Ngọc Hoàng tự bạch về chuyến vi hành... trực tuyến

Ts. Nguyễn Xuân Nho
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Giận dỗi các Táo quân năm ngoái không lên chầu, Ngọc Hoàng không thèm vi hành như thường niên. Chỉ vì nghe báo cáo qua loa trực tuyến nên các dự báo của Ngọc Hoàng đều sai tuốt.

Nhằm sửa sai, năm nay xuống trần gian tiện thể gặp bạn tương giao Bút Trúc thì hắn bị cách ly cả tháng ở nước ngoài khi đi thăm con cháu. Dự kiến đi thử đường sắt trên cao Hà Ðông - Cát Linh sau gần 10 lần lỗi hẹn cũng không thành mặc dù họ hứa đưa vào vận hành trước Ðại hội XIII. Ngài đau và chỉ còn biết tự trách mình…

…hóa ra mưu sự tại thiên, thành sự tại nhân.

Cách đây vừa tròn một năm, Trẫm đã lớn tiếng chúc mừng độc giả Báo TG&VN rằng “năm chuột vàng là năm thắng lợi vẻ vang”. Câu chúc vừa rời bàn phím thì họa Covid-19 từ phương Bắc tràn về. Vốn cả tin, nghe lời WHO khuyến cáo: bệnh này không lây lan từ người sang người nên thiên đình cứ bình chân như vại.

Trẫm chờ điều kỳ diệu miễn dịch cộng đồng thế mà toang, toang hết. Bệnh loang sang Italy, Pháp… khắp châu Âu, tràn qua Mỹ, Phi và khắp toàn cầu. Trẫm từng nghĩ, đến các cường quốc mà còn bó tay thì nước Nam chắc là nguy khốn. Thật không ngờ nước Nam tỉnh táo, coi dịch như giặc, trên dưới đồng lòng, hy sinh sức người sức của, đương đầu thắng lợi với bệnh dịch vô tiền khoáng hậu này.

"Trẫm chờ điều kỳ diệu miễn dịch cộng đồng thế mà toang, toang hết. Bệnh loang sang Italy, Pháp… khắp châu Âu, tràn qua Mỹ, Phi và khắp toàn cầu. Trẫm từng nghĩ, đến các cường quốc mà còn bó tay thì nước Nam chắc là nguy khốn. Thật không ngờ nước Nam tỉnh táo, coi dịch như giặc, trên dưới đồng lòng, hy sinh sức người sức của, đương đầu thắng lợi với bệnh dịch vô tiền khoáng hậu này".

Ta đã thuộc khúc nhạc “Ghen Covy” của nước Nam từng lan tỏa khắp hành tinh và học kinh nghiệm rất hay, đeo khẩu trang và làm gì cũng phải xoa tay vào cồn. Ta mừng vì nước Nam đang thử nghiệm thành công nhiều loại vaccine chống Covid-19, là một trong những anh tài của hành tinh. Cùng với đó, Việt Nam là quốc gia đầu tiên sản xuất thành công vaccine chống dịch tả lợn châu Phi.

Ta bị ru ngủ bởi các tiên nữ mê hoặc rằng, Sơn Tinh đã yên vị chiếm ngôi cao, Thủy Tinh chỉ còn biết nhẫn nhục chịu đựng. Nhưng Thủy Tinh ủ mưu cho nước chui sâu vào lòng đồi núi rồi câu kết với nhóm lợi ích gian quân thủy điện, lâm tặc… tạo nên thiên và nhân tai chưa từng có: bão chồng bão, lũ chồng lũ khắp miền Trung. Cuối cùng thì Sơn Tinh vẫn sống khỏe nhưng nhiều binh sĩ và dân đen chết không tìm thấy xác, nhiều nhà cửa, cơ sở giao thông, điện lực bị hủy diệt như thời chiến tranh.

