Ngọc trai Kuwait và thăng trầm bốn thiên niên kỷ

Phú Phong
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ít ai biết rằng các quốc gia Vùng Vịnh, trong đó có Kuwait, nổi tiếng về dầu mỏ lại từng có lịch sử gắn liền với nghề đi biển và buôn ngọc trai.

Ngành công nghiệp 4.000 năm

Vịnh Ba Tư, Biển Đỏ và Vịnh Mannar ở Sri Lanka, từng là trung tâm buôn bán ngọc trai quốc tế trong hơn 4.000 năm.

Từ thời cổ đại, khu vực này đã sản xuất một số ngọc trai tự nhiên tốt nhất thế giới, cung cấp cho triều đình của các vị vua và nữ hoàng cổ đại của Lưỡng Hà, Ai Cập và sau đó là đế chế Hy Lạp, La Mã và Byzantine.

Kuwait cũng từng là một trong những trung tâm của ngành công nghiệp này ở Vịnh Ba Tư, với lịch sử phát triển ngành ngọc trai ít nhất 4 thiên niên kỷ.

(05.18) Nghề đánh bắt ngọc trai tại Kuwait đã từng có thời kỳ huy hoàng cho đến trước thế kỷ 19. (Nguồn: Pinterest)
Nghề đánh bắt ngọc trai tại Kuwait đã từng có thời kỳ huy hoàng cho đến trước thế kỷ 19. (Nguồn: Pinterest)

Trước khi phát hiện dầu mỏ vào những năm 1930 và khai thác sau Thế chiến II, hoạt động kinh tế chính ở Kuwait và vùng Vịnh Ba Tư là khai thác tài nguyên ngọc trai chủ yếu ở phía Arab của Vịnh Ba Tư.

Lịch sử nuôi bắt ngọc trai ở Vịnh Ba Tư đã tồn tại hơn 4 thiên niên kỷ. Các tài liệu tham khảo về ngành công nghiệp này đã được đưa ra bởi các nhà văn đầu tiên như nhà sử học Hy Lạp Pliny và, nhà địa lý La Mã Ptolemy thế kỷ thứ II sau Công nguyên.

Theo lịch sử, cư dân sống quanh Vịnh Ba Tư, Biển Đỏ và Vịnh Mannar đã phát hiện và đánh giá cao vẻ đẹp, giá trị của ngọc trai tự nhiên được tạo ra từ con trai, mở ra ngành công nghiệp ngọc trai.

Thăng trầm cùng lịch sử

Kể từ đó đến nay, ngành công nghiệp ngọc trai của Kuwait đã trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử. Có giai đoạn, ngọc trai trở thành sản phẩm xuất khẩu chính của quốc gia vùng Vịnh, bên cạnh ngựa, chà là, gỗ và gia vị.

Từ đầu thế kỷ XVII cho đến những năm 1930, nền kinh tế quốc gia này chủ yếu phụ thuộc vào nghề lặn ngọc trai ngoài khơi Vịnh Arab, nơi có trữ lượng dồi dào nhất trên thế giới. Vào đầu thế kỷ XX, Kuwait có gần 700 chiếc thuyền làm nghề lặn ngọc trai với lực lượng lao động sử dụng khoảng 15.000 người.

Mùa lặn ngọc trai thường kéo dài trong 4 tháng, từ giữa tháng 5 đến giữa tháng 9. Trong 8 tháng còn lại, thương nhân thường sử dụng tàu để buôn bán và đánh bắt xa bờ. Đây là cơ sở cho ngành công nghiệp đóng tàu và hàng hải phát triển của Kuwait.

Ngư dân Kuwait thường xuyên ghé vào các cảng ở Trung Đông, bờ biển Đông của châu Phi, tiểu lục địa Ấn Độ và Sri Lanka. Bằng chứng lịch sử cho thấy ngư dân đánh bắt ngọc trai Kuwait đã đi thuyền đến tận Vịnh Mannar, giữa tiểu lục địa Ấn Độ và Sri Lanka, đặc biệt trong mùa đánh bắt của những ngư trường ngọc trai này.

Người ta cho rằng ngọc trai tự nhiên của Kuwait tạo ra do sự kết hợp của môi trường đất, độ mặn của nước, của điều kiện khí hậu và những điều kiện tình cờ khi có một vật lạ nhỏ bên ngoài hoặc hạt cát chui vào bên trong con sò, trai và nằm luôn trong đó. Bị kích thích bởi vật lạ này, con trai tạo ra một lớp xà cừ bao bọc lấy hạt cát xâm nhập đó. Quá trình này lặp đi lặp lại nhiều năm và tạo ra một viên ngọc tuyệt vời.

