong tiệc trưa chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Bộ Ngoại giao Mỹ, khi còn là Phó Tổng thống, ông Biden đã vịnh Kiều: “Trời còn để có hôm nay/ Tan sương đầu ngõ, vén mây cuối trời” để kết thúc bài diễn văn mừng 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ. Đầu ngõ sương đã tan, mây cuối trời rồi sẽ được vén lên để lộ ra tương lại tươi sáng của mối tình Việt - Mỹ. Cứ như có sự an bài của số phận, nay ông Biden đã là Tổng thống và đã sơ bộ nhận lời tới thăm Việt Nam. Biết đâu, tại buổi quốc yến, ông ta lại lẩy Kiều. Và theo gợi ý của Bút Trúc - phóng viên của Báo TGVN từng viết về Truyện Kiều với lãnh đạo nước Mỹ - thì ông nên dùng hai câu:

Đến bây giờ mới thấy đây

Mà lòng đã chắc những ngày một hai.

Nói trước bước không qua bởi quan hệ Việt - Mỹ đã lắm thăng trầm, nơi có Kiều, Hoạn Thư và cả gã bán tơ, nên ta hơi e ngại, bởi cụ Nguyễn Du còn dự phòng:

Bây giờ rõ mặt đôi ta

Biết đâu rồi nữa chẳng là chiêm bao?

Thôi, cái gì đến cũng phải đến thôi. Năm hết tết đến rồi ta không chúc màu mè như mọi năm nữa. Chỉ mong cho thế gian an bình, phương tiện truyền thông ít phải dùng từ “mắc kẹt” và “phong tỏa”.

Vậy nên:

Trăm năm trăm cõi người ta

Làm gì cũng phải tay xoa vào cồn

Năm Chuột bão lũ dập dồn

Chống giặc càng phải xoa cồn vào tay

Trâu vàng chững chạc năm nay

Đi cày cũng phải xoa tay vào cồn

Covy, covid… cô hồn

Cô gì cũng phải xoa cồn vào tay

Nhà báo muốn viết thật hay

Vừa gõ vừa phải xoa tay vào cồn…

Trâu vàng thích gặm cỏ non

Bao giờ hết dịch ta còn vi vu…

TIN LIÊN QUAN
Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?
Kinh tế Việt Nam tiếp tục khả quan; sớm đưa vaccine ngừa Covid-19 đến người dân trong quý I/2021
Tân Tổng thống Joe Biden chính thức nhậm chức, cam kết hàn gắn nước Mỹ, phục hồi quan hệ với đồng minh
Kinh tế thế giới năm 2021: Gượng dậy từ hoang tàn hậu Covid-19
Thêm một nền tảng chuyển đổi số 'Make in Vietnam'

Ts. Nguyễn Xuân Nho

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Ngoại giao trong tuần: Phó Thủ tướng dự Phiên thảo luận cấp cao Hội đồng Nhân quyền LHQ; Bộ Ngoại giao lên tiếng về tình hình Myanmar

Ngoại giao trong tuần: Phó Thủ tướng dự Phiên thảo luận cấp cao Hội đồng Nhân quyền LHQ; Bộ Ngoại giao lên tiếng về tình hình Myanmar

Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của ngoại giao Việt Nam trong tuần từ ngày 22-27/2.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 1)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 1)

Alfieri Vittorio là nhà thơ, nhà viết kịch. Tác phẩm kịch tiêu biểu nhất của ông là Filippo. Ông là ông tổ của bi kịch cổ điển và ái quốc ...
Covid-19: Philippines gia hạn biện pháp hạn chế tại thủ đô, Campuchia tăng cường giám sát y tế

Covid-19: Philippines gia hạn biện pháp hạn chế tại thủ đô, Campuchia tăng cường giám sát y tế

Philippines ghi nhận thêm 2.651 ca mắc mới Covid-19, số ca mắc trong ngày cao nhất trong hơn 4 tháng qua.
Sau tiếng Anh, những ngôn ngữ nào phổ biến nhất trên Wikipedia?

Sau tiếng Anh, những ngôn ngữ nào phổ biến nhất trên Wikipedia?

