Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời hãng tin Mỹ về diễn biến nghiêm trọng tại Biển Đông

02/09/2019 07:00
QT
02/09/2019 07:00

Trả lời Hãng tin Bloomberg của Mỹ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định "các diễn biến nghiêm trọng" tại Biển Đông đang làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

TIN LIÊN QUAN
cac dien bien nghiem trong tai bien dong dang lam gia tang cang thang trong khu vuc Nhóm tàu Hải Dương 8 đã rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam
cac dien bien nghiem trong tai bien dong dang lam gia tang cang thang trong khu vuc Việt Nam kiên quyết xử lý mọi hành vi gian lận thương mại, xuất xứ trên thị trường
cac dien bien nghiem trong tai bien dong dang lam gia tang cang thang trong khu vuc
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định Biển Đông quan trọng đối với các nước trong và ngoài khu vực trong email trả lời câu hỏi của Hãng tin Bloomberg hôm 1/9.

"Biển Đông mang nhiều ý nghĩa quan trọng đối với các nước trong và ngoài khu vực trên bình diện kinh tế, an ninh, cũng như tự do hàng không và hàng hải", bà Hằng cho biết.

"Việt Nam chào đón và sẵn sàng hợp tác với các nước khác cũng như cộng đồng quốc tế nhằm duy trì hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực”, bà nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết thêm rằng nhiều quốc gia và tổ chức đã lên tiếng, thể hiện sự lo ngại về các nguy cơ đang đe dọa hòa bình trong khu vực.

Câu trả lời của bà Lê Thị Thu Hằng nhằm đáp lại tuyên bố từ Anh, Pháp và Đức ngày 29/8, Bloomberg cho biết. Nội dung của bản tuyên bố chung này khẳng định các nước này quan ngại về căng thẳng Biển Đông, cũng như lo ngại tình hình "có thể dẫn tới bất ổn về an ninh và ổn định trong khu vực".

Tuyên bố của ba cường quốc châu Âu trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi tàu hải quân Mỹ triển khai các hoạt động gần những đảo bị Trung Quốc chiếm đóng và xây dựng phi pháp ở Biển Đông.

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) ngày 28/8 đã nêu quan điểm về những diễn biến bất ổn trên Biển Đông thời gian qua.

Người phát ngôn của EU nhấn mạnh sự cần thiết của việc tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông, nhất là việc tôn trọng Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Trong thời gian qua, Trung Quốc đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam, những quyền của Việt Nam được quy định rõ ràng trong UNCLOS 1982. Bộ Ngoại giao Việt Nam đến nay đã yêu cầu Trung Quốc rút nhóm tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 ra khỏi EEZ và thềm lục địa Việt Nam.

cac dien bien nghiem trong tai bien dong dang lam gia tang cang thang trong khu vuc

 

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc huấn luyện quân sự ở quần đảo Hoàng Sa

Ngày 7/8, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm ...

cac dien bien nghiem trong tai bien dong dang lam gia tang cang thang trong khu vuc

 

Trả lời câu hỏi liên quan đến diễn biến mới ở khu vực Biển Đông

TGVN. Ngày 19/7/2019, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung ...

cac dien bien nghiem trong tai bien dong dang lam gia tang cang thang trong khu vuc

 

Duy trì hoà bình, ổn định ở Biển Đông là trách nhiệm của tất cả các quốc gia

Đây là phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 24/1 về phản ...