Trong 3 thế kỷ, nền kinh tế dựa trên ngành công nghiệp ngọc trai, đi biển và buôn bán của Kuwait đã phát triển mạnh so với phần còn lại của khu vực. Nó đã tạo ra một tầng lớp thương gia thịnh vượng, song không mang đến thu nhập ổn định cho phần lớn dân số, chủ yếu là những người thợ lặn ngọc trai và lao động bổ sung.

Song có thăng ắt có trầm. Quy trình sản xuất ngọc trai nuôi cấy quy mô lớn ở Nhật Bản vào những năm 1930, cùng cuộc Đại suy thoái ít lâu sau đó đã khiến ngành công nghiệp ngọc trai truyền thống ở Kuwait dần lao dốc. Những người thợ lặn ngọc trai và gia đình bước vào một thời kỳ kinh tế khó khăn chưa từng thấy.

May mắn thay, một nguồn thu mới đầy hứa hẹn đã xuất hiện. Năm 1938, dầu mỏ được phát hiện tại Kuwait. Sau khi Thế chiến II kết thúc và việc khai thác, xuất khẩu dầu được đẩy mạnh, phần lớn dân số Kuwait mới dần thoát ra khỏi tình trạng kinh tế sa sút, và bắt đầu tận hưởng thành quả của sự giàu có.

Các thợ lặn ngọc trai đã tìm thấy công việc thay thế trong ngành công nghiệp dầu mỏ đang phát triển. Ngành công nghiệp ngọc trai tại Kuwait cũng vì thế mà dần dần mai một…

Tìm ngày trở lại

Tuy nhiên, dù cuộc sống đã đủ đầy, người Kuwait không quên bản sắc ngàn xưa.

Tháp Kuwait, một trong những công trình biểu tượng của Kuwait, lấy cảm hứng từ những viên ngọc trai, thể hiện niềm tự hào của người dân về ngành nghề khởi đầu xa xưa của cha ông mình.

Quan trọng hơn, chính phủ Kuwait đã nỗ lực để hồi sinh ngành công nghiệp ngọc trai tự nhiên. Vào tháng 6 hàng năm, Kuwait thường tổ chức lễ hội lặn ngọc trai kéo dài cả tháng, để tri ân tổ tiên của ngành, những người đã cống hiến cuộc đời cho ngành công nghiệp ngọc trai hình thành nền tảng giàu có của Kuwait trong quá khứ.

Các lễ hội cũng giúp thế hệ trẻ Kuwait nhìn nhận và đánh giá cao những thăng trầm, khó khăn mà tổ tiên của họ đã trải qua nhằm bảo vệ và giữ gìn ngành công nghiệp nhiều vinh quang nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm này.

Qua đó, lễ hội cũng giúp lưu giữ truyền thống lặn mò ngọc trai đã trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa Kuwait.

(05;18) Một bé gái người Kuwait đứng chờ các thợ lặn ngọc trai trở về trong lễ hội lặn ngọc trai của Kuwait năm 2019. (Ảnh: Gazi/Tân hoa xã)
Một bé gái người Kuwait đứng chờ các thợ lặn ngọc trai trở về trong lễ hội lặn ngọc trai của Kuwait năm 2019. (Ảnh: Gazi/Tân hoa xã)

Lặn ngọc trai ở Kuwait được gọi là “ghaus” và những người tham gia lặn được gọi là “ghawawis”. Các thợ lặn sử dụng các thiết bị truyền thống như “Dieng” (giỏ đeo cổ), “hager” (mỏ neo) và “fotam” (kẹp mũi). Thời điểm kết thúc của lễ hội gọi là “qafal” được tổ chức với các tiết mục ca hát và nhảy múa truyền thống.

Công chúng Kuwait đã hưởng ứng nhiệt tình và tham gia lễ hội, thể hiện mong muốn bảo tồn truyền thống và văn hóa dân tộc. Lễ hội cũng thu hút khách du lịch và bạn bè quốc tế: Nhiều người hào hứng tham gia lặn thi sau khi được đào tạo ban đầu.

Niềm tự hào về viên “ngọc trai Kuwait” cũng góp phần nhắc nhở người dây Kuwait về ngành công nghiệp ngọc trai huy hoàng một thời của quốc gia vùng Vịnh.

Viên “Ngọc trai Kuwait” có thiết kế đặc biệt, mang phong cách thế kỷ XIX cùng độ bóng mượt rực rỡ và trắng ngà đặc trưng của ngọc trai tự nhiên từ vùng Vịnh Ba Tư, từng được chủ nhân đầu tiên kết hợp làm mặt dây chuyền đeo cổ.

