Người trẻ cần nâng cấp bản thân để đứng vững trong thị trường lao động

Nguyệt Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Thạc sĩ Tâm lý Đinh Văn Thịnh, Giảng viên kỹ năng mềm, PGĐ Kỹ năng và Truyền thông Hệ thống Trung tâm ATC nêu quan điểm, người trẻ cần nâng cấp bản thân mình mỗi ngày về kiến thức, kỹ năng và thái độ để có thể đứng vững trong thị trường lao động.
dd
Thạc sĩ Tâm lý Đinh Văn Thịnh cho rằng, người trẻ cần nâng cấp bản thân để đứng vững trong thị trường lao động cũng như thích ứng với những thay đổi không ngừng của thế giới.

Đại dịch Covid-19 đã tác động thế nào đến giáo dục? Các bạn trẻ phải học hỏi, thay đổi để thích ứng ra sao?

Đại dịch Covid-19 đã tác động to lớn đến giáo dục, đến người làm quản lý giáo dục, người giảng dạy, người học. Đại dịch làm thay đổi và xáo trộn kế hoạch đào tạo, chương trình học, chất lượng đào tạo ít nhiều đã bị ảnh hưởng khi học sinh, sinh viên ở nhà trong một khoảng thời gian dài.

Học trực tuyến đòi hỏi người học phải có thiết bị công nghệ, thật sự rất khó khăn, gây ra những áp lực lớn cho các gia đình khó khăn khi có con em là học sinh, sinh viên.

Đại dịch Covid-19 cũng là cơ hội để ngành giáo dục chuyển đổi số, đổi mới phương pháp dạy, đổi mới phương pháp học. Giáo viên, giảng viên tăng cường nghiên cứu và trang bị về công nghệ số, các công cụ dạy học trực tuyến, triển khai hoạt động.

"Do ảnh hưởng bởi môi trường sống, hoàn cảnh gia đình, sự khát vọng, nhiều cha mẹ đã chọn chạy đua theo thành tích và bằng cấp. Lấy điều này làm thước đo của năng lực và giá trị con em mình mà quên rằng, ngoài những điều nêu trên thì phương diện về mặt đạo đức, giáo dục trẻ thành một người tử tế cũng rất quan trọng".

Đồng thời, các em cũng có những trải nghiệm mới mẻ và thú vị với việc học trực tuyến, tiếp cận với những công cụ, phần mềm học và tương tác.

Qua đó, thể hiện quan điểm, cảm xúc tốt trên các lớp học trực tuyến điều mà ở lớp học trực tiếp ít diễn ra đối với học trò thiếu tự tin.

Qua đại dịch, người trẻ sẽ thấy rằng việc trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng và thái độ là cực kỳ quan trọng. Khi người trẻ có kiến thức phong phú và kỹ năng đa dạng sẽ thích ứng tốt với những điều kiện, hoàn cảnh khác nhau.

Giáo dục cần tạo ra những con người luôn trong tâm thế thích nghi với mọi đổi thay của cuộc sống. Theo ông, hành trang của các bạn trẻ bây giờ cần có những gì?

Người trẻ cần trang bị cho bản thân về kỹ năng tự lập như tự chăm sóc bản thân, tự nấu ăn, kỹ năng tự học, nghiên cứu; kỹ năng sử dụng các thiết bị công nghệ số, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng xác lập mục tiêu, kế hoạch học tập.

Điều đặc biệt là sống biết yêu thương, dành thời gian cho bản thân, cho gia đình, những mối quan hệ và những người xung quanh.

Có thể nói, dịch Covid-19 cũng đã thay đổi hoàn toàn thị trường lao động. Vì thế, để không bị đào thải bởi quy luật tiến hóa, người trẻ cần phải hành động gì để thích nghi với môi trường mới?

Theo tôi, người trẻ cần nâng cấp bản thân mình mỗi ngày về kiến thức, kỹ năng và thái độ để có thể đứng vững trong thị trường lao động.

Người trẻ cần đầu tư cho bản thân những khoá học nâng cao hay những bậc học cao hơn trước đó, đầu tư về ngôn ngữ để có thể tự học, tự nghiên cứu những kiến thức mới của nước ngoài, kiến thức mới về phong cách làm việc chuyên nghiệp.

"Người trẻ cần làm chủ những phương diện trong cuộc sống của mình trước hết như học tập: học tới nơi tới chốn, làm chủ các mối quan hệ, làm chủ những kỹ năng tức phải thực hành thường xuyên để có được sự thuần thục, làm chủ cảm xúc của mình. Đặc biệt, làm chủ để hiểu những điều mình học, làm những điều mình hiểu”.