Wikipedia - Từ điển bách khoa toàn thư trực tuyến hiện đang quản lý hơn 55,6 triệu bài báo bằng hơn 300 ngôn ngữ.
Yemen: Giao tranh ác liệt tại tỉnh Marib, hàng chục tay súng Houthi thiệt mạng

Yemen: Giao tranh ác liệt tại tỉnh Marib, hàng chục tay súng Houthi thiệt mạng

Giao tranh diễn ra ác liệt giữa quân đội chính phủ và lực lượng Houthi ở tỉnh chiến lược Marib của Yemen trong ngày 27/2.
C.Ronaldo lập công, Juventus vẫn rơi điểm đáng tiếc, giấc mơ Serie A xa vời

C.Ronaldo lập công, Juventus vẫn rơi điểm đáng tiếc, giấc mơ Serie A xa vời

Bàn thắng của C.Ronaldo chưa đủ để giúp Juventus chiến thắng trước Hellas Verona, "Lão bà" đang ngày càng xa dần giấc mơ vô địch Serie A.
Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ cuối)

Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ cuối)

Biển Đông chịu nhiều tác động, nên tình hình luôn biến động. Biến động theo chiều hướng nào, mức độ nào, tùy thuộc vào nhiều yếu tối.
Giá vàng hôm nay 28/2: Giới đầu tư vàng tháo chạy, đáy 1.660 USD/ounce sẽ được thiết lập vào tuần tới?

Giá vàng hôm nay 28/2: Giới đầu tư vàng tháo chạy, đáy 1.660 USD/ounce sẽ được thiết lập vào tuần tới?

Giá vàng trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 2 đã chạm mức thấp nhất trong 8 tháng là 1.735,6 USD/ounce giảm gần 200 USD kể từ đầu năm.
Dự báo thời tiết hôm nay (28/2): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, người dân cần chú ý giữ gìn sức khỏe

Dự báo thời tiết hôm nay (28/2): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, người dân cần chú ý giữ gìn sức khỏe

Dự báo thời tiết sáng 28/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.
Thasunda Brown Duckett - CEO nữ gốc Phi điều hành quỹ 1.300 tỷ USD tại Mỹ

Thasunda Brown Duckett - CEO nữ gốc Phi điều hành quỹ 1.300 tỷ USD tại Mỹ

Bà Thasunda Brown Duckett trở thành người Mỹ gốc Phi thứ hai trong năm nay lãnh đạo một doanh nghiệp lớn của Mỹ.
Thú chơi Xuân mùa Covid-19: Tìm về truyền thống hay chạy theo công nghệ?

Thú chơi Xuân mùa Covid-19: Tìm về truyền thống hay chạy theo công nghệ?

Covid-19 đã làm thay đổi suy nghĩ 'Tháng Giêng là tháng ăn chơi' và thú chơi Xuân của người dân cũng khác đi nhiều so với những năm trước đây.
Thiên đường du lịch Maldives đã 'quên' Covid-19 như thế nào?

Thiên đường du lịch Maldives đã 'quên' Covid-19 như thế nào?

Dù chỉ đón được hơn nửa triệu khách ghé thăm, thì ngành du lịch Maldives vẫn là một trong những câu chuyện thành công nhất năm 2020.
Ghé thăm chùa Trăm Gian, nơi có rồng đá thời Trần 'độc nhất, vô nhị' ở Hà Nội

Ghé thăm chùa Trăm Gian, nơi có rồng đá thời Trần 'độc nhất, vô nhị' ở Hà Nội

Chùa Trăm Gian thuộc huyện Chương Mỹ (Hà Nội) là điểm du lịch tâm linh hấp dẫn vào dịp cuối tuần và những ngày đầu xuân mới.
Clip quảng bá Việt Nam thu hút người xem trên YouTube

Clip quảng bá Việt Nam thu hút người xem trên YouTube

Chỉ sau gần 2 tuần ra mắt, clip quảng bá Việt Nam trên nền tảng số YouTube với chủ đề 'Việt Nam – Điểm đến Văn hóa và Ẩm thực' đã vượt mốc 1 triệu ...
Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021 chỉ tổ chức phần lễ

Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021 chỉ tổ chức phần lễ

Đây là năm thứ hai, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội do những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19.
Dự án du lịch cho người khuyết tật chiến thắng trong cuộc thi khởi nghiệp của UNWTO

Dự án du lịch cho người khuyết tật chiến thắng trong cuộc thi khởi nghiệp của UNWTO