“Ngọc trai Kuwait” có hình dạng giọt nước gần như hoàn hảo, trọng lượng 64,35 carat, (12,87 gram), kích thước chiều dài và rộng lần lượt là 41,28 x 19,05 mm. Nó được biết đến là viên ngọc trai tự nhiên lớn thứ 6 và một trong 12 viên ngọc trai quý hiếm nhất thế giới.

Ngọc trai Kuwait và thăng trầm bốn thiên niên kỷ
Viên 'Ngọc trai của Kuwait". (Nguồn: Viện Smithsonian)

Chủ sở hữu hiện tại của viên ngọc trai này là Bond Street, hãng kim hoàn Symbolic & Chase, mua vào năm 24/11/2004 với giá 150.000 bảng Anh (270.000 USD) và đặt tên là “Ngọc trai Kuwait” để ghi nhận và phản ánh chân thực về nguồn gốc tự nhiên của viên ngọc trai.

Thương vụ này được thực hiện tại Christie's ở London từ một gia đình tư nhân giấu tên ký gửi để bán đấu giá năm 2004.

“Ngọc trai Kuwait” hiện là một phần của triển lãm Ngọc trai tại Bảo tàng Victoria và Albert ở London.

TIN LIÊN QUAN
Hy Lạp chính thức mở cửa trở lại cho khách du lịch
Quảng bá du lịch Việt Nam tại Ukraine
Du lịch Nhật Bản qua những bức ảnh
Thái Lan: Cô gái nghèo hy vọng 'đổi đời' nhờ nhặt được viên ngọc trai quý hiếm
Trưng bày viên ngọc trai cổ nhất thế giới tại Abu Dhabi

Đọc thêm

Doanh nhân Cấn Tất Lâm: Người tâm huyết với sản phẩm trị nám

Doanh nhân Cấn Tất Lâm: Người tâm huyết với sản phẩm trị nám

Baoquocte.vn. Ông Cấn Tất Lâm - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Minh Châu Việt Nam chia sẻ về chặng đường trưởng thành và phát triển của doanh ...
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nêu 3 vấn đề quan trọng cần quan tâm để châu Á-Thái Bình Dương phục hồi

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nêu 3 vấn đề quan trọng cần quan tâm để châu Á-Thái Bình Dương phục hồi

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dự và phát biểu tại Hội nghị cao cấp trực tuyến khu vực châu Á-Thái Bình Dương về hợp tác Vành đai ...
Kết nối doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp kiều bào vượt qua đại dịch Covid-19

Kết nối doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp kiều bào vượt qua đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Buổi làm việc trực tuyến đã được tổ chức nhằm kết nối giữa Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam và với Liên hiệp các Hội doanh nghiệp Việt Nam ...
Lịch âm 24/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 24/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 24/6/2021

Lịch âm 24/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 24/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 24/6/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 24/6. Âm lịch hôm nay 24/6. Xem âm lịch hôm nay ngày 24/6/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 24 tháng 6 năm 2021 hôm nay.
Tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường, liệu có cần thiết?

Tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường, liệu có cần thiết?

Baoquocte.vn. Các nhà khoa học đang đặt ra rất nhiều câu hỏi về việc tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ ba nhằm tăng cường cho hệ miễn dịch, tuy nhiên hiện vẫn ...
Hoạt động của Bộ trưởng Ngoại giao nước ngoài đầu tiên thăm Việt Nam trong năm 2021

Hoạt động của Bộ trưởng Ngoại giao nước ngoài đầu tiên thăm Việt Nam trong năm 2021

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21-22/6.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 24/6/2021: Tuổi Sửu kinh doanh có nhiều tài lộc, tuổi Mùi gia đình đang bị rạn nứt

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 24/6/2021: Tuổi Sửu kinh doanh có nhiều tài lộc, tuổi Mùi gia đình đang bị rạn nứt

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 24/6/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 24/6/2021: Kim Ngưu bị lừa tiền, Xử Nữ đừng hãm hại người khác

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 24/6/2021: Kim Ngưu bị lừa tiền, Xử Nữ đừng hãm hại người khác

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 24/6 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Nước cờ của ông Biden trên bàn cờ chiến lược Nga-Mỹ-Trung Quốc-EU

Nước cờ của ông Biden trên bàn cờ chiến lược Nga-Mỹ-Trung Quốc-EU

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Biden-Putin không chỉ định hướng quan hệ hai nước mà còn tác động cục diện Nga-Mỹ-Trung Quốc-EU.
Tin thế giới 23/6: Mỹ gỡ tất cả trừng phạt với dầu mỏ Iran, xóa sạch hơn 1.000 lệnh; Nga ném bom đuổi tàu Anh; tình hình châu Âu là 'ngòi nổ'?