Đúng là năm 2020 là “Một năm không giống năm nào” như tên của báo cáo thường niên của IMF. Trẫm lại sai khi cho rằng, thành công chữa bệnh cứu người và vượt qua thiên tai là quý lắm rồi, nhưng kinh tế chắc là be bét lắm. Khi kinh tế thế giới rơi vào suy thoái sâu, âm 4,4% - mức nghiêm trọng nhất trong gần 100 năm qua, kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì tăng trưởng thực dương 2,91% là một thành công mà ta không dám nghĩ tới. Bên cạnh đó, với thành quả chống dịch và môi trường vĩ mô ổn định, Việt Nam tiếp tục là điểm đến của vốn đầu tư nước ngoài đạt 28,5 tỷ USD…

Ta tâm đắc với nhận định của Thủ tướng Chính phủ rằng: “Thành công không chỉ được đo bằng những gì đạt được, mà còn bởi những trở ngại đã vượt qua”. Xuất khẩu tiếp tục là điểm sáng của năm Canh Tý khi tiếp tục duy trì mức tăng khá 6,5%, đưa xuất siêu cả năm đạt hơn 19 tỷ USD.Tuy nhiên, bóc tách số liệu, xuất siêu của khối FDI là 28,92 tỷ USD và khối doanh nghiệp trong nước nhập siêu gần 9,42 tỷ USD. Thực trạng này đã tồn tại nhiều năm và khó chuyển biến tích cực nếu như không đẩy nhanh kinh tế tư nhân và xu thế “Make in Việt Nam”.

"Xuất khẩu tiếp tục là điểm sáng của năm Canh Tý khi tiếp tục duy trì mức tăng khá 6,5%, đưa xuất siêu cả năm đạt hơn 19 tỷ USD.Tuy nhiên, bóc tách số liệu, xuất siêu của khối FDI là 28,92 tỷ USD và khối doanh nghiệp trong nước nhập siêu gần 9,42 tỷ USD. Thực trạng này đã tồn tại nhiều năm và khó chuyển biến tích cực nếu như không đẩy nhanh kinh tế tư nhân và xu thế “Make in Việt Nam”.

Còn nhớ, trẫm đã coi thường ô tô Vinfast nhưng nay họ có tiếng nói nặng ký trong thị trường nội địa và đang vươn ra bên ngoài, lần đầu tiên đưa ngành công nghiệp ô tô Việt Nam có tên trên bản đồ thế giới. Tập đoàn mẹ của các loại Vin đã cho ra mắt các sản phẩm cao cấp như điện thoại thông minh, các thiết bị 5G, xe buýt điện, các thiết bị y tế công nghệ cao, căn hộ thông minh, bệnh viện cao cấp, trường học các cấp kể cả bậc đại học, khu nghỉ dưỡng trong mơ, các trung tâm nghiên cứu về big data, trí tuệ nhân tạo…

Thế nên, việc tạo dựng các thương hiệu quốc gia đâu chỉ là đặc quyền của các doanh nghiệp nhà nước. Trẫm ước nước Nam xây dựng thành công nền kinh tế số, trở thành nền kinh tế thu nhập cao thì phải có có hàng trăm doanh nghiệp cỡ Vincom, Viettel, Vietjet, Vinamilk, SunGroup, Hòa Phát, Masan… Tuy nhiên, ta cũng mong rằng cùng với việc tạo thuận lợi hơn nữa cho họ thì cũng phải tính tới cơ chế nhốt các quyền lực vào lồng để tránh trước các hiện tượng như Jack Ma ở nước láng giềng. Với những thành quả của năm 2020, nhiều dự báo của các cơ quan uy tín quốc tế, trong đó có ta cho rằng, tăng trưởng GDP của nước Nam năm nay chí ít đạt trên 6% nếu dịch bệnh bị đẩy lùi.

Vui vì kinh tế đi lên nhưng dân nước Nam còn vui hơn bởi lời hứa chống tham nhũng đã thành hiện thực, không có vùng cấm cho dù hàng chục triệu người lao động thu nhập giảm sút do dịch bệnh gây ra.

Trước cảnh ngành du lịch, hàng không… năm qua thất bát to, dịch Covid-19 chưa biết khi nào dừng, ta muốn quân sư quạt mo một kế sách. Đó là biến thành phố Phú Quốc thành một đảo an toàn bằng cách tiêm vaccine phòng dịch cho 100% người dân và quân nhân sống, làm việc ở đảo này. Biến nơi đây thành bếp ăn, nhà nghỉ dưỡng, trại dưỡng lão, bệnh viện, nơi chữa bệnh Covid-19 và tiêm vaccine do Việt Nam sản xuất, nơi tổ chức các sự kiện, hội nghị, hội hè… cho toàn thế giới, nơi tôn vinh đội ngũ y bác sĩ, các nhà khoa học đang điều chế vaccine, các lực lượng biên phòng và những người thầm lặng đang hy sinh chống chọi đại dịch.