Cuộc thi khởi nghiệp “SDGs Global Startup Competition” của UNWTO đã tìm ra 25 dự án thắng cuộc.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 1)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 1)

Alfieri Vittorio là nhà thơ, nhà viết kịch. Tác phẩm kịch tiêu biểu nhất của ông là Filippo. Ông là ông tổ của bi kịch cổ điển và ái quốc Italy.
Phần Lan: Ngày văn hóa quốc gia bắt nguồn từ một sử thi - Kalevala

Phần Lan: Ngày văn hóa quốc gia bắt nguồn từ một sử thi - Kalevala

Trên thế giới hiếm có nước như Phần Lan: Lấy ngày ra đời của một tác phẩm văn học làm ngày lễ lớn của dân tộc.
Ý nghĩa hình tượng con trâu ít người biết trong đời sống văn hóa đại chúng phương Đông

Ý nghĩa hình tượng con trâu ít người biết trong đời sống văn hóa đại chúng phương Đông

Trong văn hóa đại chúng phương Đông, hình tượng con trâu phổ biến và gắn bó với cuộc sống lao động của người dân.
Euripidés và các bi kịch cổ Hy Lạp

Euripidés và các bi kịch cổ Hy Lạp

Herakles mainomenos là bi kịch cổ Hy Lạp, có tính chất chính trị, được coi là nơi dung thân của những người khốn cùng và những kẻ lưu vong.
Sokrates - Bậc thầy của triết học cổ Hy Lạp

Sokrates - Bậc thầy của triết học cổ Hy Lạp

Sokrates (470-399 TCN) được coi là bậc thầy của triết học cổ Hy Lạp. Ông cũng là sư phụ của Platon.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Văn học Hy Lạp hiện đại (Kỳ 2)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Văn học Hy Lạp hiện đại (Kỳ 2)

Seferis Giorgos, nhà thơ trào lưu mới; Solomos Dionysios, nhà thơ lớn đầu tiên của văn học Hy Lạp hiện đại; Varnalis Kostas, theo chính kiến phe tả.
Khám phá Việt Nam - cuốn sách mở ra cả một thế giới

Khám phá Việt Nam - cuốn sách mở ra cả một thế giới

Khám phá Việt Nam là cuốn sách ảnh vừa ra mắt độc giả của Nhà xuất bản Thanh niên do Tổng cục Du lịch giữ bản quyền.
Góc nhìn mới mẻ từ cuốn sách hay ‘Nhà nước khởi tạo’

Góc nhìn mới mẻ từ cuốn sách hay ‘Nhà nước khởi tạo’

‘Nhà nước khởi tạo' của Giáo sư Mariana Mazzucato đang là cuốn sách hay đem tới những góc nhìn mới mẻ về vai trò của Nhà nước trong việc kiến tạo để phát triển.
Học giả Canada đánh giá cao tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về chống phân biệt chủng tộc

Học giả Canada đánh giá cao tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về chống phân biệt chủng tộc

Ngày 20/2, cuốn sách Hồ Chí Minh: Chủng tộc da đen và các tác phẩm chọn lọc về phân biệt chủng tộc của giáo sư Nguyễn Đài Trang đã ra mắt.
Những cuốn sách hay nên đọc trong mùa Covid-19 năm 2021

Những cuốn sách hay nên đọc trong mùa Covid-19 năm 2021

Có những cuốn sách hay giống như liều thuốc cứu rỗi tâm hồn, động viên con người vượt qua khó khăn trong cuộc sống...
Cuốn sách với những giải mã về mạng lưới và quyền lực trong xã hội

Cuốn sách với những giải mã về mạng lưới và quyền lực trong xã hội

Có nhiều lý do khiến 'Quảng trường và tòa tháp' - cuốn sách mới nhất của Niall Ferguson được bình chọn là cuốn sách bán chạy nhất của New York Times...
Lịch sử chính trị - Bộ sách mang tính bước ngoặt về lịch sử nhà nước hiện đại

Lịch sử chính trị - Bộ sách mang tính bước ngoặt về lịch sử nhà nước hiện đại

Bộ sách bán chạy nhất về lịch sử nhà nước hiện đại và nhận được nhiều lời khen của tác giả Francis Fukuyama vừa được ấn hành tại Việt Nam.
Phiên bản di động