Tin thế giới 23/6: Mỹ gỡ tất cả trừng phạt với dầu mỏ Iran, xóa sạch hơn 1.000 lệnh; Nga ném bom đuổi tàu Anh; tình hình châu Âu là 'ngòi nổ'?

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-Iran, Hội nghị An ninh quốc tế Moscow, Anh ném bom cảnh cáo tàu Anh trên Biển Đen, quan hệ Mỹ-Trung... là một số tin thế giới nổi ...
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 16)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 16)

Baoquocte.vn. Văn học Italy chiếm một vị trí quan trọng trong văn hóa của châu Âu. Thời kỳ này bao gồm một số tên tuổi nổi tiếng thế giới.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 15)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 15)

Baoquocte.vn. Văn học Italy chiếm một vị trí quan trọng trong văn hóa của châu Âu. Thời kỳ này bao gồm một số tên tuổi nổi tiếng thế giới.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 14)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 14)

Baoquocte.vn. Thomas Aquinas là nhà thần học được coi là nhà tư tưởng lớn nhất của Thiên Chúa giáo, Thomasi Giuseppe là nhà văn Italy quý tộc đảo Sicilia.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 13)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 13)

Baoquocte.vn. Pirandello Luigi là nhà văn, nhà viết kịch thuộc loại nổi tiếng bậc nhất trên thế giới. Ông đã nhận được giải thưởng Nobel năm 1934.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 12)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 12)

Baoquocte.vn. Văn học Italy chiếm một vị trí quan trọng trong văn hóa của châu Âu. Thời kỳ này có một số tên tuổi nổi tiếng thế giới.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 11)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 11)

Baoquocte.vn. Văn học Italy chiếm vị trí quan trọng trong văn hóa của châu Âu. Thời kỳ này có một số tên tuổi nổi tiếng như: Moravia Alberto, Moretti Marino...
‘Người hùng mang ngàn gương mặt’: Đầu sách kinh điển về văn hóa, văn học ở Mỹ

‘Người hùng mang ngàn gương mặt’: Đầu sách kinh điển về văn hóa, văn học ở Mỹ

Baoquocte.vn. 'Người hùng mang ngàn gương mặt' là công trình độc lập đầu tiên khởi đầu cho sự nghiệp cả một đời nghiên cứu thần thoại của tác giả Joseph Campbell.
Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Baoquocte.vn. TinyWrist - một nhóm phụ huynh Việt tại Mỹ vừa phát hành hai cuốn sách song ngữ Việt-Anh dành cho thiếu nhi.
'Nguồn gốc dịch bệnh': Cuốn tiểu thuyết trinh thám đặc biệt về khoa học

'Nguồn gốc dịch bệnh': Cuốn tiểu thuyết trinh thám đặc biệt về khoa học

Baoquocte.vn. Cuốn sách 'Nguồn gốc dịch bệnh' đến nay vẫn hấp dẫn với những dự cảm và khai phá thú vị được các nhà khoa học ghi chép lại.
'Câu chuyện từ trái tim': Lăng kính đa màu của một bác sĩ kiêm đại biểu Quốc hội

'Câu chuyện từ trái tim': Lăng kính đa màu của một bác sĩ kiêm đại biểu Quốc hội

Baoquocte.vn. 'Câu chuyện từ trái tim' của PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu chứa đựng những câu chuyện về bác sĩ cùng những bài phân tích về y tế, giáo dục, môi trường...
Huấn luyện viên và đại kiện tướng quốc tế viết sách hướng dẫn chơi cờ vua

Huấn luyện viên và đại kiện tướng quốc tế viết sách hướng dẫn chơi cờ vua

Baoquocte.vn. 'Nhà vô địch' là bộ sách được viết bởi huấn luyện viên cờ vua Nguyễn Hữu Huấn và đại kiện tướng quốc tế Lê Thanh Tú, vừa được phát hành trong mùa Hè này.
Sách ảnh 'Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh: Hành trình cứu nước' được phát hành bằng bốn thứ tiếng

Sách ảnh 'Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh: Hành trình cứu nước' được phát hành bằng bốn thứ tiếng

Baoquocte.vn. Nhân ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, sách ảnh “Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh: Hành trình cứu nước” phát hành bằng tiếng Việt, Anh, Nga và Trung Quốc.
Phiên bản di động