Đồng thời, người trẻ trang bị về kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm hiệu quả, quản lý cảm xúc, thiết lập và nuôi dưỡng các mối quan hệ, kỹ năng về sử dụng công nghệ số. Trách nhiệm, trung thực, biết chia sẻ, giúp đỡ người khác, lắng nghe, học hỏi không ngừng.

Một kỹ năng rất quan trọng trong cuộc sống cũng như phát triển sự nghiệp đó là tâm thế làm chủ?

Muốn làm chủ trong cuộc sống và sự nghiệp, người trẻ cần phải hiểu về bản thân mình một cách rõ nét, tránh hiểu bản thân “nửa vời”, phải hiểu về điểm mạnh và chưa mạnh, xác định mục tiêu sống, tầm nhìn và sứ mạng bản thân.

Ngoài ra, người trẻ cần làm chủ những phương diện trong cuộc sống của mình trước hết như học tập: học tới nơi tới chốn, làm chủ các mối quan hệ “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, làm chủ những kỹ năng tức phải thực hành thường xuyên để có được sực thuần thục, làm chủ cảm xúc của mình. Đặc biệt, làm chủ “hiểu những điều mình học, làm những điều mình hiểu”.

Sự biến động không ngừng của thế giới buộc mỗi người phải thay đổi thế nào, phải học hỏi ra sao để nắm cơ hội mới cho chính mình?

Sự biến động không ngừng của thế giới buộc mỗi người phải thay đổi để nắm bắt cơ hội mới trong lĩnh vực.

Có những kinh nghiệm trong lĩnh vực trước đó là một điều quý giá để có thể làm việc tốt. Mỗi người trong chúng ta cần làm là nâng cấp bản thân không ngừng bằng những cuộc gặp gỡ với nhà chuyên môn, các khoá học, hội thảo. Đồng thời, học hỏi thêm các khía cạnh phương diện mới để có thể tiếp cận những sự thay đổi của thế giới.

Thực tế hiện nay, không ít phụ huynh vẫn chạy đua thành tích, bằng cấp và đo lường năng lực, giá trị của con em mình qua những thành tích đó thay vì chú trọng giáo dục trẻ trở thành người tử tế. Góc nhìn của ông về câu chuyện này?

Ngày nay, trong việc giáo dục không chỉ có nhà trường, xã hội, mà giáo dục gia đình là rất quan trọng. Do ảnh hưởng bởi môi trường sống, hoàn cảnh gia đình, sự khát vọng, nhiều cha mẹ đã chọn chạy đua theo thành tích và bằng cấp. Lấy điều này làm thước đo của năng lực và giá trị con em mình mà quên rằng, ngoài những điều nêu trên thì phương diện về mặt đạo đức, giáo dục trẻ thành một người tử tế cũng rất quan trọng.

"Muốn làm chủ trong cuộc sống và sự nghiệp, người trẻ cần phải hiểu về bản thân mình một cách rõ nét, tránh hiểu bản thân 'nửa vời', phải hiểu về điểm mạnh và chưa mạnh, xác định mục tiêu sống, tầm nhìn và sứ mạng bản thân".

Không thể trách những bậc làm cha làm mẹ, suy cho cùng phụ huynh cũng vì yêu thương nên mong muốn con mình có những thành tích và "hoa trái" trong học tập. Khi học tập kém, áp lực không chỉ người học mà còn là áp lực của chính người cha, người mẹ.

Áp lực trong những cuộc họp phụ huynh, tổng kết cuối năm, lĩnh thưởng hay không lĩnh thưởng là một phần không nhỏ tác động tới tâm lý phụ huynh và học sinh.

Vì vậy, sự thay đổi đồng bộ, cởi mở hơn từ phía người quản lý giáo dục, nhà trường, xã hội, cha mẹ là điều rất cần thiết. Hướng người học đến sự cởi mở, tự học, phát triển năng lực bản thân, sáng tạo, đồng thời giáo dục nhân bản, đạo đức lồng ghép trong quá trình học tập.

Điều này sẽ dễ dàng hơn khi các nhà quản lý giáo dục và chuyên gia giáo dục cùng ngồi lại để nghiên cứu và bàn luận, đưa ra các hướng giải pháp phù hợp và hiệu quả.

Thêm nhiều địa phương lùi thời gian học trực tiếp do dịch Covid-19 phức tạp

Thêm nhiều địa phương lùi thời gian học trực tiếp do dịch Covid-19 phức tạp

Theo Bộ GD&ĐT, tính đến hết ngày 21/2, có 6 tỉnh thành phố tiếp tục lùi thời gian học trực tiếp do tình hình dịch ...

