Người Việt ở Séc: Kết nối cộng đồng qua câu quan họ

13/03/2017 15:30

Tối 12/3, tại Praha, Hội đồng hương Kinh Bắc tại Cộng hòa Séc đã tổ chức đêm ca nhạc – giao lưu "Duyên dáng Quan họ" nhằm kỷ niệm 5 năm ra đời Câu lạc bộ Quan họ Kinh Bắc.

TIN LIÊN QUAN
nguoi viet o sec ket noi cong dong qua cau quan ho Cần nhân rộng mô hình ngoại giao nhân đạo của người Việt ở Séc
nguoi viet o sec ket noi cong dong qua cau quan ho Người Việt ở Séc phát động ủng hộ biển đảo và học sinh miền núi
nguoi viet o sec ket noi cong dong qua cau quan ho
Nghệ sỹ Thu Hồng đến với những người yêu Quan họ ở Séc không phải là lần đầu tiên. (Nguồn: TTXVN)

Tới dự có gần 500 người con Kinh Bắc, những người yêu mến quan họ từ các tỉnh, thành của CH Séc, đại diện các tổ chức, đoàn thể của cộng đồng người Việt. Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Đại sứ Việt Nam tại Séc Trương Mạnh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Người Việt Nam tại châu Âu Hoàng Đình Thắng và Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc Nguyễn Duy Nhiên đã đến dự.

Phát biểu khai mạc đêm ca nhạc, ông Trần Quang Khải, Chủ tịch Hội đồng hương Kinh Bắc, nhấn mạnh trong 5 năm qua dưới sự giúp đỡ, khuyến khích của Đại sứ quán, Hội Người Việt Nam cùng những người yêu mến quan họ, Câu lạc bộ Quan họ Kinh Bắc đã vượt qua những khó khăn ban đầu, ngày càng trưởng thành, đem tiếng hát của mình phục vụ không chỉ cộng đồng người Việt tại CH Séc mà còn ở cả những nước láng giềng, tham gia các chương trình giao lưu văn hóa Việt – Séc, quảng bá văn hóa Việt với bạn bè quốc tế. Các thành viên của Câu lạc bộ Quan họ say mê học hỏi, lưu giữ những làn điệu quan họ, nhân rộng trong cộng đồng và trao truyền sang thế hệ thứ hai, thứ ba người Việt ở Séc.

nguoi viet o sec ket noi cong dong qua cau quan ho
Các thành viên nòng cốt của CLB Quan họ Kinh Bắc trong "Duyên dáng Quan họ". (Ảnh: Q.Vinh/TTXVN)

Tham gia chương trình "Duyên dáng Quan họ" ngoài các giọng ca của Hội đồng hương Kinh Bắc và của các hội đồng hương kết nghĩa, các chi hội người Việt, chi hội phụ nữ ở các địa phương còn có 4 nghệ sỹ quan họ đã thành danh ở trong nước là Thu Hồng, Ba Trọng, Quang Vinh và Ngọc Oanh. 

Hội đồng hương Kinh Bắc ra đời đồng thời với Câu lạc bộ Quan họ và được UBTƯ MTTQ Việt Nam, Ủy ban về người Việt Nam tại nước ngoài, Đại sứ quán Việt Nam, Hội Người Việt Nam tại CH Séc đánh giá cao vì những cố gắng không mệt mỏi trong việc gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc trong cộng đồng người Việt ở CH Séc. Sự phát triển phong trào hát dân ca Việt Nam nói chung và quan họ nói chung trong cộng đồng người Việt có sự đóng góp đáng khích lệ của Hội đồng hương Kinh Bắc. 

Có thể nói, những câu ca quan họ trữ tình là sợi dây kết nối giữa những người con Kinh Bắc nói riêng và cộng đồng người Việt tại CH Séc nói chung, đồng thời cũng là sợi dây kết nối giữa những người đang sống xa quê hương, nhất là thế hệ thứ hai, thứ ba, với cội nguồn văn hóa dân tộc.

nguoi viet o sec ket noi cong dong qua cau quan ho Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai thăm Cộng hòa Séc

Từ ngày 15 đến 19/9, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư ...

nguoi viet o sec ket noi cong dong qua cau quan ho Sôi động Giải Bóng đá Người Việt tại Cộng hòa Séc 2016

Giải bóng đá người Việt ở Cộng hòa Séc năm 2016 diễn ra ngày 7/8 đã kết thúc thành công.

(theo TTXVN)