Đặc biệt, có tới 80% những người cúng gia tiên trong ngày Tết cho biết sẽ vẫn tiếp tục gìn giữ phong tục này trong tương lai.
Trong khi đó, đối với các trường hợp không cúng gia tiên ngày Tết theo phong tục truyền thống của người Hàn Quốc, có 34% đưa ra lý do là “theo xu hướng đơn giản hóa”, 27% cho biết “vì lý do tôn giáo”, 18% “muốn giảm bớt gánh nặng cho các thế hệ sau” và 11% cho rằng “do áp lực của việc chuẩn bị thức ăn”.
Mâm cỗ cúng gia tiên ngày Tết của người Hàn Quốc. (Nguồn: ABC News) |
Liên quan câu hỏi làm gì trong dịp Tết thay vì cúng gia tiên, 38% cho biết họ thường tụ họp và trò chuyện cùng gia đình, 31% có câu trả lời là "đi tảo mộ", 13% đi nhà thờ hoặc thánh đường, 9% đi du lịch trong hoặc ngoài nước.
Phong tục cúng gia tiên trong ngày Tết là một trong những nét văn hóa truyền thống của người Hàn Quốc. Phong tục này được thực hiện vào sáng sớm ngày đầu tiên của năm mới. Những món ăn được đặt lên bàn cúng gia tiên ngày Tết có thể khác nhau tùy theo từng vùng miền hoặc từng gia đình.
Tuy nhiên, về cơ bản, các món như hạt dẻ, lê, bánh, cá khô, đậu phụ, canh bánh gạo, các món chiên là những món không thể thiếu trên bàn cúng gia tiên của người Hàn Quốc.