Trẫm còn mong mô hình này sẽ lan tỏa ra nhiều nơi của nước Việt. Ta ăn năn vì năm qua đã dự báo và quyết nhiều cái sai. Lần này thêm một lần không trúng nữa thì cũng có chết ai.

Ở cấp độ hành tinh ta cũng dự báo sai. Chưa hết, ở lĩnh vực chính trị quốc tế ta cũng dự báo sai, ta đã thua cá cược bởi ông Đỗ Nam Trung phải rời Nhà Trắng sớm. Ta mến ông ta bởi miệng nói tay làm, đã làm những việc hợp lòng cả trăm triệu người, nhưng ở tầm đứng đầu một đại cường thì hóa ra chưa đủ.

Ta ghét ông ta vì cuối nhiệm kỳ đã gây nên vụ “khủng bố nội địa” tại đồi Capitol và giận ông ta vì đưa nước Nam vào danh sách “thao túng tiền tệ”. Hiển nhiên ta tin rằng với một vị thế hiện tại thì ai là Tổng thống Mỹ cũng sẽ theo đuổi chính sách “bình thường mới” với Việt Nam.

Còn nhớ trong tiệc trưa chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Bộ Ngoại giao Mỹ, khi còn là Phó Tổng thống, ông Biden đã vịnh Kiều: “Trời còn để có hôm nay/ Tan sương đầu ngõ, vén mây cuối trời” để kết thúc bài diễn văn mừng 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ. Đầu ngõ sương đã tan, mây cuối trời rồi sẽ được vén lên để lộ ra tương lại tươi sáng của mối tình Việt - Mỹ. Cứ như có sự an bài của số phận, nay ông Biden đã là Tổng thống và đã sơ bộ nhận lời tới thăm Việt Nam. Biết đâu, tại buổi quốc yến, ông ta lại lẩy Kiều. Và theo gợi ý của Bút Trúc - phóng viên của Báo TGVN từng viết về Truyện Kiều với lãnh đạo nước Mỹ - thì ông nên dùng hai câu:

Đến bây giờ mới thấy đây

Mà lòng đã chắc những ngày một hai.

Nói trước bước không qua bởi quan hệ Việt - Mỹ đã lắm thăng trầm, nơi có Kiều, Hoạn Thư và cả gã bán tơ, nên ta hơi e ngại, bởi cụ Nguyễn Du còn dự phòng:

Bây giờ rõ mặt đôi ta

Biết đâu rồi nữa chẳng là chiêm bao?

Thôi, cái gì đến cũng phải đến thôi. Năm hết tết đến rồi ta không chúc màu mè như mọi năm nữa. Chỉ mong cho thế gian an bình, phương tiện truyền thông ít phải dùng từ “mắc kẹt” và “phong tỏa”.

Vậy nên:

Trăm năm trăm cõi người ta

Làm gì cũng phải tay xoa vào cồn

Năm Chuột bão lũ dập dồn

Chống giặc càng phải xoa cồn vào tay

Trâu vàng chững chạc năm nay

Đi cày cũng phải xoa tay vào cồn

Covy, covid… cô hồn

Cô gì cũng phải xoa cồn vào tay

Nhà báo muốn viết thật hay

Vừa gõ vừa phải xoa tay vào cồn…

Trâu vàng thích gặm cỏ non

Bao giờ hết dịch ta còn vi vu…

TIN LIÊN QUAN
Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?
Kinh tế Việt Nam tiếp tục khả quan; sớm đưa vaccine ngừa Covid-19 đến người dân trong quý I/2021
Tân Tổng thống Joe Biden chính thức nhậm chức, cam kết hàn gắn nước Mỹ, phục hồi quan hệ với đồng minh
Kinh tế thế giới năm 2021: Gượng dậy từ hoang tàn hậu Covid-19
Thêm một nền tảng chuyển đổi số 'Make in Vietnam'

Ts. Nguyễn Xuân Nho

Đọc thêm

Sáng nay 23/5, Quốc hội khóa XV khai mạc Kỳ họp thứ 3

Sáng nay 23/5, Quốc hội khóa XV khai mạc Kỳ họp thứ 3

Baoquocte.vn. Sáng 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Campuchia đạt thành tích vượt bậc tại SEA Games 31

