Người dân nước nghèo tin tưởng vaccine hơn ở nước phát triển

19/06/2019 17:57

Tỷ lệ tin tưởng vaccine ở những nước nghèo cao hơn so với những nước giàu - nơi chính những nghi ngờ về lợi ích của vaccine đã và đang làm bùng phát các dịch bệnh nghiêm trọng trong đó có dịch sởi. 

TIN LIÊN QUAN
nguoi dan nuoc ngheo tin tuong vaccine hon o nuoc phat trien Trung Quốc có “vaccine” trước quyết định tăng thuế của Mỹ
nguoi dan nuoc ngheo tin tuong vaccine hon o nuoc phat trien EU kêu gọi đấu tranh chống thông tin sai lệch về vaccine
nguoi dan nuoc ngheo tin tuong vaccine hon o nuoc phat trien
Hầu hết các bậc phụ huynh đều lựa chọn vaccine như một loại "vũ khí" giúp trẻ chống lại dịch bệnh, song do mức độ tin tưởng khác nhau nên nhiều loại bệnh có cơ hội bùng phát. (Nguồn: Abril.com)

Ngày 19/6, kết quả thăm dò dư luận do Wellcome và công ty tư vấn và phân tích Gallup tiến hành và công bố đã đưa ra nhận xét nói trên.

Gallup đã khảo sát ý kiến của 140.000 người trên 15 tuổi, tại 144 nước trên thế giới trong khoảng từ tháng 4 - 12/2018. Kết quả cho thấy, trong khi tỷ lệ tin tưởng vaccine của người dân ở khu vực Bắc Mỹ là 72%, ở Bắc Âu là 73%, thậm chí ở Đông Âu chỉ là 50% thì tại các khu vực có thu nhập thấp hơn, mức độ tin tưởng vaccine lại cao hơn rất nhiều, đơn cử như Nam Á (95%) hay Đông Phi (92%).

Nếu Pháp là nước có tỷ lệ người dân tin vào hiệu quả và sự an toàn của vaccine thấp nhất thế giới, khi có tới 33% số người được hỏi cho rằng vaccine không an toàn, thì Bangladesh và Rwanda lại là những nước có tỷ lệ người dân tin tưởng lợi ích của vaccine cao nhất, với gần 100% người được hỏi cho rằng vaccine là thiết yếu và an toàn đối với trẻ nhỏ.

Khảo sát cũng cho thấy hầu hết các bậc phụ huynh đều lựa chọn vaccine như một loại "vũ khí" giúp trẻ chống lại dịch bệnh, song do mức độ tin tưởng khác nhau nên nhiều loại bệnh có cơ hội bùng phát. Việc dịch sởi bùng phát trên diện rộng như tại Mỹ, Philippines và Ukraine hiện nay chủ yếu do mức độ tin tưởng vào vaccine thấp.

Các chuyên gia y tế công cộng và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định tiêm vaccine có thể giúp cứu sống 3 triệu trẻ em trên thế giới mỗi năm và các nghiên cứu trong nhiều thập kỷ qua đều cho thấy sự an toàn và hiệu quả của loại "vũ khí" này. Tuy nhiên, để có được "sự miễn dịch cộng đồng", tỷ lệ tiêm vaccine phải đạt trên 90% hoặc 95%.

Trên thực tế, thống kê cho thấy có tới 6% số bậc phụ huynh trên thế giới, tương đương 188 triệu người, không cho con em mình tiêm vaccine, trong đó cao nhất là tại Trung Quốc (9%), Áo (8%) và Nhật Bản (7%). Do đó, các đơn vị tiến hành khảo sát hy vọng kết quả trên sẽ giúp chính phủ các nước nắm bắt được xu hướng của người dân, đưa ra chính sách đúng đắn cũng như đảm bảo người dân có thể tiếp cận nguồn thông tin chuẩn xác.

nguoi dan nuoc ngheo tin tuong vaccine hon o nuoc phat trien

Dịch sởi bùng phát do hàng triệu trẻ em không tiêm vaccine

Mỗi năm, có hơn 20 triệu trẻ em trên thế giới không tiêm vaccine sởi, đây là một trong những nguyên nhân chính khiến dịch ...

nguoi dan nuoc ngheo tin tuong vaccine hon o nuoc phat trien

Bùng phát dịch sởi, Mỹ ghi nhận số ca nhiễm cao nhất trong 2 thập kỷ

Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 24/4 cho biết Mỹ đã ghi nhận 695 ca nhiễm sởi trong năm ...

nguoi dan nuoc ngheo tin tuong vaccine hon o nuoc phat trien

Hậu quả khôn lường nếu bài vaccine

Quyết định không tiêm vaccine cho trẻ em nếu được cổ súy, thành một xu hướng, sẽ để lại những hậu quả khó lường. Những ...

(theo TTXVN)