Chuyên gia y tế: Phải áp dụng sớm nhất giải pháp công nghệ trong quản lý dịch Covid-19

Chuyên gia y tế: Phải áp dụng sớm nhất giải pháp công nghệ trong quản lý dịch Covid-19

'Phải áp dụng sớm nhất giải pháp công nghệ trong quản lý dịch Covid-19 thống nhất ở tất cả các tuyến. Nếu tỉnh nào làm ...

Bài viết cùng chủ đề

Giáo dục Việt Nam

Đọc thêm

Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ 'bứt tốc'

Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ 'bứt tốc'

Baoquocte.vn. Trong tháng Bảy, tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ tăng nhanh, tạo ra sự thúc đẩy đáng khích lệ cho nền kinh tế lớn thứ hai thế ...
55 năm ASEAN cùng nhau lớn mạnh

55 năm ASEAN cùng nhau lớn mạnh

Baoquocte.vn. Là chủ đề cuộc gặp nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và 27 năm ngày Việt Nam gia nhập ...
Thụy Điển cử chuyên viên đến Anh huấn luyện binh sĩ Ukraine

Thụy Điển cử chuyên viên đến Anh huấn luyện binh sĩ Ukraine

Baoquocte.vn. Chính phủ Thụy Điển thông báo các lực lượng vũ trang nước này sẽ cử tới 120 chuyên viên tới Anh để huấn luyện quân nhân Ukraine.
Gọi hành động của Nga là 'khủng bố hạt nhân', Ukraine kêu gọi cộng đồng quốc tế 'cứng rắn' hơn

Gọi hành động của Nga là 'khủng bố hạt nhân', Ukraine kêu gọi cộng đồng quốc tế 'cứng rắn' hơn

Baoquocte.vn. Ngày 7/8, Tổng thống Ukraine đã kêu gọi cộng đồng quốc tế phản ứng mạnh mẽ hơn với những gì mà ông mô tả là hành động 'khủng bố hạt ...
Nga tăng thêm hơn 20.000 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua

Nga tăng thêm hơn 20.000 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua

Baoquocte.vn. Đến nay, Nga đã ghi nhận tổng cộng hơn 18,7 triệu ca Covid-19 trên cả nước kể từ đầu đại dịch.
MV Vượt của ban nhạc rock người Việt ở Nhật Bản có gì hot?

MV Vượt của ban nhạc rock người Việt ở Nhật Bản có gì hot?

Baoquocte.vn. Chiều 7/8, tại thủ đô Tokyo, ban nhạc Rock của người Việt tại Nhật Bản - KURROCK đã chính thức ra mắt MV cho ca khúc đầu tay mang tên ...
Cập nhật tình hình tiêm vaccine Covid-19: Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi thấp

Cập nhật tình hình tiêm vaccine Covid-19: Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi thấp

Baoquocte.vn. Chỉ còn 24 ngày nữa phải hoàn thành tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, nhưng hiện tỷ lệ tiêm mũi 1 cả nước mới đạt ...
Covid-19 ngày 7/8: Thêm hơn 1.300 ca nhiễm mới; gần 8.600 bệnh nhân khỏi, không có F0 tử vong

Covid-19 ngày 7/8: Thêm hơn 1.300 ca nhiễm mới; gần 8.600 bệnh nhân khỏi, không có F0 tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 7/8 của Bộ Y tế cho biết có 1.381 ca Covid-19 mới, giảm hơn 200 ca so với ngày trước đó.
Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu công du châu Phi, đối trọng với tầm ảnh hưởng của Nga

Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu công du châu Phi, đối trọng với tầm ảnh hưởng của Nga

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đặt chân tới Nam Phi, bắt đầu chuyến công du 3 quốc gia châu Phi nhằm đối trọng với tầm ảnh hưởng của Nga ...
XSMT 8/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 8/8/2022. SXMT 8/8/2022

XSMT 8/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 8/8/2022. SXMT 8/8/2022

Baoquocte.vn. XSMT 8/8. trực tiếp xổ số miền Trung 8/8/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số hôm nay 8/8/2022. xổ số miền Trung thứ 2. KQSXMT 8/8
Cập nhật tình hình tiêm vaccine Covid-19: Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi thấp

Cập nhật tình hình tiêm vaccine Covid-19: Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi thấp

Baoquocte.vn. Chỉ còn 24 ngày nữa phải hoàn thành tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, nhưng hiện tỷ lệ tiêm mũi 1 cả nước mới đạt gần 72%.
Dự báo thời tiết ngày 8/8: Hà Nội mưa rào và dông rải rác, đề phòng lốc và gió giật mạnh