Campuchia đạt thành tích vượt bậc tại SEA Games 31

Baoquocte.vn. Tính đến 20h ngày 22/5, Đoàn thể thao Campuchia đã giành được 54 huy chương, (8 HCV, 13 HCB và 33 HCĐ), thành công vượt bậc so với kỳ trước.
Thương ngày nắng về phần 2 tập 22: Đức 'trả vợ' về nơi sản xuất, Duy âm thầm điều tra gã đàn ông giúp Thương gài bẫy Khánh

Thương ngày nắng về phần 2 tập 22: Đức 'trả vợ' về nơi sản xuất, Duy âm thầm điều tra gã đàn ông giúp Thương gài bẫy Khánh

Baoquocte.vn. Thương ngày nắng về phần 2 tập 22, Duy điều tra về người đàn ông giúp Thương gài bẫy Khánh, Đức tuyệt tình với vợ.
Đường ống vận chuyển khí đốt giữa Ba Lan và Slovakia sắp hoàn thành

Đường ống vận chuyển khí đốt giữa Ba Lan và Slovakia sắp hoàn thành

Baoquocte.vn. Ngày 22/5, Bộ Kinh tế Slovakia thông báo, một tuyến đường ống vận chuyển khí đốt giữa nước này và Ba Lan sắp hoàn thành và sẽ sớm được đưa ...
Iran: Mối quan hệ với các nước vùng Vịnh đạt bước đột phá

Iran: Mối quan hệ với các nước vùng Vịnh đạt bước đột phá

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Iran và các nước vùng Vịnh đã đạt được bước đột phá kể từ khi Tổng thống Ebrahim Raisi lên nắm quyền vào năm 2021.
Chính thức nhậm chức, tân Thủ tướng Australia sẽ lập tức đến nước này

Chính thức nhậm chức, tân Thủ tướng Australia sẽ lập tức đến nước này

Baoquocte.vn. Lãnh đạo Công đảng Australia đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng thứ 31 của nước này, sau chiến thắng ấn tượng trong cuộc bầu quốc hội liên bang.
Hoạt động của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trong thời gian tham dự WEF lần thứ 52 tại Davos, Thụy Sỹ

Hoạt động của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trong thời gian tham dự WEF lần thứ 52 tại Davos, Thụy Sỹ

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị WEF tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối giữa Chính phủ và doanh nghiệp trong tiến trình định hình các ...
Mỹ tính 'vươn tay' tới Moldova - láng giềng của Nga?

Mỹ tính 'vươn tay' tới Moldova - láng giềng của Nga?

Baoquocte.vn. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ tuyên bố, nước này sẵn sàng cung cấp vũ khí cho Moldova nếu chính phủ quốc gia Đông Âu yêu cầu.
Pháp 'dội gáo nước lạnh' vào hy vọng của Ukraine, Kiev 'chặt đứt' một mối liên hệ với Liên Xô cũ

Pháp 'dội gáo nước lạnh' vào hy vọng của Ukraine, Kiev 'chặt đứt' một mối liên hệ với Liên Xô cũ

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Bộ Châu Âu của Pháp cho rằng, nỗ lực gia nhập EU của Ukraine không thể hoàn thành trong 15 hoặc 20 năm.
U23 Việt Nam bảo vệ thành công HCV SEA Games, truyền thông Hàn Quốc giật tít 'Ma thuật Park Hang Seo tái hiện'

U23 Việt Nam bảo vệ thành công HCV SEA Games, truyền thông Hàn Quốc giật tít 'Ma thuật Park Hang Seo tái hiện'

Baoquocte.vn. Truyền thông Hàn Quốc ca ngợi HLV Park Hang Seo khi giúp U23 Việt Nam bảo vệ thành công tấm HCV ở SEA Games bằng chiến thắng Thái Lan tỷ ...
Tuần du lịch Ninh Bình: Ngoại giao chung sức với địa phương mở cửa du lịch trở lại

Tuần du lịch Ninh Bình: Ngoại giao chung sức với địa phương mở cửa du lịch trở lại

Baoquocte.vn. Tuần du lịch Ninh Bình năm 2022 là sự kiện nhằm hưởng ứng chủ trương của Chính phủ mở lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới.
Khai mạc Tuần du lịch Ninh Bình ‘Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An’ năm 2022

Khai mạc Tuần du lịch Ninh Bình ‘Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An’ năm 2022

Baoquocte.vn. Tuần du lịch Ninh Bình năm 2022 diễn ra từ ngày 21-28/5 với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật và các sản phẩm du lịch đặc sắc.
Hội chợ thị trường du lịch khu vực Arab: Giới thiệu các ý tưởng mới cho ngành du lịch hậu Covid-19

Hội chợ thị trường du lịch khu vực Arab: Giới thiệu các ý tưởng mới cho ngành du lịch hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Ra mắt lần đầu tiên vào năm 1994, đến nay ATM đã trở thành sự kiện thường niên thu hút hàng ngàn công ty và doanh nghiệp du lịch trên thế giới.
Khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

Khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

Baoquocte.vn. Tối 20/5, Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022 đã khai mạc trọng thể ở quảng trường trước sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội.
Kon Tum khai thác tài nguyên du lịch nhân văn

Kon Tum khai thác tài nguyên du lịch nhân văn

Baoquocte.vn. Các dân tộc tỉnh Kon Tum đã gìn giữ, bảo tồn, phát huy và tạo nên nhiều giá trị văn hóa tốt đẹp, đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch trong bối cảnh mới.
Ghé thăm cửa hàng tiện lợi... bất tiện nhất thế giới

Ghé thăm cửa hàng tiện lợi... bất tiện nhất thế giới

Baoquocte.vn. Để được mua hàng tại cửa hàng tiện lợi này, khách hàng phải leo 120m trên một vách đá cheo leo ở Hồ Nam, Trung Quốc.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 25]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 25]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 24]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 24]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 23]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 23]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 22]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 22]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 21]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 21]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 20]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 20]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Cuốn sách giải mật mã mới về bệnh ung thư

Cuốn sách giải mật mã mới về bệnh ung thư

Baoquocte.vn. ‘Mật mã ung thư- Hiểu biết mới đột phá về bí ẩn ung thư’ cung cấp những hiểu biết mới nhất về căn bệnh được mệnh danh là 'hoàng đế của các loại bệnh'.
Edith Eger và những chìa khóa chữa lành tổn thương trong quá khứ

Edith Eger và những chìa khóa chữa lành tổn thương trong quá khứ

Baoquocte.vn. Trong cuốn sách 'Quà tặng cuộc sống', Edith Eger - nhà tâm lý học nổi tiếng thế giới sẽ giúp độc giả có thể giải thoát khỏi những tổn thương trong quá khứ.
Ra mắt đồng thời vở sân khấu và tiểu thuyết về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ra mắt đồng thời vở sân khấu và tiểu thuyết về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Vở sân khấu và tiểu thuyết 'Nợ nước non' có nội dung về thời thơ ấu và tuổi trưởng thành của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ra mắt bản dịch tiếng Việt tiểu thuyết ‘Giáo dục tình cảm’ của Gustave Flaubert

Ra mắt bản dịch tiếng Việt tiểu thuyết ‘Giáo dục tình cảm’ của Gustave Flaubert

Baoquocte.vn. 'Giáo dục tình cảm' của Gustave Flaubert được coi là một trong những cuốn tiểu thuyết có ảnh hưởng nhất thế kỷ XIX.
Sách mới giúp trẻ em bày tỏ quan điểm về bất bình đẳng, thế giới số

Sách mới giúp trẻ em bày tỏ quan điểm về bất bình đẳng, thế giới số

Baoquocte.vn. Trong khuôn khổ 'Những ngày văn học châu Âu 2022', ngày 14/5, bộ sách mới 'Nhịp sống đương đại' được chuyển ngữ từ tiếng Pháp đã được ra mắt.
'Cô bé ngón tay' và câu chuyện nhân văn trong kỷ nguyên kỹ thuật số

'Cô bé ngón tay' và câu chuyện nhân văn trong kỷ nguyên kỹ thuật số

Baoquocte.vn. Viện Pháp tại Hà Nội đã tổ chức tọa đàm 'Cô bé ngón tay: Một thế hệ đột biến ra đời trong kỷ nguyên kỹ thuật số' tại Viện Goethe Hà Nội
Phiên bản di động