Dự báo thời tiết ngày 8/8: Hà Nội mưa rào và dông rải rác, đề phòng lốc và gió giật mạnh

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết ngày 8/8 tại Hà Nội có mưa rào và dông, đề phòng xảy ra lốc và gió giật mạnh...
Hà Nội: Báo động số ca sốt xuất huyết tăng gấp đôi tuần trước, rải rác tại 26 quận, huyện

Hà Nội: Báo động số ca sốt xuất huyết tăng gấp đôi tuần trước, rải rác tại 26 quận, huyện

Baoquocte.vn. Tuần qua thành phố Hà Nội ghi nhận gần 150 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 2,3 lần so với tuần trước. Bệnh nhân rải rác tại 26 quận/huyện.
Từ 1/9, người gửi hàng trên xe khách phải cung cấp những thông tin gì cho tài xế?

Từ 1/9, người gửi hàng trên xe khách phải cung cấp những thông tin gì cho tài xế?

Baoquocte.vn. Từ 1/9, người gửi hàng hóa trên xe khách phải cung cấp các thông tin về tên hàng hoá, họ và tên, địa chỉ, số CMND/CCCD... cho tài xế.
Văn khấn Lễ Vu Lan, bài cúng Lễ Vu Lan báo hiếu 2022 theo truyền thống Việt Nam chuẩn nhất

Văn khấn Lễ Vu Lan, bài cúng Lễ Vu Lan báo hiếu 2022 theo truyền thống Việt Nam chuẩn nhất

Baoquocte.vn. Lễ Vu Lan là ngày lễ hàng năm, tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung, nhắc nhở mỗi người biết trân trọng công ơn, công dưỡng của bố mẹ.
VEC bỏ quy định số dư tài khoản thu phí không dừng ETC

VEC bỏ quy định số dư tài khoản thu phí không dừng ETC

Baoquocte.vn. Việc yêu cầu duy trì số dư tài khoản thu phí không dừng để vào các tuyến cao tốc do VEC quản lý, khai thác khiến nhiều chủ phương tiện bức xúc.
Nga tăng thêm hơn 20.000 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua

Nga tăng thêm hơn 20.000 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua

Baoquocte.vn. Đến nay, Nga đã ghi nhận tổng cộng hơn 18,7 triệu ca Covid-19 trên cả nước kể từ đầu đại dịch.
Covid-19 ngày 7/8: Thêm hơn 1.300 ca nhiễm mới; gần 8.600 bệnh nhân khỏi, không có F0 tử vong

Covid-19 ngày 7/8: Thêm hơn 1.300 ca nhiễm mới; gần 8.600 bệnh nhân khỏi, không có F0 tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 7/8 của Bộ Y tế cho biết có 1.381 ca Covid-19 mới, giảm hơn 200 ca so với ngày trước đó.
Trung Quốc 'nhẹ tay hơn' đối với chuyến bay có ca mắc Covid-19

Trung Quốc 'nhẹ tay hơn' đối với chuyến bay có ca mắc Covid-19

Baoquocte.vn. Trung Quốc quyết định kể từ ngày 7/8 sẽ rút ngắn thời gian tạm dừng hoạt động đối với các chuyến bay quốc tế trên những chặng có ca mắc Covid-19.
Ấn Độ hỗ trợ Đông Nam Á chống bệnh đậu mùa khỉ

Ấn Độ hỗ trợ Đông Nam Á chống bệnh đậu mùa khỉ

Baoquocte.vn. Việc hỗ trợ đào tạo nằm trong hoạt động ứng phó của Ấn Độ nhằm cách ly người dân khỏi bệnh đậu mùa khỉ.
Covid-19 ngày 6/8: 6.878 bệnh nhân khỏi bệnh, Thái Nguyên bổ sung 152.485 trường hợp

Covid-19 ngày 6/8: 6.878 bệnh nhân khỏi bệnh, Thái Nguyên bổ sung 152.485 trường hợp

Baoquocte.vn. Ngày 6/8, số ca mắc Covid-19 mới giảm còn 1.602 và tiếp tục không có bệnh nhân tử vong. Cho đến nay, tổng cộng 248.253.774 liều vaccine đã được tiêm.
Covid-19 ngày 5/8: Gần 2.100 ca mắc mới, hơn 9.400 ca khỏi bệnh, tiếp tục không có F0 tử vong

Covid-19 ngày 5/8: Gần 2.100 ca mắc mới, hơn 9.400 ca khỏi bệnh, tiếp tục không có F0 tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 5/8 cho biết có 2.074 ca mới; trong ngày, gần 9.500 bệnh nhân khỏi, gấp gần 5 lần ca mắc mới.
Phiên bản di động